Bầu cử tổng thống Pháp: Chính sách kinh tế xã hội tham vọng trong kế hoạch tái tranh cử của ông Macron

Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Trước khi kết thúc nhiệm kỳ, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã trải lòng với giới truyền thông về nhiều vấn đề kinh tế-xã hội của nước Pháp, cũng như những tham vọng nếu ông tái đắc cử.
Bầu cử Tổng thống Pháp: Chính sách kinh tế xã hội tham vọng trong kế hoạch tái tranh cử của ông Macron
Tổng thống Macron cho rằng trong nhiệm kỳ vừa qua, chính phủ của ông đã ghi điểm trong những vấn đề mà người dân Pháp ủy thác. (Nguồn: Wsj)

Theo ông Macron, trong nhiệm kỳ 5 năm vừa qua, chính phủ của ông đã thành công trong việc xử lý một số vấn đề, từ thất nghiệp, việc làm đến tình trạng phi công nghiệp hóa, tức là những vấn đề mà người dân Pháp đã ủy thác.

Vẫn còn nguyên nguồn năng lượng

Tuy nhiên, ông cũng thừa nhận một phần trách nhiệm về các vấn đề trong điều hành các chính sách. Ví dụ, trong lĩnh vực nhập cư, kết quả còn chưa tương xứng, nhưng thực sự là Pháp đã tăng cường bảo vệ biên giới và thắt chặt hơn nữa các điều kiện nhập cảnh vào Pháp trong bối cảnh dòng người di cư gia tăng đáng kể trong bối cảnh quốc tế ngày càng xấu đi.

Các dòng người di cư và áp lực trong giai đoạn 2017–2019 rõ ràng mạnh hơn so với thời gian 2015–2017. Có một mối quan ngại phát sinh từ thực trạng này, rằng các nỗ lực của ông là không đủ làm dịu tình hình và đây là nguồn nuôi dưỡng những suy nghĩ cực đoan.

Nhưng thực tế là Pháp đã không rơi vào cảnh ngập tràn người di cư như một số tuyên bố, trong khi yêu cầu “không nhập cư” không phải là điều thực tế, cũng không phải là điều được mong muốn. Dự án mà ông Macron đang thực hiện có mục đích chính là giúp tăng cường cuộc chiến chống nhập cư bất hợp pháp và tạo điều kiện cho những người nước ngoài không đủ điều kiện cấp phép có thể trở về nước an toàn.

Ông Macron cũng nhấn mạnh, ông muốn bảo vệ quyền tị nạn theo hiến pháp, nhưng đồng thời cũng muốn bảo vệ tốt hơn biên giới nước này, cải cách Schengen và phá vỡ các kênh bất hợp pháp.

Tổng thống Macron cho biết, ông “vẫn còn nguyên nguồn năng lượng” và điều này sẽ giúp ông làm mọi việc một cách rõ ràng và sáng suốt hơn so với nhiệm kỳ 5 năm vừa qua.

Ông cho rằng: “Sự gắn bó của nước Pháp với quyền tự do là một kho báu. Đối mặt với khủng bố và đại dịch, chúng ta đã có thể tự trang bị cho mình những cơ chế bảo vệ hiệu quả và không bao giờ rơi vào cái bẫy của chủ nghĩa phi tự do đang cám dỗ nhiều quốc gia, ngay cả ở châu Âu. Cam kết của chúng ta với quyền bình đẳng cũng là một câu trả lời tuyệt vời cho sự khủng hoảng của chủ nghĩa tư bản. Vì chủ nghĩa tư bản đang trở nên rối loạn”.

Theo ông Macron, tình trạng siêu tài chính hóa đã tạo ra sự mất cân bằng trong các xã hội. Nước Pháp đã bắt đầu ứng phó với điều đó bằng các chính sách việc làm, tái công nghiệp hóa, sức mua, thuế công bằng... Mối quan hệ bác ái cũng là một đòn bẩy to lớn cho xã hội của Pháp, nơi luôn thể hiện mong muốn tìm ra khuôn khổ hun đúc nên một quốc gia.

