Bốn "bóng hồng quyền lực" trong đoàn Chủ tịch Kim Jong-un

03/03/2019 21:05

Trong những ngày Chủ tịch Kim Jong-un thăm Việt Nam và dự Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Hà Nội,  giới truyền thông quốc tế và trong nước "phát hiện" bốn "bóng hồng" trong đoàn Triều Tiên bởi không chỉ nhan sắc, mà còn cả tài năng của họ. 

TIN LIÊN QUAN
bon bong hong quyen luc trong doan chu tich kim jong un Chủ tịch Kim Jong-un vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh
bon bong hong quyen luc trong doan chu tich kim jong un Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Việt Nam ủng hộ Triều Tiên phát triển kinh tế

Tại kỳ Thượng đỉnh lần này tại Hà Nội, người ta không chi "để ý đến cô em gái Kim Yo-jong của Chủ tịch Kim mà còn dành nhiều sự chú ý đến nữ ca sĩ nổi tiếng Hyon Song-Wol, Bà Thứ trưởng Ngoại giao Choe Son-hui và Lãnh đạo văn phòng chiến thuật của Mặt trận Thống nhất Triều Tiên Kim Song-hye.

Em gái Kim Yo-jong

Bà Kim Yo-jong, em gái ruột nhà lãnh đạo Kim Jong-un, hiện là uỷ viên dự khuyết Bộ Chính trị Ban Chấp hành Trung ương đảng Lao động Triều Tiên, Phó trưởng Ban Tuyên truyền và Cổ động của đảng. Bà được coi là một trong những người phụ nữ quyền lực nhất Triều Tiên.

Bà Kim Yo-jong luôn được anh trai, Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un, tin tưởng, giao phó nhiệm vụ đồng hành, hỗ trợ ông khi tham gia các sự kiện ngoại giao quan trọng, trong đó có các kỳ hội nghị thượng đỉnh.

bon bong hong quyen luc trong doan chu tich kim jong un
Ngày 26/2, khi đoàn tàu chở nhà lãnh đạo Triều Tiên tới ga Đồng Đăng - Lạng Sơn, đích thân bà Kim Yo Jong xuống ga “tiền trạm” trước khi Chủ tịch Kim Jong-un xuống tàu. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Bà Kim Yo-jong được biết tới với hình ảnh giúp đỡ anh trai cầm áo khoác, chăm chú ghi chép và có nhiệm vụ đưa bút cho Chủ tịch Kim khi ông cần ký những thỏa thuận quan trọng.

bon bong hong quyen luc trong doan chu tich kim jong un
Bà Kim Yo-jong luôn theo sát anh trai trong các sự kiện. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Bà Kim được cho là có quan hệ gần gũi nhất với ông Kim trong số các anh chị em của Chủ tịch Triều Tiên, chính vì vậy bà là trợ lý được tin cậy tuyệt đối. Ngoài ra, bà Kim Yo-jong cũng được coi là một trong những gương mặt tiêu biểu trong chiến lược “ngoại giao bóng hồng” của Triều Tiên, nhằm giúp quốc gia Đông Á xây dựng hình ảnh thân thiện, dễ mến, tạo thiện cảm hơn trong mắt công chúng và thế giới.

bon bong hong quyen luc trong doan chu tich kim jong un
Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đưa bó hoa ông vừa nhận từ Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cho cô em gái - người luôn đồng hành với ông trong các sự kiện. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Ca sĩ Hyon Song-wol


Hyon Song-wol (sinh năm 1977) là giọng ca nổi tiếng ở Triều Tiên với xuất phát điểm là thành viên của ban nhạc pop Pochonbo Electronic Ensemble. Hiện cô chuyển sang là ca sĩ chính của ban nhạc Moranbong và thủ lĩnh dàn nhạc Samjivon.

bon bong hong quyen luc trong doan chu tich kim jong un
Ca sĩ Hyon Song-wol (thứ 2 từ phải) cùng đoàn Triều Tiên và Việt Nam chụp ảnh chung trên tàu khi thăm Vịnh Hạ Long. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Nhóm nhạc Moranbong của Song-wol được thành lập cùng năm 2012, gồm 10 thành viên nữ xinh đẹp, theo phong cách thời trang hiện đại và hơi hướng âm nhạc phương Tây.

Năm 2017, nữ ca sĩ 42 tuổi được bổ nhiệm vào Ủy ban Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên. Tháng 2/2018, Hyon Song-wol dẫn đầu một đoàn nghệ thuật lớn đến Hàn Quốc biểu diễn nhân dịp thế vận hội ở Pyeongchang và gây ấn tượng mạnh với công chúng Hàn Quốc.

bon bong hong quyen luc trong doan chu tich kim jong un
Bà Hyon Song-wol cùng với các quan chức Triều Tiên trên tàu trong chuyến thăm Vịnh Hạ Long ngày 27/2. (ảnh: Nguyễn Hồng)

Theo các nguồn tin Hàn Quốc, ca sĩ Hyon Song-wol là bạn thuở thiếu thời với Chủ tịch Kim Jong-un. Năm 2000, cả hai gặp lại nhau khi ông Kim Jong-un vừa du học Thụy Sỹ về. 

