“Bộ TT&TT phải gương mẫu xây dựng, liên thông cơ sở dữ liệu”

Đây là nội dung được Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đặc biệt nhấn mạnh tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2018 của Bộ TT&TT, sáng 22/12.
TIN LIÊN QUAN
bo tttt phai guong mau xay dung lien thong co so du lieu BT Trương Minh Tuấn: Bảo đảm đường truyền tốt nhất cho phóng viên tại IMC APEC 2017
bo tttt phai guong mau xay dung lien thong co so du lieu Triển lãm ảnh về chủ quyền biển đảo Việt Nam tại Cộng hòa Czech

 “Trong bối cảnh khó khăn năm 2017, toàn ngành TT&TT đã nỗ lực sáng tạo, có những chuyển biến, tiến bộ rất toàn diện, rõ nét, đóng góp rất tích cực vào thành tựu phát triển kinh tế - xã hội,  đảm bảo quốc phòng an ninh, tạo sự đồng thuận, tăng cường mối đại đoàn kết, và đặc biệt là giúp hình ảnh Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế được nâng lên”, Phó Thủ tướng nói. Phó Thủ tướng biểu dương toàn ngành TT&TT đã nỗ lực, sáng tạo, có những chuyển biến, tiến bộ rất toàn diện, rõ nét. Đóng góp rất tích cực vào thành tựu phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh, tạo sự đồng thuận, tăng cường khối đại đoàn kết, góp phần nâng cao hình ảnh Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế.

Điển hình là đánh giá xếp hạng về môi trường kinh doanh của Ngân hàng Thế giới đối với Việt Nam tăng 14 bậc năm 2017, trong khi trước đây chỉ tăng một vài bậc. Chỉ số đổi mới sáng tạo WIPO (Liên Hiệp quốc) tăng 12 bậc (từ 59 lên 47). Năng lực cạnh tranh tăng 5 bậc (từ 60 lên 55). Các chỉ số này tăng đều không thể thiếu được sự đóng góp của ứng dụng CNTT.

bo tttt phai guong mau xay dung lien thong co so du lieu
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đặc biệt nhấn mạnh vai trò quan trọng của việc xây dựng, liên thông cơ sở dữ liệu. (Ảnh: Đ.N)

Tốc độ tăng trưởng của ngành TT&TT không chỉ ở các lĩnh vực truyền thống như viễn thông, CNTT, bưu chính mà xuất bản, in vốn rất khó khăn nay cũng phát triển ấn tượng.

Nhiều việc đã được Bộ TT&TT triển khai theo đúng tinh thần chỉ đạo của Chính phủ “kiến tạo, hành động, phục vụ, liêm chính” như đổi mới đào tạo nhân lực CNTT, thực hiện tiếp nhận và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính qua bưu điện, khai trương mạng 4G, quản lý báo chí, thông tin đối ngoại, thông tin cơ sở…

Phó Thủ tướng nhất trí với 5 phương hướng, nhiệm vụ lớn của Bộ TT&TT trong năm 2018, bao gồm: Hoàn thiện thể chế, xây dựng cơ chế chính sách thúc đẩy phát triển TT&TT; Nâng cao nhận thức về xã hội thông tin, kinh tế tri thức và vai trò của TT&TT trong toàn xã hội; Hoàn thiện, nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước từ Trung ương đến địa phương; Chủ động tích cực hội nhập kinh tế quốc tế; Đổi mới tổ chức, nâng cao trình độ quản lý, năng suất lao động, hiệu quả kinh doanh, năng lực cạnh tranh của các doanh nghiệp TT&TT.

Khi triển khai các nhiệm vụ của năm 2018, Phó Thủ tướng đề nghị Bộ TT&TT phải “gương mẫu, thiết thực và tạo sự đồng thuận, huy động nguồn lực xã hội cùng tham gia vào hoạt động của mình”.

