Bộ Ngoại giao khuyến cáo về việc lừa đảo bán vé máy bay về nước phòng dịch Covid-19

16/07/2020 17:18
Minh Nhật
16/07/2020 17:18

TGVN. Bộ Ngoại giao khuyến cáo, công dân ở nước ngoài có nhu cầu về nước chống dịch Covid-19 cần tuân thủ các hướng dẫn của Cơ quan đại diện Việt Nam và chỉ mua vé máy bay khi nhận được email chính thức từ cơ quan đại diện ngoại giao.

TIN LIÊN QUAN
Dịch Covid-19: Đưa hơn 340 công dân Việt Nam từ Đài Loan (Trung Quốc) về nước
ĐSQ Việt Nam tại Canada giải đáp thắc mắc về chuyến bay đưa công dân về nước giữa đại dịch Covid-19
bo ngoai giao khuyen cao ve viec lua dao ban ve may bay ve nuoc phong dich covid 19
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Tại họp báo thường kỳ chiều 16/7, trả lời câu hỏi của phóng viên về việc gần đây có những thông tin báo chí phản ánh về những rủi ro, lừa đảo người Việt muốn về nước, Bộ Ngoại giao và các Đại sứ quán đã làm gì đối phó với tình trạng lừa đảo mua vé về Việt Nam, có lời khuyên nào cho công dân không, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết:

Chúng tôi đã trao đổi với hàng không quốc gia Việt Nam Vietnam Airlines, và được biết VNA đã có thông tin khuyến cáo người dân, đặc biệt là công dân Việt Nam ở nước ngoài về hiện tượng lừa đảo mua vé máy bay trên mạng.

Bà Hằng thông tin thêm, ngay từ khi dịch bệnh bắt đầu xảy ra cũng như khi Chính phủ Việt Nam triển khai các chuyến bay đưa công dân Việt Nam có hoàn cảnh khó khăn về nước, các Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài, Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao có thông báo đầy đủ kịp thời đăng công khai tại các trang mạng Cơ quan đại diện cũng như Bộ Ngoại giao. Thông báo qua cơ quan truyền thông Việt Nam và sở tại về thủ tục đăng ký xem xét đưa trở về nước, quy trình để mua vé máy bay.

Theo đó, các công dân Việt Nam muốn về nước thì đăng ký với các Cơ quan đại diện Việt Nam ở sở tại. Sau khi các cơ quan sở tại phối hợp với cơ quan chức năng trong nước sẽ có danh sách và sẽ gửi email trực tiếp đến từng người thông báo thủ tục để có thể mua vé về nước.

"Chúng tôi có lời khuyên đối với công dân ở nước ngoài để bảo vệ quyền lợi của chính mình, cần tuân thủ các hướng dẫn của cơ quan đại diện Việt Nam và chỉ mua vé máy bay khi nhận được email chính thức từ cơ quan đại diện ngoại giao", Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh.

Bà Hằng mong muốn, khi nhận được các thông tin như vậy, phóng viên có thể phản ánh với Bộ Ngoại giao để phối hợp các cơ quan trong nước và nước ngoài xử lý.

Liên quan đến thông tin có bao nhiêu người Việt đã được đưa về nước và kế hoạch sắp tới của Việt Nam, Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng thông tin:

Theo chỉ đạo lãnh đạo cấp cao, đặc biệt là Thủ tướng Chính phủ thì trong thời gian vừa qua, các cơ quan chức năng Việt Nam và các Cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam ở nước ngoài đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng các nước để đưa công dân Việt Nam về theo nguyện vọng, đảm bảo cân đối chung phù hợp năng lực cách ly trong nước.

Tính từ ngày 10/4 đến 16/7, đã tổ chức 55 chuyến bay, đưa được 13.323 công dân Việt Nam ở nước ngoài về nước. Các cơ quan, bộ ngành Việt Nam, trong đó có Bộ Ngoại giao, Bộ Giao thông Vận tải, Bộ Quốc phòng, Bộ Y tế, Bộ Công an sẽ tiếp tục phối hợp cùng các Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài đưa công dân về nước theo nguyện vọng, đúng đối tượng, và đồng thời phù hợp năng lực cách ly trong nước.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao thông tin về việc Việt Nam không nằm trong 14 quốc gia EU nối lại đường bay

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao thông tin về việc Việt Nam không nằm trong 14 quốc gia EU nối lại đường bay

TGVN. Ngày 2/7, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã nêu rõ quan điểm của Việt Nam trước việc Liên minh châu ...

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao thông tin về việc nối lại đi lại với các nước

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao thông tin về việc nối lại đi lại với các nước

TGVN. Ngày 18/6, trả lời câu hỏi phóng viên đề nghị cho biết khả năng Việt Nam nối lại đi lại với các nước trong ...

Báo cáo tự do tôn giáo năm 2019 của Bộ Ngoại giao Mỹ có những thông tin chưa chính xác

Báo cáo tự do tôn giáo năm 2019 của Bộ Ngoại giao Mỹ có những thông tin chưa chính xác

TGVN. Báo cáo tự do tôn giáo năm 2019 của Bộ Ngoại giao Mỹ vẫn có những thông tin không chính xác, chưa được kiểm chứng về ...