Bộ sách 'Vui học tiếng Việt' góp phần gìn giữ tiếng mẹ đẻ trong cộng đồng người Việt toàn cầu

Ngọc Anh
Trong khuôn khổ Lễ phát động Ngày Tôn vinh tiếng Việt và Chương trình Tìm kiếm sứ giả tiếng Việt ở nước ngoài năm 2026, bộ sách “Vui học tiếng Việt” (Quyển 1 và 2) chính thức ra mắt, mở ra hướng tiếp cận mới trong việc dạy và học tiếng Việt cho thế hệ trẻ kiều bào.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
Bộ sách 'Vui học tiếng Việt' góp phần gìn giữ tiếng mẹ đẻ trong cộng đồng người Việt toàn cầu
Ra mắt bộ mắt “Vui học tiếng Việt” (Quyển 1 và 2). (Nguồn: Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài)

Vừa qua, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (Bộ Ngoại giao) tổ chức Lễ phát động Ngày Tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài và Chương trình Tìm kiếm sứ giả tiếng Việt ở nước ngoài năm 2026.

Sự kiện do Chủ nhiệm Ủy ban Nguyễn Trung Kiên chủ trì, với sự tham dự của khoảng 40 đại diện các bộ, ban, ngành, chuyên gia ngôn ngữ, văn hóa, kiều bào cùng đông đảo phóng viên báo chí.

Chương trình được kết nối trực tuyến tới hơn 150 điểm cầu trong và ngoài nước, bao gồm các địa phương, cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài, hội đoàn và các cơ sở dạy tiếng Việt trên toàn thế giới.

Trong clip khai mạc, Thứ trưởng Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng khẳng định, trong những năm qua, Ngày Tôn vinh tiếng Việt đã lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, góp phần củng cố bản sắc văn hóa và gắn kết thế hệ trẻ với quê hương. Thứ trưởng kỳ vọng, tiếng Việt sẽ tiếp tục được gìn giữ và trao truyền qua các thế hệ, trở thành cầu nối văn hóa và là kênh quảng bá hình ảnh Việt Nam ra thế giới.

Bộ sách từ thực tiễn cộng đồng kiều bào

Ra mắt bộ sách 'Vui học tiếng Việt': Góp phần gìn giữ tiếng mẹ đẻ trong cộng đồng người Việt toàn cầu
Giáo sư Nguyễn Minh Thuyết giới thiệu về bộ sách. (Nguồn: Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài)

Một trong những điểm nhấn quan trọng của chương trình là lễ ra mắt bộ sách Vui học tiếng Việt (Quyển 1 và Quyển 2) do Mạng lưới giảng dạy tiếng Việt và văn hóa Việt Nam toàn cầu triển khai, với sự tham gia trình bày của Giáo sư Nguyễn Minh Thuyết.

More from WVR
Hợp tác chiến lược giữa NXB Giáo dục Việt Nam và Đài Truyền hình Việt Nam: Bước tiến mới trong hành trình lan tỏa tiếng Việt Hợp tác chiến lược giữa NXB Giáo dục Việt Nam và Đài Truyền hình Việt Nam: Bước tiến mới trong hành trình lan tỏa tiếng Việt

Đây là bộ tài liệu được xây dựng từ chính nhu cầu thực tiễn của cộng đồng người Việt ở nước ngoài, đặc biệt là trẻ em sinh ra và lớn lên trong môi trường đa ngôn ngữ.

Bộ sách được thiết kế theo lộ trình gồm: Quyển 1 dành cho trẻ chưa biết tiếng Việt và chữ Latin, tiếp cận theo phương pháp truyền khẩu như trong gia đình. Quyển 2 tiếp tục phát triển kỹ năng nghe - nói, đồng thời bắt đầu học đọc, viết.

Điểm nổi bật của bộ sách là cấu trúc linh hoạt, kết hợp giữa hệ thống chủ đề và câu mẫu, với 20 bài học gồm 15 bài chính và 5 bài ôn tập.

Nội dung mỗi bài được thiết kế sinh động với các phần từ vựng, hội thoại, luyện đọc, luyện viết và phần “Tiếng Việt vui” giúp học sinh vận dụng qua bài hát, trò chơi.

Không chỉ dừng lại ở sách in, bộ tài liệu còn được số hóa bằng mã QR, cho phép giáo viên và học sinh truy cập các nội dung phát âm, hội thoại, bài hát và luyện viết một cách trực quan, hiện đại.