Đối với ông Macron, tính chất thế tục của nước Pháp cũng là câu trả lời tốt nhất đối với những thách thức của thế giới. Với tất cả những lý do này mà Pháp, với tư cách là một quốc gia, có thể mang lại một giải đáp duy nhất và hiệu quả đối với những chệch choạc của thế giới.

Kế hoạch “Ségur về y tế”

Tổng thống Pháp thừa nhận, điều đáng tiếc nhất của ông trong nhiệm kỳ 5 năm là thời gian. Ông chia sẻ: “Mọi thứ trôi qua quá nhanh, quá nhanh! Tôi rất tiếc là 5 năm trước đã không có được những kinh nghiệm của ngày hôm nay. Chắc chắn tôi đã mất thời gian vì những chuỗi sự kiện, vì đôi khi sai lầm hoặc thiếu kỷ luật, hoặc có thể đã sa đà vào những vấn đề thứ yếu. Tôi muốn cống hiến hết mình cho những dự án thiết yếu và mất ít thời gian hơn cho các vấn đề khác. Phải biết tìm ra những vấn đề quan trọng có dấu ấn trong quãng thời gian dài này, nếu không chúng sẽ trôi qua rất nhanh và chẳng để lại dấu vết gì”.

Riêng về cải cách y tế, ông Macron cho rằng, nước Pháp đã có một kế hoạch lịch sử. Ông cho biết: “Từ khi có khái niệm bệnh viện, chưa bao giờ Pháp có khoản đầu tư lớn đến như vậy. Đó là kế hoạch “Ségur về y tế”. Hơn 11 tỷ Euro (11,95 tỷ USD) mỗi năm để tăng lương và 19 tỷ Euro để đầu tư.

Vậy hệ thống bệnh viện hiện nay có cơ bản tốt hơn không? Không. Tại sao? Suy thoái. Mất ý nghĩa. Quan liêu. Vì vậy, chắc hẳn là có vấn đề về phương pháp. Trong thời gian chiến đấu chống đại dịch, chúng ta đã tìm lại được những quyền tự do mà chúng ta không còn thấy. Đây là điều tôi muốn tìm lại”.

Nhìn thẳng vào vấn đề giáo dục để cải cách

Ông Macron lý giải ví dụ về trường học, ông nhận xét: “Pháp là một trong những quốc gia đầu tư nhiều nhất cho giáo dục, vậy mà chúng ta chỉ nhận được một kết quả kém cỏi trong các bài kiểm tra PISA, với những học sinh thiếu tự tin, cha mẹ không hài lòng và giáo viên không được công nhận. Ai cũng nhận ra điều này. Và nếu cứ tự nhủ rằng hệ thống giáo dục vẫn đang vận hành tốt và rằng nhà nước cần phải đầu tư thêm tiền của, thì đó là bởi vì chúng ta không nhìn thẳng vào vấn đề.

Trong những tháng đầu tiên của nhiệm kỳ 5 năm, chúng tôi sẽ đặt ra một khuôn khổ quốc gia. Có những điểm mốc không thể xâm phạm, chẳng hạn thực hiện nửa giờ thể thao mỗi ngày ở trường tiểu học, đưa toán học vào học phần chung cho đến kỳ thi tú tài… Nhưng phải thông qua một thỏa ước với giáo viên, những người sẽ được yêu cầu làm việc nhiều hơn”.

Ông Macron nhấn mạnh: “Một số giáo viên hiện nay đã làm việc rất tích cực, nhưng không được thừa nhận. Tôi muốn giải quyết hội chứng ‘phòng giáo viên’, nơi mà người đấu tranh đôi khi lại bị những người làm việc tối thiểu giễu cợt. Làm bài tập ở nhà, tham gia ngoại khóa, hỗ trợ cá nhân nhiều hơn ở trường đại học, thay thế đồng nghiệp vắng mặt...

Tất cả những điều này đều phải được trả công. Mục tiêu của tôi là công sức của giáo viên phải được công nhận nhiều hơn, phụ huynh có thể yên tâm, học sinh được rèn luyện tốt hơn. Vì vậy, tôi muốn trao nhiều quyền tự do hơn cho các hiệu trưởng nhà trường.

