Bí quyết tạo ra thế giới ảo từ video thực

13/12/2018 08:57

Với công nghệ mới này, các hãng game có thể tiết kiệm hàng chục ngày ngàn giờ công để xây dựng các thế giới trong game.

TIN LIÊN QUAN
cong nghe ai cua nvidia co the tao ra the gioi ao tu video thuc Siêu máy tính mini của Nvidia có thể thay thế cho máy chủ dùng 300 CPU
cong nghe ai cua nvidia co the tao ra the gioi ao tu video thuc ASUS Transformer Prime đến với người tiêu dùng Việt Nam

Việc tạo ra một thế giới ảo hiện nay với những tựa game vào loại lớn có thể chiếm hàng chục ngàn giờ công cũng như tiêu tốn một số tiền rất lớn. Và đôi khi, thế giới đó được xây dựng không thực tế như những gì người chơi hy vọng.

Để giảm chi phí và thời gian, Nvidia đã tìm cách vận dụng đến trí tuệ nhân tạo (AI). Họ đã tạo ra một mạng lưới thần kinh giúp có thể tạo ra các môi trường ảo rất sinh động nhờ vào việc xem các video thực tế. Đây là lần đầu tiên họ kết hợp giữa học máy (machine learning) và đồ họa máy tính để tạo hình ảnh.

cong nghe ai cua nvidia co the tao ra the gioi ao tu video thuc
Cảnh thực (bên trái) và cảnh được Nvidia AI vẽ trên máy tính (bên phải). (Nguồn: The Verge)

Mạng lưới thần kinh được đào tạo với các video về xe ô tô đang lái xe qua các thành phố khác nhau. Các nhà nghiên cứu sau đó trích xuất những thứ như xe hơi đậu ven đường, cây cối và các tòa nhà, và sử dụng thông tin này để dạy cho Nvidia AI cách nhận biết các vật thể cụ thể.

Trí tuệ nhân tạo sau đó sẽ “điền” vào phần còn lại của các chi tiết dựa trên những gì nó học được từ các video thực tế. Về cơ bản, bộ não con người cũng giống như vậy. Chúng ta không thấy mọi yếu tố của một cảnh mà là bộ não của chúng ta giúp lấp đầy những khoảng trống với những gì chúng ta đã học và trải nghiệm.

Công nghệ này hiện đang được giới thiệu tại hội nghị NeurIPS ở Montreal, Canada. Nhóm nghiên cứu của công ty đã tạo ra một trò chơi lái xe đơn giản cho phép người tham dự điều hướng một môi trường do AI tạo ra. Trong khi nghiên cứu vẫn còn trong giai đoạn đầu, Nvidia AI khá hứa hẹn có thể giúp việc tạo ra các môi trường ảo dễ dàng hơn và rẻ hơn.

Ví dụ, Rockstar có thể muốn trò chơi Grand Theft Auto tiếp theo diễn ra tại London. Thay vì nghiên cứu tỉ mỉ và thiết kế từng chi tiết, nó chỉ đơn giản có thể cung cấp video cho Nvidia AI. Điều này sẽ ít nhất tạo ra một cơ sở cho các nhà thiết kế trò chơi để tinh chỉnh và sửa đổi tiết kiệm vô số giờ.

cong nghe ai cua nvidia co the tao ra the gioi ao tu video thuc Google giúp New York Times số hóa 5 triệu ảnh tư liệu nhờ AI

Với sức mạnh của trí tuệ nhân tạo (AI), Google AI có thể phân tích các bức ảnh và đưa ra các chú thích phù ...

cong nghe ai cua nvidia co the tao ra the gioi ao tu video thuc Cảnh sát Tây Ban Nha dùng trí tuệ nhân tạo phát hiện cuộc gọi báo tin giả

Các đồn cảnh sát ở Tây Ban Nha đang sử dụng trí tuệ nhân tạo để giúp xác định các báo cáo án sai.

cong nghe ai cua nvidia co the tao ra the gioi ao tu video thuc Siêu máy tính cá nhân đầu tiên

Theo Telegraph, chỉ với giá từ 4.000-8.000 bảng (khoảng 10.000-15.000 USD), bạn đã có thể sở hữu hẳn một siêu máy tính Tesla do hãng ...

(theo Vietnamnet/YellRobot)