Đáng chú ý, trước khi ra mắt chính thức, bộ sách đã được thử nghiệm thông qua các chương trình tập huấn cho hàng trăm giáo viên trong và ngoài nước, đồng thời nhận được phản hồi tích cực từ giáo viên, phụ huynh tại nhiều quốc gia như Thụy Sỹ, Malaysia.

Vai trò của mạng lưới toàn cầu

Ra mắt bộ sách 'Vui học tiếng Việt': Góp phần gìn giữ tiếng mẹ đẻ trong cộng đồng người Việt toàn cầu
Ông Nguyễn Duy Anh, Ủy viên Ủy ban Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Tổng thư ký Mạng lưới giảng dạy tiếng Việt và văn hóa Việt Nam toàn cầu, phát biểu điểm cầu Fukuoka (Nhật Bản). (Nguồn: Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài)

Sự ra đời của bộ sách Vui học tiếng Việt không chỉ là một sản phẩm giáo dục, mà còn phản ánh vai trò ngày càng rõ nét của Mạng lưới giảng dạy tiếng Việt và văn hóa Việt Nam toàn cầu trong việc kết nối và hỗ trợ cộng đồng.

Thông qua mạng lưới, các lớp học tiếng Việt tại nhiều quốc gia được liên kết, chia sẻ tài liệu và phương pháp giảng dạy, từng bước hình thành một hệ sinh thái hỗ trợ việc học tiếng Việt cho kiều bào.

Từ điểm cầu Fukuoka (Nhật Bản), ông Nguyễn Duy Anh, Ủy viên Ủy ban Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Tổng thư ký Mạng lưới nhấn mạnh: “Sứ giả tiếng Việt không chỉ là một danh hiệu, mà là trách nhiệm lan tỏa, kết nối và gìn giữ tiếng Việt trong cộng đồng. Khi tiếng Việt còn được sử dụng, bản sắc văn hóa Việt Nam vẫn còn được duy trì.”

Theo ông Nguyễn Duy Anh, việc dạy tiếng Việt ở nước ngoài cần một cách tiếp cận phù hợp, trong đó yếu tố quan trọng nhất là tạo môi trường để tiếng Việt trở thành một phần của đời sống, thay vì chỉ là một môn học.

Thực tiễn tại Fukuoka cho thấy, khi có sự đồng hành của cộng đồng, phụ huynh và các tổ chức, việc dạy và học tiếng Việt có thể phát triển bền vững và hiệu quả hơn.

Từ bộ sách đến hành trình dài hạn

Sự ra mắt của bộ sách “Vui học tiếng Việt” (Quyển 1 và 2) cho thấy một bước chuyển quan trọng: Từ những nỗ lực riêng lẻ sang cách tiếp cận bài bản, có hệ thống trong việc dạy và học tiếng Việt ở nước ngoài.

Quan trọng hơn, đây không chỉ là câu chuyện của một bộ sách, mà là một phần trong chiến lược dài hạn nhằm gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa Việt Nam trong cộng đồng kiều bào.

Trong bối cảnh toàn cầu hóa, khi các giá trị văn hóa dễ bị hòa tan, tiếng Việt trở thành “điểm tựa” để mỗi người Việt, dù ở bất cứ đâu, vẫn có thể kết nối với cội nguồn.

Và từ những lớp học nhỏ, những cuốn sách giản dị, một hành trình lớn đang được tiếp nối – hành trình giữ gìn tiếng Việt như một di sản sống của dân tộc.

Cũng trong khuôn khổ chương trình, ca khúc “Tiếng Việt trong tim con” do nguyên Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Fukuoka Vũ Chi Mai sáng tác, được nhạc sĩ – rapper Lý Thiện Anh Trí phổ nhạc, đã được giới thiệu như một điểm nhấn văn hóa đặc biệt.

Không chỉ là một tác phẩm nghệ thuật, ca khúc góp phần lan tỏa tình yêu tiếng Việt, khơi dậy cảm xúc và niềm tự hào trong thế hệ trẻ kiều bào.

Triển khai các khóa bồi dưỡng giảng dạy tiếng Việt

Từ tháng 4-6/2026, nhằm tiếp tục lan tỏa sâu rộng Ngày Tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng người Việt ở nước ngoài, Mạng lưới giảng dạy tiếng Việt và văn hóa Việt Nam toàn cầu sẽ phối hợp với Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài và Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam triển khai kế hoạch quảng bá trực tiếp, đồng thời tổ chức các chương trình tập huấn phương pháp giảng dạy tiếng Việt dành cho giáo viên và học sinh trong cộng đồng kiều bào tại nhiều địa bàn trọng điểm như Đài Loan (Trung Quốc), Hàn Quốc, Nhật Bản, Lào, Thái Lan, các nước châu Âu và Australia.

