Brexit: Đức kiên nhẫn với tình trạng bế tắc chính trị ở Anh

17/04/2019 17:19

Ngày 15/4, Ngoại trưởng Đức Heiko Maas đã cảnh báo rằng London không thể kéo dài Brexit quá tháng 10/2019. Đây là dấu hiệu mạnh mẽ nhất cho thấy sự kiên nhẫn của Berlin với tình trạng bế tắc chính trị ở Anh.

TIN LIÊN QUAN
ngoai truong duc khong de brexit keo dai qua lau Thủ tướng Nhật Bản mong Anh kiểm soát hệ quả Brexit
ngoai truong duc khong de brexit keo dai qua lau Kinh tế Anh nhận được lực đẩy ngoài dự kiến từ Brexit

Tại cuộc họp Thượng đỉnh EU, trong khi Thủ tướng Đức Angela Merkel đã đấu tranh quyết liệt cho việc kéo dài thời hạn Brexit đến cuối tháng 10, Pháp kiên quyết chỉ nên kéo dài đến cuối tháng 6.

Về phần mình, Ngoại trưởng Đức Heiko Maas cảnh báo các Nhà lãnh đạo Anh rằng nỗ lực kéo dài Brexit thêm nữa sẽ được coi là dấu hiệu cho thấy Anh muốn ở lại EU và London cũng chưa từ bỏ hy vọng rằng Nghị viện Anh sẽ ủng hộ dự thảo thỏa thuận rút lui của Thủ tướng Theresa May trước kỳ bầu cử Nghị viện Châu Âu. Phát biểu của người đứng đầu Bộ Ngoại giao Đức cho thấy Berlin sẽ nghiêng về quan điểm cứng rắn của Pháp nếu như thời hạn 31/10 đến gần mà không có tiến triển từ phía Anh.

ngoai truong duc khong de brexit keo dai qua lau
Phát biểu của Ngoại trưởng Đức Heiko Maas là dấu hiệu mạnh mẽ nhất cho thấy sự kiên nhẫn của Berlin với tình trạng bế tắc chính trị ở Anh. (Nguồn: AP)

Ngoài ra, Ngoại trưởng Heiko Maas lên tiếng bảo vệ chính sách đối ngoại của Đức trước những chỉ trích gần đây từ các đồng minh, đặc biệt là trong vấn đề ngân sách quốc phòng. Nhà ngoại giao 52 tuổi cũng nhấn mạnh quan ngại của Đức về những chia rẽ trong quan hệ với Mỹ, đồng thời cảnh báo các nước như Italy trước nguy cơ rơi vào vòng ảnh hưởng của Trung Quốc.

Về quan hệ Đức - Mỹ, nhà ngoại giao Heiko Maas thừa nhận có sự xuống cấp trong quan hệ hai nước, song bác bỏ những đồn đoán về một sự sụp đổ hoàn toàn trong quan hệ.

Trong khi đó, ngày 15/4, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk chia sẻ quan điểm rằng không nên từ bỏ hy vọng rằng Anh có thể đảo ngược tiến trình Brexit, đồng thời kêu gọi các Nhà lãnh đạo châu Âu không hối thúc sự rút lui nhanh chóng của Anh chỉ vì họ đã quá mệt mỏi.

ngoai truong duc khong de brexit keo dai qua lau

 

Quốc hội Anh chính thức thông qua kế hoạch trì hoãn Brexit

Ngày 9/4, với 420 phiếu thuận và 110 phiếu chống, các nghị sĩ Anh đã thông qua kế hoạch của Thủ tướng nước này Theresa ...

ngoai truong duc khong de brexit keo dai qua lau

 

Kinh tế thế giới: "Điểm nóng" không còn chỉ là cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung

Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung, Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (Brexit), những dấu hiệu chậm lại của nền kinh tế ở ...

ngoai truong duc khong de brexit keo dai qua lau

 

Quốc hội Anh thông qua luật buộc Thủ tướng phải ​tham vấn về trì hoãn Brexit

Quốc hội Anh đã thông qua một luật cho phép các nhà lập pháp có quyền nghiên cứu cẩn thận và thậm chí thay đổi ...

(theo Financial Times)