Bloomberg: Các nền kinh tế mới nổi có thể sẽ trỗi dậy hậu Covid-19

01/06/2020 15:21

TGVN. Trang Bloomberg nhận định, ngoài những tác động tiêu cực, dịch Covid-19 còn là cơ hội để các nền kinh tế mới nổi trỗi dậy và phát triển.

TIN LIÊN QUAN
bloomberg cac nen kinh te moi noi co the se troi day hau covid 19 Đã xuất hiện những tia hy vọng, Mỹ trông đợi sự phục hồi mạnh mẽ hậu Covid-19
bloomberg cac nen kinh te moi noi co the se troi day hau covid 19 Nhiều nước công bố 'vaccine' giải cứu nền kinh tế hậu Covid-19
bloomberg cac nen kinh te moi noi co the se troi day hau covid 19
Dịch Covid-19 cho thấy, các nền kinh tế không nên phụ thuộc vào một nhà cung cấp đơn lẻ. (Nguồn: AFP)

Hãng tin Bloomberg cho rằng, các nền kinh tế mới nổi như Ấn Độ, Nam Phi và các quốc gia khu vực Đông Nam Á có thể lạc quan bất chấp dịch Covid-19.

Dịch Covid-19 giáng cú đòn mạnh vào các nền kinh tế mới nổi, trong đó có Việt Nam, song cũng mang đến những cơ hội mới trong thu hút đầu tư và cải cách thể chế. Ước tính hơn 100 tỷ USD vốn đầu tư đã "chảy" khỏi các nền kinh tế mới nổi chỉ trong tháng 3 do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, theo Bloomberg, Đông Nam Á, Ấn Độ và Nam Phi vẫn có nhiều cơ hội phía trước.

Trước khi đại dịch Covid-19 bùng nổ, Trung Quốc giữ vị thế kiểm soát sản xuất và thương mại toàn cầu. Bất chấp việc giá lao động Trung Quốc tăng cao, các công ty quốc tế vẫn ngần ngại, chưa quyết liệt dịch chuyển sản xuất.

Các nền kinh tế cạnh tranh với Trung Quốc gặp rất nhiều khó khăn trong việc cạnh tranh với mạng lưới sản xuất và cung ứng đã được thiết lập vững vàng tại nền kinh tế 1,4 tỷ dân. Tuy nhiên, dịch Covid-19 cho thấy rủi ro của việc phụ thuộc vào Trung Quốc là quá lớn.

Trong bối cảnh này, các nền kinh tế mới nổi đang quyết liệt tìm cách thay đổi tình hình. Chính phủ Việt Nam khẳng định với các nhà đầu tư rằng, Việt Nam sẵn sàng tiếp nhận đầu tư nước ngoài vào các dự án mới và đón chào những nhà máy di dời sản xuất sang Việt Nam.

Mới đây, trong bài phát biểu về gói kích thích kinh tế của Ấn Độ, Thủ tướng Narendra Modi nhắc đến cụm từ "chuỗi cung ứng" tới 8 lần. New Delhi đang mở chiến dịch thu hút các nhà máy từ Trung Quốc. Tại Nam Phi, Bộ trưởng Tài chính Tito Mboweni cũng nhấn mạnh đến quyết tâm cải cách để thu hút đầu tư.

Theo Bloomberg, dịch Covid-19 chưa làm xói mòn lợi thế sản xuất hiệu quả cao của Trung Quốc. Các công ty toàn cầu có thể đa đạng hóa các chuỗi cung ứng để đảm bảo sự bền vững và an toàn cao hơn.

Song, để thu hút được các công ty nước ngoài, những nền kinh tế mới nổi cần đảm bảo các chính sách thuế và đầu tư minh bạch, ổn định, mở rộng thị trường tài chính...

bloomberg cac nen kinh te moi noi co the se troi day hau covid 19

Thị trường dầu mỏ hồi phục nhanh hơn dự kiến, nửa mừng nửa lo

TGVN. Đại dịch Covid-19 vẫn hoành hành và diễn biến phức tạp ở nhiều nơi trên thế giới, sự bất định và tâm lý không ...

bloomberg cac nen kinh te moi noi co the se troi day hau covid 19

Nước Mỹ hậu Covid-19: Chính sách đối ngoại 'quá tải', có thể đạt đến 'điểm cháy'

TGVN. Chính sách đối ngoại của Mỹ đang bị "quá tải" trước rất nhiều nguy cơ trải rộng khắp thế giới, không chỉ là Covid-19. ...

bloomberg cac nen kinh te moi noi co the se troi day hau covid 19

Hỗ trợ đà phục hồi kinh tế hậu Covid-19, Đức 'tung' gói kích thích bổ sung

TGVN. Các thành viên đảng Bảo thủ của Thủ tướng Đức Angela Merkel ủng hộ việc đưa ra các biện pháp giảm thuế trị giá ít ...

(theo Trần Ngọc/VOV)