Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn: Quyết liệt, trách nhiệm và hiệu quả giải ngân vốn đầu tư công của Bộ năm 2024

Anh Sơn
Chiều tối 21/3, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn chủ trì cuộc họp Tổ công tác thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công của Bộ năm 2024.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn: Quyết liệt, trách nhiệm và hiệu quả giải ngân vốn đầu tư công của Bộ năm 2024
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn chủ trì cuộc họp Tổ công tác thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công của Bộ năm 2024. (Ảnh: Tuấn Anh)

Tham dự cuộc họp có Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Minh Hằng, Trợ lý Bộ trưởng Nguyễn Minh Vũ, lãnh đạo Cục Quản trị Tài vụ, Trưởng các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài và thủ trưởng các đơn vị có liên quan của Bộ.

Tin liên quan
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn tiếp Đại sứ Armenia Vahram Kazhoyan chào từ biệt Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn tiếp Đại sứ Armenia Vahram Kazhoyan chào từ biệt

Phát biểu dẫn đề cuộc họp, Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Minh Hằng nhấn mạnh, nhiệm vụ giải ngân vốn đầu tư công là nhiệm vụ chính trị quan trọng hàng đầu không chỉ của Bộ Ngoại giao mà của các cấp, các ngành.

Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ rất quan tâm, thậm chí đã thành lập tổ công tác do các Bộ trưởng đứng đầu để thúc đẩy giải ngân đầu tư công tại các địa phương. Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn làm trưởng đoàn thúc đẩy giải ngân đầu tư công tại 2 tỉnh Gia Lai và Kon Tum.

Thứ trưởng Nguyễn Minh Hằng cho rằng với thực trạng kết quả giải ngân vốn đầu tư công các năm qua của Bộ ta còn rất thấp, tiến độ triển khai thực hiện dự án chậm. Hạn chế, tồn tại này không chỉ ảnh hưởng đến kết quả hoàn thành nhiệm vụ chung của Bộ mà quan trọng nhất là Bộ chưa đạt được mục tiêu đầu tư để cải thiện, nâng cao năng lực về cơ sở vật chất, xây dựng hệ thống trụ sở cơ quan đại diện xứng tầm với thế và lực của đất nước.

Tại cuộc họp, sau khi nghe đại diện Cục Quản trị Tài vụ báo cáo tổng thể tình hình chung, các Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài và thủ trưởng các đơn vị trong Bộ có dự án đầu tư cũng đã trao đổi để cùng với các cơ quan liên quan xác định kế hoạch cụ thể, đề xuất các giải pháp có tính thực tiễn, hiệu quả để đẩy nhanh tiến độ triển khai dự án, thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công.

Phát biểu kết luận cuộc họp, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cho biết, năm 2024, Bộ có 21 dự án đầu tư, gồm 5 dự án trong nước và 16 dự án ở nước ngoài.

Thời gian qua, Ban cán sự Đảng bộ luôn quan tâm chỉ đạo, Lãnh đạo Bộ quan tâm thúc đẩy tiến độ triển khai và giải ngân vốn đầu tư công. Các đơn vị đã nỗ lực, mặc dù công việc đối ngoại rất nhiều, đặc thù khó khăn do quy định về đầu tư công, đấu thầu, xây dựng... đã có những kết quả nhất định. Tuy nhiên, Bộ trưởng nhấn mạnh, kết quả giải ngân vốn đầu tư công thời gian qua của Bộ còn rất thấp.

Qua ý kiến của các đơn vị liên quan, Bộ trưởng đánh giá cao các đơn vị có vốn đầu tư công đã nỗ lực thúc đẩy tiến độ thực hiện dự án. Đồng thời, Bộ trưởng cũng chia sẻ khó khăn chung đối với việc tổ chức thực hiện dự án đầu tư của các cơ quan đại diện.

Bộ trưởng nhấn mạnh, năm 2024 là năm tăng tốc, bứt phá, có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong việc thực hiện thắng lợi Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021-2025. Nghị quyết số 01 đã nêu rõ chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân vốn đầu tư công ngay từ đầu năm 2024, phấn đấu giải ngân trên 95% kế hoạch được giao.

