Bầu cử đại biểu Quốc hội Khóa XV: Chỉ khi hiểu rõ ứng cử viên, cử tri mới lựa chọn đúng

CHU VĂN
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. TS. Bùi Ngọc Thanh - nguyên Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội cho rằng để chọn ra được những đại biểu xứng đáng đại diện cho Nhân dân, vẫn còn nhiều việc cần quan tâm.
Người Việt đầu tiên ở Lào tử vong do Covid-19 sau 1 tuần điều trị
Chỉ khi hiểu rõ ứng cử viên, cử tri mới lựa chọn đúng

Vận động bầu cử cũng là một cuộc sát hạch

Trước hết, với tâm thế một người có nhiều năm hoạt động trong Quốc hội, từng tham gia nhiều kỳ bầu cử, trước cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội Khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 lần này, cảm xúc của ông ra sao?

- Có thể nói rằng, đến thời điểm hiện tại, tất cả các công việc từ chuẩn bị, ban hành văn bản, hướng dẫn, đến việc triển khai của các cấp cho cuộc bầu cử đều được thực hiện rất bài bản, đúng thời gian. Càng gần đến ngày bầu cử, cảm giác của một người từng gắn bó với Quốc hội như tôi càng chộn rộn, bởi một khóa Quốc hội đã hết và bước sang khóa mới với những kỳ vọng cao hơn.

Còn với tâm thế của một công dân, tôi cũng luôn hy vọng, mong muốn nhiệm kỳ sau sẽ tốt hơn nhiệm kỳ trước, và điều này bắt đầu từ việc lựa chọn người đại biểu, qua bầu cử sẽ tìm được những người ưng ý nhất về trí tuệ, đạo đức, phẩm chất.

Theo quy trình, sau khi công bố danh sách người ứng cử chính thức, hiện các ứng cử viên đang tiếp xúc cử tri để vận động bầu cử. Từ kinh nghiệm của mình, theo ông có những vấn đề gì cần lưu ý để ứng viên giới thiệu chương trình hành động của mình đến cử tri một cách tốt nhất?

Giai đoạn vận động bầu cử có ý nghĩa hết sức quan trọng để người ứng cử giới thiệu, chứng tỏ với cử tri về năng lực, phẩm chất và khả năng đóng góp của mình nếu được bầu. Nói cách khác, có thể xem đây là cuộc “sát hạch” trực tiếp, trực diện của cử tri đối với người ứng cử.

Trong quá trình vận động bầu cử, nhất là với những người ứng cử lần đầu khó tránh khỏi lo lắng, lúng túng. Từ thực tiễn các cuộc bầu cử trước đây cho thấy, trong quá trình tiếp xúc cử tri, vận động bầu cử, người ứng cử phải thể hiện mình là người thực sự chân thành, luôn cầu thị, sẵn sàng trao đổi ý kiến, học hỏi nơi cử tri và Nhân dân; hiểu thật kỹ vai trò, trách nhiệm của người đại biểu dân cử.

Trên thực tế đã có những ứng cử viên trượt bởi chương trình hành động không sát, do đó, một điều đặc biệt quan trọng là phải nắm bắt chắc chắn tình hình cơ bản về kinh tế, xã hội của cả nước nói chung và địa phương nơi mình ứng cử nói riêng, để xây dựng một chương trình hành động ngắn gọn, tương thích, phù hợp với địa bàn nơi ứng cử.

Việc hiểu rõ đặc thù của địa phương, vấn đề cử tri nơi đó quan tâm, chương trình hành động mới sát.

Hơn nữa, người ứng cử chỉ nên hứa những gì thiết thực, có đủ điều kiện thực thi đem lại hiệu quả; hứa một, khả năng làm được hai càng tốt; không nên hứa những việc “xa tầm với”, thiếu khả năng thực hiện sẽ bị nói là “hứa suông”.

Bên cạnh chương trình hành động, theo ông, có những thông tin gì cử tri cần phải được cung cấp để nắm bắt, nhận định được chính xác về các ứng cử viên?