Chúng ta phải thoát khỏi một hệ thống quá tập trung dẫn đến nhiều giáo viên phải làm việc trong khu vực tư nhân. Và để làm được tất cả những điều này, đòi hỏi sự minh bạch hơn trong hệ thống giáo dục và đối với các kết quả của nó. Chương trình giáo dục, vốn là trọng tâm của dự án đưa đất nước tiến lên của tôi, sẽ là một ưu tiên và phải được bắt đầu ngay sau cuộc bầu cử”.

Cải cách thị trường lao động với mục tiêu toàn dụng

Liên quan đến kế hoạch cải cách lương hưu, ông Macron cho biết, mong muốn tiến hành các dự án lớn về trường học, y tế, hưu trí, quyền tự chủ, tư pháp từ năm đầu tiên. Pháp cũng sẽ phải tiếp tục cải cách thị trường lao động. Đối với vấn đề hưu trí, sẽ có một giai đoạn tham vấn các đối tác xã hội và được tiến hành từ mùa Thu tới.

Khi trả lời câu hỏi về gánh nặng nợ công, ông Macron chia sẻ: “Tôi muốn thực hiện một dự án tiến bộ mà không làm tăng gánh nợ hoặc tăng thuế. Dự án đó đảm bảo một phần của nền kinh tế, mà đòn bẩy là chế độ toàn dụng lao động, nghỉ hưu ở tuổi 65 và cải cách nhà nước.

Đó là điều khả thi! Bằng chứng là sau tất cả các cuộc khủng hoảng phải đối mặt kể từ giữa nhiệm kỳ, chúng ta đã đạt được mục tiêu giảm tỷ lệ thất nghiệp. Mô hình mà tôi tin tưởng là mô hình cải thiện tiềm năng tăng trưởng của nền kinh tế đất nước. Vấn đề của Pháp là thất nghiệp hàng loạt và tình trạng phi công nghiệp hóa”.

Tổng thống Macron cũng đề cập đến tư duy ngắn hạn về ngân sách, lúc thì cắt giảm lúc thì lại tăng thuế. Trong khi đó, ông Macron là người đầu tiên trong một thời gian rất dài đã giảm thâm hụt đồng thời vẫn giảm thuế. Do đó, ông bày tỏ sự tin tưởng vào mô hình mà Pháp có thể tiếp tục giảm thuế đối với các nhân tố sản xuất và đầu tư quy mô cho các nhân tố sinh lợi lớn (giáo dục, y tế, công nghiệp).

Giá vàng hôm nay 9/4: Giá vàng tiến sát đỉnh cao, vàng SJC trở lại mốc 69 triệu/đồng, tâm lý lạc quan bao trùm

Giá vàng hôm nay 9/4: Giá vàng tiến sát đỉnh cao, vàng SJC trở lại mốc 69 triệu/đồng, tâm lý lạc quan bao trùm

Giá vàng hôm nay 9/4, vừa kết thúc một tuần với mức tăng 1% và tiến sát mức cao nhất - gần 1.950 USD. Giá ...

Du lịch Hè 2022: Quảng Ninh đẩy mạnh kinh tế về đêm, hoàn thiện điểm đến trọn vẹn

Du lịch Hè 2022: Quảng Ninh đẩy mạnh kinh tế về đêm, hoàn thiện điểm đến trọn vẹn

Quảng Ninh sớm đón đầu xu hướng và làm mới các sản phẩm du lịch, từ phố đêm du thuyền đến hàng loạt dịch vụ ...

(theo Le Figaro)

Bài viết cùng chủ đề

Bầu cử Tổng thống Pháp 2022

Đọc thêm

Điện mừng kỷ niệm 75 năm ngày Độc lập của nước Cộng hoà Ấn Độ

Điện mừng kỷ niệm 75 năm ngày Độc lập của nước Cộng hoà Ấn Độ

Baoquocte.vn. Lãnh đạo Việt Nam đã gửi điện mừng tới lãnh đạo Ấn Độ nhân kỷ niệm 75 năm ngày Độc lập của nước Cộng hoà Ấn Độ.
Trung Quốc khẩn cấp triển khai các biện pháp chống nắng nóng nghiêm trọng