Mặt khác, với thế và lực mới, Bộ có điều kiện hơn thực hiện đầu tư cải thiện, nâng cao năng lực về cơ sở vật chất, xây dựng hệ thống trụ sở cơ quan đại diện xứng tầm với vị thế của đất nước.

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn: Quyết liệt, trách nhiệm và hiệu quả giải ngân vốn đầu tư công của Bộ năm 2024
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đề nghị các Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài cần quyết liệt, trách nhiệm và hiệu quả giải ngân vốn đầu tư công của Bộ năm 2024.

Về định hướng năm 2024, Bộ trưởng nhấn mạnh, thủ trưởng các đơn vị phải có sự thay đổi về nhận thức, phải xác định nhiệm vụ giải ngân vốn đầu tư công là nhiệm vụ chính trị của Bộ. Vì vậy, phương châm thực hiện là: Quyết liệt, trách nhiệm và hiệu quả, không bàn lùi, không tư duy nhiệm kỳ, tăng cường phối hợp để tìm giải pháp làm bằng được.

Bộ trưởng đã giao nhiệm vụ, mục tiêu cụ thể cho từng đơn vị, cơ quan đại diện có vốn đầu tư công; đề nghị sớm hoàn thành việc xây dựng Đề án phát triển cơ sở vật chất tại các Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045; Hoàn thành việc đăng ký Kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2026-2030.

Bộ trưởng cũng chỉ đạo, Cục Quản trị Tài vụ tiếp tục nâng cao năng lực, bổ sung cán bộ để phát huy tối đa vai trò, chức năng, nhiệm vụ của Cục đối với mỗi dự án đầu tư. Cùng với đó là rà soát, hoàn thiện quy chế, quy trình, trong đó cụ thể hóa trách nhiệm của từng cá nhân, từng vị trí trong từng khâu tổ chức, thực hiện dự án; Cho phép cử cán bộ sang công tác ngắn hạn tại cơ quan đại diện để trực tiếp tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ cơ quan đại diện đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án.

Bộ trưởng đề nghị, Cục Quản trị Tài vụ phối hợp với Thanh tra Bộ tăng cường công tác kiểm tra, giám sát nội bộ để kịp thời phát hiện, chấn chỉnh, bảo đảm chất lượng, hiệu quả trong việc tổ chức thực hiện nhiệm vụ đầu tư công. Văn phòng Bộ chủ trì, phối hợp đề xuất cụ thể hình thức tuyên dương, khen thưởng đối với các cơ quan đại diện, đơn vị thực hiện tốt và có biện pháp, chế tài đối với các cơ quan, đơn vị không thực hiện.

Cuối cùng, Bộ trưởng chỉ đạo Tổ công tác thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công của Bộ xây dựng cụ thể chương trình làm việc và các đơn vị có vốn đầu tư công có chế độ báo cáo cụ thể kết quả thực hiện nhiệm vụ theo tháng, theo quý, qua đó góp phần đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân vốn đầu tư công về đích theo đúng kế hoạch.

ASEAN-Australia: Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn gặp Bộ trưởng Ngoại giao Australia Penny Wong

ASEAN-Australia: Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn gặp Bộ trưởng Ngoại giao Australia Penny Wong

Ngày 5/3, trong khuôn khổ Hội nghị Cấp cao Đặc biệt kỷ niệm 50 năm quan hệ ASEAN-Australia, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn ...

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã có phần trả lời chất vấn thuyết phục đại biểu Quốc hội, cử tri và nhân dân

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã có phần trả lời chất vấn thuyết phục đại biểu Quốc hội, cử tri và nhân dân

“Chân thành, trách nhiệm và quyết tâm tạo nên những kết quả tốt đẹp hơn nữa” là tít bài báo Đại biểu Nhân dân điện ...

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn chỉ rõ 6 trọng tâm của ngành Ngoại giao trong thời gian tới

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn chỉ rõ 6 trọng tâm của ngành Ngoại giao trong thời gian tới

Trả lời chất vấn đại biểu Quốc hội về việc Bộ Ngoại giao đã và sẽ tham mưu Chính phủ và hỗ trợ gì cho ...

3 tiếng đồng hồ, 38 câu hỏi và ‘đời thường’ của ngoại giao

3 tiếng đồng hồ, 38 câu hỏi và ‘đời thường’ của ngoại giao

Lần đầu tiên Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn “ngồi ghế nóng” với tư cách tư lệnh ngành ngoại giao, trả lời câu hỏi về nhóm ...

