Bộ Ngoại giao sẵn sàng hỗ trợ Quảng Ninh và 3 tỉnh bắc Lào hợp tác với tinh thần cao nhất

03/06/2019 17:10

TGVN. Ngày 3/6, tại TP. Hạ Long, Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Cường đã cùng lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh và Lãnh đạo 3 tỉnh của Lào là Luông Pha Băng, Hủa Phăn và Xay Nhạ Bu Ly hội đàm nhằm tiếp tục thúc đẩy hợp tác mạnh mẽ và toàn diện hơn nữa giữa các địa phương của hai nước.

TIN LIÊN QUAN
bo ngoai giao san sang ho tro quang ninh va 3 tinh bac lao hop tac voi tinh than cao nhat Nghệ An tổng kết 10 năm Cuộc vận động 'Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam'
bo ngoai giao san sang ho tro quang ninh va 3 tinh bac lao hop tac voi tinh than cao nhat Ba Lan ủng hộ việc sớm ký kết và phê chuẩn Hiệp định EVFTA
bo ngoai giao san sang ho tro quang ninh va 3 tinh bac lao hop tac voi tinh than cao nhat
Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Cường nhấn mạnh sự hợp tác chặt chẽ giữa các địa phương của Việt Nam và Lào tại Hội nghị.

Tham dự Hội nghị gồm có Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Văn Đọc; Bí thư Tỉnh ủy, Tỉnh trưởng Luông Pha Băng Khăm- khẳn Chăn-thạ-vi-súc; Bí thư Tỉnh ủy, Tỉnh trưởng Hủa Phăn Văn-xay Pheng-xum-ma; Bí thư Tỉnh ủy, Tỉnh trưởng tỉnh Xay Nhạ Bu Ly Xổm-lít Pước-keo và Đại sứ Lào tại Việt Nam. 

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Cường bày tỏ vui mừng trước những bước phát triển mạnh mẽ của quan hệ Việt Nam - Lào nói chung và giữa Quảng Ninh với 3 tỉnh của Lào nói riêng trong thời gian qua.

Thứ trưởng Nguyễn Quốc Cường cho biết, trong những tháng đầu năm 2019, hai nước đã có nhiều hoạt động đối ngoại sôi động, trong đó có chuyến thăm hữu nghị chính thức Lào của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng (24-25/02) Chủ tịch Quốc hội Lào Pany Yathotu thăm nội bộ Việt Nam (04-08/3). Hai nước cũng duy trì đều đặn cơ chế hợp tác liên Chính phủ, hợp tác giữa các bộ, ngành, địa phương.

Thứ trưởng Nguyễn Quốc Cường nhấn mạnh sự hợp tác chặt chẽ giữa các địa phương của Việt Nam và các địa phương của Lào, nhất là những tỉnh có chung đường biên giới và những tỉnh thành lớn như Quảng Ninh, Hải Phòng, Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh; luôn chú trọng duy trì các hoạt động hợp tác với các đối tác địa phương của Lào và đã ký kết các thỏa thuận hợp tác quan trọng.

Việc các địa phương của Việt Nam và Lào thường xuyên tổ chức các đoàn sang trao đổi, học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau đã trở thành một bộ phận quan trọng trong tổng thể quan hệ Việt Nam – Lào, góp phần to lớn vào việc gìn giữ tăng cường và phát triển mối quan hệ hợp tác đặc biệt, hiếm có của Việt Nam – Lào, Lào – Việt Nam. Năm 2018, số đoàn lãnh đạo địa phương Việt Nam đã ký mới 8 thỏa thuận/biên bản hợp tác với các địa phương của Lào.

bo ngoai giao san sang ho tro quang ninh va 3 tinh bac lao hop tac voi tinh than cao nhat
Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Cường cùng các vị Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh và 3 tỉnh bắc Lào tại buổi làm việc.

Dự kiến năm 2019 cũng sẽ có nhiều lãnh đạo địa phương hai nước trao đổi, thăm viếng lẫn nhau, cùng thúc đẩy các mặt hợp tác, tương trợ lẫn nhau.

Thứ trưởng Nguyễn Quốc Cường khẳng định, Bộ Ngoại giao luôn coi trọng và đặt ưu tiên cao nhất cho việc thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa các tỉnh thành Việt Nam với các địa phương của Lào. Lãnh đạo Bộ Ngoại giao luôn sát sao chỉ đạo các đơn vị trong Bộ sẵn sàng hỗ trợ, phối hợp, giúp đỡ các địa phương của cả hai bên với tinh thần cao nhất trong triển khai thực hiện các công tác đối ngoại nói chung cũng như thúc đẩy hợp tác với các bạn Lào nói riêng.

