Biến đổi khí hậu làm tăng nguy cơ lũ lụt ở miền Bắc nước Mỹ

05/01/2017 20:11

Các nhà khoa học Mỹ khẳng định rằng, sự thay đổi lượng mưa và lượng nước ngầm là nguyên nhân gây ra lũ lụt ngày càng tăng ở miền Bắc nước Mỹ.

TIN LIÊN QUAN
bien doi khi hau lam tang nguy co lu lut o mien bac nuoc my 5 nỗ lực chống biến đổi khí hậu của thế giới trong năm 2016
bien doi khi hau lam tang nguy co lu lut o mien bac nuoc my “Hiệu ứng Trump” trong vấn đề chống biến đổi khí hậu

Các nhà khoa học đã kết hợp các kết quả nghiên cứu trên mặt đất với các dữ liệu ​​vệ tinh và khẳng định rằng khi Trái Đất ấm lên, các mối đe dọa của lũ lụt ngày càng tăng ở miền bắc nước Mỹ.

Nghiên cứu của nhóm nhà khoa học thuộc trường Đại học Iowa, vừa được công bố trên tạp chí Geophysical Research Letters, cho thấy rằng sự thay đổi lượng mưa và lượng nước ngầm trong lòng đất có khả năng là nguyên nhân chính.

Giáo sư Gabriele Villarini - đồng tác giả của nghiên cứu cho biết, họ có những bằng chứng đầy tính thuyết phục về tần suất ngày càng tăng của lũ lụt.

bien doi khi hau lam tang nguy co lu lut o mien bac nuoc my
Một thành phố ở miền Bắc nước Mỹ trong một trận lụt năm 2015. (Nguồn: Scientific American)

“Chúng tôi đã đo đạc tổng thể lượng mưa trong nhiều năm qua và hình thành nên cơ sở dữ liệu cho công việc nghiên cứu" – ông nói.

Nghiên cứu của nhóm cũng phát hiện ra rằng nguy cơ lũ lụt ở miền Nam và Tây nước Mỹ đang giảm đi, và đó là một phát hiện làm cho họ ngạc nhiên, giáo sư cho biết. Ông Villarini cho biết thêm, những khu vực này đã chịu nhiều đợt hạn hán gần đây, và lượng nước được lưu trữ trong lòng đất ở các nơi này không còn nhiều.

Giáo sư Villarini nói, phát hiện này, ngoài mục đích truyền thông cho cộng đồng về những rủi ro do lũ lụt gây ra, còn có những tác động tới các nhà quản lý thủy lợi, nông nghiệp và những người sống trong vùng lũ lụt. Ông khẳng định, so với các phương pháp nghiên cứu lũ lụt truyền thống thì nghiên cứu này có tác động lớn hơn tới công chúng.

Nhóm nghiên cứu đã sử dụng thông tin về chiều cao của mực nước lụt thu thập từ năm 1985 đến nay, được ghi lại từ 2.042 đồng hồ đo nước của Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ. Họ đã so sánh các số liệu này với các thông tin do vệ tinh khí hậu của cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) ghi lại được trong hơn một thập kỷ qua, từ đó xác định được lượng nước ngầm tích trữ trong lòng đất.

Số liệu mặt đất và số liệu vệ tinh là rất khớp với nhau, GS. Villarini cho biết.

bien doi khi hau lam tang nguy co lu lut o mien bac nuoc my Biến đổi khí hậu có thể tàn phá nghề cá toàn cầu

Nếu các nước thực hiện tốt Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu, lượng thủy hải sản đánh bắt được có thể tăng 6 ...

bien doi khi hau lam tang nguy co lu lut o mien bac nuoc my Biến đổi khí hậu tạo ra những vòi rồng nguy hiểm

Các nghiên cứu về khí hậu cho thấy, điều kiện để vòi rồng xuất hiện chính là do nhiệt độ khí quyển tăng cao.  

bien doi khi hau lam tang nguy co lu lut o mien bac nuoc my Biến đổi khí hậu có thể gây ra những vụ lở tuyết khủng khiếp

Hai vụ lở băng lớn gần đây làm thay đổi ngay lập tức hình dạng cả một khu vực ở Tây Tạng đã được giải ...

Trung Hiếu

(theo Scientific American)