Các công ty Nhật Bản đẩy mạnh tự động hóa do thiếu lao động

15/05/2017 15:20

Trong nỗ lực giải quyết tình trạng thiếu lao động ngày một trầm trọng do dân số lão hóa gia tăng, các công ty cỡ vừa ở Nhật Bản đang lên kế hoạch mua người máy và các thiết bị khác để tự động hóa một loạt công việc trong ngành chế tạo, dịch vụ phòng khách sạn, xây dựng,...

TIN LIÊN QUAN
cac cong ty nhat ban day manh tu dong hoa do thieu lao dong Đào tạo lãnh đạo tương lai thời đại số: Còn nhiều thách thức
cac cong ty nhat ban day manh tu dong hoa do thieu lao dong Canada: Trí tuệ nhân tạo khiến nhiều người mất việc

Theo kết quả khảo sát của Ngân hàng Nhật Bản, những công ty cỡ vừa có vốn điều lệ từ 100 triệu Yen đến 1 tỷ Yen đang lập kế hoạch tăng cường đầu tư trong tài khóa 2017 (bắt đầu từ tháng 4/2017) thêm 17%, mức cao kỷ lục.

Dù chưa rõ có bao nhiêu trong số này được đầu tư vào tự động hóa, nhưng các công ty bán người máy và các thiết bị tự động cho biết họ đã nhận được nhiều đơn đặt hàng về các thiết bị này. Doanh thu của nhiều công ty chế tạo người máy ở Nhật Bản từ tháng 1-3/2017 cũng tăng lần đầu tiên trong nhiều quý qua.

cac cong ty nhat ban day manh tu dong hoa do thieu lao dong
Robot lễ tân đang rất phổ biến tại Nhật Bản. (Nguồn: CNN)

Theo ông Yasuhiko Hashimoto thuộc tập đoàn Công nghiệp nặng Kawasaki, hơn 90% số công ty Nhật Bản có quy mô cỡ nhỏ và vừa, nhưng phần lớn trong số này không sử dụng người máy. Tập đoàn đã đáp ứng nhu cầu của các công ty này bằng cách tung ra nhiều ứng dụng và các gói sản phẩm tự động, trong đó có người máy cao 1m70, có hai tay, rất phù hợp sử dụng công nghiệp của các hãng sản xuất điện tử, chế biến thực phẩm và công ty dược phẩm.

Trong khi đó, Công ty chế tạo máy Hitachi cho biết, đang nhận được nhiều đơn đặt hàng về máy đào đất được lập trình máy tính sử dụng hệ thống định vị toàn cầu, có thể đào đất có độ chính xác từng centimet và giảm một nửa thời gian làm việc.

Trong khi các công ty cỡ vừa đang hướng tới tăng cường tự động hóa, thì các công ty nhỏ hơn giải quyết tình trạng thiếu lao động bằng cách trả thêm lương cho nhân việc hoặc chuyển cơ sở sản xuất ra nước ngoài. 

cac cong ty nhat ban day manh tu dong hoa do thieu lao dong
Robot Humanoid làm việc trong dây chuyền lắp ráp tại một nhà máy của Glory Ltd., ở Kazo, phía Bắc Tokyo, Nhật Bản. (Nguồn: Reuters)

Trong bối cảnh dân số lão hóa ngày càng tăng, các công ty Nhật Bản sẽ cần tiếp tục tìm ra những giải pháp đối phó với tình trạng thiếu lao động. Dân số trong độ tuổi lao động ở Nhật Bản lên mức đỉnh điểm là 87 triệu người vào năm 1995 và từ đó liên tục giảm.

Chính phủ Nhật Bản ước tính lực lượng này sẽ giảm xuống còn 76 triệu người vào năm 2017 và còn 45 triệu người vào năm 2065. Cách thức Nhật Bản đối phó với tình trạng thiếu hụt lao động sẽ là bài học quan trọng đối với các nước sắp lâm vào tình cảnh tương tự trong những năm tới là Trung Quốc và Hàn Quốc.

cac cong ty nhat ban day manh tu dong hoa do thieu lao dong
Ngành sản xuất giày đang trở về Mỹ

Khoảng 99% số lượng giày thể thao bán tại thị trường Mỹ được sản xuất ở ngoài biên giới, do sản xuất giày là ngành ...

cac cong ty nhat ban day manh tu dong hoa do thieu lao dong
Nhân công lắp ráp iPhone sẽ được thay thế bằng robot

Foxconn – Tập đoàn chịu trách nhiệm lắp ráp hầu hết các sản phẩm iPhone và những sản phẩm bán chạy nhất của Apple đang ...

cac cong ty nhat ban day manh tu dong hoa do thieu lao dong
Stephen Hawking cảnh báo tương lai bất ổn của loài người

Trí thông minh nhân tạo và sự tự động hóa ngày một gia tăng sẽ làm tiêu hao số lượng việc làm trung lưu, làm ...

(theo Reuters)