Bộ Ngoại giao đồng hành cùng TP. Hồ Chí Minh thúc đẩy chuyển đổi công nghiệp theo hướng thông minh, bền vững

Nhóm PV
(từ TP. Hồ Chí Minh)
TP. Hồ Chí Minh sẽ tiếp tục đóng vai trò động lực, đầu tàu dẵn dắt của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và cả nước; là “trung tâm” lớn của Việt Nam về kinh tế, tài chính, khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
Bộ Ngoại giao đồng hành cùng TP. Hồ Chí Minh thúc đẩy chuyển đổi công nghiệp theo hướng thông minh, bền vững
Toàn cảnh Đối thoại hữu nghị TP. Hồ Chí Minh (Ho Chi Minh City Friendship Dialogue - FD) năm 2024 đã diễn ra sáng 24/9. (Ảnh: Nguyễn Văn Bình)

Sáng 24/9, phát biểu tại phiên khai mạc Đối thoại Hữu nghị TP. Hồ Chí Minh lần thứ hai năm 2024, Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Minh Hằng khẳng định, Bộ Ngoại giao rất trân trọng và đánh giá cao sáng kiến của TP. Hồ Chí Minh duy trì tổ chức Đối thoại hết sức ý nghĩa này, thể hiện sự tích cực, chủ động, sáng tạo của Thành phố trong triển khai công tác đối ngoại.

“Chúng tôi đặc biệt đánh giá cao chủ đề “Chuyển đổi công nghiệp: Kinh nghiệm và các ưu tiên trong hợp tác phát triển”, thể hiện tư duy nhạy bén, nắm bắt trúng và đúng những xu thế phát triển của thời đại, những yêu cầu đặt ra đối với TP. Hồ Chí Minh cũng như các thành phố lớn, các trung tâm kinh tế của các nước trên thế giới.

Chủ đề này sẽ tạo cơ hội quý báu để TP. Hồ Chí Minh và các thành phố kết nghĩa cùng thảo luận và tăng cường hợp tác, vì sự phát triển của mỗi địa phương, mỗi quốc gia và cộng đồng thế giới trong nhiều thập kỷ tới”, Thứ trưởng nói.

Thứ trưởng Nguyễn Minh Hằng nhấn mạnh, trải qua gần 40 năm Đổi mới, Việt Nam đã đạt được những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử, quy mô nền kinh tế năm 2023 tăng 96 lần so với năm 1986, vai trò, vị thế, uy tín quốc tế được tăng cường.

Bộ Ngoại giao đồng hành cùng TP. Hồ Chí Minh thúc đẩy chuyển đổi công nghiệp theo hướng thông minh, bền vững
Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Minh Hằng phát biểu tại Đối thoại. (Ảnh: Nguyễn Văn Bình)

Vượt qua rất nhiều khó khăn, thử thách, Việt Nam từ một nền kinh tế lạc hậu đã vươn lên nhóm 40 nền kinh tế hàng đầu, có quy mô thương mại trong nhóm 20 quốc gia lớn nhất thế giới, là mắt xích quan trọng trong 16 hiệp định thương mại tự do (FTA) gắn kết với 60 nền kinh tế chủ chốt ở khu vực và toàn cầu.

Từ một đất nước bị bao vây cô lập, đã thiết lập quan hệ ngoại giao với 193 quốc gia, trong đó có 7 nước đối tác chiến lược toàn diện, 11 nước đối tác chiến lược và 12 nước đối tác toàn diện.

Khẳng định quá trình phát triển của Việt Nam luôn gắn kết chặt chẽ với các xu thế của toàn cầu, Thứ trưởng Nguyễn Minh Hằng nói: “Chúng tôi không thể đạt được các thành tựu to lớn nêu trên nếu thiếu sự đoàn kết quốc tế, sự ủng hộ quý báu và hợp tác hiệu quả của cộng đồng quốc tế.

Nhân dịp này, chúng tôi bày tỏ sự cảm ơn chân thành nhất về những tình cảm hữu nghị, sự gắn bó, đồng hành, ủng hộ mà các thành phố có mặt tại đây đã dành cho TP. Hồ Chí Minh và cho đất nước, nhân dân Việt Nam”.