Năm 2006, cô đột nhiên "biến mất" và truyền thông Nhật Bản cho rằng, cô đã kết hôn với một sĩ quan quân đội. Tháng 3/2012, nữ ca sĩ xuất hiện trở lại trước công chúng sau 6 năm ở ẩn tại một sự kiện mừng ngày Quốc tế Phụ nữ ở Bình Nhưỡng. Khi ấy, cô đang mang bầu. Tháng 7/2012, Song-wol bắt đầu thu hút sự quan tâm của báo chí thế giới vì bị nhầm là phu nhân của ông Kim Jong-un khi ngồi cạnh nhà lãnh đạo Triều Tiên trong một buổi biểu diễn âm nhạc.

bon bong hong quyen luc trong doan chu tich kim jong un
 Nữ ca sĩ Hyon Song-wol trong cuộc gặp với lãnh đạo thành phố Hải Phòng ngày 27/2. (ảnh: Nguyễn Hồng)
bon bong hong quyen luc trong doan chu tich kim jong un
Nữ ca sĩ Hyon Song-wol  tham dự Lễ đón chính thức tại Phủ Chủ tịch sáng 1/3.

Thứ trưởng Ngoại giao Choe Son-hui

Choe Son-hui (sinh năm 1964) là ái nữ của cựu thủ tướng Triều Tiên Choe Yong-rim, có mối quan hệ thân cận với gia đình nhà lãnh đạo Kim Jong-un. Bà hiện là một trong 7 Thứ trưởng Ngoại giao của Triều Tiên, đồng thời cũng là nhà ngoại giao nữ cấp cao nhất ở nước này. 

bon bong hong quyen luc trong doan chu tich kim jong un
Thứ trưởng Ngoại giao Choe Son-hui bên cạnh Ngoại trưởng Ri Yong-ho tại cuộc họp báo bất ngờ lúc nửa đêm tại khách sạn Melia - nơi đoàn Triều Tiên lưu trú khi ở Hà Nội. 

Bà đã học ở Triều Tiên, Trung Quốc, Áo, Malta, có nhiều kinh nghiệm đàm phán với Mỹ và thảo luận về chương trình hạt nhân. Bà từng là phiên dịch viên tiếng Anh cho phái đoàn Triều Tiên tham dự các cuộc đàm phán 6 bên về giải trừ hạt nhân trong những năm 2000 nhưng những nỗ lực đó đã thất bại.

bon bong hong quyen luc trong doan chu tich kim jong un
Thứ trưởng Ngoại giao Choe Son-hui trả lời phỏng vấn báo chí bằng tiếng Triều Tiên mà không có bất cứ phiên dịch nào tại cuộc họp báo nửa đêm sau khi kết thúc Hội nghị Thượng đỉnh ngày 28/2. 

Bà Choe cũng chính là người dẫn đầu phái đoàn đàm phán của Triều Tiên chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh đầu tiên giữa Tổng thống Mỹ và Chủ tịch Triều Tiên ở Singapore năm ngoái.

Bà Kim Song-hye

Bà Kim Song-hye, 54 tuổi, hiện là Lãnh đạo văn phòng chiến thuật của Mặt trận Thống nhất Triều Tiên. 

bon bong hong quyen luc trong doan chu tich kim jong un
Bà Kim Song-hye cùng đoàn Triều Tiên gặp gỡ Tổng thống Donald Trump ở Nhà Trắng, tháng 6/2016. (Nguồn: AP).

Bà Kim Song-hye từng tham gia nhiều cuộc đàm phán giữa Hàn Quốc và Triều Tiên như hội nghị thượng đỉnh liên Triều năm 2000 và năm 2007, đàm phán cấp bộ trưởng liên Triều lần thứ 15 và 16 vào năm 2005.

Bà đảm nhận nhiệm vụ đón tiếp nghị sĩ Park Geun-hye (người sau này giữ chức Tổng thống Hàn Quốc nhiệm kỳ 2013-2017) thăm Triều Tiên năm 2002 và cựu đệ nhất phu nhân Lee Hui-ho năm 2011.

Tháng 2/2018, bà Kim Song-hye tiếp tục tháp tùng em gái Chủ tịch Kim Jong-un, bà Kim Yo-jong đến Hàn Quốc dự Olympic ở Pyeongchang khiến người ta đặt cho bà biệt danh "nữ quan chức chăm chỉ hàng đầu về các vấn đề Hàn Quốc" tại Triều Tiên.

bon bong hong quyen luc trong doan chu tich kim jong un

Chủ tịch Kim Jong-un kết thúc tốt đẹp chuyến thăm hữu nghị chính thức Việt Nam

Chiều ngày 2/3, Chủ tịch Đảng Lao động Triều Tiên, Chủ tịch Ủy ban Quốc vụ nước Cộng hoà dân chủ nhân dân Triều Tiên ...

bon bong hong quyen luc trong doan chu tich kim jong un

Dư luận Nhật Bản đánh giá tích cực về chuyến thăm chính thức Việt Nam của Chủ tịch Triều Tiên

Nhiều báo lớn ở Nhật Bản đã đưa tin về chuyến thăm chính thức Việt Nam của Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un ngày 1/3. 

bon bong hong quyen luc trong doan chu tich kim jong un

Chủ tịch Kim Jong-un rời Hà Nội, lên tàu trở về Triều Tiên

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un rời thủ đô Hà Nội vào 10h, trưa nay (2/3) để lên đường về Triều Tiên bằng tàu hỏa ...

 

Nguyễn Hồng

(tổng hợp)