Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: TP. Hồ Chí Minh cần có sự chuẩn bị kỹ lưỡng và lộ trình phù hợp

18/10/2019 17:58
Linh Chi (Từ Tp. HCM)
18/10/2019 17:58

TGVN. Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân khẳng định, dù có nhiều điều kiện thuận lợi và thời cơ hợp lý, để trở thành Trung tâm tài chính quốc tế, TP. Hồ Chí Minh vẫn cần có sự chuẩn bị kỹ lưỡng và lộ trình phù hợp.      

TIN LIÊN QUAN
bi thu nguyen thien nhan tp ho chi minh can co su chuan bi ky luong va lo trinh phu hop Thời điểm vàng để TP. Hồ Chí Minh tiên phong trở thành Trung tâm tài chính quốc tế
bi thu nguyen thien nhan tp ho chi minh can co su chuan bi ky luong va lo trinh phu hop Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Cần tập trung năng lượng cho ‘đầu tàu’ TP. Hồ Chí Minh
bi thu nguyen thien nhan tp ho chi minh can co su chuan bi ky luong va lo trinh phu hop
Bí thư Thành uỷ Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế TP. Hồ Chí Minh 2019. (Ảnh: Thanh Tùng)

Cơ hội lớn cho các nhà đầu tư

Sáng 18/10, phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế TP. Hồ Chí Minh (HEF) 2019 với chủ đề “Phát triển TP. Hồ Chí Minh thành Trung tâm tài chính khu vực và quốc tế”, Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân nhận định, các ý kiến đóng góp của chuyên gia đã giúp TP. Hồ Chí Minh hoàn chỉnh nhận thức về điều kiện, chức năng, quá trình để xây dựng Thành phố thành Trung tâm tài chính.

Theo Bí thư Nguyễn Thiện Nhân, về quy mô kinh tế phát triển, năm 2017, kinh tế Việt Nam đứng thứ 44 trên thế giới. Nếu Việt Nam duy trì được mức tăng trưởng kinh tế như hiện nay, đến năm 2030, Việt Nam có thể đứng thứ 25 trên thế giới. Ông Nguyễn Thiện Nhân cũng khẳng định, Việt Nam đã, đang và sẽ còn phát triển, nỗ lực hơn nữa.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân nhận thấy, khi TP. Hồ Chí Minh trở thành Trung tâm tài chính quốc tế, Việt Nam sẽ trở thành điểm đến hấp dẫn nhà đầu tư. Việt Nam là một trong số ít quốc gia trên thế giới giữ được mức tăng trưởng kinh tế bền vững (mức 6%) trong suốt 30 năm qua. Lý do khiến nền kinh tế Việt Nam có thể phát triển bền vững đó là vấn đề nhân lực. Tính bình quân từ năm 2000 đến nay, tỷ suất sinh của Việt Nam là 2,06. Đây là kết quả chưa quốc gia nào trên thế giới đạt được và Việt Nam cần duy trì điều đó.

Bên cạnh đó, đây sẽ là cơ hội rất lớn cho các nhà đầu tư. Trước hết, TP. Hồ Chí Minh là một đô thị đặc biệt với dân số đông nhất cả nước; là "hạt nhân" của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam - khu vực được đánh giá là năng động nhất cả nước. Năng suất lao động của vùng gấp gần ba lần cả nước.

"Tính rộng hơn, bao gồm TP. Hồ Chí Minh và 7 tỉnh xung quanh, dân số khu vực này chiếm 9,2%, diện tích 21% nhưng đóng góp 45% tổng sản phẩm quốc nội, 42% tổng thu ngân sách và 40% xuất khẩu của của nước. Tuy nhiên, đầu tư trong khu vực này mới chiếm 27%. Như vậy, nếu tăng đầu tư vào khu vực này sẽ còn tăng trưởng mạnh và đem lại thu nhập cho nhà đầu tư cao hơn", ông Nguyễn Thiện Nhân đánh giá.

bi thu nguyen thien nhan tp ho chi minh can co su chuan bi ky luong va lo trinh phu hop
Các đại biểu chụp ảnh tại Diễn đàn. (Ảnh: Thanh Tùng)

Cam kết sát cánh cùng nhà đầu tư

Theo đánh giá của ông Nguyễn Thiện Nhân, hiện tại, TP. Hồ Chí Minh vẫn còn gặp nhiều thách thức về cơ chế, môi trường kinh doanh, cơ sở hạ tầng, sự phát triển của ngành dịch vụ tài chính cũng như việc phân bổ ngân sách. "Vì vậy, tôi mong muốn, các Bộ ngành, các nhà đầu tư và các chuyên gia sẽ cùng thảo luận về việc hỗ trợ, chung tay góp sức với Thành phố, từng bước giải quyết các khó khăn hiện nay cũng như xây dựng các chính sách phù hợp cho sự phát triển Trung tâm tài chính khu vực và quốc tế", Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh nhấn mạnh.