Đơn cử về báo chí, Bộ TT&TT cần quản lý thật tốt các cơ quan báo chí trực thuộc hoạt động đúng tôn chỉ mục đích, hoạt động năng động nhất nhưng nếu có sai phạm thì xử lý kịp thời nhất. Đồng thời, sắp xếp, quy hoạch tốt các cơ quan báo chí thuộc quản lý của Bộ để các bộ ngành, địa phương làm theo.

Trong ứng dụng CNTT, Bộ TT&TT phải đi đầu thực hiện xử lý hồ sơ, công việc hoàn toàn trên máy tính, môi trường mạng; xây dựng cơ sở dữ liệu chung, liên thông giữa tất cả các đơn vị trong Bộ; đi đầu trong cung cấp dịch vụ công trực tuyến cấp 3-4.

Khẳng định vai trò quan trọng của xây dựng và liên thông cơ sở dữ liệu, Phó Thủ tướng tin tưởng Bộ TT&TT và các đơn vị trực thuộc liên thông được dữ liệu với nhau, liên thông với Chính phủ, Văn phòng Chính phủ thì các bộ khác sẽ làm theo được.

bo tttt phai guong mau xay dung lien thong co so du lieu
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trao Cờ thi đua của Chính phủ cho một số đơn vị xuất sắc thuộc Bộ TT&TT. (Ảnh: Đ.N)

Phó Thủ tướng cũng chỉ rõ: Cơ sở dữ liệu tại bộ ngành phải mở cho các địa phương tra cứu và sử dụng. Nếu dữ liệu đủ rồi, địa phương không làm nữa, nếu thiếu thì bổ sung, xây dựng thêm. Liên thông cơ sở dữ liệu thực hiện theo mô hình hình chóp. Các đơn vị trực thuộc chuyển về cho Bộ, sẽ có đơn vị chuyên môn xử lý việc liên thông ngang. Các bộ ngành, địa phương chuyển về cho Chính phủ và Bộ TT&TT thực hiện liên thông.

“Các đồng chí không được làm cơ sở dữ liệu ‘chay’, không mua máy ‘chay’ mà gắn với dịch vụ cụ thể, thực hiện bằng phương thức thuê dịch vụ CNTT. Bộ TT&TT cũng phải đi đầu trong thuê dịch vụ CNTT. Bộ làm được thì sẽ hướng dẫn được cho các bộ ngành, địa phương khác”.

Cũng với tinh thần như vậy, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng Bộ TT&TT phải có tầm nhìn xa, chiến lược phát triển đồng bộ nhưng khi triển khai công việc thì rất thiết thực, cụ thể theo kiểu “làm mô hình tốt để nhân rộng”.

“Chẳng hạn đối với dịch vụ 4G, nếu không có băng tần, không có chính sách cước phí tốt thì không bảo đảm chất lượng 4G, không khuyến khích được người sử dụng. Tương tự với từng địa phương, từng lĩnh vực ngoài những tiêu chí, chính sách chung cần lưu ý Hà Nội, TPHCM khác với Sơn La, Điện Biên; xây dựng thành phố thông minh khác như thế nào so với giao thông, nông nghiệp, du lịch thông minh”, Phó Thủ tướng nêu ví dụ.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tạo sự đồng thuận lớn trong xã hội, huy động toàn xã hội tham gia vào công việc của Bộ TT&TT bởi “đây cũng là một chức năng của Bộ”.

Theo đó, Bộ TT&TT cần chủ động cung cấp thông tin cho báo chí về các hoạt động thuộc lĩnh vực quản lý nhà nước.

Đặc biệt, Bộ cần tạo môi trường, các “hệ sinh thái” trong lĩnh vực CNTT, truyền thông, bưu chính, viễn thông... sao cho từ những doanh nghiệp lớn như VNPT, Viettel, Mobifone... đến các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo chỉ có 1-2 người đều có thể tham gia được.

bo tttt phai guong mau xay dung lien thong co so du lieu Ngành Thông tin và Truyền thông triển khai nhiệm vụ năm 2018

Ngày 22/12, Bộ Thông tin và Truyền thông đã tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác năm 2017 và triển khai nhiệm vụ năm ...

bo tttt phai guong mau xay dung lien thong co so du lieu Bưu điện góp phần thúc đẩy dịch vụ công trực tuyến

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng việc tiếp nhận hồ sơ, trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) qua bưu ...

bo tttt phai guong mau xay dung lien thong co so du lieu Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tiếp Hiệp hội báo chí nước ngoài

Chiều 28/11, tại trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã tiếp đoàn Hiệp hội báo chí nước ngoài tại Thuỵ Sỹ ...

