Cá voi xanh 'hắt hơi' chao đảo cả máy bay không người lái

27/03/2020 10:09

TGVN. Cú hắt hơi “kinh thiên động địa” của cá voi xanh khiến chiếc máy bay không người lái đang nghiên cứu trên không chao đảo, được ghi lại tại vùng biển của Mexico.

TIN LIÊN QUAN
ca voi xanh hat hoi chao dao ca may bay khong nguoi lai Tại sao cá voi lưng gù biến mất ở Hawaii?
ca voi xanh hat hoi chao dao ca may bay khong nguoi lai Những tuyệt phẩm lãng mạn từ cá voi
ca voi xanh hat hoi chao dao ca may bay khong nguoi lai
Khoảnh khắc chú cá voi xanh khổng lồ hắt hơi bắn ra cột nước lớn về phía chiếc drone SnotBot.

Cá voi xanh còn gọi là cá ông, là loài động vật biển có vú, khi trưởng thành đạt tới chiều dài 30 mét và nặng 180 tấn hoặc hơn nữa. Cá voi xanh được cho là loài động vật lớn nhất và nặng nhất từng tồn tại cho tới nay.

Cảnh tượng hoành tráng này cùng những tiếng rít rất to được camera của chiếc drone (máy bay không người lái) tiên phong “SnotBot” của nhà khoa học Christian Miller ghi lại tại vùng biển thuộc bang Baja California của Mexico. 

ca voi xanh hat hoi chao dao ca may bay khong nguoi lai
Drone SnotBot.

SnotBot được nạp các đĩa Petri cho phép nó thu thập mọi thứ phun ra từ cú hắt hơi mạnh như trái phá của cá voi xanh, phun ra cả đống hỗn hợp không khí nóng và vi khuẩn từ lỗ phun nước phía đầu cá.

ca voi xanh hat hoi chao dao ca may bay khong nguoi lai
Drone SnotBot bay tới nơi chú cá voi xanh đang bơi.

Việc phân tích các chất phun ra từ cú hắt hơi này có thể cung cấp cho các chuyên gia manh mối về sinh thái và môi trường sống của loài cá voi xanh quý hiếm.

“Từ những gì tôi nghe được thì có vẻ như cá voi xanh truyền cảm hứng cho con người và hy vọng đem lại nhiều tình cảm và sự tôn trọng hơn với các đại dương”, ông Miller nói và chia sẻ thêm: “Không phải ai cũng may mắn như tôi là có được đặc quyền gần gũi với các động vật hoang dã ở những địa điểm lạ kỳ nhất thế giới”.

ca voi xanh hat hoi chao dao ca may bay khong nguoi lai
SnotBot bay vượt qua chú cá voi xanh.

Theo ông, một phần công việc của ông là "đưa đại dương xích lại gần hơn với con người và kích hoạt một số thay đổi nhằm giảm thiểu tác động của chúng ta”.

SnotBot giúp các nhà khoa học thu thập được những thông tin quan trọng về loài cá voi xanh, bao gồm: các mẫu DNA, hormone và mocrobiome (hệ vi sinh), cung cấp các manh mối về sinh thái và môi trường sống của cá voi xanh mà không cần bất kỳ thủ tục “xâm lấn” nào.

Mặt khác, ông Miller cũng cảnh báo rằng hiện nay cá voi và cá heo chịu nhiều mối đe doạ hơn bao giờ hết, các mối đe doạ đó ngày càng gia tăng và đa dạng hơn khiến nhiều cá thể cá trong tình trạng nguy hiểm.

ca voi xanh hat hoi chao dao ca may bay khong nguoi lai
Camera ghi lại hình ảnh chú cá voi xanh.

Để bảo vệ loài vật này, con người cần sử dụng những giải pháp sáng tạo, không xâm lấn nhưng cho phép thu thập dữ liệu tốt hơn với chi phí phải chăng. Giải pháp đó, theo Ocean Alliance (tổ chức phi lợi nhuận của Mỹ chuyên bảo tồn cá voi và môi trường biển của chúng thông qua nghiên cứu và giáo dục) nơi ông Miller làm việc, dùng drone là phù hợp nhất.

Trái với suy nghĩ của nhiều người, cú phun của cá voi không phải là nước mà chứa hỗn hợp không khí nóng, vi khuẩn và chất lỏng sẽ ngưng tụ lại khi gặp không khí lạnh bên ngoài.

Những chất thu được từ cú hắt hơi này giúp các nhà khoa học có thể thu thập được các mẫu DNA, mẫu hormone gây căng thẳng, hormone thai kỳ, microbiome và các chỉ số sinh học khác của cá voi xanh.

ca voi xanh hat hoi chao dao ca may bay khong nguoi lai

 

Brazil phát hiện các vệt dầu loang tới “thánh địa” của cá voi lưng gù

TGVN. Ngày 2/11, nhà chức trách Brazil thông báo đã phát hiện một số vệt dầu loang tại quần đảo Abrolhos, được coi là “thánh địa” ...

ca voi xanh hat hoi chao dao ca may bay khong nguoi lai

 

Cá voi lưng gù giăng lớp bẫy bong bóng để săn bắt mồi

Cá voi lưng gù cần ăn rất nhiều mỗi ngày, và một số thậm chí còn sử dụng chân chèo của chúng để giúp săn ...

ca voi xanh hat hoi chao dao ca may bay khong nguoi lai

 

Khoảnh khắc kỳ thú: Cá voi lưng gù nặng hơn 20 tấn phi lên mặt nước

Một cảnh tượng thiên nhiên cực hiếm mới đây đã được ghi lại trong clip và loạt ảnh chụp khi một con cá voi lưng ...

Văn Anh

(theo Dân trí/Daily Mail)