Đọc thêm

Vì sao Lãnh đạo Tối cao Iran 'năm lần, bảy lượt' bị từ chối yêu cầu dự lễ tang cha?

Vì sao Lãnh đạo Tối cao Iran 'năm lần, bảy lượt' bị từ chối yêu cầu dự lễ tang cha?

Lãnh đạo tối cao Iran Mojtaba Khamenei nhiều khả năng sẽ không tham dự tang lễ cố Lãnh đạo tối cao Ali Khamenei vì lý do an ninh.
Nhận định, dự đoán trận đấu Brazil vs Na Uy: Giằng co đến phút cuối

Nhận định, dự đoán trận đấu Brazil vs Na Uy: Giằng co đến phút cuối

Nhận định trận đấu, dự đoán tỷ số Brazil vs Na Uy tại vòng 16 World Cup 2026 được diễn ra vào lúc 03h00 ngày 6/7.
Chủ quyền số: Nhiều con đường, một đích đến

Chủ quyền số: Nhiều con đường, một đích đến

Khi dữ liệu trở thành biên giới mới, các quốc gia đang chọn cho mình những lối đi khác nhau để giữ quyền tự quyết trên không gian mạng.
Quy định về tổ chức hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Đảng

Quy định về tổ chức hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Đảng

Đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư đã ký ban hành Quy định của Bộ Chính trị về tổ chức hội nghị ...
HLV tuyển Pháp Deschamps san bằng kỷ lục tồn tại 48 năm ở World Cup 2026

HLV tuyển Pháp Deschamps san bằng kỷ lục tồn tại 48 năm ở World Cup 2026

Didier Deschamps sắp trở thành HLV dẫn dắt nhiều trận nhất tại World Cup.
Đại sứ Australia: Việt Nam đang khẳng định vai trò là một quốc gia tầm trung năng động, thúc đẩy trật tự quốc tế và định hình các thiết chế

Đại sứ Australia: Việt Nam đang khẳng định vai trò là một quốc gia tầm trung năng động, thúc đẩy trật tự quốc tế và định hình các thiết chế

Việc Việt Nam lần đầu tiên có Thẩm phán Tòa án Luật biển quốc tế (ITLOS) là một dấu mốc lịch sử, khẳng định vị thế quốc tế ngày càng ...
Đại sứ Việt Nam gặp Bộ trưởng Bộ Di trú Hy Lạp

Đại sứ Việt Nam gặp Bộ trưởng Bộ Di trú Hy Lạp

Ngày 2/7, Đại sứ Việt Nam tại Hy Lạp Phạm Thị Thu Hương cùng Đại sứ các nước ASEAN tại Hy Lạp đã có cuộc gặp, làm việc với Bộ trưởng Di trú và Tỵ ...
Đại sứ Nguyễn Việt Cường làm việc với Thứ trưởng Ngoại giao Chile, tăng cường hợp tác kỷ niệm 55 năm quan hệ ngoại giao

Đại sứ Nguyễn Việt Cường làm việc với Thứ trưởng Ngoại giao Chile, tăng cường hợp tác kỷ niệm 55 năm quan hệ ngoại giao

Ngày 2/7 tại Santiago, Đại sứ Việt Nam tại Chile Nguyễn Việt Cường đã có cuộc làm việc với Thứ trưởng Ngoại giao Chile Patricio Torres Espinosa.
Tổng Lãnh sự Bùi Nguyên Long tiếp đoàn Đại học Chính pháp Tây Nam, Trùng Khánh

Tổng Lãnh sự Bùi Nguyên Long tiếp đoàn Đại học Chính pháp Tây Nam, Trùng Khánh

Ngày 3/7, Tổng Lãnh sự Bùi Nguyên Long tiếp đoàn đại biểu Đại học Chính pháp Tây Nam do Phó Hiệu trưởng Vương Hoài Dũng dẫn đầu.
Lễ trao trả hài cốt quân nhân Hoa kỳ lần thứ 173