(theo VGP)

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm

'Nín nhịn' Mỹ và Israel, Iran quyết 'chờ thời' để hiện thực hóa chiến thuật mới

'Nín nhịn' Mỹ và Israel, Iran quyết 'chờ thời' để hiện thực hóa chiến thuật mới

Iran đang tỏ ra khá kiềm chế trước những chiến dịch mạnh tay của Mỹ và Israel. Với những khó khăn hiện tại, Iran chỉ có thể hành động sau ...
Cây đèn lồng hoa đăng lập kỷ lục Việt Nam về độ... khổng lồ

Cây đèn lồng hoa đăng lập kỷ lục Việt Nam về độ... khổng lồ

Lần đầu tiên trong mùa lễ hội Trung thu, người dân Hà Nội được chiêm ngưỡng cây đèn lồng hoa đăng xác lập kỷ lục lớn nhất Việt Nam.
Trợ lý ảo Siri chuẩn bị hỗ trợ tiếng Việt

Trợ lý ảo Siri chuẩn bị hỗ trợ tiếng Việt

Một hạn chế của trợ lý ảo Siri so với Google Assistant đó là không hỗ trợ tiếng Việt, gây bất tiện cho người dùng Việt Nam. ​​​​​​​
Bộ trưởng Mai Tiến Dũng: Việt Nam còn rất nhiều dư địa cho tăng trưởng thông qua việc cải cách

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng: Việt Nam còn rất nhiều dư địa cho tăng trưởng thông qua việc cải cách

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng tổ chức họp báo về Chương trình cắt giảm, đơn giản hóa quy định liên quan đến hoạt động kinh doanh giai đoạn 2020-2025.
Man Utd vẫn quyết tâm theo đuổi Jadon Sancho

Man Utd vẫn quyết tâm theo đuổi Jadon Sancho

Man Utd thất bại với lời đề nghị 91 triệu Bảng gửi đến Dortmund, bởi đội bóng nước Đức cương quyết đòi số tiền 108 triệu Bảng vụ Jadon Sancho.
Đại sứ Mỹ tại Việt Nam tự tay làm bánh Trung thu đặc biệt

Đại sứ Mỹ tại Việt Nam tự tay làm bánh Trung thu đặc biệt

Đại sứ Mỹ tại Việt Nam quyết định thử làm bánh Trung thu đặc biệt bằng cách kết hợp các nguyên liệu của Việt Nam và Mỹ.
Tân Thủ tướng Nhật Bản sẽ 'đối đãi' Nga ra sao?

Tân Thủ tướng Nhật Bản sẽ 'đối đãi' Nga ra sao?

Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide đã cam kết duy trì chính sách với Nga, vốn được người tiền nhiệm của ông theo đuổi.
Tranh luận Trump-Biden: 5 điểm nhấn trong lần chạm trán đầu tiên

Tranh luận Trump-Biden: 5 điểm nhấn trong lần chạm trán đầu tiên

Cuộc tranh luận Tổng thống đầu tiên giữa 2 ông Trump-Biden là tâm điểm của nước Mỹ và cộng đồng quốc tế ngày 29/9.
Diễn đàn Phụ nữ và Kinh tế APEC năm 2020: Nâng cao quyền năng kinh tế của phụ nữ

Diễn đàn Phụ nữ và Kinh tế APEC năm 2020: Nâng cao quyền năng kinh tế của phụ nữ

Việt Nam kêu gọi đề xuất các dự án, ý tưởng về lồng ghép giới và thúc đẩy sự tham gia của phụ nữ trong mọi lĩnh vực của APEC.
Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (30/9-1/10): Trời nắng, có mưa rào và dông rải rác; mưa to cục bộ ở Bắc Bộ, Tây Nguyên, Nam Bộ

