Bộ Kế hoạch & Đầu tư đưa ra 2 kịch bản tăng trưởng kinh tế Việt Nam dưới tác động của virus corona

07/02/2020 11:00

TGVN. Bộ Kế hoạch và Đầu tư vừa đưa ra hai kịch bản tăng trưởng của kinh tế Việt Nam dưới tác động của dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus corona (nCoV) gây ra. Theo đó, cả hai kịch bản đều có tăng trưởng thấp hơn.

TIN LIÊN QUAN
bo ke hoach dau tu hai kich ban tang truong kinh te viet nam duoi tac dong cua virus corona Virus corona: Adidas, Nike đóng cửa 'một lượng đáng kể' cửa hàng ở Trung Quốc
bo ke hoach dau tu hai kich ban tang truong kinh te viet nam duoi tac dong cua virus corona Dịch virus corona: Các nước ASEAN cắt giảm lãi suất, chuẩn bị cho kịch bản xấu nhất
bo ke hoach dau tu hai kich ban tang truong kinh te viet nam duoi tac dong cua virus corona
Bộ Kế hoạch và Đầu tư nhận định, virus corona khiến tăng trưởng của Việt Nam thấp hơn mục tiêu đề ra. (Nguồn: Straits Times)

Cụ thể, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đánh giá, nCoV sẽ tác động đến tăng trưởng kinh tế Việt Nam và chỉ số giá tiêu dùng (CPI). Về tăng trưởng, có 2 kịch bản xảy đến.

Kịch bản 1, nCoV được khống chế kịp thời trong quý I/2020, ước tính GDP năm nay tăng 6,27%, thấp hơn 0,53%.

Kịch bản 2, nCoV được khống chế trong quý II/2020, ước tính GDP tăng 6,09% so với năm trước (thấp hơn 0,71% so với Nghị quyết 01).

“Như vậy, để năm 2020 đạt mức tăng trưởng GDP 6,8% như mục tiêu là thách thức rất lớn, khả năng sẽ không đạt được mục tiêu tăng trưởng đã đề ra”, báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư nêu rõ.

Về chỉ số CPI, Bộ Kế hoạch và Đầu tư khẳng định, dịch bệnh có thể làm tăng giá thuốc y tế, giá điện sinh hoạt. Tuy nhiên, giá thực phẩm tươi sống như thịt lợn, thịt gà, thịt bò, rau xanh; giá dịch vụ ăn uống ngoài gia đình; giá dịch vụ du lịch, khách sạn, dịch vụ vui chơi, giải trí có thể sẽ giảm trong ngắn hạn do nhu cầu giảm. Ngoài ra, nhu cầu ăn uống ngoài gia đình giảm, nhu cầu du lịch, lễ hội giảm.

Theo kịch bản 1, chỉ số CPI năm 2020 tăng 3,96% so năm 2019 và theo kịch bản thứ 2 tăng 4,86%.

Đặc biệt, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng đưa ra con số tác động trực tiếp của nCoV đến kim ngạch xuất khẩu. Theo đó, tổng kim ngạch xuất khẩu có thể sẽ giảm 21% so với cùng kỳ năm trước, tương ứng 46,5 tỷ USD. Các ngành, lĩnh vực chính chịu ảnh hưởng là xuất khẩu nông sản và nông sản chế biến, hàng lâm sản giảm khoảng trên 29%, hàng thủy sản giảm 38%, hàng dệt may giảm 22%...

Về thương mại và du lịch, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, trong quý I/2020, xuất khẩu sang Trung Quốc có thể giảm hai con số so với cùng kỳ năm trước.

Theo cả hai kịch bản nói trên, thương mại giữa Việt Nam và Trung Quốc có thể giảm từ 13 đến 16% so với cùng kỳ năm trước. Đáng nói, về du lịch, Bộ Kế hoạch và Đầu tư khẳng định, dịch bệnh tác động mạnh và trực tiếp đến du lịch Việt Nam bởi khách Trung Quốc đứng đầu trong số khách quốc tế đến Việt Nam.

Trung bình mỗi quý của năm 2019, khách Trung Quốc đến Việt Nam là 1,45 triệu lượt người. Nếu theo kịch bản 1, lượng khách quốc tế trong quý I có thể giảm 800.000 lượt. Theo kịch bản 2, khách quốc tế đến nước ta có thể giảm khoảng 50-60% trong giai đoạn có dịch. Con số thiệt hại ước tính vào khoảng 2,3 tỷ USD nếu dịch bệnh được kiểm soát trong quý I/2020 và 5 tỷ USD nếu dịch này tiếp tục kéo dài đến quý II.

bo ke hoach dau tu hai kich ban tang truong kinh te viet nam duoi tac dong cua virus corona

Lo ngại về nhu cầu dầu mỏ của Trung Quốc giảm do virus corona, OPEC tìm giải pháp

TGVN. Dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra có nguy cơ ảnh hưởng nghiêm trọng đến kinh tế ...

bo ke hoach dau tu hai kich ban tang truong kinh te viet nam duoi tac dong cua virus corona

Dịch bệnh do virus corona: Doanh nghiệp toàn cầu chống đỡ

TGVN. Dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (2019-nCoV) gây ra buộc các doanh nghiệp phải có các biện ...

bo ke hoach dau tu hai kich ban tang truong kinh te viet nam duoi tac dong cua virus corona

‘Cứu’ doanh nghiệp thiệt hại do virus corona, Hàn Quốc có thể tạm dừng điều tra thuế

TGVN. Phó Thủ tướng phụ trách kinh tế kiêm Bộ trưởng Kế hoạch và Tài chính Hàn Quốc Hong Nam-ki cho hay, Chính phủ Hàn Quốc đã ...

Việt An

(theo Dân trí)