Đây là một vấn đề rất cần quan tâm. Ở một vài cuộc bầu cử trước, không ít cử tri phản ánh chưa biết nhiều về các ứng cử viên ngoài lý lịch trích ngang, chương trình hành động nếu trúng cử.

Nguyện vọng, mong muốn thấu hiểu ứng cử viên của cử tri nhằm lựa chọn cho được những người nổi trội nhất là hoàn toàn chính xác và chính đáng.

Có thể nói rằng, qua thực tế các cuộc bầu cử, cử tri mong muốn được biết cụ thể, thực chất “con người bên trong” của ứng cử viên, như với tiêu chuẩn “có bản lĩnh, kiên quyết đấu tranh chống tham nhũng, lãng phí, mọi biểu hiện quan liêu, hách dịch, cửa quyền và các hành vi vi phạm pháp luật khác”.

Cử tri rất muốn biết từng hành vi cụ thể của ứng cử viên trong tiêu chuẩn này. Ứng cử viên có cam đoan và chứng minh được mình hoàn toàn trong sạch, không tham nhũng, bản thân và gia đình không liên quan gì đến tham nhũng không. Cử tri cũng rất muốn biết tường tận uy tín, sự tín nhiệm và quan hệ của ứng cử viên với Nhân dân như thế nào…

Những thông tin mà cử tri muốn biết ấy thực chất cũng đã có trong các loại văn bản và được các cấp có thẩm quyền xác nhận, được bảo đảm. Vấn đề là, cử tri phải được thông báo về các kết luận, kết quả xác nhận đó.

Việc nắm bắt, hiểu biết được một cách sâu sắc, cụ thể, tường tận điều ứng cử viên đã thể hiện trong thực tế cuộc sống sẽ giúp cử tri yên tâm lựa chọn chính xác đại biểu. Đồng thời, việc này sẽ khắc phục tình trạng ở một số đơn vị bầu cử, cử tri vẫn phải dựa vào các thông tin về vị trí, chức vụ, trình độ học vấn của ứng cử viên để quyết định bỏ phiếu cho ai.

Bản lĩnh người đại biểu rất quan trọng

Chất lượng đại biểu là điều kiện cần và đủ để làm nên một cơ quan lập pháp hoạt động thực sự hiệu quả. Việc tăng số lượng đại biểu chuyên trách có làm tăng chất lượng hoạt động của Quốc hội, thưa ông?

Về nguyên tắc, đại biểu chuyên trách làm việc toàn phần cho Quốc hội, vì thế tăng số lượng sẽ tăng hiệu quả. Các khóa vừa qua, đại biểu Quốc hội chuyên trách đều tăng lên, tính từ khóa XI có 23,9%, đến khóa XIV tăng lên 33,8% và cuộc bầu cử lần này đang hướng đến mức tối thiểu 40%.

Hiệu quả của việc tăng đại biểu chuyên trách thể hiện ở khối lượng công việc mà Quốc hội các khóa gần đây đã giải quyết rất lớn, với nhiều đổi mới, sáng tạo hơn. Nhưng theo tôi, dù kiêm nhiệm hay chuyên trách thì chất lượng đại biểu, hiệu quả hoạt động mới là quan trọng.

Bởi thế, song song với phẩm chất đạo đức thì trình độ chuyên môn nghiệp vụ, năng lực, trí tuệ cao là điều kiện tiên quyết để đại biểu có thể đóng góp tích cực, có hiệu quả vào các hoạt động của Quốc hội.

Nếu các cơ quan hành pháp và tư pháp, mỗi cơ quan hoạt động trên một lĩnh vực hoặc một nhóm lĩnh vực nhất định, thì riêng Quốc hội phạm vi hoạt động lại bao gồm toàn bộ nền kinh tế - xã hội, với rất nhiều luật chuyên ngành... Điều đó đòi hỏi người đại biểu phải có tầm hiểu biết rộng, chiều sâu kiến thức, trong khi đó, các đại biểu phần lớn chỉ được đào tạo và hoạt động trong một vài lĩnh vực chuyên ngành.