Bộ Ngoại giao đồng hành cùng TP. Hồ Chí Minh thúc đẩy chuyển đổi công nghiệp theo hướng thông minh, bền vững
Các đại biểu tham dự Đối thoại chụp ảnh lưu niệm.

Với tầm nhìn đến năm 2045 trở thành nước phát triển có thu nhập cao, Việt Nam sẽ tiếp tục nắm bắt mọi thuận lợi, thời cơ, vượt qua mọi khó khăn, thách thức để phát triển nhanh và bền vững dựa trền nền tảng đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo; phát huy tối đa nội lực, kết hợp hiệu quả ngoại lực để xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ, gắn với hội nhập quốc tế sâu rộng và hiệu quả.

Việt Nam sẽ tiếp tục thực hiện nhất quán đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa phương hóa, đa dạng hóa, là bạn, là đối tác tin cậy, là thành viên tích cực, có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế.

Trong đó, TP. Hồ Chí Minh sẽ tiếp tục đóng vai trò động lực, đầu tàu dẵn dắt của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và cả nước; là “trung tâm” lớn của Việt Nam về kinh tế, tài chính, khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo, giáo dục - đào tạo; là “cửa ngõ” quan trọng kết nối với khu vực và thế giới.

Thế giới đang chứng kiến những chuyển đổi mang tính thời đại. Cách mạng công nghiệp lần thứ tư mở ra cơ hội phát triển bứt phá song cũng đặt ra những thách thức mới chưa có tiền lệ. Sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ số, trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn và Internet vạn vật đang thay đổi nhanh chóng các mô hình sản xuất và kinh doanh truyền thống.

Trong bối cảnh đó, Thứ trưởng Nguyễn Minh Hằng nhấn mạnh, đẩy mạnh chuyển đổi công nghiệp, trọng tâm là số hóa, tự động hóa và xanh hoá, là giải pháp then chốt giúp các quốc gia nâng cao khả năng phục hồi trước các cú sốc toàn cầu, giảm sự phụ thuộc vào các nguồn tài nguyên hữu hạn, tạo ra sự phát triển bứt phá để vươn lên.

Lịch sử chuyển đổi công nghiệp trên toàn cầu cho thấy, trong mỗi cuộc cách mạng, để đón đầu những thành công, các nước cần có tư duy phát triển và cách tiếp cận mới để kịp thời thích ứng với thay đổi.

Theo Thứ trưởng, đây là các nội dung quan trọng mà Đối thoại hữu nghị lần này cần thảo luận. “Đâu là cơ hội, thách thức đặt ra đối với các địa phương trong bối cảnh chuyển đổi công nghiệp theo hướng thông minh và bền vững hiện nay. Làm sao để thực sự đưa nguồn nhân lực và khoa học công nghệ trở thành đột phá trong chuyển đổi công nghiệp.

Chúng ta cần xây dựng các mô hình, phương thức hợp tác như thế nào để cùng nhau kiến tạo hệ sinh thái chuyển đổi công nghiệp.

Đồng thời, rất mong qua Hội nghị, các thành phố đối tác sẽ chia sẻ các kinh nghiệm thực tiễn và thúc đẩy các ý tưởng hợp tác mới với TP. Hồ Chí Minh để đưa chuyển đổi công nghiệp trở thành một động lực tăng trưởng của Thành phố trong giai đoạn tới”, Thứ trưởng nhấn mạnh.

Đề cập lời của Chủ tịch Hồ Chí Minh, “Đoàn kết là sức mạnh vô địch”, Thứ trưởng khẳng định, không thể thực hiện các mục tiêu cao cả về phát triển và thịnh vượng chung trên toàn cầu nếu thiếu sự đoàn kết quốc tế trong sáng.

Do đó, cần tăng cường hiểu biết lẫn nhau giữa các địa phương, thúc đẩy giao lưu văn hóa và chia sẻ kinh nghiệm phát triển. Thứ trưởng tin tưởng, các bên sẽ cùng nhau vượt qua mọi thách thức và đạt được những thành tựu to lớn trong tiến trình chuyển đổi công nghiệp thông minh và bền vững.