Xét về việc ứng dụng công nghệ hiện đại để tạo bước đột phá về mặt quản lý và phát triển Thành phố, Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh cho biết, Thành phố đang triển khai Đề án xây dựng đô thị thông minh với bước đột phá chính là dữ liệu lớn (big data) và phát triển trí tuệ nhân tạo (AI). Để triển khai, ứng dụng hiệu quả các công nghệ hiện đại, Thành phố cần chuẩn bị nguồn nhân lực phù hợp để tham gia công tác trong ngành tài chính và các lĩnh vực liên quan.

Cũng theo Bí thư Nguyễn Thiện Nhân, để chuẩn bị nền tảng cho việc xây dựng TP. Hồ Chí Minh thành Trung tâm tài chính khu vực và quốc tế, Thành phố cần chủ động tập trung và tăng tốc vào những vấn đề như: Đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, làm sao để sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp phải đạt trên 90%; Đẩy mạnh việc triển khai Đề án đô thị thông minh, tập trung nguồn lực cho việc nghiên cứu về trí tuệ nhân tạo và lập kế hoạch chi tiết các bước triển khai, ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong Đề án; Hoàn thiện hạ tầng giao thông trong giai đoạn từ đây đến năm 2025 bao gồm các tuyến giao thông vành đai 2, vành đai 3, quản trị giao thông thông minh.

Bên cạnh đó, ông Nguyễn Thiện Nhân đánh giá, T.P Hồ Chí Minh phải đảm bảo công tác quy hoạch được ổn định; Tiếp tục đẩy mạnh hỗ trợ các chương trình khởi nghiệp sáng tạo của Thành phố vì hiện nay, hơn một nửa doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo của Việt Nam đang được nuôi dưỡng, phát triển tại Thành phố và đặc biệt, Thành phố là nơi đáng sống đối với người dân cũng như các chuyên gia, doanh nhân, doanh nghiệp quốc tế.

Cũng tại Diễn đàn HEF 2019, Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh nhấn mạnh, Thành phố cần phải đẩy mạnh phấn đấu để đạt tiêu chuẩn quốc tế về lĩnh vực đào tạo, dịch vụ y tế, môi trường kinh doanh và phát triển hạ tầng viễn thông.

"TP. Hồ Chí Minh sẽ là một trong hai địa phương thí điểm triển khai dịch vụ viễn thông 5G và đến 2025 sẽ phủ toàn Thành phố để hỗ trợ cho việc phát triển thành phố thông minh và trung tâm tài chính. Thành phố rất hoan nghênh chào đón và sẵn sàng hợp tác cùng các nhà đầu tư. Thành phố cam kết sát cánh cùng các nhà đầu tư, doanh nghiệp, tạo môi trường đầu tư lành mạnh, bình đẳng và hỗ trợ tối đa cho các nhà đầu tư tham gia vào hoạt động đầu tư của Thành phố", Bí thư Nguyễn Thiện Nhân khẳng định.

bi thu nguyen thien nhan tp ho chi minh can co su chuan bi ky luong va lo trinh phu hop

Bộ Ngoại giao cam kết ủng hộ và đồng hành cùng TP. Hồ Chí Minh trở thành Trung tâm Tài chính

TGVN. Thực lực và vai trò của Thành phố mang tên Bác ngày nay đã đưa công tác đối ngoại của mình với nòng cốt Sở ...

bi thu nguyen thien nhan tp ho chi minh can co su chuan bi ky luong va lo trinh phu hop

Giám đốc Sở Ngoại vụ TP. Hồ Chí Minh: HEF 2019 và kỳ vọng về một tầm nhìn chiến lược

TGVN. HEF 2019 được kỳ vọng về một tầm nhìn chiến lược và đưa ra thông điệp của Thành phố về định hướng xây dựng và ...

bi thu nguyen thien nhan tp ho chi minh can co su chuan bi ky luong va lo trinh phu hop

Một số hình ảnh tại Diễn đàn Kinh tế TP. Hồ Chí Minh năm 2019

TGVN. Báo TG&VN xin gửi tới quý bạn đọc một số hình ảnh tại Diễn đàn Kinh tế TP. Hồ Chí Minh năm 2019 (Ho Chi Minh City ...