Do đó, đại biểu không thể “ngồi yên” mà phải tự đào tạo, truy cập thông tin, cập nhật kiến thức liên tục mới làm tốt được nhiệm vụ đại biểu theo luật định.

Hơn thế nữa, có một điều cần nói đến là bản lĩnh của người đại biểu. Thực tế không phải không có những đại biểu phẩm chất tốt, năng lực, trí tuệ cao nhưng còn nể nang, ngại va chạm, ngại nêu chính kiến trong hoạt động nghị trường.

Trọng trách đặt lên "vai" của Quốc hội trong giai đoạn tới là hết sức nặng nề, rất cần những đại biểu có bản lĩnh, dám nghĩ, dám làm, dám đối diện thực tế, dám đề xuất những chính sách pháp luật đột phá với tinh thần trách nhiệm cao nhất, vì lợi ích của Nhân dân.

Chính vì thế, phải lãnh đạo, chỉ đạo thật tốt công tác bầu cử, rà thật kỹ để những người thiếu bản lĩnh không thể lọt vào Quốc hội.

Ngày 23/5 sẽ là ngày cử tri đi bỏ lá phiếu của mình để chọn ra người đại biểu đại diện của dân. Theo ông, làm thế nào để phát huy trách nhiệm của mỗi cử tri trước lá phiếu khi bầu cử?

Bầu cử vừa thể hiện quyền công dân, vừa thể hiện trách nhiệm của mỗi cử tri.

Theo tôi phải tăng cường tuyên truyền, để cử tri hiểu rõ quyền và nghĩa vụ của mình với cuộc bầu cử; đề cao trách nhiệm, quyền hạn và sự phối hợp của các cơ quan, đơn vị phụ trách bầu cử, nhất là trong các nhiệm vụ thẩm định hồ sơ người ứng cử. Qua đó, không chỉ giúp cử tri tự giác, tích cực và chủ động tham gia bầu cử, không đi bầu hộ, bầu thay hay bầu cho xong, mà còn góp phần giúp cử tri chọn lựa được hợp lý và chính xác hơn đại biểu khi bầu.

TIN LIÊN QUAN
Đến nay có 15 người mắc bệnh sau ca Covid-19 đầu tiên ở Hà Nam
ILO: Khoảng 70% người lao động Mỹ Latinh không có điều kiện làm việc từ xa
Số người tử vong vì Covid-19 tại Thái Lan lần đầu tiên ở mức hai con số
Cộng đồng người Việt tại Lào gửi gắm niềm tin và kỳ vọng vào Đại hội XIII của Đảng
Trí thức người Việt kỳ vọng vào chính sách mới của Đảng
(theo Kinh tế & Đô thị)

Bài viết cùng chủ đề

Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XV

Đọc thêm

Tòa Trọng tài thường trực PCA thành lập Văn phòng đại diện tại Việt Nam

Tòa Trọng tài thường trực PCA thành lập Văn phòng đại diện tại Việt Nam

Baoquocte.vn. Lễ ký thỏa thuận giữa Chính phủ Việt Nam và Tòa Trọng tài thường trực (PCA) về việc thành lập văn phòng đại diện của PCA tại Việt Nam.
ASEAN-Australia nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược Toàn diện

ASEAN-Australia nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược Toàn diện

Baoquocte.vn. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam dự Hội nghị trực tuyến Cấp cao ASEAN-Australia thường niên lần thứ nhất.
Hội thảo khoa học Tư tưởng và chính sách đối ngoại của Đảng Cộng sản Việt Nam, Đảng Cộng sản Trung Quốc trong bối cảnh mới

Hội thảo khoa học Tư tưởng và chính sách đối ngoại của Đảng Cộng sản Việt Nam, Đảng Cộng sản Trung Quốc trong bối cảnh mới

Baoquocte.vn. Học viện Ngoại giao Việt Nam phối hợp với Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam và Viện Nghiên cứu các vấn đề quốc tế Trung Quốc (CIIS) tổ ...
Đại sứ quán Ấn Độ 'mời chào' Dự án tác động nhanh với 8 tỉnh tại Việt Nam

