Phía sau những thành công của Hội nghị Ngoại giao 30

Phát biểu tại phiên Bế mạc Hội nghị Ngoại giao 30 chiều ngày 17/8, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đánh giá, Hội nghị đã thành công tốt đẹp trên tất cả các mặt, nâng tầm ngoại giao Việt Nam. Đóng góp vào thành công chung của Hội nghị là những nỗ lực không mệt mỏi, sự phối hợp nhịp nhàng của rất nhiều đơn vị, bộ phận, từ nội dung, thông tin đến hậu cần, lễ tân… Nhân dịp này, Báo TG&VN đã phỏng vấn nhanh một trong số rất nhiều người đã không quản ngày đêm tham gia trực tiếp vào quá trình chuẩn bị cho sự kiện quan trọng này. 
TIN LIÊN QUAN
phia sau nhung thanh cong cua hoi nghi ngoai giao 30 Hội nghị Ngoại giao 30: Đẩy mạnh ngoại giao phục vụ phát triển
phia sau nhung thanh cong cua hoi nghi ngoai giao 30 Những hình ảnh tại Phiên Bế mạc Hội nghị Ngoại giao 30
phia sau nhung thanh cong cua hoi nghi ngoai giao 30
Toàn cảnh phiên bế mạc. (Ảnh: Tuấn Anh)

Tất cả đều hướng đến một mục tiêu chung

phia sau nhung thanh cong cua hoi nghi ngoai giao 30
Ông Lê Công Dũng (ngoài cùng bên phải) cùng các Đại biểu tại Hội nghị Ngoại giao 30. (Ảnh: Tuấn Anh)

Lê Công Dũng , Phó Cục trưởng Cục Quản trị Tài vụ

Để chuẩn bị cho Hội nghị Ngoại giao 30, Cục Quản trị Tài vụ đã được giao chuẩn bị hậu cần từ trước đó 3-4 tháng. Mọi năm, Hội nghị được tổ chức ở Trung tâm Hội nghị quốc tế, mọi công tác hậu cần do phía Trung tâm lo, Cục chỉ đứng ra ký hợp đồng, phối hợp để xử lý các vấn đề phát sinh. Tuy nhiên, năm nay, Hội nghị được tổ chức tại Nhà làm việc của Bộ Ngoại giao trên phố Lê Quang Đạo nên toàn bộ phần công tác hậu cần đều do Cục Quản trị Tài vụ đảm nhận, triển khai.

Đây là một khó khăn, thách thức đối với công tác chuẩn bị cho Hội nghị vì Nhà làm việc mới đi vào hoạt động trong thời gian chưa được bao lâu, nhiều hạng mục vẫn chưa hoàn thành, chưa được bàn giao, nghiệm thu. Nhiệm vụ đặt ra đối với Cục là phải làm sao chuẩn bị đầy đủ, chu đáo các hạng mục cần thiết để phục vụ cho một Hội nghị lớn kéo dài 2 tuần, với trên 7.000 lượt đại biểu, khách mời, trong đó có những khách mời ở cấp cao nhất của Đảng, Nhà nước, Chính phủ... Trước yêu cầu đó, tôi cũng như các anh chị em trong Cục đều xác định, đây không chỉ là nhiệm vụ mới nhưng cũng là một vinh dự đối với Cục.

Công tác chuẩn bị đã được lên kế hoạch chi tiết, khẩn trương. Về cơ sở vật chất, với những hạng mục thực sự cần thiết như thang máy, thiết bị phòng cháy chữa cháy hay công năng một số phòng cũng được điều chỉnh ngay theo góp ý của Lãnh đạo Bộ và yêu cầu của Hội nghị. Có những phòng trong dự án ban đầu xây dựng khá nhỏ đã được cơi nới rộng ra, được điều chỉnh phù hợp. Ngoài ra, cảnh quan, trang trí bên ngoài cũng được Cục và Ban quản lý dự án phối hợp điều chỉnh.

Thứ hai, dù đội ngũ phục vụ hoàn toàn mới nhưng phải hoạt động liên tục với cường độ rất cao, đòi hỏi anh chị em phải có tinh thần trách nhiệm lớn. Tôi được biết, có những người ở cách xa trụ sở Bộ đến 20 – 30km nhưng ngày nào cũng có mặt trước 6 giờ sáng và ở lại đến tận 8, 9 giờ tối để chuẩn bị tốt nhất cho công tác hậu cần. Không chỉ nỗ lực mà đòi hỏi anh chị em phải có tinh thần trách nhiệm rất lớn mới làm được. Tất cả đều hướng đến một mục tiêu chung là làm sao cho Hội nghị được tổ chức thành công nhất.

Sự phối hợp giữa Cục và các đơn vị liên quan như Văn phòng Bộ, Cục Lễ tân… cũng rất nhịp nhàng, nhuần nhuyễn “trên từng milimét” nên mọi yêu cầu từ cơ bản cũng như phát sinh đều được giải quyết kịp thời. Có những lúc Hội nghị yêu cầu trong vòng 24 giờ phải hoàn thành một hạng mục rất khó (thiết kế một phòng lớn phục vụ 400 đại biểu liên tục trong 1 tuần) nhưng cuối cùng cũng được giải quyết thành công.

Có thể nói, ấn tượng nhất đối với tôi đó là sự phối hợp, tinh thần trách nhiệm của cán bộ công nhân viên trong Cục. Trước khi rời trụ sở sau mỗi một ngày phục vụ Hội nghị, toàn bộ anh em đều ở lại để họp rà soát. Tại các cuộc như vậy hoàn toàn không có những điều tiếng, trách móc mà chỉ đọng lại những tiếng cười, sự chia sẻ rất gần gũi để chuẩn bị được tốt hơn cho ngày hôm sau. Theo tôi, thành công của Cục Quản trị Tài vụ đó là vận hành một bộ máy rất lớn, gần như là không chuyên nhưng lại hoạt động cực kỳ chuyên nghiệp và có trách nhiệm, góp phần không nhỏ vào thành công chung của Hội nghị.

phia sau nhung thanh cong cua hoi nghi ngoai giao 30
Bà Phan Kiều Nga (bên trái) và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Hội nghị Ngoại giao 30. (Ảnh: Tuấn Anh)

Tự hào là cán bộ Ngoại giao

Phan Kiều Nga, Phó Cục trưởng Cục Lễ tân Nhà nước

Sau 5 ngày làm việc chính thức, có thể nói Hội nghị Ngoại giao 30 đã thành công tốt đẹp. Trước đó, chúng ta cũng đã tổ chức thành công Hội nghị Ngoại vụ 19, Hội nghị công tác Đảng ngoài nước 2018, một số phiên họp khu vực và tọa đàm giữa các Đại sứ với doanh nghiệp…

Tôi có vinh dự được tham gia phục vụ nhiều kỳ Hội nghị Ngoại giao và Ngoại Vụ. Năm nay, Hội nghị của chúng ta có rất nhiều điểm nhấn so với những Hội nghị trước. Thứ nhất, lần đầu tiên tại phiên Khai mạc, chúng ta đã vinh dự được đón cả 4 Lãnh đạo cấp cao nhất của Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Quốc hội và 8 Ủy viên Bộ Chính trị, 4 đồng chí trong Ban Bí thư tới tham dự.

Thứ hai, chúng ta vinh dự được Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dự và phát biểu chỉ đạo tại phiên khai mạc, Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp đoàn Lãnh đạo Bộ Ngoại giao và Trưởng các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài; Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dự và phát biểu tại phiên họp toàn thể “Phương hướng đối ngoại: đẩy mạnh  ngoại giao phục vụ phát triển trong thời kỳ hội nhập quốc tế sâu rộng”; Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dự và phát biểu tại phiên toàn thể “Đối ngoại Quốc hội trong thời kỳ hội nhập quốc tế sâu rộng”.

Thứ ba, lần đầu tiên chúng ta tổ chức Hội nghị tại Nhà làm việc Bộ Ngoại giao số 2 Lê Quang Đạo.

Để có một kỳ Hội nghị diễn ra thành công tốt đẹp như vậy là do công tác tổ chức và chuẩn bị đã được triển khai rất tốt. Công tác chuẩn bị cho Hội nghị được khởi động từ rất sớm, khoảng một năm trước. Hàng tháng, Ban Tổ chức đều có các buổi họp để cập nhật tiến độ và rà soát các công tác liên quan chuẩn bị cho Hội nghị. Văn phòng Bộ đã phát huy tích cực vai trò điều phối chung. Các khâu tổ chức được chuẩn bị rất kỹ càng. Các bạn tình nguyện viên được tập huấn, phân công phục vụ các Lãnh đạo và nguyên Lãnh đạo cấp cao, đồng thời hướng dẫn và hỗ trợ tối đa các khách mời từ việc di chuyển tới việc tham dự các hoạt động hội nghị, bao gồm cả các hoạt động bên lề.

Nhận thức được trách nhiệm to lớn trong việc tổ chức chu đáo Hội nghị, Cục Lễ tân Nhà nước đã phát huy vai trò của mình trong công tác Lễ tân, phối hợp với các đơn vị trong Bộ và chủ động tham gia đóng góp vào hầu hết các hoạt động của hội nghị. Tiêu biểu, triển khai vẽ sơ đồ, phân khu đại biểu tại tất cả các phiên họp; tổ chức cho đoàn đại biểu Lãnh đạo Bộ và Trưởng các CQĐD đặt vòng hoa và viếng Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đồng thời, là đầu mối điều phối, thu xếp đón tiếp, sắp xếp vị trí ngồi cho các đồng chí Lãnh đạo cấp cao tới dự Hội nghị. Thu xếp, xây dựng kịch bản buổi Chủ tịch nước tiếp và chiêu đãi đoàn Lãnh đạo Bộ và Trưởng các CQĐD. Thu xếp buổi Thủ tướng Chính phủ chiêu đãi đoàn Lãnh đạo Bộ và Trưởng các CQĐD…

Có thể nói, trong thành công chung của Hội nghị, được đánh giá là diễn ra suôn sẻ và chuyên nghiệp không thể không nhắc tới những đóng góp thầm lặng, không kém phần quan trọng của cán bộ Cục Lễ tân Nhà nước. Xuyên suốt quá trình diễn ra Hội nghị, hầu như ngày nào cũng có hoạt động liên quan đến lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Quốc hội. Quá trình chuẩn bị công tác lễ tân cho hội nghị được triển khai có bài bản, kỹ lưỡng, chi tiết và hết sức tỉ mỉ, đảm bảo không xảy ra sai sót khi hội nghị diễn ra.

Nói về cảm xúc sau khi Hội nghị thành công, tôi không khỏi bồi hồi, xúc động. Cảm nhận của cá nhân về Hội nghị lần này là niềm tự hào. Tự hào được đứng trong hàng ngũ cán bộ Ngoại giao. Tự hào nhận thấy, đội ngũ cán bộ ngoại giao có trình độ, chuyên nghiệp nhận được sự đánh giá cao của tất cả các đồng chí Lãnh đạo cấp cao. Tự hào, ngưỡng mộ các đàn anh, đàn chị, các Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam về nước tham dự Hội nghị. Tự hào về truyền thống gia đình từ cha tôi tới chị tôi đều đã và đang cống hiến cho ngành Ngoại giao…

Tôi tự nhận thấy, trách nhiệm của bản thân, là thế hệ sau, cần cố gắng phấn đấu hơn nữa để có thể đóng góp phần nhỏ bé của mình vào thành công chung của Ngoại giao Việt Nam cũng như đóng góp cho công cuộc xây dựng đất nước.

phia sau nhung thanh cong cua hoi nghi ngoai giao 30 Hội nghị Ngoại giao 30: Doanh nghiệp gọi - Đại sứ trả lời

Cùng với mạng lưới gần 100 cơ quan đại diện ở nước ngoài, ngành Ngoại giao đã đồng hành, hỗ trợ hiệu quả doanh nghiệp ...

phia sau nhung thanh cong cua hoi nghi ngoai giao 30 Các Đại sứ trả lời phỏng vấn bên lề Hội nghị Ngoại giao 30

Nhân dịp tham dự Hội nghị Ngoại giao 30, các đại sứ, nhà ngoại giao giàu kinh nghiệm đã có những chia sẻ tâm huyết ...

phia sau nhung thanh cong cua hoi nghi ngoai giao 30 (Infographic) Các kỳ Hội nghị Ngoại giao (từ 1957 đến 2018)

Cùng nhìn lại 29 kỳ Hội nghị Ngoại giao từ năm 1957 đến nay.

Có thể bạn quan tâm

Bài viết cùng chủ đề

Hội nghị Ngoại giao lần thứ 30

Đọc thêm

Tin bóng đá 24h hôm nay 21/10: Man Utd và Messi lập kỷ lục 'xưa nay hiếm' ở Cup C1; Juventus đàm phán 'Ronaldo mới'

Tin bóng đá 24h hôm nay 21/10: Man Utd và Messi lập kỷ lục 'xưa nay hiếm' ở Cup C1; Juventus đàm phán 'Ronaldo mới'

Những thông tin bóng đá 24h qua được cập nhật thường xuyên trên Báo Thế giới & Việt Nam.
Lũ lụt miền Trung: Trả giá vì tàn phá môi trường

Lũ lụt miền Trung: Trả giá vì tàn phá môi trường

Một câu hỏi ám ảnh bấy lâu nay mỗi khi thiên tai nổi giận lại trỗi dậy suốt mấy ngày qua: Tại sao lũ lụt gây thiệt hại nặng nề ...
Sao Việt đi làm từ thiện vẫn hứng chịu 'tai tiếng'

Sao Việt đi làm từ thiện vẫn hứng chịu 'tai tiếng'

H'Hen Niê bị chê ‘keo kiệt’ khi góp 50 triệu từ thiện, Thủy Tiên bị soi mặc đồ hiệu đi cứu trợ, Kỳ Duyên bị chỉ trích...
Toàn cảnh Tổng Bí thư, Chủ tịch nước tiếp các Đại sứ, Tổng Lãnh sự nhiệm kỳ 2020-2023

Toàn cảnh Tổng Bí thư, Chủ tịch nước tiếp các Đại sứ, Tổng Lãnh sự nhiệm kỳ 2020-2023

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng trao Quyết định bổ nhiệm 9 Đại sứ mới và tiếp hơn 30 Đại sứ, Tổng Lãnh sự Việt Nam tại ...
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước trao Quyết định bổ nhiệm các Đại sứ nhiệm kỳ 2020-2023

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước trao Quyết định bổ nhiệm các Đại sứ nhiệm kỳ 2020-2023

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng trao Quyết định bổ nhiệm 9 Đại sứ mới và tiếp hơn 30 Đại sứ, Tổng Lãnh sự Việt Nam tại ...
Xung đột Armenia-Azerbaijan: Nga 'đôn đáo', Yerevan nói 'không cần kéo Moscow vào cuộc'

Xung đột Armenia-Azerbaijan: Nga 'đôn đáo', Yerevan nói 'không cần kéo Moscow vào cuộc'

Yerevan cho rằng, không cần phải kéo Nga vào trong xung đột Armenia-Azerbaijan ở khu vực tranh chấp Nagorno-Karabakh.
Nga phát triển hộp đạn huấn luyện sử dụng đạn có màu

Nga phát triển hộp đạn huấn luyện sử dụng đạn có màu

TsNIITochMash của Nga có kế hoạch phát triển loại hộp đạn huấn luyện loại mới sử dụng đạn có màu dành cho súng ngắn.
Cập nhật Covid-19 ngày 21/10: Hơn 41 triệu ca nhiễm toàn cầu; Châu Âu lao đao, Anh lần đầu tiên vượt 21.000 ca mới, phong tỏa cấp độ cao nhất

Cập nhật Covid-19 ngày 21/10: Hơn 41 triệu ca nhiễm toàn cầu; Châu Âu lao đao, Anh lần đầu tiên vượt 21.000 ca mới, phong tỏa cấp độ cao nhất

Trên thế giới có tổng cộng 41.040.619 ca mắc Covid-19, trong đó có 1.129.591 ca tử vong và 30.625.859 bệnh nhân bình phục.
Iran tự tin chỉ ra lý do khiến lệnh cấm vận vũ khí chấm dứt

Iran tự tin chỉ ra lý do khiến lệnh cấm vận vũ khí chấm dứt

Iran khẳng định chấm dứt lệnh cấm vận vũ khí là kết quả từ cam kết của nước này đối với thỏa thuận hạt nhân năm 2015.
Franconomics - 2020 sẽ là sự kiện vượt qua không gian và thời gian

Franconomics - 2020 sẽ là sự kiện vượt qua không gian và thời gian

Điểm độc đáo của Franconomics - 2020 chính là hình thức tổ chức kết hợp trực tiếp và trực tuyến với 5 không gian trao đổi.
Đưa gần 330 công dân Việt Nam từ Angola về nước an toàn

Đưa gần 330 công dân Việt Nam từ Angola về nước an toàn

Các cơ quan chức năng phối hợp đưa gần 330 công dân Việt Nam từ Angola về nước. ĐSQ Việt Nam tại Angola đã cử cán bộ trực tiếp hỗ trợ công dân tại sân ...
Hai chuyến bay đưa gần 360 công dân Việt Nam từ Đài Loan (Trung Quốc) về nước an toàn

Hai chuyến bay đưa gần 360 công dân Việt Nam từ Đài Loan (Trung Quốc) về nước an toàn

Văn phòng Kinh tế - Văn hoá Việt Nam tại Đài Bắc đã cử cán bộ trực tiếp phối hợp với hãng hàng không hỗ trợ công dân Việt Nam tại sân bay.
Đưa 340 công dân Việt Nam từ Na Uy về nước an toàn

Đưa 340 công dân Việt Nam từ Na Uy về nước an toàn

Đại sứ quán Việt Nam tại Na Uy đã phối hợp chặt chẽ với cơ quan chức năng sở tại để hỗ trợ các thủ tục, tạo điều kiện thuận lợi cho công dân di ...
370 công dân Việt Nam từ Nga về nước, hạ cánh xuống sân bay Vân Đồn

370 công dân Việt Nam từ Nga về nước, hạ cánh xuống sân bay Vân Đồn

Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga cử cán bộ tới sân bay để trực tiếp hỗ trợ công dân Việt Nam trong quá trình làm thủ tục lên máy bay.
Đôi điều cần biết về lễ phục trong hoạt động đối ngoại

Đôi điều cần biết về lễ phục trong hoạt động đối ngoại

Có quy định quốc tế về lễ phục dùng trong hoạt động đối ngoại không?
Nên làm gì khi nước chủ nhà treo sai quốc kỳ, cử nhầm quốc thiều?

Nên làm gì khi nước chủ nhà treo sai quốc kỳ, cử nhầm quốc thiều?

Trong lịch sử lễ tân thế giới không phải không xảy ra việc nước chủ nhà treo sai quốc kỳ, cử nhầm quốc thiều trong các lễ tiết đón khách.
Có tập quán hoặc quy định quốc tế về treo quốc kỳ, cử quốc thiều không?

Có tập quán hoặc quy định quốc tế về treo quốc kỳ, cử quốc thiều không?

Trong ngoại giao, để bày tỏ sự tôn trọng đồng thời nhắc nhở về sự tôn trọng đó, nhiều nước có những quy định về treo quốc kỳ và cử quốc thiều.
Thăm cấp nhà nước, thăm chính thức hay thăm làm việc khác nhau như thế nào?

Thăm cấp nhà nước, thăm chính thức hay thăm làm việc khác nhau như thế nào?

Sự phân biệt về mặt lễ tiết giữa thăm cấp nhà nước, thăm chính thức hay thăm làm việc khác nhau như thế nào?
Điều ít biết về Đại sứ đầu tiên của Pháp tại Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương

Điều ít biết về Đại sứ đầu tiên của Pháp tại Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương

Pháp bổ nhiệm đại sứ đầu tiên tại Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, là nhà ngoại giao từng có nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam trong thập kỷ 1980.
Việt Nam- Đối tác quan trọng trong Chính sách 'Hướng Đông' của Hungary

Việt Nam- Đối tác quan trọng trong Chính sách 'Hướng Đông' của Hungary

Việt Nam đã và đang trở thành một trong những đối tác quan trọng trong chính sách đối ngoại của Hungary.
Những góc khuất về ngành ngoại giao Mỹ qua 'mổ xẻ' của cựu Đại sứ

Những góc khuất về ngành ngoại giao Mỹ qua 'mổ xẻ' của cựu Đại sứ

Bài viết của cựu Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ William J. Burns về những vấn đề nhức nhối còn tồn tại trong ngành ngoại giao Mỹ.
Đại sứ Phạm Quang Vinh: Ngoại giao - nơi ấy tôi trưởng thành

Đại sứ Phạm Quang Vinh: Ngoại giao - nơi ấy tôi trưởng thành

Với tôi, ngành Ngoại giao rất đặc biệt, gắn với các thời kỳ, của đất nước dân tộc và cục diện thế giới, khu vực...
Phiên bản di động