Bốn trọng tâm lớn tại Hội nghị Ngoại giao lần thứ 30

Sáng 6/8, tại Trụ sở Bộ Ngoại giao, tại buổi gặp mặt thân mật các cán bộ lão thành của Ngành, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh đã thông báo về bốn trọng tâm lớn mà Hội nghị Ngoại giao lần thứ 30 sẽ đề cập và mong muốn các cán bộ lão thành của Ngành đóng góp ý kiến xây dựng nội dung của Hội nghị.
TIN LIÊN QUAN
bon trong tam lon tai hoi nghi ngoai giao lan thu 30 Hướng tới Hội nghị Ngoại giao lần thứ 30 và Hội nghị Ngoại vụ toàn quốc lần thứ 19
bon trong tam lon tai hoi nghi ngoai giao lan thu 30 Khảo sát nhu cầu hỗ trợ của doanh nghiệp với cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài

Cùng tham dự buổi gặp mặt có: ông Trần Tam Giáp, Chủ nhiệm Câu Lạc bộ Hưu trí của Bộ Ngoại giao và đông đảo các cán bộ hưu trí, lão thành của Ngành.

Về phía Bộ Ngoại giao có: ông Tô Anh Dũng, Trợ lý Bộ trưởng, Vụ trưởng Vụ Tổ chức Cán bộ; ông Đặng Hoàng Giang, Vụ trưởng, Chánh Văn phòng Bộ; ông Nguyễn Minh Vũ, Vụ trưởng Vụ Chính sách Đối ngoại và một số lãnh đạo các đơn vị có liên quan.

bon trong tam lon tai hoi nghi ngoai giao lan thu 30
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh phát biểu về bốn trọng tâm lớn tại Hội nghị Ngoại giao 30.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh cho biết, Hội nghị Ngoại giao lần thứ 30 sẽ được tổ chức từ ngày 12-17/8, tháng có nhiều ngày lễ và ngày kỷ niệm, trong đó có ngày kỷ niệm 73 năm thành lập ngành Ngoại giao.

Hội nghị Ngoại giao được tổ chức thường kỳ 2 năm 1 lần và từ Hội nghị lần thứ 27 đến nay có kết hợp tổ chức Hội nghị Ngoại vụ toàn quốc để Lãnh đạo các địa phương tham dự, từ đó giúp các địa phương trong cả nước nắm được tình hình quốc tế nói chung để cùng tham gia vào hoạt động đối ngoại, cùng đất nước hội nhập toàn diện.

Tuy diễn ra trong 6 ngày, nhưng ngay từ ngày 7/8 các hoạt động của Hội nghị đã được triển khai, trong đó công tác xây dựng Ngành bắt đầu được Lãnh đạo Bộ, các đơn vị chức, Trưởng các cơ quan đại diện… cùng tham gia bàn thảo.

Trên cơ sở rút kinh nghiệm từ các Hội nghị trước đây, các đại biểu tham dự Hội nghị, mà đỉnh cao là ngày 12/8 với hơn 1.000 đại biểu tham dự sẽ trao đổi các mảng công tác, vấn đề trong và ngoài nước, từ an ninh - chính trị, kinh tế đến văn hóa xã hội; công tác đối ngoại Đảng, đối ngoại Nhà nước, đối ngoại quốc phòng an ninh, đối ngoại Quốc hội…

bon trong tam lon tai hoi nghi ngoai giao lan thu 30

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, với chủ đề “Ngoại giao Việt Nam: Chủ động, sáng tạo, hiệu quả, thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ 12”,  Hội nghị Ngoại giao lần này sẽ có bốn trọng tâm lớn.

Thứ nhất, Hội nghị sẽ đánh giá việc thực hiện Nghị quyết của Đại hội Đảng lần thứ 12 về đối ngoại trong hai năm vừa qua và tìm biện pháp tiếp tục triển khai thực hiện thắng lợi Nghị quyết trong những năm tới, chuẩn bị cho Đại hội lần thứ 13 của Đảng.

Thứ hai, tình hình thế giới và khu vực hiện nay biến đổi nhanh chóng, đặc biệt là trong hai năm qua. Vì vậy việc đánh giá, nhận xét được tình hình thế giới và khu vực là hết sức quan trọng, trong đó có công tác dự báo được tình hình trong 2-3 năm sắp tới và tầm nhìn 10 năm tới.

Do đó, Hội nghị Ngoại giao lần này phải đánh giá được tình hình thế giới và nắm bắt được cơ hội cũng như thách thức để có thể triển khai một cách chủ động, sáng tạo và hiệu quả đường lối đối ngoại của Đảng.

