Bộ Ngoại giao lên tiếng việc Trung Quốc đua thuyền buồm ở khu vực quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam

23/05/2019 17:10

Việc Trung Quốc tiếp tục tổ chức cuộc đua thuyền buồm cúp Ty Nam lần thứ 7 tại khu vực quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam đã xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền Việt Nam, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng khẳng định.

TIN LIÊN QUAN
bo ngoai giao len tieng viec trung quoc dua thuyen buom o khu vuc quan dao hoang sa cua viet nam Bộ Ngoại giao lên tiếng trước căng thẳng thương mại Mỹ - Trung
bo ngoai giao len tieng viec trung quoc dua thuyen buom o khu vuc quan dao hoang sa cua viet nam Lực lượng Houthi đang rút khỏi các cảng chủ chốt của Yemen

Ngày 23/5, trả lời câu hỏi của phóng viên về thông tin Trung Quốc tổ chức cuộc đua thuyền buồm cúp Ty Nam lần thứ 7 ở quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam từ ngày 22 - 24/5, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng khẳng định:

Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử khẳng định chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa theo quy định của luật pháp quốc tế.

Việc Trung Quốc tiếp tục tổ chức cuộc đua thuyền buồm cúp Ty Nam lần thứ 7 tại khu vực quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam đã xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền Việt Nam đối với quần đảo này; trái với Thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển giữa Việt Nam và Trung Quốc, tinh thần Tuyên bố về Ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC); gây phức tạp tình hình và không có lợi cho việc duy trì môi trường hòa bình, ổn định và hợp tác ở Biển Đông.

Việt Nam đề nghị phía Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, không tái diễn hoạt động nói trên, không có hoạt động gia tăng căng thẳng, làm phức tạp tình hình ở khu vực.

bo ngoai giao len tieng viec trung quoc dua thuyen buom o khu vuc quan dao hoang sa cua viet nam
Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng tại họp báo ngày 23/5. (Ảnh: B.C.)

Về thông tin của Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế (CSIS) của Mỹ cho biết các tàu đánh bắt nghêu của Trung Quốc tiến hành khai thác tại Biển Đông, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao tuyên bố:

Quan điểm của Việt Nam về chủ quyền và các vấn đề liên quan khác ở Biển Đông là rõ ràng, nhất quán và đã được khẳng định nhiều lần. Việc khai thác các nguồn tài nguyên ở Biển Đông cần tuân thủ các quy định của luật pháp quốc tế như đã được nêu trong công ước của Liên Hợp Quốc về Luật biển (UNCLOS) 1982. Do đó, việc khai thác tài nguyên ở Biển Đông cần tôn trọng chủ quyền, quyền chủ quyền của các quốc gia ven biển, tuân thủ các quy định về bảo vệ môi trường sinh thái biển. Các quốc gia cũng cần tuân thủ các nghĩa vụ của mình theo các điều ước quốc tế về môi trường.

bo ngoai giao len tieng viec trung quoc dua thuyen buom o khu vuc quan dao hoang sa cua viet nam

Quan chức cao cấp ASEAN-Trung Quốc họp tham vấn lần thứ 25

Ngày 19/5/2019 tại Hàng Châu, Trung Quốc đã diễn ra cuộc họp Tham vấn Quan chức cao cấp ASEAN-Trung Quốc lần thứ 25. Thứ trưởng ...

bo ngoai giao len tieng viec trung quoc dua thuyen buom o khu vuc quan dao hoang sa cua viet nam

ASEAN-Trung Quốc họp thực hiện Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông

Hội nghị Quan chức cao cấp ASEAN-Trung Quốc về thực hiện Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) lần thứ ...

bo ngoai giao len tieng viec trung quoc dua thuyen buom o khu vuc quan dao hoang sa cua viet nam

Bộ Ngoại giao lên tiếng về việc Indonesia bắt giữ tàu cá Việt Nam và tàu hải quân Mỹ đi vào Biển Đông

Việt Nam quan ngại sâu sắc trước việc Bộ Biển và Nghề cá cùng một số lực lượng trên biển của Indonesia bắt giữ, tiêu ...

Minh Quân