Belarus sẵn sàng bình thường hóa "hoàn toàn" với Mỹ

26/04/2016 16:33

Ngoại trưởng Belarus Vladimir Makei ngày 25/4 tuyên bố, nước này và Mỹ đã sẵn sàng bình thường hóa hoàn toàn quan hệ song phương.

TIN LIÊN QUAN
belarus sa n sa ng bi nh thuo ng ho a hoa n toa n voi my EU dừng lệnh trừng phạt “nhà độc tài cuối cùng của châu Âu”
belarus sa n sa ng bi nh thuo ng ho a hoa n toa n voi my Tổng thống Belarus tái đắc cử nhiệm kỳ 5
belarus sa n sa ng bi nh thuo ng ho a hoa n toa n voi my
Ngoại trưởng Belarus Vladimir Makei. (Nguồn: Belta)

Trả lời báo giới, Ngoại trưởng Makei cho biết cả hai bên đang nỗ lực tái khởi động đối thoại giữa Minsk và Washington ở cấp Đại sứ.

Ông nói: "Chúng ta không nên nhìn nhau qua nòng súng, mà thay vào đó chúng ta cần đối thoại và tìm ra các phương án thỏa hiệp để giải quyết các vấn đề, vốn tưởng chừng không thể giải quyết được".

Trong khi đó, Đại biện lâm thời Mỹ tại Belarus Scott Rauland cho biết Mỹ và Belarus có thể thảo luận về việc cử Đại sứ trở lại ngay trong năm nay.

Đại sứ Mỹ tại Belarus Karen Stewart rời quốc gia Đông Âu này hồi tháng 3/2008 sau khi Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) trừng phạt vì cáo buộc Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko là "kẻ độc tài cuối cùng của châu Âu". Còn Đại sứ Belarus tại Washington cũng được triệu hồi ngay sau đó.

belarus sa n sa ng bi nh thuo ng ho a hoa n toa n voi my
Chính quyền Tổng thống Lukashenko luôn mong muốn bình thường hóa hoàn toàn quan hệ với Mỹ. (Nguồn: Borysfen Intel) 

Hồi tháng 10/2015, Bộ Tài chính Mỹ cùng Liên minh châu Âu (EU) đã dỡ bỏ lệnh trừng phạt đối với các cá nhân, tổ chức của Belarus - trong đó có Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko mới tái đắc cử nhiệm kỳ 5 trong năm 2015.

Thời gian qua, Tổng thống Lukashenko cũng đã có nhiều động thái nhượng bộ như thả tự do cho các tù nhân chính trị theo yêu cầu của phương Tây để nhận lại những nới lỏng cấm vận tài chính. Bên cạnh đó, lập trường trung lập của Minsk trong cuộc khủng hoảng Ukraine cũng giúp cải thiện hình ảnh của Chính quyền Belarus trong mắt EU. 

Hiện Minks đang công khai theo đuổi chính sách ngoại giao cân bằng, khôn khéo hơn trong mối quan hệ với Nga và phương Tây. Mục tiêu bình thường hóa hoàn toàn quan hệ giữa Belarus và Mỹ, EU sẽ mở ra nhiều cơ hội phát triển hơn cho Minsk.

belarus sa n sa ng bi nh thuo ng ho a hoa n toa n voi my Nga lập liên minh kinh tế với bốn nước Liên Xô (cũ)

Theo Reuters, ngày 23/12, Nga cùng với bốn nước Liên Xô cũ (gồm Belarus, Kazakhstan, Armenia và Kyrgyzstan) đã thông qua quyết định thành lập ...

belarus sa n sa ng bi nh thuo ng ho a hoa n toa n voi my Nga, Belarus diễn tập quân sự lớn chưa từng có

Ngày 26/9, Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Belarus Alexander Lukashenko đã cùng thị sát cuộc diễn tập quân sự quy mô ...

belarus sa n sa ng bi nh thuo ng ho a hoa n toa n voi my Nga - Belarus: Anh em bất hòa

Bất đồng tích tụ trong quan hệ Nga-Belarus đột ngột bùng phát tuần qua, khi Belarus tẩy chay Hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hiệp ...

TNB

(tổng hợp)