ĐSQ Việt Nam tại Canada giải đáp thắc mắc về chuyến bay đưa công dân về nước giữa đại dịch Covid-19

18/04/2020 11:29
Hương Giang
18/04/2020 11:29

TGVN. Bà Nguyễn Hương Trà, đại biện Đại sứ quán Việt Nam tại Canada đã lên tiếng giải đáp những băn khoăn về việc Chính phủ Việt Nam có triển khai chuyến bay thương mại đưa công dân về nước.

TIN LIÊN QUAN
dsq viet nam tai canada giai dap thac mac ve chuyen bay dua cong dan ve nuoc giua dai dich covid 19 Các trường đại học Canada khẳng định bảo đảm quyền lợi cho sinh viên Việt Nam trong dịch Covid-19
dsq viet nam tai canada giai dap thac mac ve chuyen bay dua cong dan ve nuoc giua dai dich covid 19 'Chị Thanh Tâm' ở ĐSQ Việt Nam tại Thụy Điển hỗ trợ bà con sở tại chống dịch Covid-19
dsq viet nam tai canada giai dap thac mac ve chuyen bay dua cong dan ve nuoc giua dai dich covid 19
Canada hiện ghi nhận gần 32.000 ca nhiễm Covid-19, trong đó hơn 1.300 ca tử vong. (Nguồn: Reuters)

Việt Nam hiện đứng đầu Đông Nam Á về nguồn du học sinh quốc tế tại Canada, với trên 21.000 du học sinh Việt Nam đang theo học ở xứ sở Lá phong.

Trong những ngày qua, nhiều du học sinh và phụ huynh muốn tìm hiểu về việc Chính phủ Việt Nam có triển khai chuyến bay thương mại đưa công dân tại Canada về nước trong thời gian tới hay không và những biện pháp bảo hộ công dân của Đại sứ quán.

Giải đáp những băn khoăn này, bà Nguyễn Hương Trà, đại biện Đại sứ quán Việt Nam tại Canada cho biết: “Đại sứ quán đang tập hợp danh sách các công dân có nguyện vọng về nước và chuyển cho các cơ quan chức năng trong nước xem xét, quyết định, theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Ưu tiên là trẻ em dưới 18 tuổi, người cao tuổi, người ốm đau và các trường hợp có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn khác”.

Bà Nguyễn Hương Trà nhấn mạnh: “Việc tổ chức các chuyến bay đưa công dân về nước chỉ được thực hiện sau khi Chính phủ cho phép và do các cơ quan chức năng trong nước phối hợp với Cơ quan đại diện ngoại giao đảm trách, không do các cá nhân tổ chức, bảo đảm cân đối chung và phù hợp với năng lực cách ly tập trung trong nước và sẽ sử dụng hãng hàng không của Việt Nam”.

Đại sứ quán Việt Nam tại Canada thời gian qua đã tiến hành nhiều biện pháp đồng bộ để bảo hộ công dân, bao gồm đề nghị Bộ Ngoại giao Canada, Hiệp hội các trường đại học Canada mở ký túc xá cho các sinh viên Việt Nam đến hết năm học; có hình thức hỗ trợ về y tế, tạo điều kiện cho những công dân Việt Nam chưa thể về nước được gia hạn các giấy tờ cư trú hợp pháp.

Đại sứ quán cũng thiết lập mạng lưới các tình nguyện viên để giúp đỡ các học sinh, sinh viên gặp khó khăn về nơi ăn chốn ở; khi cấp bách, có thể hỗ trợ cho việc khám chữa bệnh bằng tiếng Việt.

Bà Nguyễn Hương Trà khẳng định, trong thời gian tới Đại sứ quán Việt Nam tại Canada sẽ phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng trong nước và với phía Canada để tiếp tục bảo đảm các quyền lợi hợp pháp và chính đáng của công dân Việt Nam.

Chính phủ Canada, cả ở cấp liên bang và tỉnh bang, đã có những biện pháp hết sức quyết liệt, mạnh mẽ để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19.

Từ giữa tháng 3, Canada đã kêu gọi thực hiện giãn cách xã hội; nhiều tỉnh bang tuyên bố cho các trường học đóng cửa đến hết năm học; kêu gọi công sở cho phép nhân viên làm việc từ nhà; đồng thời tập trung nguồn lực để đưa hệ thống y tế sẵn sàng ứng phó với bệnh dịch.

Trên trang web của Chính phủ Canada cập nhật lúc 10h ngày 18/4, Canada hiện có 31.927 ca dương tính với virus SARS-CoV-2, trong đó có 1.310 trường hợp tử vong.

dsq viet nam tai canada giai dap thac mac ve chuyen bay dua cong dan ve nuoc giua dai dich covid 19 Dịch Covid-19: Chuyến bay đặc biệt hỗ trợ công dân Anh hồi hương từ Hà Nội

TGVN. Chuyến bay đặc biệt đã chở hơn 100 công dân Anh, 140.000 khẩu trang và các trang thiết bị y tế viện trợ mà Việt ...

dsq viet nam tai canada giai dap thac mac ve chuyen bay dua cong dan ve nuoc giua dai dich covid 19 Công dân Việt Nam tại Czech có thể đăng ký nguyện vọng về nước

TGVN. Trước tình hình dịch Covid-19, Đại sứ quán Việt Nam tại Cộng hòa Czech ra thông báo đăng ký về nước cho công dân ...

dsq viet nam tai canada giai dap thac mac ve chuyen bay dua cong dan ve nuoc giua dai dich covid 19 Chuyến bay chở 12 công dân Việt Nam mắc kẹt vì Covid-19 ở Nhật Bản

TGVN. Ngày 12/4, chuyến bay đón 12 công dân Việt Nam bị mắc kẹt ở Nhật Bản do dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 ...

Hương Giang

(theo TTXVN)