Đại sứ quán Ấn Độ 'mời chào' Dự án tác động nhanh với 8 tỉnh tại Việt Nam

Baoquocte.vn. Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam Pranay Verma và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình Hồ An Phong chủ trì lễ ký.
Thúc đẩy hợp tác và phát triển các tỉnh biên giới Việt Nam-Campuchia

Thúc đẩy hợp tác và phát triển các tỉnh biên giới Việt Nam-Campuchia

Baoquocte.vn. Là nội dung chính tại cuộc họp SOM chuẩn bị cho phiên họp toàn thể Hội nghị hợp tác và phát triển các tỉnh biên giới Việt Nam-Campuchia lần thứ ...
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Việt Nam kiên định chính sách đối ngoại độc lập, tự chủ

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Việt Nam kiên định chính sách đối ngoại độc lập, tự chủ

Baoquocte.vn. Tiếp các Đại sứ, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định lại Việt Nam kiên định chính sách đối ngoại đa dạng hóa, đa phương hóa quan hệ đối ngoại.
Việt Nam-Bờ Biển Ngà tăng cường các hoạt động giao lưu kinh tế

Việt Nam-Bờ Biển Ngà tăng cường các hoạt động giao lưu kinh tế

Baoquocte.vn. Việt Nam-Bờ Biển Ngà nhất trí phối hợp thúc đẩy các hoạt động xúc tiến thương mại-đầu tư, tạo cầu nối giữa doanh nghiệp hai nước.
Chiến sĩ mũ nồi xanh bảo vệ sức khỏe người dân Nam Sudan và hỗ trợ cộng đồng khắc phục hậu quả thiên tai

Chiến sĩ mũ nồi xanh bảo vệ sức khỏe người dân Nam Sudan và hỗ trợ cộng đồng khắc phục hậu quả thiên tai

Baoquocte.vn. BVDC 2.3 chung tay bảo vệ sức khỏe cộng đồng và hỗ trợ người dân Nam Sudan chống chọi với đợt mưa lũ nặng nề nhất trong 60 năm qua.
Quan hệ thương mại Mỹ-Trung đang có dấu hiệu 'tan băng'?

Quan hệ thương mại Mỹ-Trung đang có dấu hiệu 'tan băng'?

Baoquocte.vn. Những tương tác của quan chức cấp cao Mỹ-Trung được coi là sự khởi đầu một chương mới của tình trạng bế tắc kéo dài trong quan hệ thương mại.
Việt Nam cần tận dụng trạng thái ‘bình thường mới’ để thúc đẩy phục hồi bền vững kinh tế - xã hội

Việt Nam cần tận dụng trạng thái ‘bình thường mới’ để thúc đẩy phục hồi bền vững kinh tế - xã hội

Baoquocte.vn. Thứ trưởng Vũ Quang Minh và Giám đốc WB tại Việt Nam chủ trì đối thoại chính sách để thúc đẩy phục hồi kinh tế trong trạng thái ‘bình thường ...
Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương: EU nhập cuộc chơi lớn

Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương: EU nhập cuộc chơi lớn

Baoquocte.vn. Chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương được EU công bố gần như trùng khớp thời gian với AUKUS. Chiến lược này có gì đặc biệt? Báo TG&VN phân tích.
Australia trang bị tàu ngầm hạt nhân: Game changer hay chuyện thay đổi cuộc chơi!

Australia trang bị tàu ngầm hạt nhân: Game changer hay chuyện thay đổi cuộc chơi!