* Bên lề Đối thoại hữu nghị TP. Hồ Chí Minh lần thứ 2 năm 2024, Thứ trưởng Nguyễn Minh Hằng đã có các cuộc tiếp Phó Thị trưởng thành phố Trùng Khánh (Trung Quốc) Trịnh Hướng Đông và Thị trưởng thành phố Torino (Italy) Stefano Lo Russo.

Bộ Ngoại giao đồng hành cùng TP. Hồ Chí Minh thúc đẩy chuyển đổi công nghiệp theo hướng thông minh, bền vững
Thứ trưởng Nguyễn Minh Hằng tiếp Phó Thị trưởng thành phố Trùng Khánh (Trung Quốc) Trịnh Hướng Đông. (Ảnh: Nguyễn Văn Bình)

* Tại cuộc tiếp Phó Thị trưởng Trùng Khánh Trịnh Hướng Đông, Thứ trưởng Nguyễn Minh Hằng nhấn mạnh Trùng Khánh có mối quan hệ hữu nghị truyền thống lâu đời với Việt Nam, là nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh từng sinh sống và hoạt động cách mạng, nhiều Lãnh đạo Đảng và Nhà nước Việt Nam đã đến thăm Trùng Khánh.

Hai bên hợp tác ngày càng thực chất trên các lĩnh vực, liên tục từ năm 2019 đến nay, Việt Nam là đối tác thương mại lớn nhất của Trùng Khánh trong ASEAN.

Thứ trưởng Nguyễn Minh Hằng khẳng định, Đảng, Nhà nước Việt Nam luôn coi phát triển quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược toàn diện với Đảng, Chính phủ và nhân dân Trung Quốc là lựa chọn chiến lược, ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại của Việt Nam.

Thứ trưởng cho rằng Trùng Khánh là thành phố chủ chốt trong Tuyến đường vận tải trên bộ - trên biển mới và điểm trung chuyển chính của tuyến đường sắt liên vận quốc tế từ Trung Quốc đi châu Âu.

Đây là điều kiện thuận lợi để hai bên tăng cường hợp tác thực chất, tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho doanh nghiệp Việt Nam khai thác hiệu quả tuyến đường sắt liên vận quốc tế từ Trùng Khánh đi các nước châu Âu để xuất khẩu hàng hóa Việt Nam đi nước thứ ba.

Cũng tại cuộc tiếp, Thứ trưởng nêu một số ý kiến đề xuất nhằm tăng cường giao lưu, hợp tác giữa hai bên trong thời gian tới như: thúc đẩy giao lưu hữu nghị, trao đổi đoàn các cấp; đề nghị Trùng Khánh mở cửa cho các mặt hàng nông, thủy sản chất lượng cao của Việt Nam.

Hiện nay, Bộ Ngoại giao Việt Nam đang cùng với Bộ Ngoại giao Trung Quốc triển khai các thủ tục liên quan để thành lập Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Trùng Khánh.

Bộ Ngoại giao đồng hành cùng TP. Hồ Chí Minh thúc đẩy chuyển đổi công nghiệp theo hướng thông minh, bền vững
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm sau buổi tiếp. (Ảnh: Nguyễn Văn Bình)

Thứ trưởng nhấn mạnh: “Việc thành lập Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Trùng Khánh sẽ trở thành dấu mốc quan trọng đưa giao lưu hợp tác giữa Việt Nam và Trùng Khánh lên một tầm cao mới, thực chất hơn, rộng mở hơn, sâu sắc hơn, hiệu quả hơn trên mọi lĩnh vực, mang lại lợi ích thiết thực cho nhân dân hai bên”.

Thứ trưởng cũng đề xuất hai bên bảo tồn và phát huy hiệu quả các di tích về Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Thành phố Trùng Khánh, để tăng cường giáo dục về truyền thống hữu nghị, sự hiểu biết lẫn nhau và tình cảm hữu nghị giữa nhân dân hai nước, nhất là trong thế hệ trẻ.

Về phần mình, Phó Thị trưởng Trịnh Hướng Đông cảm ơn sự đón tiếp chu đáo, trọng thị của TP. Hồ Chí Minh dành cho đoàn. Năm 2018, Trùng Khánh và TP. Hồ Chí Minh đã ký thỏa thuận hữu nghị hợp tác, mở ra giai đoạn mới cho hợp tác giữa hai thành phố. Tới nay, quan hệ hợp tác giữa hai địa phương ngày một phát triển tốt đẹp hơn.

