Cá voi trắng bị nghi là “gián điệp của Nga” được phát hiện ở Na Uy

04/05/2019 16:17

Một chú cá voi trắng có đeo một thiết bị đặc biệt, được ngư dân Na Uy phát hiện ở vùng biển nước này mới đây làm dấy lên đồn đoán đây có thể là cá voi gián điệp do hải quân Nga huấn luyện.

TIN LIÊN QUAN
ca voi trang bi nghi la gian diep cua nga duoc phat hien o na uy Bộ tộc bản địa New Zealand và nỗi buồn mùa cá voi mắc cạn
ca voi trang bi nghi la gian diep cua nga duoc phat hien o na uy Lời cảnh báo của cá voi tới con người

Đầu tuần này (29/4), một ngư dân ở Na Uy đã phát hiện ra một con cá voi trắng có đeo một chiếc vòng giám sát có khắc dòng chữ ở mặt trong là "Thiết bị của St. Petersburg".

Sự việc ngay lập tức đã thu hút sự chú ý của giới chức và người dân Na Uy khi có nhiều đồn đoán rằng đây có thể là cá voi trắng được huấn luyện để làm "gián điệp" cho Hải quân Nga.

Martin Niuw, chuyên gia thuộc Viện nghiên cứu hải dương Na Uy, nhận định với hãng tin NRT rằng, “có nhiều lý do” để tin rằng chú cá voi này là một công cụ gián điệp cho Hải quân Nga.

ca voi trang bi nghi la gian diep cua nga duoc phat hien o na uy
Cá voi trắng được phát hiện ở Na Uy được cho là công cụ "gián điệp" của Nga. (Nguồn: Forbes)

Mặc dù Bộ Quốc phòng Nga đã lên tiếng bác bỏ việc sở hữu chương trình huấn luyện cá voi phục vụ mục đích quân sự, song những tuyên bố này cũng không ngăn được những đồn đoán của người dân địa phương.

"Con cá voi này rất thân thiện với con người, khi bạn gọi là nó bơi đến ngay lập tức. Rõ ràng nó được giao nhiệm vụ nào đó", Linn Sæthe, một người dân địa phương cho biết với đài NRK.

Nhiều người cho rằng, con cá voi trắng này có thể đã thoát ra từ một trại huấn luyện quân đội của Nga. Ông Audun Rikardsen, một giảng viên đại học ở Na Uy, cho rằng con cá voi có thể thuộc sở hữu của một đơn vị hải quân của Nga ở Murmansk.

ca voi trang bi nghi la gian diep cua nga duoc phat hien o na uy Khoảnh khắc sự đối lập kỳ diệu giữa con người và thiên nhiên

Những bức ảnh gây sửng sốt dưới đây ghi lại được sự đối sánh thú vị giữa con người và thiên nhiên.

ca voi trang bi nghi la gian diep cua nga duoc phat hien o na uy Tiếng ồn của tàu biển làm gián đoạn việc săn mồi của cá voi sát thủ

Tiếng ồn do tàu biển gây ra có ảnh hưởng đến quá trình săn mồi và giao tiếp của loài cá voi ăn thịt.

ca voi trang bi nghi la gian diep cua nga duoc phat hien o na uy Sử dụng phần mềm nhận diện để cứu cá voi đầu bò

Sử dụng phần mềm nhận diện là cách mới, góp phần cứu cá voi đầu bò Bắc Đại Tây Dương đang có nguy cơ tuyệt ...

(theo Dân trí/Time)