Bộ Ngoại giao đẩy mạnh hỗ trợ các địa phương phía Nam hội nhập quốc tế và thực thi EVFTA

26/06/2020 15:26
Bảo Chi
26/06/2020 15:26

TGVN. Ngày 26/6, tại tỉnh Tiền Giang, Bộ Ngoại giao phối hợp với Ủy ban Nhân dân tỉnh Tiền Giang tổ chức Hội nghị khu vực Nam Bộ về “Hội nhập quốc tế và phát triển bền vững trong tình hình mới - Triển khai Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu”.

TIN LIÊN QUAN
Infographics: Dự báo tác động của EVFTA đối với nền kinh tế Việt Nam
Bộ Ngoại giao hỗ trợ các tỉnh Bắc Bộ triển khai hội nhập quốc tế, chuẩn bị thực thi EVFTA
bo ngoai giao day manh ho tro cac dia phuong phia nam hoi nhap quoc te thuc thi evfta
Các diễn giả và đại biểu tại Hội nghị.

Đây là sự kiện quan trọng trong chuỗi các hoạt động do Bộ Ngoại giao tổ chức nhằm kết nối, hỗ trợ các tỉnh, thành nâng cao hiệu quả hội nhập quốc tế, nhất là chuẩn bị thực thi EVFTA vừa được Quốc hội phê chuẩn và dự kiến sẽ có hiệu lực từ ngày 1/8.

bo ngoai giao day manh ho tro cac dia phuong phia nam hoi nhap quoc te thuc thi evfta 1
Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn phát biểu khai mạc Hội nghị.

Tham dự Hội nghị có đồng chí Bùi Thanh Sơn, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao; đồng chí Phạm Anh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang; các Đại sứ và lãnh đạo các đơn vị của Bộ Ngoại giao; Hiệp hội doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam và đông đảo lãnh đạo các sở, ban, ngành, hiệp hội doanh nghiệp của 12 tỉnh, thành khu vực Nam Bộ.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thứ trưởng thường trực Bùi Thanh Sơn chia sẻ đánh giá về tình hình thế giới và khu vực, nhất là những chuyển biến sâu sắc do tác động của đại dịch Covid-19. Thứ trưởng nhấn mạnh, Việt Nam đã trở thành một mắt xích quan trọng của mạng lưới các liên kết kinh tế quốc tế và đang bước vào giai đoạn hội nhập quốc tế sâu rộng hơn, đúng vào thời điểm tình hình thế giới và khu vực diễn ra những chuyển dịch mới, phức tạp, đặt ra nhiều vấn đề đối với các nước, trong đó có Việt Nam.

Để tận dụng các cơ hội từ các hiệp định thương mại tự do, nhất là các FTA “thế hệ mới” như Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) và EVFTA, các địa phương, doanh nghiệp đóng vai trò quyết định, do đó, cần chủ động xây dựng lộ trình, kế hoạch để triển khai, Thứ trưởng khẳng định.

Thứ trưởng đề nghị các địa phương tăng cường phối hợp với Chính phủ trong nắm bắt các cơ hội và hạn chế những thách thức từ quá trình chuyển đổi số và kinh tế số, xu thế chuyển dịch dòng vốn nhằm tạo động lực mới cho cơ cấu lại nền kinh tế theo hướng bền vững, bao trùm, gắn với công nghệ số, đồng thời tăng cường nội lực và xây dựng nền kinh tế tự chủ.

Với trọng trách “kép” là Chủ tịch ASEAN 2020, Chủ tịch AIPA 41 và Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021, nước ta có điều kiện nâng cao hơn nữa vị thế, hình ảnh, nâng tầm đối ngoại đa phương, gắn kết các đối tác vì phát triển bền vững.

bo ngoai giao day manh ho tro cac dia phuong phia nam hoi nhap quoc te thuc thi evfta 2
Đồng chí Phạm Anh Tuấn - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang phát biểu chào mừng Hội nghị.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang Phạm Anh Tuấn nhấn mạnh, Hội nghị là sáng kiến rất thiết thực và kịp thời của Bộ Ngoại giao nhằm hỗ trợ các tỉnh thành khu vực Nam Bộ cập nhật tình hình thế giới, khu vực, những vấn đề mới đặt ra cho hội nhập quốc tế, nhất là trước tác động của Covid-19, từ đó chuẩn bị cho xây dựng chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của địa phương trong giai đoạn đại hội đảng các cấp, tiến tới Đại hội Đảng lần thứ XIII.