Phó Thị trưởng Trịnh Hướng Đông cho biết, Trung Khánh là thành phố trực thuộc Trung ương duy nhất ở phía Tây Trung Quốc, có vai trò và vị trí quan trọng trong phát triển kinh tế, xã hội đất nước. Trong khi đó, TP. Hồ Chí Minh là thành phố đầu mối của Việt Nam và Đông Nam Á. Do vậy, hai địa phương có thể đi sâu hợp tác hơn nữa trong tương lai.

Ông Trịnh Hướng Đông nhấn mạnh việc Việt Nam đang có kế hoạch mở Tổng Lãnh sự quán tại Trùng Khánh là sơ sở để thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai bên ngày càng thực chất và hiệu quả hơn trong thời gian tới, nhất là trong các lĩnh vực mà hai bên dành ưu tiên cao như chuyển đổi số, chuyển đổi xanh...

* Tại cuộc tiếp Thị trưởng thành phố Torino Stefano Lo Russo, Thứ trưởng Nguyễn Minh Hằng khẳng định, Italy là đối tác quan trọng với Việt Nam tại châu Âu và hai nước vừa kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 2023. Do đó, hai bên còn nhiều dư địa hợp tác, đặc biệt trên lĩnh vực kinh tế-thương mại và đầu tư.

Bộ Ngoại giao đồng hành cùng TP. Hồ Chí Minh thúc đẩy chuyển đổi công nghiệp theo hướng thông minh, bền vững
Thứ trưởng Nguyễn Minh Hằng tiếp Thị trưởng thành phố Torino (Italy) Stefano Lo Russo. (Ảnh: Nguyễn Văn Bình)

“Tôi cho rằng chuyển đổi công nghiệp là chủ đề thu hút sự quan tâm lớn của nhiều thành phố trên thế giới, đây là vấn đề mà tất cả các quốc gia đều phải chung tay thực hiện. Trong đó, Việt Nam đặt ra cam kết tham vọng là giảm phát thải nhà kính đến năm 2050”, Thứ trưởng nhấn mạnh.

Cũng theo Thứ trưởng, đây là một thách thức lớn và Việt Nam mong muốn có được sự hỗ trợ từ quốc tế trong quá trình này, nhằm xây dựng năng lực phát triển bền vững.

Các nước châu Âu, trong đó có Italy, đang đi tiên phong trong thiết lập các tiêu chuẩn mới về phát triển bền vững. Việt Nam mong muốn Italy chia sẻ kinh nghiệm và hỗ trợ các địa phương Việt Nam trong đáp ứng đầy đủ những yêu cầu mới này.

“Đại sứ quán Việt Nam tại Italy sẽ tổ chức Lễ hội cà phê Việt tại thành phố Torino vào đầu tháng 10. Việt Nam là một trong những nước xuất khẩu cà phê hàng đầu thế giới, trong khi Italy là quốc gia sản xuất cà phê lớn. Vì vậy, hoạt động kinh tế của hai nước có tính bổ trợ lẫn nhau và có thể hỗ trợ lẫn nhau trong sản xuất, phân phối cà phê trên toàn thế giới”, Thứ trưởng chia sẻ.

Bên cạnh đó, Thứ trưởng khẳng định, Việt Nam đang trong quá trình thúc đẩy ngoại giao nhân dân và trao đổi văn hóa. Italy là một trong những điểm đến hấp dẫn với du khách quốc tế, trong đó có người dân Việt Nam.

Về phần mình, Thị trưởng Torino Stefano Lo Russo nhấn mạnh, Italy và Việt Nam đã phát triển mối quan hệ hữu nghị tốt đẹp giữa các địa phương của hai nước. TP. Hồ Chí Minh có mối liên hệ chặt chẽ với một số vấn đề mới nổi hiện nay, điều này có thể được xem là cơ hội hợp tác liên chính phủ giữa hai quốc gia.

Bộ Ngoại giao đồng hành cùng TP. Hồ Chí Minh thúc đẩy chuyển đổi công nghiệp theo hướng thông minh, bền vững
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm sau buổi tiếp. (Ảnh: Nguyễn Văn Bình)

Thị trưởng Stefano Lo Russo cho rằng: “Việt Nam và Italy có quan hệ truyền thống lâu đời, đặc biệt là trên lĩnh vực thương mại khi nhiều doanh nghiệp Italy đang hoạt động tại Việt Nam.

Do đó, chúng tôi mong muốn đẩy mạnh hợp tác trên nhiều khía cạnh, điển hình là công nghiệp và đổi mới sáng tạo, cũng như phát triển bền vững, nhằm thực hiện mục tiêu do thỏa thuận Paris đặt ra liên quan tới giảm phát thải trên mọi lĩnh vực”.

Người đứng đầu Torino khẳng định, Italy nói chung và thành phố Torino nói riêng tập trung nhiều vào chiến lược phát triển bền vững và có nhiều kinh nghiệm thực tiễn tốt có thể chia sẻ với các địa phương Việt Nam.

Ngoài ra, một lĩnh vực hợp tác tiềm năng là giáo dục bậc đại học, nhằm tạo điều kiện cho người dân tham gia trao đổi học thuật tại châu Âu, giúp thắt chặt quan hệ không chỉ trên khía cạnh kỹ thuật mà còn cả văn hóa, giáo dục.

Tại cuộc gặp, hai bên khẳng định cùng tiếp tục thúc đẩy quan hệ hợp tác trên các lĩnh vực.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị đẩy mạnh công tác ngoại giao kinh tế thúc đẩy xuất khẩu, động lực tăng trưởng

Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị đẩy mạnh công tác ngoại giao kinh tế thúc đẩy xuất khẩu, động lực tăng trưởng

Chiều tối 18/7, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị với các Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài về ...

Du lịch TP. Hồ Chí Minh: Thưởng thức những món ăn dân dã vùng đất thép Củ Chi

Du lịch TP. Hồ Chí Minh: Thưởng thức những món ăn dân dã vùng đất thép Củ Chi

Củ Chi không chỉ là địa danh lịch sử nổi tiếng mà còn là thiên đường ẩm thực, với nhiều món ăn dân dã hương ...

Bộ Ngoại giao trao Giấy Chấp nhận lãnh sự cho Tổng Lãnh sự danh dự Cộng hòa Hồi giáo Pakistan tại Tp Hồ Chí Minh

Bộ Ngoại giao trao Giấy Chấp nhận lãnh sự cho Tổng Lãnh sự danh dự Cộng hòa Hồi giáo Pakistan tại Tp Hồ Chí Minh

Ngày 26/8, Cục trưởng Cục Lãnh sự Doãn Hoàng Minh đã trao Giấy Chấp nhận lãnh sự cho ông Trần Việt Anh, Tổng Lãnh sự ...

Chuyển đổi công nghiệp - nền tảng để TP. Hồ Chí Minh 'đi xa hơn'

Chuyển đổi công nghiệp - nền tảng để TP. Hồ Chí Minh 'đi xa hơn'

Các chuyên gia và nhà quản lý nhận định, sau 50 phát triển, ngành công nghiệp của TP. Hồ Chí Minh đã lạc hậu, còn ...

Đọc thêm

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm, động viên phóng viên báo chí tác nghiệp tại Đại hội XIV của Đảng

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm, động viên phóng viên báo chí tác nghiệp tại Đại hội XIV của Đảng

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đến Trung tâm Báo chí Đại hội thăm hỏi, động viên đội ngũ phóng viên đang tác nghiệp tại Đại hội XIV ...
Dự báo thời tiết ngày mai (21/1): Bắc Bộ trời rét, mưa rải rác; duyên hải Nam Trung Bộ cục bộ mưa vừa, mưa to; cao nguyên Trung Bộ rét về sáng

Dự báo thời tiết ngày mai (21/1): Bắc Bộ trời rét, mưa rải rác; duyên hải Nam Trung Bộ cục bộ mưa vừa, mưa to; cao nguyên Trung Bộ rét về sáng

Thông tin dự báo thời tiết các khu vực ngày mai (21/1) từ Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia.
Moldova ra tuyên bố nóng về kế hoạch chính thức rút khỏi Cộng đồng các quốc gia độc lập, Nga nói gì?