Baoquocte.vn. Điều khiến thiên hạ bất ngờ và có phần sửng sốt ở AUKUS là việc Mỹ chia sẻ công nghệ chế tạo tầu ngầm hạt nhân cho Australia. Phân tích của TG&VN.
Nhân tố chi phối chính sách đối ngoại của Tổng thống Joe Biden

Nhân tố chi phối chính sách đối ngoại của Tổng thống Joe Biden

Baoquocte.vn. Tổng thống Mỹ Joe Biden chưa thể hiện đường lối chính sách đối ngoại hoàn chỉnh và nhất quán. Lý do và những nhân tố nào chi phối? TG&VN phân tích.
Thượng đỉnh Nga-Mỹ: Cấp cao ở mức độ thấp

Thượng đỉnh Nga-Mỹ: Cấp cao ở mức độ thấp

Baoquocte.vn. Thượng đỉnh Nga-Mỹ diễn ra trong không khí không thù địch nhau nhưng cũng không thân thiện. Họ phấn đấu đạt được cái tối thiểu. TG&VN phân tích.
Thượng đỉnh Nga-Mỹ: Chưa khai thông, không đột phá

Thượng đỉnh Nga-Mỹ: Chưa khai thông, không đột phá

Baoquocte.vn. Cuộc gặp Thượng đỉnh Nga-Mỹ là cuộc gặp đầu tiên của ông Biden với ông Putin trên cương vị Tổng thống. Sự kiện được dư luận đặc biệt quan tâm. TG&VN phân tích.
Trung Đông, Vùng Vịnh và Bắc Phi: Thay trọng tâm, đổi định hướng

Trung Đông, Vùng Vịnh và Bắc Phi: Thay trọng tâm, đổi định hướng

Baoquocte.vn. Điểm nóng Trung Đông, với diễn biến chiến sự ác liệt giữa Israel và Hamas, gợi mở điều gì khi muốn nhận diện chính sách đối ngoại của ông Biden? Phân tích.
Thượng đỉnh G20: Món nào cho bữa tối thân tình?

Thượng đỉnh G20: Món nào cho bữa tối thân tình?

Baoquocte.vn. Theo chuyên gia Paola Subachi, ưu tiên hàng đầu tại Thượng đỉnh G20 lần này là hàn gắn chia rẽ, mở rộng hợp tác, đối phó các vấn đề toàn cầu cấp bách.
Hội nghị Cấp cao ASEAN 38 và 39: Hợp tác, đối thoại chống lại các cuộc khủng hoảng trong tương lai

Hội nghị Cấp cao ASEAN 38 và 39: Hợp tác, đối thoại chống lại các cuộc khủng hoảng trong tương lai

Baoquocte.vn. Hội nghị Cấp cao ASEAN sẽ kêu gọi sự hợp tác chặt chẽ trong các vấn đề như: phục hồi sau đại dịch, thúc đẩy hòa bình và an ninh khu vực.
Vị thế của nước Nga: Từ giả định đến thực tế

Vị thế của nước Nga: Từ giả định đến thực tế

Baoquocte.vn. Trong bài đăng trên Foreign Affairs, học giả Michael Kofman cùng Andrea Kendall-Taylor đã đánh giá những giả định và thực tế về vị thế của nước Nga.
Ấn Độ: Từ sự thay đổi thế giới quan đến chiến dịch tiêm chủng vaccine Covid-19 'vĩ đại'

Ấn Độ: Từ sự thay đổi thế giới quan đến chiến dịch tiêm chủng vaccine Covid-19 'vĩ đại'

Baoquocte.vn. The Indian Express vừa qua đã đăng bài viết đặc biệt của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi nhân dịp Ấn Độ đạt mốc tiêm 1 tỷ liều vaccine Covid-19.
Vì sao biến đổi khí hậu lại khiến thế giới bất ổn?

Vì sao biến đổi khí hậu lại khiến thế giới bất ổn?

Baoquocte.vn. Báo cáo mới nhất của các cơ quan tình báo Mỹ nhận định, biến đổi khí hậu sẽ trở thành tác nhân khiến căng thẳng quốc tế ngày một leo thang.
Chuyên gia: Vị thế 'lãnh đạo' của Việt Nam trong kiểm soát Covid-19 và đóng góp vào ASEAN

Chuyên gia: Vị thế 'lãnh đạo' của Việt Nam trong kiểm soát Covid-19 và đóng góp vào ASEAN

Baoquocte.vn. Các chuyên gia nhận định, Việt Nam linh hoạt áp dụng biện pháp hiệu quả để khống chế sự lây lan của Covid-19 và có đóng góp to lớn cho ASEAN.
Phiên bản di động