Trung Quốc khẩn cấp triển khai các biện pháp chống nắng nóng nghiêm trọng

Baoquocte.vn. Ngày 15/8, Trung tâm Khí tượng Quốc gia (NMC) của Trung Quốc tiếp tục ra cảnh báo đỏ với nắng nóng nhiệt độ cao.
Ukraine chi tiêu quốc phòng tăng 5 lần, hy vọng nhận đủ 30 tỷ USD từ phương Tây

Ukraine chi tiêu quốc phòng tăng 5 lần, hy vọng nhận đủ 30 tỷ USD từ phương Tây

Baoquocte.vn. Ngày 15/8, nghị sĩ Ukraine Yaroslav Zhelezniak cho biết chi tiêu quốc phòng của nước này trong năm 2022 tăng 4,7 lần so với năm 2021.
Hội trại Thanh niên Trung Quốc-ASEAN lần thứ 13 khai mạc tại Nam Ninh, Trung Quốc

Hội trại Thanh niên Trung Quốc-ASEAN lần thứ 13 khai mạc tại Nam Ninh, Trung Quốc

Baoquocte.vn. Hội trại Thanh niên Trung Quốc-ASEAN là dự án thương hiệu giao lưu thanh niên trong khuôn khổ cơ chế hợp tác Trung Quốc-ASEAN.
Xuất khẩu ngày 12-14/8: Ngành thủy sản có nguy cơ mất 500 triệu USD/năm vì thẻ vàng IUU; xuất khẩu cá tra sang Mexico khởi sắc

Xuất khẩu ngày 12-14/8: Ngành thủy sản có nguy cơ mất 500 triệu USD/năm vì thẻ vàng IUU; xuất khẩu cá tra sang Mexico khởi sắc

Baoquocte.vn. Báo TG&VN điểm lại những tin nổi bật về hoạt động xuất nhập khẩu trong bản tin xuất khẩu ngày 12-14/8.
Kỷ niệm Ngày Quốc tế Thanh niên 2022 tại Việt Nam

Kỷ niệm Ngày Quốc tế Thanh niên 2022 tại Việt Nam

Baoquocte.vn. Liên hợp quốc tại Việt Nam phối hợp với Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức Lễ kỷ niệm ...
Điện thăm hỏi về vụ hỏa hoạn tại nhà thờ Abu Sefin, Ai Cập

Điện thăm hỏi về vụ hỏa hoạn tại nhà thờ Abu Sefin, Ai Cập

Baoquocte.vn. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã gửi điện thăm hỏi khi được tin vụ hoả hoạn ngày 14/8, tại nhà thờ Abu Sefin ở thành phố Giza, Ai Cập.
Kinh tế Trung Quốc tiếp tục phục hồi, bất chấp Covid-19 và nắng nóng kỷ lục

Kinh tế Trung Quốc tiếp tục phục hồi, bất chấp Covid-19 và nắng nóng kỷ lục

Baoquocte.vn. Phát ngôn viên Fu Linghui của NBS cho hay, đà phục hồi kinh tế của Trung Quốc trong tháng 7 đạt được không dễ dàng.
Tin thế giới 15/8: Kinh tế Ukraine lao đao; Trung Quốc lại tập trận; lý do Hàn Quốc nổi giận với Nhật Bản

Tin thế giới 15/8: Kinh tế Ukraine lao đao; Trung Quốc lại tập trận; lý do Hàn Quốc nổi giận với Nhật Bản

Baoquocte.vn. Xung đột Nga-Ukraine, Trung Quốc tiếp tục tập trận, Nga chê bai Mỹ, kinh tế Ukraine sắp lao đao... là những sự kiện thế giới nổi bật 24 giờ qua.
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Kazakhstan sẽ thăm chính thức Việt Nam

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Kazakhstan sẽ thăm chính thức Việt Nam

Baoquocte.vn. Nhận lời mời của Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Cộng hoà Kazakhstan thăm chính thức Việt Nam từ ngày 17-18/8.
Xuất khẩu ngày 12-14/8: Ngành thủy sản có nguy cơ mất 500 triệu USD/năm vì thẻ vàng IUU; xuất khẩu cá tra sang Mexico khởi sắc

