Brazil phát hiện các vệt dầu loang tới “thánh địa” của cá voi lưng gù

03/11/2019 10:10

TGVN. Ngày 2/11, nhà chức trách Brazil thông báo đã phát hiện một số vệt dầu loang tại quần đảo Abrolhos, được coi là “thánh địa” của loài cá voi lưng gù tại Nam Đại Tây Dương. Đây được cho là một phần của thảm dầu loang từng ảnh hưởng nhiều biển phía Đông Bắc của quốc gia rộng lớn nhất Nam Mỹ này.

TIN LIÊN QUAN
brazil phat hien cac vet dau loang toi thanh dia cua ca voi lung gu Cá voi lưng gù giăng lớp bẫy bong bóng để săn bắt mồi
brazil phat hien cac vet dau loang toi thanh dia cua ca voi lung gu Khoảnh khắc kỳ thú: Cá voi lưng gù nặng hơn 20 tấn phi lên mặt nước
brazil phat hien cac vet dau loang toi thanh dia cua ca voi lung gu
Chính quyền Brazil nghi tàu chở dầu mang cờ Hy Lạp là nghi phạm chính của vụ việc này. (Nguồn: AFP)

Từ ngày 2/9 vừa qua, hơn 1.000 tấn dầu đã dạt vào gần 300 bãi biển tại 9 bang Đông Bắc Brazil, những nơi vốn nổi tiếng với nước biển trong xanh và đa dạng sinh học phong phú.

Tính toán theo thời gian, cảnh sát liên bang Brazil cho rằng số dầu này tràn ra từ một tàu chở dầu cách bờ biển nước này khoảng 700 km vào ngày 28 hoặc 29/7 và tiến hành điều tra với một tàu mang cờ Hy Lạp chở dầu thô từ Venezuela. Tuy nhiên, tàu chở dầu này đã cập cảng cuối vào ngày 1/11 vừa qua và khẳng định không bị thất thoát lượng dầu nào.

Việc phát hiện các vệt dầu loang tại Abrolhos đang làm dấy lên những quan ngại mới về sinh thái, khi quần đảo rộng 91.300 km2 và gồm 5 đảo nhỏ này là nơi cá voi lưng gù tập trung trong thời kỳ sinh sản, đồng thời cũng là nơi có những rạn san hô quý.

Cá voi lưng gù xuất hiện ở hầu hết các đại dương, đặc biệt vùng xung quanh Nam Cực, nhưng thường tập trung về Abrolhos để tận hưởng các dòng nước ấm tại đây trong mùa sinh sản. Loài thú khổng lồ này, với chiều dài tối đa có thể đạt là 16 m và trọng lượng tối đa 40 tấn, thường lưu trú tại đây từ 4-5 tháng, cho tới khi các cá voi con đủ trưởng thành để quay về Nam Cực.

brazil phat hien cac vet dau loang toi thanh dia cua ca voi lung gu

 

Tiết lộ mới: Cá thể voi ma mút cuối cùng chỉ chết cách đây 4.000 năm

Khoảng 4.000 năm trước, trên một hòn đảo hẻo lánh ở Bắc Cực, con voi ma mút cuối cùng đã chết, vào thời điểm người ...

brazil phat hien cac vet dau loang toi thanh dia cua ca voi lung gu

 

Lời cảnh báo của cá voi tới con người

Cá voi mẹ đã mang theo xác con tại ngoài khơi bờ biển Canada như để tiếc thương. Vụ việc xảy ra tuần qua gióng ...

brazil phat hien cac vet dau loang toi thanh dia cua ca voi lung gu

 

Hàng trăm con cá voi mắc cạn ở bờ biển New Zealand

Hơn 400 con cá voi đã bơi dạt và mắc kẹt ở một bờ biển của New Zealand và 3/4 trong số đó bị chết. ...

(theo AFP)