Ấn Độ được tiếp cận lãnh sự với công dân bị Pakistan bị kết án tử hình vì tội gián điệp

03/09/2019 11:41

TGVN. Ngày 2/9, Pakistan đã cho phép tiếp cận lãnh sự với công dân Ấn Độ bị kết án tử hình với cáo buộc thực hiện hoạt động gián điệp.

TIN LIÊN QUAN
an do duoc tiep can lanh su voi cong dan bi pakistan buoc toi gian diep Thăm Nga, Ngoại trưởng Ấn Độ tuyên bố New Delhi hy vọng trở thành láng giềng bình thường với Pakistan
an do duoc tiep can lanh su voi cong dan bi pakistan buoc toi gian diep Tình hình Kashmir căng thẳng, Pakistan tuyên bố ‘sẵn sàng cho mọi cuộc chiến tranh’
an do duoc tiep can lanh su voi cong dan bi pakistan buoc toi gian diep
Hình ảnh của công dân Ấn Độ Kulbhushan Jadhav bị Pakistan buộc tội gián điệp. (nguồn: AP)

Tuy nhiên, New Delhi khẳng định, tù nhân này đang phải chịu "sức ép cực độ" và không thể nói chuyện một cách tự do trong suốt cuộc gặp.

Chuyến thăm lãnh sự diễn ra nhiều tuần sau khi Tòa Công lý Quốc tế hồi tháng 7 yêu cầu Islamabad cho phép tiếp cận lãnh sự với tù nhân Kulbhushan Jadhav nhưng từ chối yêu cầu của Ấn Độ về việc trả tự do cho nhân vật bị cáo buộc thực hiện hoạt động gián điệp này.

Tuyên bố của Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Ấn Độ Raveesh Kumar nhấn mạnh: "Trong khi chúng tôi chờ đợi một báo cáo toàn diện thì rõ ràng là, ông Jadhav đang phải chịu sức ép cực độ để nhắc lại câu chuyện sai trái nhằm hỗ trợ cho những lời khẳng định không thể biện hộ của Pakistan".

Cũng theo ông Kumar, Ấn Độ sẽ quyết định những bước đi tiếp theo sau khi nhận được báo cáo chi tiết từ Phó Cao ủy tại Pakistan Gaurav Ahluwalia, quan chức đã gặp ông Jadhav.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ấn Độ nhấn mạnh: "Chính phủ vẫn cam kết tiếp tục nỗ lực để đảm bảo rằng, ông Jadhav sẽ nhận được sự công bằng sớm nhất có thể và trở về Ấn Độ một cách an toàn".

Tuy nhiên, một tuyên bố sau đó cùng ngày của Bộ Ngoại giao Pakistan cho biết, cơ quan này đã cho phép “tiếp cận lãnh sự thông suốt và liên tục với sĩ quan Jadhav” trong cuộc gặp kéo dài 2 giờ với sự có mặt của nhà chức trách Pakistan.

Ông Jadhav, một cựu sĩ quan hải quân Ấn Độ, đã bị bắt hồi tháng 3/2016 tại tỉnh Balochistan đầy bất ổn ở phía Tây Nam Pakistan, khu vực mà Islamabad từ lâu vẫn cáo buộc New Delhi hỗ trợ cho các phiến quân ly khai.

Cùng ngày, liên quan đến căng thẳng leo thang giữa Ấn Độ - Pakistan, sau khi New Delhi quyết định hủy bỏ quy chế đặc biệt đối với khu vực tranh chấp Kashmir nằm dưới sự kiểm soát của Ấn Độ, phát biểu trước các thành viên của cộng đồng người Sikh ở thành phố phía Đông Lahore, Thủ tướng Pakistan Imran Khan khẳng định: "Cả Pakistan và Ấn Độ đều là 2 quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân. Nếu những căng thẳng hiện nay gia tăng, thế giới sẽ lâm nguy. Phía chúng ta sẽ không bao giờ sử dụng vũ khí hạt nhân trước".

an do duoc tiep can lanh su voi cong dan bi pakistan buoc toi gian diep

 

Tổng thống Mỹ lại đề nghị làm trung gian hòa giải cho vấn đề Kashmir

TGVN. Ngày 20/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 20/8 đã đề nghị làm trung gian hòa giải cho tình trạng "bùng nổ" tại vùng ...

an do duoc tiep can lanh su voi cong dan bi pakistan buoc toi gian diep

 

Tổng thống Mỹ đề nghị Ấn Độ và Pakistan 'ôn hòa' trong vấn đề Kashmir

TGVN. Ngày 20/8, Hãng thông tấn PTI đưa tin, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đề nghị Thủ tướng Pakistan Imran Khan "ôn hòa" đối ...

an do duoc tiep can lanh su voi cong dan bi pakistan buoc toi gian diep

 

Ấn Độ, Pakistan đấu súng dữ dội qua biên giới

TGVN. Ngày 17/8, Ấn Độ và Pakistan đã đấu súng "dữ dội" qua biên giới sau khi Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA ...

PV.

(theo Reuters)