Chuỗi hoạt động được kỳ vọng sẽ là bước đi thiết thực, góp phần nâng cao chất lượng dạy và học tiếng Việt, cũng như tạo sức lan tỏa bền vững cho việc giữ gìn ngôn ngữ và bản sắc văn hóa Việt Nam trên toàn cầu.

Phát động Ngày tôn vinh tiếng Việt và Tìm kiếm Sứ giả tiếng Việt năm 2026

Ngày 28/3, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (Bộ Ngoại giao) tổ chức Lễ Phát động Ngày Tôn vinh tiếng ...

Sứ giả tiếng Việt Lê Nguyễn Lưu An: Viết tiếp hành trình lan toả tiếng mẹ đẻ

Sinh sống tại Malaysia, Lê Nguyễn Lưu An là thí sinh nhỏ tuổi nhất giành chiến thắng tại Cuộc thi Tìm kiếm Sứ giả Tiếng ...

Ngày hội đọc sách cho cộng đồng người Việt tại Osaka

Ngày 11/1, tại TP. Osaka (Nhật Bản), Trạm sách Cộng đồng Việt đã tổ chức Ngày hội đọc sách, thu hút sự tham gia của ...

Bộ sách 'Vui học tiếng Việt': Thêm một nhịp cầu gìn giữ tiếng mẹ đẻ nơi xa xứ

Mạng lưới Giảng dạy tiếng Việt và văn hóa Việt Nam toàn cầu vừa giới thiệu bộ sách Vui học tiếng Việt – tài liệu ...

Người Việt góp tiếng nói thúc đẩy hội nhập tại Nhật Bản

Tối 19/3, tọa đàm với chủ đề "Những vấn đề của Nhật Bản qua góc nhìn từ kinh nghiệm của một người nước ngoài sống ...

Đọc thêm

Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 3: Tập trung vào an ninh năng lượng và chính sách lãi suất

Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 3: Tập trung vào an ninh năng lượng và chính sách lãi suất

Cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 3/2026 đã tập trung vào các vấn đề nổi bật như nguồn cung xăng dầu và định hướng chính sách lãi suất.
Nguồn tài trợ cho Ukraine đứng trước nguy cơ đình trệ, Tổng thống Zelensky kêu gọi Quốc hội hành động

Nguồn tài trợ cho Ukraine đứng trước nguy cơ đình trệ, Tổng thống Zelensky kêu gọi Quốc hội hành động

Tổng thống Ukraine đã kêu gọi các nghị sĩ thông qua những dự luật quan trọng trong tuần tới nhằm tránh một cuộc khủng hoảng tài chính.
Ba Bộ ký kết quy chế phối hợp, thúc đẩy cải cách thủ tục hành chính

Ba Bộ ký kết quy chế phối hợp, thúc đẩy cải cách thủ tục hành chính

Bộ Tư pháp, Bộ Công an và Bộ Khoa học và Công nghệ vừa ký kết quy chế phối hợp liên ngành nhằm đẩy mạnh cải cách thủ tục hành ...
Anh truy tố ba nghi phạm trong vụ phóng hỏa nhằm vào xe cứu thương của cộng đồng Do Thái

Anh truy tố ba nghi phạm trong vụ phóng hỏa nhằm vào xe cứu thương của cộng đồng Do Thái

Anh đã truy tố ba người đàn ông liên quan đến vụ phóng hỏa xảy ra tháng trước nhằm vào các xe cứu thương của cộng đồng Do Thái ở ...
Tắc nghẽn đường ống - vấn đề 'nhức nhối' tại đô thị và giải pháp được nhiều người lựa chọn

Tắc nghẽn đường ống - vấn đề 'nhức nhối' tại đô thị và giải pháp được nhiều người lựa chọn

Tình trạng tắc nghẽn đường ống thoát nước đang trở thành vấn đề phổ biến tại nhiều khu dân cư, đặc biệt ở các đô thị đông đúc. Không chỉ ...
Trung Quốc siết quản lý đạo đức trong phát triển trí tuệ nhân tạo

Trung Quốc siết quản lý đạo đức trong phát triển trí tuệ nhân tạo

Trung Quốc vừa ban hành hướng dẫn thí điểm về rà soát đạo đức trong phát triển và cung cấp dịch vụ trí tuệ nhân tạo (AI), nhằm kiểm soát ...
Myanmar: Cuộc chuyển giao quyền lực