Xuất khẩu ngày 12-14/8: Ngành thủy sản có nguy cơ mất 500 triệu USD/năm vì thẻ vàng IUU; xuất khẩu cá tra sang Mexico khởi sắc

Baoquocte.vn. Báo TG&VN điểm lại những tin nổi bật về hoạt động xuất nhập khẩu trong bản tin xuất khẩu ngày 12-14/8.
Tôn vinh các doanh nghiệp đạt chuẩn văn hoá kinh doanh Việt Nam

Tôn vinh các doanh nghiệp đạt chuẩn văn hoá kinh doanh Việt Nam

Baoquocte.vn. Các doanh nghiệp được tôn vinh đã đáp ứng xuất sắc các tiêu chuẩn của Bộ tiêu chí văn hóa kinh doanh Việt Nam do Hội đồng Quốc gia xét duyệt.
Cơ hội cho doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu các sản phẩm Halal sang Malaysia

Cơ hội cho doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu các sản phẩm Halal sang Malaysia

Baoquocte.vn. Malaysia hiện có thị trường Halal rộng lớn có quy mô tăng trưởng nhanh trong khu vực ASEAN nhằm phục vụ cho nhu cầu người Hồi giáo.
T&T Group, SHB hợp tác chiến lược với Vietnam Airlines và Đường sắt Việt Nam

T&T Group, SHB hợp tác chiến lược với Vietnam Airlines và Đường sắt Việt Nam

Baoquocte.vn. Tập đoàn T&T Group và Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) đã ký thỏa thuận hợp tác chiến lược với Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) và Tổng Công ty ...
Giá cà phê hôm nay 15/8: Lý do cà phê tăng nóng, hai sàn vào vùng quá mua; Người tiêu dùng đang quay về với robusta

Giá cà phê hôm nay 15/8: Lý do cà phê tăng nóng, hai sàn vào vùng quá mua; Người tiêu dùng đang quay về với robusta

Baoquocte.vn. Giá cà phê kỳ hạn tiếp nối đà tăng sau báo cáo niền tin của người tiêu dùng Mỹ có phần lạc quan hơn dự báo và một loạt dữ liệu kinh tế tốt hơn ...
Giá tiêu hôm nay 15/8, thị trường ‘bấp bênh’, đánh mất mốc quan trọng, xuất hiện thông tin tiêu cực

Giá tiêu hôm nay 15/8, thị trường ‘bấp bênh’, đánh mất mốc quan trọng, xuất hiện thông tin tiêu cực

Baoquocte.vn. Giá tiêu hôm nay tại thị trường trong nước giảm ở một số địa phương, giao dịch từ 69.000 - 72.000 đ/kg.
Bất động sản mới nhất: Hà Nội ‘mất hút’ căn hộ giá rẻ, giá chung cư leo thang kỷ lục, thu hồi 240ha đất dự án sân golf tại Vân Đồn

Bất động sản mới nhất: Hà Nội ‘mất hút’ căn hộ giá rẻ, giá chung cư leo thang kỷ lục, thu hồi 240ha đất dự án sân golf tại Vân Đồn

Baoquocte.vn. Thị trường căn hộ cho thuê nhộn nhịp, giá chung cư ngày càng tăng, thu hồi 240ha đất dự án HDMon Vân Đồn… là tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Chung cư Hà Nội thiết lập mặt bằng giá mới, thị trường theo hình tháp ngược, nhà có thể giảm giá 30%?

Bất động sản mới nhất: Chung cư Hà Nội thiết lập mặt bằng giá mới, thị trường theo hình tháp ngược, nhà có thể giảm giá 30%?

Baoquocte.vn. Dự báo xu hướng giá nhà đất 6 tháng cuối năm, khan hiếm chung cư, Hà Nội cấm tách thửa liên quan Vành đai 4… là tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Xu hướng ‘chuộng’ căn hộ sơ cấp ở Hà Nội

Xu hướng ‘chuộng’ căn hộ sơ cấp ở Hà Nội

Baoquocte.vn. Nhiều người vẫn luôn ưu tiên căn hộ sơ cấp bởi đây là sản phẩm mới hoàn toàn, chưa bị khấu hao qua thời gian sử dụng và có giá thành hợp lý.
Bất động sản mới nhất: Khan hiếm nguồn cung, giá đều đặn tăng, nỗi lo nợ xấu; thị trường địa ốc Bắc Ninh sẽ hạ nhiệt?