Đánh giá cao mối quan hệ hợp tác chặt chẽ, thân tình giữa tỉnh Quảng Ninh với các tỉnh Luông Pha Băng, Hủa Phăn và Xay Nhạ Bu Ly của Lào, Thứ trưởng Nguyễn Quốc Cường khẳng định, những thành công và kinh nghiệm quý báu trong điều hành, phát triển kinh tế - xã hội, đặc biệt là trong phát triển dịch vụ du lịch tại các địa phương sẽ được trao đổi thẳng thắn, chân tình trên cơ sở mối quan hệ đồng chí, anh em đặc biệt nhất. Qua đó, tỉnh Quảng Ninh cùng các tỉnh của Lào có thêm kinh nghiệm trong công cuộc phát triển kinh tế xã hội của tỉnh, góp phần phát triển đất nước Việt Nam và Lào ngày càng giàu mạnh. Nhân dịp này, Thứ trưởng Nguyễn Quốc Cường đề nghị Chính phủ Lào và chính quyền địa phương của Lào tiếp tục ủng hộ, tạo điều kiện thuận lợi cho người Việt Nam sinh sống tại Lào.

Thứ trưởng Nguyễn Quốc Cường đánh giá cao việc Nhà nước, Chính phủ Lào đã trao tặng Huân/Huy chương cao quý của Nhà nước Lào cho các tập thể, cá nhân của tỉnh Quảng Ninh. Thứ trưởng khẳng định, đó chính là thể hiện sự ghi nhận của Nhà nước, Chính phủ Lào đối với những kết quả hợp tác hiệu quả, có ý nghĩa thiết thực giữa tỉnh Quảng Ninh và các địa phương của Lào, góp phần vun đắp cho mối quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp, đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện giữa hai nước.

Tỉnh Quảng Ninh hiện có quan hệ hợp tác với 3 tỉnh Bắc Lào, gồm: Luông Pha Băng, Hủa Phăn và Xay Nhạ Bu Ly trên cơ sở các bản ghi nhớ đã ký giữa tỉnh Quảng Ninh và các địa phương nói trên (tháng 10/2011) và các biên bản làm việc đã ký (tháng 4/2017).
+ Từ năm 2011 đến nay, tỉnh Quảnh Ninh đã trích từ nguồn ngân sách Tỉnh tổng số 56 tỷ đồng để hỗ trợ 3 tỉnh Bắc Lào xây dựng một số công trình công cộng, trường học.
+ Hợp tác về giáo dục, đào tạo: từ năm 2012, Quảng Ninh triển khai chương trình học bổng dành cho các tỉnh Luông-pha-bang, Hủa-phăn và Xay-nha-bu-ly để cử học viên đến học tập tại các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh. Tổng số suất học bổng đã cấp từ năm 2012 – 2018 là 270 suất, dự kiến trong năm 2019, tỉnh Quảng Ninh sẽ tiếp tục triển khai chương trình học bổng, cấp khoảng 55 suất học bổng hệ đại học cho 3 tỉnh Bắc Lào.
+ Hợp tác về văn hóa, du lịch, tỉnh Quảng Ninh và tỉnh Luông Pha Bang hiện có một số nội dung hợp tác trong khuôn khổ Diễn đàn hợp tác du lịch Đông Á – (EATOF) do cả hai đều là thành viên của Diễn đàn này; đồng thời hai bên cũng triển khai các nội dung hợp tác trong khuôn khổ Dự án Tam giác Di sản Luông-pha-bang (Lào) – Vịnh Hạ Long (Việt Nam) – Ban Chiang (Thái Lan).
bo ngoai giao san sang ho tro quang ninh va 3 tinh bac lao hop tac voi tinh than cao nhat Mốc son mới cho quan hệ Việt - Lào

Trong chuyến thăm hữu nghị chính thức CHDCND Lào lần này của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, các nhà lãnh đạo ...

bo ngoai giao san sang ho tro quang ninh va 3 tinh bac lao hop tac voi tinh than cao nhat Tạo động lực thúc đẩy mạnh mẽ các mối quan hệ đặc biệt

Chuyến thăm hữu nghị chính thức tới Lào và chuyến thăm cấp Nhà nước tới Campuchia từ 24-26/2 của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước ...

bo ngoai giao san sang ho tro quang ninh va 3 tinh bac lao hop tac voi tinh than cao nhat “Nâng cấp hợp tác giữa hai Quân đội Việt Nam - Lào là nhu cầu cầu tất yếu khách quan”

Đó là khẳng định của Đại tướng Chansamone Chanyalat - Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Lào trong cuộc trả lời ...

ĐK