Brazil: Phát hiện virus lạ với 90% gien chưa từng được biết tới

13/02/2020 12:37

TGVN. Các nhà khoa học chưa thể nói Yaravirus là gì, đại diện của một nhóm hoàn toàn mới hoặc hậu duệ của một loại virus khổng lồ bằng cách nào đó đã tiến hóa thành dạng nhỏ gọn.

TIN LIÊN QUAN
brazil phat hien virus la voi 90 gien chua tung duoc biet toi Tác động đa diện của virus corona chủng mới đến kinh tế và địa chính trị thế giới
brazil phat hien virus la voi 90 gien chua tung duoc biet toi WHO: Vaccine chống virus corona sẽ được thử nghiệm trên người sau 3-4 tháng nữa
brazil phat hien virus la voi 90 gien chua tung duoc biet toi
Điều đáng mừng là Yaravirus vô hại đối với con người. (Nguồn: Science Alert)

Ngày 12/2, các nhà khoa học Brazil thông báo đã phát hiện một loại virus mới tên là Yaravirus có nguồn gốc amip với 90% các gien trong đó chưa từng được biết tới trong các cơ sở dữ liệu khoa học trước đây, song vô hại đối với con người.

Yaravirus được phát hiện tại hồ Pampulha, khu vực miền Trung Belo Horizonte ở bang Minas Gerais của Brazil. Loại virus mới này được đặt theo tên của một nàng tiên cá nước ngọt trong thần thoại và văn hóa dân gian bản địa Brazil.

Phát biểu với báo giới, đại diện Phòng thí nghiệm virus ở Viện khoa học sinh học thuộc Đại học liên bang Minas Gerais (UFMG) cho biết virus mới không gây nguy hiểm cho con người, vì không có khả năng lây nhiễm cho động vật có xương sống, bao gồm con người. 

Các chuyên gia hiện chỉ nhận biết được 10% gien trong Yaravirus, trong khi 90% gien còn lại vẫn đang nghiên cứu do vật liệu di truyền không tương thích với các dữ liệu khoa học hiện nay. Virus này xuất hiện ở các đầm phá, sông hồ và thậm chí trong bể bơi và hệ thống thủy lợi.

Theo nghiên cứu, Yaravirus có thể là loại đơn bào Acanthamoeba spp đầu tiên (chưa được xác định) thuộc chi của các sinh vật Amoebozoas phân lập từ nhóm virus nucleocytoplasmic DNA lớn (NCLDV).

brazil phat hien virus la voi 90 gien chua tung duoc biet toi

 

Thế giới ứng phó với dịch virus corona

TGVN. Tính đến thời điểm hiện tại, thế giới đã ghi nhận hơn 45 nghìn ca nhiễm chủng mới virus corona (COVID-19), nhiều quốc gia ...

brazil phat hien virus la voi 90 gien chua tung duoc biet toi

 

Thuốc điều trị virus corona: Đặt cược vào các loại dược phẩm có sẵn hay là không?

TGVN. Các bác sỹ và nhà nghiên cứu đang thử nghiệm các loại thuốc sẵn có để chữa trị triệu chứng của dịch viêm đường ...

brazil phat hien virus la voi 90 gien chua tung duoc biet toi

 

Rộ nghi vấn virus viêm phổi lạ thoát ra từ phòng thí nghiệm Trung Quốc

TGVN. Các nhà khoa học đưa ra giả thuyết, rất có thể virus corona mới gây nên bệnh viêm phổi lạ đã thoát ra từ ...

Nguyễn Hoàng

(theo Science Alert)