Ông Andreas Stoffers, Giám đốc Tổ chức Friedrich Naumann tại Việt Nam phát biểu tại Hội nghị.
PGS. TS. Đại sứ Trần Việt Thái, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chiến lược, Học viện Ngoại giao, Bộ Ngoại giao trình bày tham luận“Những vấn đề mới trong tình hình thế giới và triển khai đối ngoại của nước ta hiện nay”.
Vụ trưởng Vụ Hợp tác kinh tế đa phương, Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Hằng trình bày tham luận “Tác động của Covid-19 đến liên kết kinh tế quốc tế và những vấn đề đặt ra đối với hội nhập kinh tế quốc tế của Việt Nam trong giai đoạn mới”.
Ông Nguyễn Hải Minh, Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam trình bày tham luận “Triển khai Hiệp định Thương mại tự do và Bảo hộ đầu tư Việt Nam – EU (EVFTA và EVIPA) – Cơ hội và thách thức”

Hội nghị cũng là cơ hội quan trọng để các tỉnh thành khu vực phía Nam, những địa phương có thế mạnh xuất khẩu nhiều mặt hàng sang thị trường châu Âu, được hiểu rõ các cam kết, thách thức và cơ hộimà hiệp định EVFTA sẽ mang lại, từ đó giúp địa phương và các doanh nghiệp có thể tận dụng tối đa cơ hội từ EVFTA.

Hội nghị đã trao đổi sâu về một số vấn đề địa phương rất quan tâm như hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và vừa trong tận dụng các cơ hội từ EVFTA, xúc tiến du lịch - thương mại trong bối cảnh Covid-19 nâng cao năng lực cạnh tranh, tiếp cận thị trường và tận dụng sự dịch chuyển các chuỗi cung ứng từ châu Âu, thu hút đầu tư, đặc biệt là lĩnh vực nông nghiệp, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, liên kết ngành, liên kết vùng... Các đại biểu cũng đánh giá cao vai trò tích cực của Bộ Ngoại giao trong phối hợp, hỗ trợ và đồng hành hiệu quả với các địa phương và doanh nghiệp trong hội nhập và liên kết kinh tế quốc tế.

bo ngoai giao day manh ho tro cac dia phuong phia nam hoi nhap quoc te thuc thi evfta 7
Vụ trưởng Vụ Hợp tác kinh tế đa phương, Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Hằng chủ trì phiên hỏi đáp về cơ hội và thách thức mới đối với địa phương và doanh nghiệp trong hội nhập quốc tế, nhất là thực thi các cam kết EVFTA.

Chiều cùng ngày, các đại biểu đã tham gia chương trình hướng dẫn việc triển khai, áp dụng Quyết định số 06/2020/QĐ-TTg, được Thủ tướng Chính phủ ban hành 21/02/2020, góp phần nâng cao hơn nữa hiệu quả tổ chức và quản lý hội nghị, hội thảo tại Việt Nam.

EVFTA là xung lực đưa Việt Nam trở thành điểm đến tốt nhất cho các nhà đầu tư nước ngoài

 

EVFTA là xung lực đưa Việt Nam trở thành điểm đến tốt nhất cho các nhà đầu tư nước ngoài

TGVN. Với việc thông qua EVFTA và Luật Doanh nghiệp và Luật Đầu tư sửa đổi, Việt Nam đã khẳng định được với thế giới là ...

Bộ Ngoại giao trao các Công hàm thông báo Việt Nam phê chuẩn EVFTA và EVIPA cho Đại sứ EU

 

Bộ Ngoại giao trao các Công hàm thông báo Việt Nam phê chuẩn EVFTA và EVIPA cho Đại sứ EU

TGVN. Chiều ngày 18/6, tại Hà Nội, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã trao các Công hàm thông báo việc Việt Nam ...

Tìm thấy cơ hội từ EVFTA trong nghịch cảnh Covid-19

 

Tìm thấy cơ hội từ EVFTA trong nghịch cảnh Covid-19

TGVN. Chiều 17/6, tại Hà Nội, Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt ...