Tiếng ồn của tàu biển làm gián đoạn việc săn mồi của cá voi sát thủ

04/02/2016 07:00

Tiếng ồn do tàu biển gây ra có ảnh hưởng đến quá trình săn mồi và giao tiếp của loài cá voi ăn thịt.

tieng on cu a ta u bie n la m gia n doa n vie c san mo i cu a ca voi sat thu
Ảnh chụp từ trên cao một nhóm cá voi sát thủ đang đi săn mồi. (Nguôn: The Vancouver Sun)

Cá voi ăn thịt khi tìm kiếm mồi thường phát các âm thanh lách cách và lắng nghe tiếng vọng về để xác định vị trí con mồi. Quá trình này có thể bị gián đoạn do tiếng ồn của tàu bè hoạt động trên biển, theo nhà nghiên cứu Scott Veirs của trường Khoa học biển và Phát triển bền vững Beam Reach ở Seattle, Mỹ. 

Các nhà nghiên cứu đã lắp đặt các thiết bị nghe có các dải tần số rộng trong vùng biển có cá voi sát thủ sinh sống. Kết quả nghiên cứu tại vùng biển Juan de Fuca ở Canada và Puget Sound (Mỹ) cho thấy, các con tàu đã tạo ra tiếng ồn tần số cao, lan đi xa hơn nhiều hơn so với quan niệm trước đây.

Trước đây, giới khoa học từng giả định rằng các loại tiếng ồn tạo ra bởi tàu biển sẽ không ảnh hưởng đến việc giao tiếp của cá voi sát thủ, vì những dao động âm thanh này thấp hơn tần số mà lũ cá voi sử dụng. Nhưng thật ra, họ đã nghe và ghi âm từ khoảng cách quá xa, ông Veirs nói.

Hiện cảng Metro Vancouver ở Canada vừa được cài đặt các thiết bị nghe tiên tiến để ghi lại và phân tích tiếng ồn của các tàu ra vào cảng. Một trong những mục tiêu của chương trình là để xác định các tàu gây ra tiếng ồn quá mức và cung cấp các giải pháp cụ thể nhằm giảm ô nhiễm tiếng ồn và ảnh hưởng của nó tới đời sống của các sinh vật biển, trong đó có các loại cá voi, ông Tom Dakin, một chuyên gia người Canada cho biết. 

Trung Hiếu

(theo The Vancouver Sun)