Thứ ba, Việt Nam đang hội nhập quốc tế một cách sâu rộng. Hội nghị Ngoại giao lần này sẽ tiếp tục đánh giá các biện pháp được ngành Ngoại giao thực hiện, triển khai hiệu quả hội nhập và đặc biệt là nâng tầm ngoại giao đa phương của Việt Nam trong những năm tới - những năm có rất nhiều hoạt động để nâng tầm vị trí của Việt Nam trên trường quốc tế và khu vực. Cùng với đó là hoạt động ngoại giao phục vụ phát triển, đặc biệt là phát triển kinh tế cần được đẩy mạnh.

Thứ tư là công tác xây dựng Ngành. Đây luôn luôn là công tác trọng tâm hết sức quan trọng của ngành Ngoại giao. Đặc biệt, Hội nghị Ngoại giao lần này sẽ bàn tiếp tục triển khai Nghị quyết Trung ương 6 về việc đổi mới, kiện toàn hệ thống bộ máy của nhà nước trong đó có ngành Ngoại giao một cách hiệu quả và Nghị quyết Trung ương 7 về việc xây dựng đội ngũ cán bộ ngang tầm nhiệm vụ, từng bước lên chuyên nghiệp, hiện đại.

bon trong tam lon tai hoi nghi ngoai giao lan thu 30
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh và các cán bộ Ngoại giao lão thành.

Phó Thủ tướng cũng đặc biệt nhấn mạnh đến các yếu tố mà Ngành cần phải làm tốt hơn nữa trong thời gian tới. Đó là “Chủ động hơn nữa” trước những diễn biến nhanh, phức tạp và khó lường trước của tình hình thế giới, nhất là sự thay đổi chính sách của các nước lớn, các nước trong khu vực.

Đặc biệt, với phương châm “Sáng tạo”, nhất là bối cảnh biến đổi nhanh hiện nay… cần sự chủ động nhưng phải sáng tạo để thực hiện. Và cuối cùng là yếu tố “Hiệu quả” khi thực hiện các chính sách đối ngoại.

Cũng tại buổi làm việc, các cán bộ hưu trí lão thành đã hoan nghênh chủ đề của Hội nghị Ngoại giao lần này và khẳng định những vấn đề Phó Thủ tướng nêu đúng và trúng với ngành Ngoại giao hiện nay. Các cán bộ lão thành cũng hoan nghênh những thành tựu của Ngành trong thời gian qua, đặc biệt là về vị thế của đất nước được nâng tầm thông qua thực lực của ta, cũng như tài khéo léo của ngành Ngoại giao.

bon trong tam lon tai hoi nghi ngoai giao lan thu 30
Ông Trần Tam Giáp, Chủ nhiệm Câu Lạc bộ Hưu trí của Bộ Ngoại giao phát biểu tại buổi gặp mặt.

Các cán bộ lão thành cũng đã đóng góp nhiều ý kiến từ chính sách đối ngoại nói chung, đến quan hệ ngoại giao song phương, đa phương; hoạt động đối ngoại đi cùng hoạt động đối nội; công tác người Việt ở nước ngoài, làm sao thu hút được chất xám, trí tuệ của bà con đóng góp về quê hương đất nước; về vị thế địa chính trị trong khu vực; sự phối hợp giữa Bộ Ngoại giao và các Bộ/ban/ngành và địa phương trong công tác đối ngoại để có chiến lược đối ngoại chung thống nhất cho đất nước; công tác tuyên truyền đối ngoại hiện đại trong bối cảnh CMCN 4.0 hiện nay, vấn đề cán bộ ngoại giao trong tình hình mới; hoạt động ngoại giao phục vụ phát triển...

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh ghi nhận các ý kiến và cho rằng, đây là những ý kiến tâm huyết, kinh nghiệm quý báu… của các cán bộ lão thành trong Ngành ngay trước thềm Hội nghị. Phó Thủ tướng, Bộ trưởng đề nghị các đơn vị chức năng của Bộ tập hợp các ý kiến đóng góp và bổ sung vào nội dung chương trình hoạt động của Hội nghị lần này.

Nhân dịp này, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng chúc sức khỏe các cán bộ lão thành của Ngành và mong muốn mỗi cán bộ hưu trí luôn là những tấm gương để các cán bộ trẻ trong Ngành noi theo và học tập, là những chuyên gia để tiếp tục truyền thụ kinh nghiệm quý báu của mình đến cán bộ Ngoại giao trẻ.