Bất động sản mới nhất: Khan hiếm nguồn cung, giá đều đặn tăng, nỗi lo nợ xấu; thị trường địa ốc Bắc Ninh sẽ hạ nhiệt?

Baoquocte.vn. Nguồn cung căn hộ ngày càng giảm, giá bán tăng đều, nợ xấu có nhiều biến động… là những tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Hà Lan: Các nhà đầu tư lớn ồ ạt mua nhà nghỉ dưỡng

Hà Lan: Các nhà đầu tư lớn ồ ạt mua nhà nghỉ dưỡng

Baoquocte.vn. Thống kê mới cho thấy các nhà đầu tư lớn đang ồ ạt mua bất động sản để làm nhà nghỉ dưỡng tại Hà Lan.
Bất động sản mới nhất: ‘Ông lớn’ địa ốc đề xuất cho doanh nghiệp mua nhà ở xã hội, thị trường lệch pha cung cầu, thủ tục sang tên sổ đỏ đang thế chấp

Bất động sản mới nhất: ‘Ông lớn’ địa ốc đề xuất cho doanh nghiệp mua nhà ở xã hội, thị trường lệch pha cung cầu, thủ tục sang tên sổ đỏ đang thế chấp

Baoquocte.vn. Các 'ông lớn' địa ốc như Vinhomes, Sun Group, Bitexco nêu đề xuất về nhà ở xã hội, giá chung cư TPHCM tăng cao… là tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Gói giao dịch SME - bảo bối giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí

Gói giao dịch SME - bảo bối giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí

Baoquocte.vn. Sau gần 2 tháng ra mắt, gói giao dịch SME tích hợp trên ngân hàng số VCB DigiBiz được gần 28.400 doanh nghiệp tin dùng.
Ứng xử với tiền tệ và tài khóa khi lạm phát Việt Nam thấp bậc nhất thế giới

Ứng xử với tiền tệ và tài khóa khi lạm phát Việt Nam thấp bậc nhất thế giới

Baoquocte.vn. Chính sách tiền tệ và tài khóa dường như được thắt chặt để chống lạm phát thay vì để phục hồi sản xuất, thúc đẩy tăng trưởng.
Lãi suất ngân hàng nào cao nhất tháng 8/2022?

Lãi suất ngân hàng nào cao nhất tháng 8/2022?

Baoquocte.vn. Lãi suất ngân hàng tháng 8/2022 ghi nhận, tiền gửi ở những kỳ hạn dài từ 12-36 tháng, SCB là ngân hàng chiếm thứ hạng lãi suất cao nhất.
Thị trường chứng khoán ASEAN có nhiều tín hiệu tích cực hậu mở cửa

Thị trường chứng khoán ASEAN có nhiều tín hiệu tích cực hậu mở cửa

Baoquocte.vn. Theo nhóm nghiên cứu và quản lý danh mục đầu tư tại FSMOne.com, thị trường chứng khoán khu vực ASEAN sẽ tiếp tục có nhiều dấu hiệu lạc quan.
Công ty Thái Lan khuyến nghị đầu tư vào thị trường chứng khoán Việt Nam

Công ty Thái Lan khuyến nghị đầu tư vào thị trường chứng khoán Việt Nam

Baoquocte.vn. Bà Chavinda Hanratanakool, Giám đốc điều hành Công ty KTAM đã đưa ra khuyến nghị nên đầu tư vào thị trường chứng khoán Việt Nam
Lãi suất ngân hàng nào cao nhất tháng 7/2022?

Lãi suất ngân hàng nào cao nhất tháng 7/2022?

Baoquocte.vn. Lãi suất ngân hàng VietinBank ở mức 0,25%, áp dụng cho gửi tiền trực tuyến và là mức cao nhất so với các ngân hàng.
Phiên bản di động