Bầu cử Tổng thống Ukraine: Hai ứng cử viên mải chỉ trích nhau, quên kế hoạch tranh cử

20/04/2019 09:41

Ngày 19/4, trong cuộc bầu cử Tổng thống Ukraine, hai ứng cử viên là Tổng thống đương nhiệm Petro Poroshenko và người đang dẫn đầu tại vòng một Volodymyr Zelenskiy đã có cuộc tranh luận trực tiếp trước 22.000 khán giả tại sân vận động Olympic ở thủ đô Kiev.

TIN LIÊN QUAN
bau cu tong thong ukraine hai ung cu vien mai chi trich nhau quen ke hoach tranh cu Bầu cử Ukraine: Diễn viên hài Zelenskiy giành ưu thế trong thăm dò dư luận
bau cu tong thong ukraine hai ung cu vien mai chi trich nhau quen ke hoach tranh cu Bầu cử Tổng thống Ukraine bước vào vòng 2: Cuộc đấu tay đôi gay cấn

Trong suốt khoảng 1 giờ đồng hồ diễn ra cuộc tranh luận bầu cử Tổng thống Ukraine, hai ứng cử viên đã không đề cập nhiều tới các chương trình trong kế hoạch tranh cử mà chủ yếu đưa ra những bình luận chỉ trích nhau.

Theo đó, ông Zelensky cáo buộc ông Poroshenko đã thu lợi bất chính từ vị trí Tổng thống, cũng như không kiên quyết trong cuộc chiến chống tham nhũng, hay tiến hành cải cách và tìm giải pháp giúp chấm dứt cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine.

Trong khi đó, ông Poroshenko cho rằng, ông Zelensky không có đủ năng lực để trở thành tổng thống, cũng như cáo buộc ông có mối quan hệ với nhà tài phiệt gây tranh cãi Igor Kolomoysky.

bau cu tong thong ukraine hai ung cu vien mai chi trich nhau quen ke hoach tranh cu
Hai ứng cử viên tổng thống Ukraine tranh luận trực tiếp. (Nguồn: AP)

Tháng trước, Ukraine đã tiến hành bầu cử tổng thống. Dẫn đầu vòng một là ông Zelensky với 30,24% và Tổng thống Poroshenko với 15,95%. Do không ứng cử viên nào giành trên 50% số phiếu nên hai ứng cử viên này sẽ bước vào vòng hai, diễn ra ngày 21/4 tới. Kết quả của vòng 2 dự kiến sẽ được công bố vào ngày 4/5 và Tổng thống mới của Ukraine sẽ nhậm chức trước ngày 3/6.

Theo kết quả thăm dò trước cuộc tranh luận trực tiếp, diễn viên hài Volodymyr Zelenskiy, một người mới bước vào lĩnh vực chính trị, tiếp tục dẫn đầu trong cuộc chạy đua tranh cử tổng thống Ukraine.

Cuộc thăm dò do tổ chức khảo sát Reiting cho thấy ông Zelenskiy nhận được 57,9% số phiếu bầu và đương kim Tổng thống Petro Poroshenko được 21,7% số phiếu bầu.

bau cu tong thong ukraine hai ung cu vien mai chi trich nhau quen ke hoach tranh cu "Đầu xuôi chờ đuôi lọt". Ai sẽ là Tổng thống tương lai của Ukraine?

Bình luận quốc tế của Chính Dung trên Báo Thế giới & Việt Nam.

bau cu tong thong ukraine hai ung cu vien mai chi trich nhau quen ke hoach tranh cu Nếu đắc cử Tổng thống Ukraine, ông Zelensky sẵn sàng đối thoại với lãnh đạo Nga, Mỹ

Ngày 2/4, Người Phát ngôn cho ekip vận động tranh cử của ứng cử viên Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, lãnh đạo đảng ...

bau cu tong thong ukraine hai ung cu vien mai chi trich nhau quen ke hoach tranh cu Không tìm được người chiến thắng, Ukraine tổ chức vòng 2 bầu cử tổng thống

Ủy ban Bầu cử Ukraine ngày 1/4 thông báo nước này sẽ tổ chức vòng 2 bầu cử tổng thống.

(theo Reuters, AP)