Moldova ra tuyên bố nóng về kế hoạch chính thức rút khỏi Cộng đồng các quốc gia độc lập, Nga nói gì?

Moldova sẽ chính thức rút khỏi Cộng đồng các quốc gia độc lập sau khi hoàn tất việc hủy bỏ các thỏa thuận nền tảng cho tư cách thành viên.
Tổng Lãnh sự Đoàn Phương Lan dự sự kiện 'We Serve - Lễ hội Giấc mơ gia đình đa văn hóa' tại thành phố Busan, Hàn Quốc

Tổng Lãnh sự Đoàn Phương Lan dự sự kiện 'We Serve - Lễ hội Giấc mơ gia đình đa văn hóa' tại thành phố Busan, Hàn Quốc

Tổng Lãnh sự Đoàn Phương Lan khẳng định, phát huy vai trò là trụ cột, hỗ trợ cộng đồng, là cầu nối thúc đẩy quan hệ Việt Nam và thành ...
Thông cáo báo chí phiên khai mạc Đại hội XIV của Đảng

Thông cáo báo chí phiên khai mạc Đại hội XIV của Đảng

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam chính thức khai mạc sáng ngày 20/1 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Thủ ...
Nhận định bóng đá, dự đoán Inter Milan vs Arsenal: Trận đấu quyết định

Nhận định bóng đá, dự đoán Inter Milan vs Arsenal: Trận đấu quyết định

Nhận định trận đấu Inter Milan vs Arsenal, lúc 03h00 ngày 21/1, sân Giuseppe Meazza (Italy), lượt 7 vòng xếp hạng UEFA Champions League 2025/26.
Tổng Lãnh sự Đoàn Phương Lan dự sự kiện 'We Serve - Lễ hội Giấc mơ gia đình đa văn hóa' tại thành phố Busan, Hàn Quốc

Tổng Lãnh sự Đoàn Phương Lan dự sự kiện 'We Serve - Lễ hội Giấc mơ gia đình đa văn hóa' tại thành phố Busan, Hàn Quốc

Tổng Lãnh sự Đoàn Phương Lan khẳng định, phát huy vai trò là trụ cột, hỗ trợ cộng đồng, là cầu nối thúc đẩy quan hệ Việt Nam và thành phố Busan.
Cộng đồng người Việt tại Osaka Nhật Bản theo dõi trực tiếp Lễ Khai mạc Đại hội XIV của Đảng

Cộng đồng người Việt tại Osaka Nhật Bản theo dõi trực tiếp Lễ Khai mạc Đại hội XIV của Đảng

Hiệp hội Người Việt Nam vùng Kansai đã phối hợp với Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Osaka tổ chức chương trình xem truyền hình trực tiếp Lễ Khai mạc Đại hội XIV.
Tiếp nhận bản sao Thư ủy nhiệm bổ nhiệm Đại sứ Philippines và Indonesia tại Việt Nam

Tiếp nhận bản sao Thư ủy nhiệm bổ nhiệm Đại sứ Philippines và Indonesia tại Việt Nam

Cục trưởng Cục Lễ tân Nhà nước và Phiên dịch đối ngoại Lê Công Dũng đã tiếp và tiếp nhận bản sao Thư ủy nhiệm của Đại sứ Philippines và Đại sứ Indonesia.
Tân Tổng lãnh sự Việt Nam tại Côn Minh Nghiêm Việt Chung gặp đại diện Bộ Ngoại giao và Ban Liên lạc đối ngoại Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc

Tân Tổng lãnh sự Việt Nam tại Côn Minh Nghiêm Việt Chung gặp đại diện Bộ Ngoại giao và Ban Liên lạc đối ngoại Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc

Tân Tổng lãnh sự Việt Nam tại Côn Minh Nghiêm Việt Chung có chuyến công tác tại Bắc Kinh, ngay sau khi nhận nhiệm vụ tại địa bàn.
Thứ trưởng Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng tiếp các Đại sứ đặc mệnh toàn quyền không thường trú vào dự Đại hội Đảng lần thứ XIV