Một số hình ảnh tại buổi gặp mặt:

bon trong tam lon tai hoi nghi ngoai giao lan thu 30
bon trong tam lon tai hoi nghi ngoai giao lan thu 30
bon trong tam lon tai hoi nghi ngoai giao lan thu 30
bon trong tam lon tai hoi nghi ngoai giao lan thu 30
bon trong tam lon tai hoi nghi ngoai giao lan thu 30 Hội nghị Paris về Việt Nam – Hội nghị ngoại giao dài nhất trong lịch sử thế giới

Hội nghị Paris là Hội nghị dài nhất trong lịch sử ngoại giao thế giới với đỉnh cao là việc ký kết Hiệp định Paris ...

bon trong tam lon tai hoi nghi ngoai giao lan thu 30 Ngoại giao Việt Nam: Từ không đến có

Dự Hội nghị Ngoại giao lần thứ 29 (tháng 8/2016) qua quy mô, thành phần tham dự và nội dung thảo luận, tôi ấn tượng ...

bon trong tam lon tai hoi nghi ngoai giao lan thu 30 Để hội nhập, địa phương phải phản ứng nhanh!

Đại sứ Việt Nam tại Italy Cao Chính Thiện đã khẳng định như vậy trong cuộc trao đổi với TG&VN bên lề Hội nghị Ngoại ...

bon trong tam lon tai hoi nghi ngoai giao lan thu 30 “Trách nhiệm của các Đại sứ quán đang nặng nề hơn”

Hội nghị Ngoại giao 29 có nhiều nét mới cả về nội dung, hình thức - ông Nguyễn Hoằng, Đại sứ Việt Nam tại Qatar, chia ...

bon trong tam lon tai hoi nghi ngoai giao lan thu 30 Nơi hội tụ nguyên khí ngành Ngoại giao

Ngày 26/7, ngay sau khi Lễ trao bằng Di tích cấp Quốc gia đối với tòa nhà Trụ sở Bộ Ngoại giao số 1 Tôn ...

bon trong tam lon tai hoi nghi ngoai giao lan thu 30 Hội nghị Ngoại giao 29: Thay đổi tư duy để phục vụ phát triển

Đó là khẳng định của Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trong buổi trả lời báo chí, nhân dịp kết thúc Hội nghị Ngoại ...

Tin/ảnh: Tuấn Anh

Có thể bạn quan tâm

Bài viết cùng chủ đề

Hội nghị Ngoại giao lần thứ 30

Đọc thêm

Nhóm nghị sĩ đảng cầm quyền Nhật Bản đề xuất hủy chuyến thăm của Chủ tịch Trung Quốc

Nhóm nghị sĩ đảng cầm quyền Nhật Bản đề xuất hủy chuyến thăm của Chủ tịch Trung Quốc

Nhóm nghị sĩ Nhật Bản cho rằng, Chủ tịch Trung Quốc là người phải chịu trách nhiệm về việc để lây lan dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19.
Hà Nội lãng mạn mùa hoa sữa

Hà Nội lãng mạn mùa hoa sữa

Hoa sữa là một thứ 'đặc sản' của Thủ đô Hà Nội mỗi dịp Thu về, hoa mang vẻ ngoài bình dị, không sặc sỡ sắc màu nhưng có một ...
'Vật lộn' với làn sóng Covid-19 thứ 2, châu Âu chuẩn bị vay nợ khủng

'Vật lộn' với làn sóng Covid-19 thứ 2, châu Âu chuẩn bị vay nợ khủng

Châu Âu đang phải vật lộn với làn sóng Covid-19 thứ hai và nhiều khả năng khu vực này sẽ lại một lần nữa bị hủy hoại về kinh tế.
IMF: Nhờ Trung Quốc và một số nước đang phát triển, triển vọng kinh tế thế giới sẽ ít 'khốc liệt' hơn

IMF: Nhờ Trung Quốc và một số nước đang phát triển, triển vọng kinh tế thế giới sẽ ít 'khốc liệt' hơn

Triển vọng kinh tế thế giới ít u ám hơn nhờ hoạt động kinh tế của Trung Quốc và các nền kinh tế tiên tiến khác khả quan ngoài dự ...
Đoàn Trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài nhiệm kỳ 2020-2023 tọa đàm với các Hiệp hội Doanh nghiệp phía Nam

Đoàn Trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài nhiệm kỳ 2020-2023 tọa đàm với các Hiệp hội Doanh nghiệp phía Nam

Thứ trưởng Ngoại giao Đặng Minh Khôi dẫn đầu đoàn Trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài Tọa đàm với Hiệp hội, Doanh nghiệp hàng đầu các ...
Liên hợp quốc kêu gọi áp dụng công nghệ kỹ thuật số hoàn thành các Mục tiêu Phát triển Bền vững

Liên hợp quốc kêu gọi áp dụng công nghệ kỹ thuật số hoàn thành các Mục tiêu Phát triển Bền vững

Thách thức chung của các nước chính là khai thác công nghệ kỹ thuật số để đảm bảo thế giới đủ năng lực hoàn thành các Mục tiêu Phát triển ...
Thương hiệu Việt Nam 'cất cánh' tại thị trường Nga