Lễ trao trả hài cốt quân nhân Hoa kỳ lần thứ 173

Ngày 2/7, Việt Nam và Hoa Kỳ đã phối hợp tổ chức trọng thể Lễ trao trả hài cốt quân nhân Hoa Kỳ mất tích trong chiến tranh ở Việt Nam (MIA) lần thứ 173.
Thứ trưởng Lê Anh Tuấn thăm và làm việc tại Ghana, đồng chủ trì Kỳ họp Tham vấn chính trị lần thứ nhất

Thứ trưởng Lê Anh Tuấn thăm và làm việc tại Ghana, đồng chủ trì Kỳ họp Tham vấn chính trị lần thứ nhất

Thứ trưởng Lê Anh Tuấn thăm, làm việc tại Ghana và cùng Thứ trưởng Ngoại giao Ghana James Gyakye Quayson đồng chủ trì Kỳ họp lần thứ nhất Tham vấn chính trị.
Đảng ủy Bộ Ngoại giao trao quyết định chỉ định Bí thư cấp ủy ngoài nước

Đảng ủy Bộ Ngoại giao trao quyết định chỉ định Bí thư cấp ủy ngoài nước

Ngày 3/7, Đảng ủy Bộ Ngoại giao đã tổ chức buổi lễ trao Quyết định chỉ định Bí thư cấp ủy ngoài nước đợt II/2026.
Tăng cường phối hợp bảo hộ công dân Việt Nam tại Đông Bắc Thái Lan

Tăng cường phối hợp bảo hộ công dân Việt Nam tại Đông Bắc Thái Lan

Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Khon Kaen Đinh Hoàng Linh đã làm việc với Phó Chánh án Toà phúc thẩm Khu vực 4, phụ trách 12 tỉnh Đông Bắc Thái Lan.
Chưa ghi nhận công dân Việt Nam là nạn nhân của vụ động đất tại Philippines

Chưa ghi nhận công dân Việt Nam là nạn nhân của vụ động đất tại Philippines

Theo tin từ Đại sứ quán Việt Nam tại Philippines, cho đến nay chưa ghi nhận có công dân Việt Nam là nạn nhân của vụ động đất tại Philippines.
Việt Nam xác minh vụ công dân tử vong tại công trường ở Nhật Bản

Việt Nam xác minh vụ công dân tử vong tại công trường ở Nhật Bản

Ngày 4/6, Người phát ngôn Phạm Thu Hằng đã thông tin về các biện pháp bảo hộ công dân đối với 2 thực tập sinh Việt Nam thiệt mạng tại Nhật Bản.
Đại sứ quán Việt Nam tại Israel triển khai bảo hộ công dân liên quan đoàn tàu tới Gaza

Đại sứ quán Việt Nam tại Israel triển khai bảo hộ công dân liên quan đoàn tàu tới Gaza

Đại sứ quán Việt Nam tại Israel đang triển khai các biện pháp bảo hộ công dân đối với công dân Tiêu Nguyễn Bảo Ngọc của Việt Nam.
Bộ Ngoại giao thông tin về vụ hơn 800 người Việt bị bắt ở Indonesia và Campuchia

Bộ Ngoại giao thông tin về vụ hơn 800 người Việt bị bắt ở Indonesia và Campuchia

Ngày 14/5, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao thông tin việc 353 người Việt Nam bị bắt tại Indonesia có liên quan đến đường dây lừa đảo và đánh bạc trực tuyến.
Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản kịp thời bảo hộ công dân trong vụ tai nạn do sóng lớn

Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản kịp thời bảo hộ công dân trong vụ tai nạn do sóng lớn

Theo thông tin của Đại sứ quán Việt Nam Nhật Bản, ngày 21/3, 08 lao động Việt Nam đã gặp nạn do sóng lớn ở khu vực biển thuộc tỉnh Fukui.
Trắc nghiệm về Việt Nam – Thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2026-2028

Trắc nghiệm về Việt Nam – Thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2026-2028

Nhân dịp Việt Nam tái trúng cử Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2026-2028, mời các bạn tham gia trắc nghiệm dưới đây.
Ngoại giao âm nhạc: Khi giai điệu kết nối các nền văn hoá