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (30/9-1/10): Trời nắng, có mưa rào và dông rải rác; mưa to cục bộ ở Bắc Bộ, Tây Nguyên, Nam Bộ

Dự báo thời tiết Hà Nội, có mây, có lúc mưa rào và dông, gió đông nam đến đông cấp 2-3, có khả năng xảy ra lốc, sét và gió ...
Xung đột Armenia-Azerbaijan: Hai ván cờ, bốn bên chơi

Xung đột Armenia-Azerbaijan: Hai ván cờ, bốn bên chơi

Xung đột Armenia-Azerbaijan bùng phát, trở thành điểm nóng của thời sự quốc tế. Câu hỏi đặt ra là tại sao giao tranh lại nổ ra vào lúc này. Phân tích.
Tranh luận trực tiếp Donald Trump - Joe Biden: Cơ hội nào cho ai?

Tranh luận trực tiếp Donald Trump - Joe Biden: Cơ hội nào cho ai?

Các ông Joe Biden và Donald Trump bước vào cuộc tranh luận trực tiếp đầu tiên. Hai ứng cử viên trong bầu cử Mỹ 2020 có những con “bài chủ” gì? Phân tích.
Thử giải phẫu quan hệ EU-Trung Quốc

Thử giải phẫu quan hệ EU-Trung Quốc

Từ kỳ vọng tối đa ở Cấp cao trực tiếp EU-Trung Quốc đến hình thức tối giản của Cấp cao trực tuyến, quan hệ EU-Trung Quốc cho thấy thực trạng gì hiện nay?
Bầu cử Mỹ 2020: Mục đích thần thánh hoá công cụ

Bầu cử Mỹ 2020: Mục đích thần thánh hoá công cụ

Bầu cử Mỹ 2020 hiện đã rất 'nóng' với nhiều chiêu thức mới được cả ứng viên Donald Trump và Joe Biden tung ra trong vận động tranh cử. TG&VN phân tích.
'Nín nhịn' Mỹ và Israel, Iran quyết 'chờ thời' để hiện thực hóa chiến thuật mới

'Nín nhịn' Mỹ và Israel, Iran quyết 'chờ thời' để hiện thực hóa chiến thuật mới

Iran đang tỏ ra khá kiềm chế trước những chiến dịch mạnh tay của Mỹ và Israel. Với những khó khăn hiện tại, Iran chỉ có thể hành động sau cuộc bầu cử Mỹ.
Bầu cử Mỹ: Tổng thống Trump và ông Joe Biden thử độ thiêng của 'lá bài' Thẩm phán Barrett

Bầu cử Mỹ: Tổng thống Trump và ông Joe Biden thử độ thiêng của 'lá bài' Thẩm phán Barrett

Thẩm phán Barrett đang khiến cuộc Bầu cử Tổng thống Mỹ thêm gay cấn khi cả Tổng thống Trump và ông Joe Biden đều coi đây là một 'lá bài'.
Báo Anh ca ngợi chiến lược đối phó Covid-19 của Việt Nam 'cực kỳ hiệu quả'

Báo Anh ca ngợi chiến lược đối phó Covid-19 của Việt Nam 'cực kỳ hiệu quả'

Tờ Telegraph của Anh dành nhiều lời ca ngợi cho công tác chống dịch ở Việt Nam và cho rằng quốc gia này đã 2 lần đánh bại Covid-19.
Quan hệ Việt Nam-Nhật Bản 'thăng hoa' trong nhiệm kỳ của cựu Thủ tướng Abe Shinzo

Quan hệ Việt Nam-Nhật Bản 'thăng hoa' trong nhiệm kỳ của cựu Thủ tướng Abe Shinzo

Những hoạt động ngoại giao của cựu Thủ tướng Abe Shinzo đã nâng mối quan hệ Việt Nam-Nhật Bản lên một tầm cao mới.
Phiên bản di động