Thủ tướng Nhật Bản mong Anh kiểm soát hệ quả Brexit

15/04/2019 14:57

Tiếp Ngoại trưởng Anh Jeremy Hunt tại Tokyo ngày 15/4, ông Abe đã đề nghị London hạn chế tối đa tác động của Brexit tới Nhật Bản và kinh tế toàn cầu. 

TIN LIÊN QUAN
thu tuong nhat ban mong anh kiem soat he qua brexit Nhật Bản, Trung Quốc chuẩn bị đối thoại cấp bộ trưởng về các vấn đề kinh tế
thu tuong nhat ban mong anh kiem soat he qua brexit Đặng Văn Lâm: “Bóng đá Việt Nam sẽ đạt tầm Nhật Bản, Hàn Quốc”

Đề cập đến Brexit, Thủ tướng Shinzo Abe nêu rõ Nhật Bản hoan nghênh khi kịch bản Brexit không thỏa thuận đã không xảy ra, sau khi Anh và EU tuần trước đạt được thỏa thuận gia hạn Brexit đến ngày 31/10. Ông đánh giá cao những nỗ lực của Thủ tướng Anh Theresa May tránh Brexit không thỏa thuận, đồng thời bày tỏ hy vọng những tác động tiêu cực của tiến trình Brexit đối với các doanh nghiệp Nhật Bản và kinh tế toàn cầu sẽ giảm xuống mức thấp nhất.

Hiện Chính phủ của Thủ tướng May đang nỗ lực tìm kiếm sự đồng thuận của Quốc hội Anh đối với thỏa thuận Brexit mà bà May đạt được với EU sau khi cơ quan lập pháp nước này đã 3 lần bác bỏ văn kiện này - yếu tố làm gia tăng quan ngại về một kịch bản Brexit không thỏa thuận xảy ra tác động tiêu cực đến các hoạt động kinh doanh tại Anh. Hiện nhiều doanh nghiệp Nhật Bản, trong đó có hai hãng sản xuất ô tô Toyota và Nissan, có nhà máy sản xuất tại Anh.

thu tuong nhat ban mong anh kiem soat he qua brexit
Trong buổi tiếp Ngoại trưởng Anh Jeremy Hunt tại Tokyo, Thủ tướng Abe nêu rõ Nhật Bản hoan nghênh khi kịch bản Brexit không thỏa thuận đã không xảy ra sau khi Anh và EU tuần trước đạt được thỏa thuận gia hạn Brexit đến ngày 31/10. (Nguồn: Reuters)

Về phần mình, Ngoại trưởng Anh khẳng định London kiên quyết tránh kịch bản Brexit không thỏa thuận, đồng thời ghi nhận Nhật Bản đã giúp ngành chế tạo của Anh chuyển biến tốt hơn. Ngoại trưởng Hunt bày tỏ mong muốn hai nước sẽ tiếp tục duy trì sự hợp tác mạnh mẽ này.

Cũng trong buổi tiếp, Thủ tướng Abe đề nghị Anh ủng hộ Nhật Bản tổ chức Hội nghị cấp cao Nhóm các nước phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) tại Osaka vào tháng 6 tới. Tokyo hy vọng hướng các cuộc thảo luận tại hội nghị này vào các chủ đề đổi mới và thương mại tự do, coi đó là những động lực tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

thu tuong nhat ban mong anh kiem soat he qua brexit Kinh tế Anh nhận được lực đẩy ngoài dự kiến từ Brexit

Tăng trưởng kinh tế Anh đã nhận được lực đẩy bất ngờ từ hoạt động tích trữ hàng hóa nhằm ứng phó với những thách ...

thu tuong nhat ban mong anh kiem soat he qua brexit Nhất trí với EU hoãn Brexit 6 tháng, bà May lại tuyên bố vẫn có thể rời liên minh trước 22/5

Ngày 11/4, Thủ tướng Anh Theresa May tuyên bố nước này vẫn có thể rời Liên minh châu Âu (EU), hay còn gọi là Brexit, ...

thu tuong nhat ban mong anh kiem soat he qua brexit Liên minh châu Âu ra điều kiện để cho phép Anh hoãn Brexit

Theo một dự thảo quyết định của các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU), EU sẽ cho phép Anh trì hoãn Brexit với ...

(theo The Mainichi)