Thứ trưởng Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng tiếp các Đại sứ đặc mệnh toàn quyền không thường trú vào dự Đại hội Đảng lần thứ XIV

Ngày 19/1 Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng tiếp các Đại sứ đặc mệnh toàn quyền không thường trú nhân dịp sang Việt Nam tham dự Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV.
Xuân Quê hương ấm áp đến với người Việt Nam ở Angola

Xuân Quê hương ấm áp đến với người Việt Nam ở Angola

Ngày 17/1, Đại sứ quán Việt Nam tại Angola tổ chức gặp mặt Xuân Quê hương dành cho cộng đồng người Việt Nam tại Angola.
Khuyến cáo công dân Việt Nam về tình hình an ninh, trật tự ở Iran

Khuyến cáo công dân Việt Nam về tình hình an ninh, trật tự ở Iran

Trong những ngày qua, tình hình an ninh, trật tự ở Iran diễn biến phức tạp, Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao đưa ra khuyến cáo công dân.
Đại sứ quán Việt Nam tại Venezuela giữ liên lạc 24/7, triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn cho công dân

Đại sứ quán Việt Nam tại Venezuela giữ liên lạc 24/7, triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn cho công dân

Đại sứ Việt Nam tại Venezuela Vũ Trung Mỹ cho biết hiện nay công dân Việt Nam ở sở tại đều an toàn và giữ liên lạc thường xuyên với Đại sứ quán.
Mọi công dân Việt Nam tại Venezuela đều an toàn, Đại sứ quán lập kênh liên lạc khẩn cấp

Mọi công dân Việt Nam tại Venezuela đều an toàn, Đại sứ quán lập kênh liên lạc khẩn cấp

Đại sứ Việt Nam tại Venezuela Vũ Trung Mỹ thông tin về tình hình người Việt Nam tại đây và công tác bảo hộ công dân sau khi Mỹ tấn công Venezuela rạng sáng 3/1.
Khuyến cáo công dân Việt Nam về vụ hỏa hoạn nghiêm trọng tại Thụy Sỹ

Khuyến cáo công dân Việt Nam về vụ hỏa hoạn nghiêm trọng tại Thụy Sỹ

Rạng sáng 1/1 (giờ địa phương), một vụ hỏa hoạn nghiêm trọng đã xảy ra tại quán bar Le Constellation, thuộc khu nghỉ dưỡng trượt tuyết Crans-Montana, Thụy Sỹ.
Khuyến cáo công dân Việt Nam về tình hình xung đột tại biên giới Thái Lan-Campuchia

Khuyến cáo công dân Việt Nam về tình hình xung đột tại biên giới Thái Lan-Campuchia

Trước diễn biến gia tăng của tình hình xung đột vũ trang tại biên giới giữa Thái Lan và Campuchia, Bộ Ngoại giao khuyến cáo công dân Việt Nam.
Bộ Ngoại giao thông tin về tình hình công dân Việt Nam tại khu vực biên giới Campuchia-Thái Lan

Bộ Ngoại giao thông tin về tình hình công dân Việt Nam tại khu vực biên giới Campuchia-Thái Lan

Chiều ngày 11/12, Người phát ngôn Phạm Thu Hằng đã thông tin về tình hình công dân Việt Nam tại khu vực biên giới Campuchia-Thái Lan.
Trắc nghiệm về Việt Nam – Thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2026-2028

Trắc nghiệm về Việt Nam – Thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2026-2028

Nhân dịp Việt Nam tái trúng cử Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2026-2028, mời các bạn tham gia trắc nghiệm dưới đây.
Ngoại giao âm nhạc: Khi giai điệu kết nối các nền văn hoá

Ngoại giao âm nhạc: Khi giai điệu kết nối các nền văn hoá

Tối 18/11, tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, buổi hòa nhạc kỷ niệm 75 năm quan hệ ngoại giao Hungary – Việt Nam đã diễn ra, tôn vinh mối quan hệ hữu ...
Những ưu điểm vượt trội về nội dung cam kết tại Công ước Hà Nội

Những ưu điểm vượt trội về nội dung cam kết tại Công ước Hà Nội

Công ước của Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng (Công ước Hà Nội) vừa được mở ký. Vậy Công ước này có những ưu điểm vượt trội gì về nội dung cam kết?
Trắc nghiệm về Lễ mở ký Công ước Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng

Trắc nghiệm về Lễ mở ký Công ước Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng

Nhân dịp Việt Nam đăng cai Lễ mở ký Công ước của Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng, mời các bạn tham gia trắc nghiệm tìm hiểu thêm về sự kiện này.
Trắc nghiệm về Hội nghị P4G 2025 tại Việt Nam

Trắc nghiệm về Hội nghị P4G 2025 tại Việt Nam

Mời các bạn tham gia trắc nghiệm để tìm hiểu thêm về Hội nghị thượng đỉnh P4G lần thứ tư do Việt Nam đăng cai từ ngày 14-17/4.
Trắc nghiệm về các Đối tác chiến lược toàn diện của Việt Nam

Trắc nghiệm về các Đối tác chiến lược toàn diện của Việt Nam

Mời các bạn tham gia trắc nghiệm để tìm hiểu thêm về các Đối tác chiến lược toàn diện mà Việt Nam đã thiết lập quan hệ cho đến nay.
Đại sứ Pháp Olivier Brochet: Đại hội XIV diễn ra vào thời điểm bản lề đối với Việt Nam

Đại sứ Pháp Olivier Brochet: Đại hội XIV diễn ra vào thời điểm bản lề đối với Việt Nam

Với vị thế là Đối tác chiến lược toàn diện, Pháp khẳng định sự ủng hộ mạnh mẽ đối với những định hướng chiến lược của Việt Nam tại Đại hội XIV.
Đại sứ Phạm Thanh Bình: Đại hội XIV của Đảng tạo tiền đề vững chắc để Việt Nam tự tin bước vào giai đoạn phát triển mới

Đại sứ Phạm Thanh Bình: Đại hội XIV của Đảng tạo tiền đề vững chắc để Việt Nam tự tin bước vào giai đoạn phát triển mới

Theo Đại sứ Phạm Thanh Bình,​​​​​​​ Đại hội XIV sẽ dẫn dắt đất nước phát triển và tạo tiền đề vững chắc để Việt Nam tự tin bước vào giai đoạn phát triển mới.
Đại sứ Phạm Quang Hiệu: Đại hội XIV của Đảng đong đầy sức sống, niềm tin và khát vọng vươn lên của đất nước

Đại sứ Phạm Quang Hiệu: Đại hội XIV của Đảng đong đầy sức sống, niềm tin và khát vọng vươn lên của đất nước

Tham dự Đại hội XIV của Đảng, Đại sứ Phạm Quang Hiệu cảm nhận rõ hơn về sức sống của giai đoạn phát triển mới của Việt Nam.
Đại hội Đảng lần thứ XIV: 'Tại Cuba, chúng tôi tràn ngập sự tin tưởng, kỳ vọng và niềm tự hào dân tộc sâu sắc'

Đại hội Đảng lần thứ XIV: 'Tại Cuba, chúng tôi tràn ngập sự tin tưởng, kỳ vọng và niềm tự hào dân tộc sâu sắc'

Theo Đại sứ Lê Quang Long, Đại hội Đảng lần thứ XIV là nguồn cổ vũ to lớn, tiếp thêm niềm tin, động lực cho các Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài.
Đại sứ Nguyễn Minh Vũ: Từ Phnom Penh đến Hà Nội chung bầu không khí hướng về Đại hội XIV của Đảng

Đại sứ Nguyễn Minh Vũ: Từ Phnom Penh đến Hà Nội chung bầu không khí hướng về Đại hội XIV của Đảng

Đại sứ Việt Nam tại Campuchia Nguyễn Minh Vũ trả lời phỏng vấn Báo Thế giới và Việt Nam trước thềm Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV.
Đại sứ Cuba: Việt Nam đang đứng trước yêu cầu về một bước phát triển mới, ở tầm cao hơn về chất

Đại sứ Cuba: Việt Nam đang đứng trước yêu cầu về một bước phát triển mới, ở tầm cao hơn về chất

Đại sứ Cuba tại Việt Nam Rogelio Polanco Fuentes đã chia sẻ những cảm nhận trước thềm Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
Phiên bản di động