Tổng thống Mỹ lại đề nghị làm trung gian hòa giải cho vấn đề Kashmir

21/08/2019 06:40

TGVN. Ngày 20/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 20/8 đã đề nghị làm trung gian hòa giải cho tình trạng "bùng nổ" tại vùng Kashmir, một điểm nóng bấy lâu giữa 2 nước sở hữu vũ khí hạt nhân là Ấn Độ và Pakistan. 

TIN LIÊN QUAN
bi an do tu choi tong thong my van muon lam trung gian hoa giai cho van de kashmir Tổng thống Mỹ đề nghị Ấn Độ và Pakistan 'ôn hòa' trong vấn đề Kashmir
bi an do tu choi tong thong my van muon lam trung gian hoa giai cho van de kashmir Tổng thống Mỹ tuyên bố đề nghị làm trung gian về Kashmir không còn hiệu lực
bi an do tu choi tong thong my van muon lam trung gian hoa giai cho van de kashmir
Bị Ấn Độ từ chối, Tổng thống Mỹ vẫn tiếp tục đề nghị làm trung gian hòa giải cho vấn đề Kashmir. (Nguồn: Nytimes)

Phát biểu với báo giới tại Nhà Trắng, Tổng thống Trump cho biết, vào cuối tuần này, ông sẽ nêu vấn đề trên với Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, người mà Mỹ đã hối thúc hành động nhằm xoa dịu căng thẳng tại vùng Kashmir do Ấn Độ kiểm soát.

Ông Trump nêu rõ: "Kashmir là một địa điểm vô cùng phức tạp. Ở đây có những người theo đạo Hindu và đạo Hồi và tôi không thể nói là họ hòa thuận với nhau. Tôi sẽ nỗ lực hết sức có thể để làm trung gian hòa giải".

Trước đó, cùng ngày, liên quan đến thông tin mà AFP có được rằng, hàng nghìn người ở Kashmir đã bị bắt giữ do lo ngại xảy ra bất ổn sau khi Chính phủ Ấn Độ, do đảng Nhân dân Ấn Độ (BJP) lãnh đạo, hủy bỏ quy chế đặc biệt của bang Jammu và Kashmir hai tuần trước, một quan chức cấp cao giấu tên thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ vừa trở về từ chuyến thăm tới khu vực này cho biết: "Chúng tôi tiếp tục rất quan ngại về những thông tin liên quan tới các vụ bắt giữ, cũng như những hạn chế không ngừng đối với cư dân khu vực. Chúng tôi kêu gọi tôn trọng các quyền cá nhân, tuân thủ các thủ tục pháp lý và một cuộc đối thoại toàn diện. Chúng tôi hiểu được những lo ngại của Ấn Độ, song tiếp tục kêu gọi họ hành động nhanh nhất có thể để khôi phục trạng thái bình thường tại khu vực".

Trong khi đó, trong cuộc điện đàm cùng ngày với Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, Thủ tướng Anh Boris Johnson tuyên bố Ấn Độ và Pakistan cần phải tự giải quyết vấn đề Kashmir.

Một nữ phát ngôn viên văn phòng Thủ tướng Anh cho biết, Thủ tướng Johnson "nêu rõ rằng, Vương quốc Anh coi Kashmir là một vấn đề mà Ấn Độ và Pakistan cần giải quyết song phương. Ông nhấn mạnh tầm quan trọng của việc giải quyết các vấn đề thông qua đối thoại".

Căng thẳng tại Kashmir đã tăng cao kể từ khi Ấn Độ hủy bỏ quy chế đặc biệt đối với vùng Kashmir do nước này kiểm soát hôm 5/8 vừa qua.

bi an do tu choi tong thong my van muon lam trung gian hoa giai cho van de kashmir

 

Ấn Độ nghiên cứu các đề xuất của Trung Quốc về vấn đề biên giới

TGVN. Vòng đối thoại lần thứ 22 giữa các đại diện đặc biệt của Ấn Độ và Trung Quốc về vấn đề biên giới sẽ ...

bi an do tu choi tong thong my van muon lam trung gian hoa giai cho van de kashmir

 

Ấn Độ, Pakistan đấu súng dữ dội qua biên giới

TGVN. Ngày 17/8, Ấn Độ và Pakistan đã đấu súng "dữ dội" qua biên giới sau khi Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA ...

bi an do tu choi tong thong my van muon lam trung gian hoa giai cho van de kashmir

 

Ấn Độ bắt đầu nới lỏng lệnh giới nghiêm tại Kashmir

TGVN. Ngày 17/8, các cơ quan chức năng ở vùng lãnh thổ Kashmir nằm dưới sự kiểm soát của Ấn Độ đã bắt đầu khôi ...

PV.

(theo AFP)