Myanmar: Cuộc chuyển giao quyền lực

Quá trình chuyển giao quyền lực tại Myanmar từ chính quyền quân sự sang chính phủ dân sự chính danh đã bắt đầu.
Hội nghị Ngoại trưởng G7: Ngăn cú sốc năng lượng toàn cầu

Hội nghị Ngoại trưởng G7: Ngăn cú sốc năng lượng toàn cầu

Việc G7 tổ chức cuộc họp khẩn cấp về nguồn cung dầu mỏ tại Paris là để khẳng định vai trò trung tâm của nhóm trong định hình kinh tế và quản trị toàn cầu.
Chương mới của quan hệ đồng minh Mỹ-Nhật Bản

Chương mới của quan hệ đồng minh Mỹ-Nhật Bản

Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae đã lên đường sang Washington trong chuyến thăm 4 ngày (từ ngày 18/3).
Tính toán phía sau Lá chắn châu Mỹ

Tính toán phía sau Lá chắn châu Mỹ

Sự ra đời của 'Lá chắn châu Mỹ' có thể coi là bước đi đầu tiên nhằm hiện thực hóa tham vọng của Washington giữ vai trò và vị thế áp đảo tại Tây bán ...
Kỳ họp Lưỡng hội Trung Quốc: Tầm nhìn cho phát triển chất lượng cao

Kỳ họp Lưỡng hội Trung Quốc: Tầm nhìn cho phát triển chất lượng cao

Kỳ họp Lưỡng hội Trung Quốc được kỳ vọng vạch tầm nhìn thúc đẩy phát triển chất lượng cao và duy trì đà cải cách của Trung Quốc.
Cơ hội vàng với bà Takaichi Sanae

Cơ hội vàng với bà Takaichi Sanae

Quyết định giải tán Hạ viện được cho là bước đi được tính toán kỹ lưỡng của nữ Thủ tướng Nhật Bản nhằm thiết lập ưu thế vững chắc trên chính trường xứ sở mặt ...
Giải mã sự lao dốc của vàng- Có nên tiếp tục đầu tư vàng?

Giải mã sự lao dốc của vàng- Có nên tiếp tục đầu tư vàng?

Việc tài chính hóa vang gần đây đã làm giảm sức mạnh phòng ngừa rủi ro của kim loại quý này.
'Nút thắt cổ chai' Hormuz: Eo biển nhỏ dẫn đến khủng hoảng lớn

'Nút thắt cổ chai' Hormuz: Eo biển nhỏ dẫn đến khủng hoảng lớn

Theo các nhà phân tích, 'nút thắt cổ chai' hiện nay tại eo biển Hormuz đã biến eo biển nhỏ này trở thành một cuộc khủng hoảng lớn.
Vì sao việc Mỹ 'buông' eo biển Hormuz sẽ không làm cho giá xăng dầu hạ nhiệt?

Vì sao việc Mỹ 'buông' eo biển Hormuz sẽ không làm cho giá xăng dầu hạ nhiệt?

Nền kinh tế thế giới đang bị bắt làm con tin bởi việc eo biển Hormuz gần như bị phong tỏa, theo nhận định của CNN.
Vì sao Mỹ và Trung Quốc lựa chọn hai hướng tách biệt trong cuộc đua AI?

Vì sao Mỹ và Trung Quốc lựa chọn hai hướng tách biệt trong cuộc đua AI?

Mỹ coi dữ liệu AI như dầu mỏ, một nguồn tài nguyên cần được sở hữu và khai thác. Trung Quốc lại xem AI giống như nước, nơi giá trị nằm ở dòng chảy.
East Asia Forum: Giáo dục là lợi thế chiến lược của Australia

East Asia Forum: Giáo dục là lợi thế chiến lược của Australia

Trang East Asia Forum ngày 1/4 đăng bài viết có tiêu đề "Giáo dục là lợi thế chiến lược của Australia". Nội dung chủ đạo của bài viết như sau:
Châu Âu đón cuộc khủng hoảng năng lượng mới: Cú sốc có thể vượt xa mọi dự báo, quy mô tương đương với Covid-19

Châu Âu đón cuộc khủng hoảng năng lượng mới: Cú sốc có thể vượt xa mọi dự báo, quy mô tương đương với Covid-19

Châu Âu đối mặt cuộc khủng hoảng năng lượng mới có nguy cơ gây ra cú sốc kinh tế lớn tương đương đại dịch Covid-19 hoặc xung đột Nga-Ukraine.
Phiên bản di động