Thương hiệu Việt Nam 'cất cánh' tại thị trường Nga

Thương hiệu Việt Nam giờ đã trở nên phổ biến, được ưa chuộng và khẳng định được chất lượng trong cuộc cạnh tranh tại các siêu thị cũng như nhà ...
Hôm nay, chính thức nối lại chuyến bay thương mại từ Hàn Quốc về Việt Nam

Hôm nay, chính thức nối lại chuyến bay thương mại từ Hàn Quốc về Việt Nam

Chuyến bay đưa hơn 100 hành khách từ sân bay quốc tế Incheon (Hàn Quốc) tới sân bay quốc tế Nội Bài (Việt Nam) đã cất cánh sáng nay.
{VIDEO} Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng gửi thông điệp tới Phiên thảo luận chung Cấp cao của Đại hội đồng LHQ

{VIDEO} Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng gửi thông điệp tới Phiên thảo luận chung Cấp cao của Đại hội đồng LHQ

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng có thông điệp quan trọng gửi tới Phiên thảo luận chung Cấp cao Khóa 75 Đại hội đồng Liên hợp quốc.
Tin tức ASEAN buổi sáng 25/9: Indonesia vẫn chưa từ bỏ 'kỷ lục' về Covid-19; Philippines đưa phán quyết về Biển Đông ra LHQ

Tin tức ASEAN buổi sáng 25/9: Indonesia vẫn chưa từ bỏ 'kỷ lục' về Covid-19; Philippines đưa phán quyết về Biển Đông ra LHQ

Cập nhật tình hình Covid-19 tại ASEAN, Philippines đưa phán quyết về Biển Đông ra Liên hợp quốc...
Thử giải phẫu quan hệ EU-Trung Quốc

Thử giải phẫu quan hệ EU-Trung Quốc

Từ kỳ vọng tối đa ở Cấp cao trực tiếp EU-Trung Quốc đến hình thức tối giản của Cấp cao trực tuyến, quan hệ EU-Trung Quốc cho thấy thực trạng gì hiện nay?
Bầu cử Mỹ 2020: Mục đích thần thánh hoá công cụ

Bầu cử Mỹ 2020: Mục đích thần thánh hoá công cụ

Bầu cử Mỹ 2020 hiện đã rất 'nóng' với nhiều chiêu thức mới được cả ứng viên Donald Trump và Joe Biden tung ra trong vận động tranh cử. TG&VN phân tích.
Quan hệ EU-Nga qua chuyện Navalny: Giữa yêu và hận

Quan hệ EU-Nga qua chuyện Navalny: Giữa yêu và hận

Quan hệ EU-Nga lại gặp căng thẳng mới liên quan đến vụ Navalny. Lý giải thế nào về thái độ ứng xử của EU và nhất là Đức trong vụ việc này? PHÂN TÍCH.
Thủ tướng Nhật Shinzo Abe: Trở lại để lợi hại hơn

Thủ tướng Nhật Shinzo Abe: Trở lại để lợi hại hơn

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe từ chức thể hiện tố chất thức thời và thực tế. Ông Shinzo Abe đã phá kỷ lục và để lại những dấu ấn gì? PHÂN TÍCH của TG&VN.

Xử lý bài toán căng thẳng Mỹ-Trung gia tăng, Nhật Bản chọn 'im hơi lặng tiếng'?

Sau nhiều năm cảnh báo các nước về mối nguy từ Bắc Kinh, Tokyo hiện đang áp dụng một chính sách “im hơi lặng tiếng”.
Báo Australia đi tìm lời giải cho thành tích hai lần liên tiếp đánh bại dịch Covid-19 của Việt Nam

Báo Australia đi tìm lời giải cho thành tích hai lần liên tiếp đánh bại dịch Covid-19 của Việt Nam

Theo trang ABC News, Việt Nam lại thành công trong việc dập tắt ‘làn sóng Covid-19 thứ hai’ và là nền kinh tế duy nhất tăng trưởng dương trong năm 2020 tại khu vực.
Ấn Độ-Nhật Bản 'cất cánh' với ngoại giao đường sắt

Ấn Độ-Nhật Bản 'cất cánh' với ngoại giao đường sắt

Nhật Bản đang thúc đẩy quan hệ với Ấn Độ bằng việc đầu tư mạnh vào hệ thống đường sắt dựa trên mô hình tàu Shinkansen...
Nhật Bản ghi điểm nhờ 'chính sách ngoại giao ninja'

Nhật Bản ghi điểm nhờ 'chính sách ngoại giao ninja'

Sự chia rẽ chính trị ngày càng sâu sắc tại Mỹ là một thách thức nghiêm trọng đối với chính sách ngoại giao của Nhật Bản.
Phiên bản di động