Bị Ấn Độ tẩy chay, Thủ tướng Malaysia vẫn kiên quyết ủng hộ Pakistan

22/10/2019 15:12

TGVN. Ngày 22/10, Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad khẳng định, ông sẽ không rút lại chỉ trích đối với những hành động của New Delhi ở khu vực tranh chấp Kashmir, bất chấp các thương gia Ấn Độ kêu gọi tiến hành một cuộc tẩy chay chưa có tiền lệ đối với dầu cọ Malaysia.

TIN LIÊN QUAN
bi an do tay chay thu tuong malaysia van kien quyet ung ho pakistan Trung Quốc - Ấn Độ - Pakistan: Cân bằng không ngang bằng
bi an do tay chay thu tuong malaysia van kien quyet ung ho pakistan Tổng thống Trump 'sẵn sàng' làm trung gian hòa giải tranh chấp Kashmir
bi an do tay chay thu tuong malaysia van kien quyet ung ho pakistan
Thủ tướng Malaysia kiên quyết ủng hộ Pakistan. (Nguồn: The Star)

Trước đó, cơ quan thương mại hàng đầu về dầu thực vật của Ấn Độ đã kêu gọi các thành viên ngừng mua dầu cọ của Malaysia sau khi Thủ tướng Mahathir phát biểu tại Đại hội đồng Liên hợp quốc (LHQ) hồi tháng trước rằng, Ấn Độ đã “xâm lược và chiếm đóng” Kashmir, khu vực có đa số người dân theo đạo Hồi cũng được Pakistan tuyên bố chủ quyền.

Phát biểu trước báo giới bên ngoài Quốc hội Malaysia, ông Mahathir nhấn mạnh: “Chúng tôi nói ra các ý kiến của mình và chúng tôi không rút lại hay thay đổi. Điều chúng tôi muốn nói là chúng ta cần chấp hành các nghị quyết của LHQ. Nếu không thì tác dụng của LHQ là gì?”.

Theo ông Mahathir, Malaysia sẽ nghiên cứu tác động của cuộc tẩy chay do Hiệp hội các nhà chiết xuất dung môi Ấn Độ có trụ sở ở thành phố Mumbai phát động và tìm cách giải quyết vấn đề này.

Thủ tướng Malaysia nêu rõ: “Đây không phải là Chính phủ Ấn Độ, vì vậy chúng ta phải tìm ra cách thức để có thể liên lạc với những nhân vật này bởi thương mại là một vấn đề hai chiều và thật tồi tệ khi có điều gì đó chẳng khác gì một cuộc chiến thương mại”.

New Delhi đến nay vẫn từ chối bình luận về cuộc tranh cãi thương mại trên.

Liên quan đến tranh chấp Kashmir, ngày 21/10, hãng thông tấn PTI của Ấn Độ dẫn lời Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách khu vực Nam và Trung Á Alice G Wells phát biểu tại Ủy ban Đối ngoại Hạ viện khẳng định: "Chúng tôi tin rằng, đối thoại trực tiếp giữa Ấn Độ và Pakistan, như được nêu trong Thỏa thuận Simla năm 1972, có tiềm năng lớn nhất để giảm căng thẳng".

Bà Wells cho biết, trong các cuộc đàm phán kín năm 2006-2007, Ấn Độ và Pakistan đã đạt được tiến bộ đáng kể về một số vấn đề, bao gồm cả Kashmir. Bà nói: "Lịch sử cho chúng ta thấy những điều có thể làm được. Tái khởi động một cuộc đối thoại song phương hữu ích đòi hỏi phải xây dựng lòng tin và trở ngại chính vẫn là việc Pakistan liên tục hậu thuẫn các nhóm cực đoan thực hiện khủng bố xuyên biên giới".

Bà Wells hoan nghênh tuyên bố dứt khoát gần đây của Thủ tướng Imran Khan rằng, những kẻ khủng bố từ Pakistan thực hiện hành vi bạo lực ở Kashmir là kẻ thù của cả người Kashmir và Pakistan, song cũng cảnh báo việc Pakistan chứa chấp các nhóm khủng bố như Lashkar-e-Taiba và Jaish-e-Mohammed - vốn tìm cách kích động bạo lực qua Đường ranh giới kiểm soát (LoC) - đang gây bất ổn và Islamabad vẫn phải chịu trách nhiệm về hành động của những nhóm này.

Bà nhấn mạnh: "Nền tảng của bất cứ cuộc đối thoại thành công nào giữa Ấn Độ và Pakistan đều dựa trên việc Pakistan có những bước đi lâu dài và không thể đảo ngược chống lại phiến quân và khủng bố trong lãnh thổ của nước mình".

Cũng theo bà Wells, cả Tổng thống Mỹ Donald Trump và Ngoại trưởng Mike Pompeo đều đã nhiều lần gặp gỡ và trao đổi với những người đồng cấp Ấn Độ và Pakistan, kể cả các cuộc tiếp xúc gần đây bên lề kỳ họp của Đại hội đồng LHQ, để khuyến khích đối thoại giữa hai quốc gia láng giềng này.

bi an do tay chay thu tuong malaysia van kien quyet ung ho pakistan

 

Ấn Độ được tiếp cận lãnh sự với công dân bị Pakistan bị kết án tử hình vì tội gián điệp

TGVN. Ngày 2/9, Pakistan đã cho phép tiếp cận lãnh sự với công dân Ấn Độ bị kết án tử hình với cáo buộc thực ...

bi an do tay chay thu tuong malaysia van kien quyet ung ho pakistan

 

Giữa căng thẳng với Ấn Độ, Pakistan thử thành công tên lửa đạn đạo

TGVN. Ngày 29/8, Pakistan đã bắn thử thành công một tên lửa đạn đạo đất đối đất ở Rawalpindi, bang Punjab miền Đông nước này, ...

bi an do tay chay thu tuong malaysia van kien quyet ung ho pakistan

 

Thăm Nga, Ngoại trưởng Ấn Độ tuyên bố New Delhi hy vọng trở thành láng giềng bình thường với Pakistan

TGVN. Ngày 27/8, trong bối cảnh căng thẳng tăng cao liên quan tới khu vực Kashmir, Ngoại trưởng Ấn Độ Subrahmanyam Jaishankar tuyên bố, New ...

Thế Việt

(theo Reuters)