Biến đổi khí hậu gây ra 1/2 số vụ cháy rừng

12/10/2016 14:21

Nghiên cứu mới cho biết, biến đổi khí hậu có nguyên nhân từ con người gây ra ½ số các vụ cháy rừng, và con số này đang ngày càng gia tăng.

TIN LIÊN QUAN
bien doi khi hau gay ra 12 so vu chay rung Cháy rừng dữ dội tại Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha
bien doi khi hau gay ra 12 so vu chay rung Indonesia cảnh báo khói mù

Theo một nghiên cứu mới công bố trên tạp chí Proceedings của Viện Hàn lâm khoa học Nga, biến đổi khí hậu với những nguyên nhân do con người gây ra đã làm kéo dài thời gian hay xảy ra cháy rừng ở Mỹ thêm khoảng 9 ngày mỗi năm.

Nghiên cứu có tên "Tác động của biến đổi khí hậu do con người gây ra trên các cánh rừng miền Tây nước Mỹ" được các nhà nghiên cứu John Abatzoglou thuộc Đại học Idaho và Park Williams của trường Đại học Columbia công bố hôm thứ Hai vừa qua. Công trình nghiên cứu này dựa trên các số liệu của Phòng thí nghiệm Khoa học cháy thuộc Sở Lâm nghiệp Mỹ.

bien doi khi hau gay ra 12 so vu chay rung
Một chiếc trực thăng đang dập lửa một vụ cháy rừng ở khu vực Hamilton, Mỹ. (Nguồn: Missoulian) 

"Trong giai đoạn từ năm 1984 đến năm 2015, chúng tôi đã nhận thấy một xu hướng tiêu cực khi số vụ cháy tăng gấp 9 lần hàng năm" - ông John Abatzoglou, đồng tác giả nghiên cứu cho biết.

"Chúng tôi đã nghe các báo cáo về các vụ cháy lớn chưa từng có gần đây. Đây là minh chứng về biến đổi khí hậu có nguyên nhân do con người tạo ra đã góp phần vào làm tăng khô hạn dẫn đến nguy cơ dễ cháy rừng" - ông nói.

Theo các chuyên gia, một vụ cháy rừng phụ thuộc vào nhiều yếu tố để bùng phát, bao gồm có bao nhiêu cây cối trong khu vực và chúng có dễ bén lửa hay không. Đám cháy thường khó xảy ra ở những khu vực ẩm ướt, mát mẻ, trong khi những vùng khô nóng có nguy cơ bắt lửa rất cao.

Nghiên cứu này cho thấy, số vụ cháy đã lan tràn và hủy hoại trên một phần tư bề mặt thảm thực vật trên Trái Đất. Họ cũng nhận thấy rằng, điều kiện khô nóng hơn làm tăng gấp đôi số lượng của khu vực có nguy cơ cháy.

Các nguyên nhân tự nhiên của các vụ cháy rừng bao gồm các hiện tượng khí hậu như El Nino, thường làm cho vùng Bắc Mỹ khô hạn hơn trong nhiều năm qua. Tác động của con người gây ra bao gồm phát thải khí nhà kính từ việc đốt nhiên liệu hóa thạch (than, xăng dầu...), gây ra hiệu ứng nhà kính, làm nhiệt bị giữ lại trong bầu khí quyển Trái Đất dẫn đến hiện tượng Trái Đất đang nóng dần lên. 

bien doi khi hau gay ra 12 so vu chay rung Mỹ: Cháy rừng dữ dội tại bang California

Theo Cơ quan cứu hỏa hạt Los Angeles, bang California, một đám cháy rừng đã bùng lên tại bang này do thời tiết quá nóng, ...

bien doi khi hau gay ra 12 so vu chay rung Canada: Cháy rừng Fort McMurray gây thiệt hại lớn nhất trong lịch sử

Theo ước tính của Cơ quan Bảo hiểm Canada (IBC), vụ cháy rừng đã gây thiệt hại lên tới 3,58 tỷ đôla Canada (CAD). 

bien doi khi hau gay ra 12 so vu chay rung Nga: Toàn thể phi công máy bay chữa cháy Il - 76 đã tử nạn

Chiếc máy bay Il - 76 của Nga bị mất tích khi đang làm nhiệm vụ dập cháy rừng lớn tại tỉnh Irkutsk. Trên máy ...

Trung Hiếu

(theo Missoulian)