Ngoại giao âm nhạc: Khi giai điệu kết nối các nền văn hoá

Tối 18/11, tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, buổi hòa nhạc kỷ niệm 75 năm quan hệ ngoại giao Hungary – Việt Nam đã diễn ra, tôn vinh mối quan hệ hữu ...
Những ưu điểm vượt trội về nội dung cam kết tại Công ước Hà Nội

Những ưu điểm vượt trội về nội dung cam kết tại Công ước Hà Nội

Công ước của Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng (Công ước Hà Nội) vừa được mở ký. Vậy Công ước này có những ưu điểm vượt trội gì về nội dung cam kết?
Trắc nghiệm về Lễ mở ký Công ước Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng

Trắc nghiệm về Lễ mở ký Công ước Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng

Nhân dịp Việt Nam đăng cai Lễ mở ký Công ước của Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng, mời các bạn tham gia trắc nghiệm tìm hiểu thêm về sự kiện này.
Trắc nghiệm về Hội nghị P4G 2025 tại Việt Nam

Trắc nghiệm về Hội nghị P4G 2025 tại Việt Nam

Mời các bạn tham gia trắc nghiệm để tìm hiểu thêm về Hội nghị thượng đỉnh P4G lần thứ tư do Việt Nam đăng cai từ ngày 14-17/4.
Trắc nghiệm về các Đối tác chiến lược toàn diện của Việt Nam

Trắc nghiệm về các Đối tác chiến lược toàn diện của Việt Nam

Mời các bạn tham gia trắc nghiệm để tìm hiểu thêm về các Đối tác chiến lược toàn diện mà Việt Nam đã thiết lập quan hệ cho đến nay.
Đại sứ Australia: Việt Nam đang khẳng định vai trò là một quốc gia tầm trung năng động, thúc đẩy trật tự quốc tế và định hình các thiết chế

Đại sứ Australia: Việt Nam đang khẳng định vai trò là một quốc gia tầm trung năng động, thúc đẩy trật tự quốc tế và định hình các thiết chế

Việc Việt Nam lần đầu tiên có Thẩm phán Tòa án Luật biển quốc tế (ITLOS) là một dấu mốc lịch sử, khẳng định vị thế quốc tế ngày càng được nâng cao.
Không gian văn hóa trà Việt gây ấn tượng tại Thái Lan

Không gian văn hóa trà Việt gây ấn tượng tại Thái Lan

Tại sự kiện BEYOND FOOD EXPO từ ngày 3–5/7 tại Thái Lan, không gian Văn hóa trà mang đậm hồn Việt đã trở thành điểm thu hút đông đảo kiều bào, bạn bè quốc tế.
Thêm 15 nạn nhân động đất tại Venezuela được tìm thấy

Thêm 15 nạn nhân động đất tại Venezuela được tìm thấy

Đoàn Việt Nam tiếp tục triển khai tìm kiếm các nạn nhân còn mắc kẹt trong thảm họa động đất kép đưa ra được 15 thi thể nạn nhân.
50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam – Philippines: Hành trình chiến lược hướng tới tương lai tươi đẹp

50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam – Philippines: Hành trình chiến lược hướng tới tương lai tươi đẹp

Quan hệ Việt Nam - Philippines vững bước tiến vào chặng đường phát triển mới, toàn diện và thực chất hơn trong thời gian tới.
Hình ảnh đoàn cứu hộ Việt Nam tới Venezuela: Thông điệp nghĩa tình

Hình ảnh đoàn cứu hộ Việt Nam tới Venezuela: Thông điệp nghĩa tình

Đại sứ Việt Nam tại Venezuela Vũ Trung Mỹ chia sẻ về ý nghĩa của đoàn cứu hộ của Việt Nam tới Venezuela.
Thẩm phán Tòa Luật biển quốc tế, PGS.TS Nguyễn Thị Lan Anh: 'Tôi cam kết thực hiện trọng trách với sự độc lập, khách quan, tôn trọng công lý'

Thẩm phán Tòa Luật biển quốc tế, PGS.TS Nguyễn Thị Lan Anh: 'Tôi cam kết thực hiện trọng trách với sự độc lập, khách quan, tôn trọng công lý'

PGS.TS Nguyễn Thị Lan Anh đã chia sẻ với TG&VN cảm nghĩ và trách nhiệm khi được bầu làm Thẩm phán Toà Luật biển quốc tế.
Phiên bản di động