Các Khu kinh tế và Khu công nghiệp tỉnh Thừa Thiên Huế: Điểm đến hấp dẫn của nhà đầu tư

Trịnh Hạnh
Với những tiềm năng, lợi thế sẵn có cùng quyết tâm của chính quyền, Thừa Thiên Huế đang sẵn sàng đón nhận làn sóng đầu tư mới từ những nhà đầu tư lớn trong nước và quốc tế đến các Khu kinh tế (KKT), Khu công nghiệp (KCN) của tỉnh, góp phần làm thay đổi bộ mặt kinh tế-xã hội của địa phương.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
Một góc Thừa Thiên Huế.
Một góc Thừa Thiên Huế. (Nguồn: TTXVN)

Sở hữu vị trí địa lý thuận lợi, hạ tầng giao thông đồng bộ, Thừa Thiên Huế nằm trên trục giao thông Bắc - Nam của quốc gia, kết nối với hệ thống cảng nước sâu Chân Mây, sân bay quốc tế Phú Bài; là cửa ngõ của tuyến hành lang kinh tế, thương mại, du lịch (EWEC) Đông-Tây nối Myanmar, Thái Lan, Lào với Biển Đông.

Khơi thông dòng chảy đầu tư

Hiện nay, địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế có quy hoạch phát triển hai KKT với diện tích khoảng 37.292 ha gồm KKT Chân Mây-Lăng Cô (khoảng 27.108 ha) và KKT cửa khẩu A Đớt (khoảng 10.184 ha); sáu KCN gồm KCN Phú Bài, La Sơn, Phong Điền, Tứ Hạ, Phú Đa và Quảng Vinh với tổng diện tích khoảng 2.393,47 ha.

Công tác kêu gọi, thu hút đầu tư được Ban quản lý KKT, CN quan tâm, chú trọng. Trong giai đoạn này, tỉnh ưu tiên tập trung kêu gọi đầu từ các lĩnh vực công nghiệp, đầu tư cảng biển, hạ tầng khu công nghiệp và các dự án du lịch có quy mô lớn.

Thời gian qua, số lượng các nhà đầu tư trong và ngoài nước đến tìm hiểu đầu tư tại KKT, KCN ngày càng tăng, chủ yếu là các đối tác đến từ các nước Hàn Quốc, Nhật Bản, Hoa Kỳ, Trung Quốc, Singapore... Qua đó, đã tiếp xúc những nhà đầu tư chiến lược, có năng lực tài chính để đầu tư các dự án có quy mô lớn, tạo động lực để phát triển KKT, KCN.

Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư Thừa Thiên Huế, tám tháng đầu năm 2022, Ban quản lý KKT, CN tỉnh đã cấp 10 giấy chứng nhận đăng ký đầu tư với tổng vốn đầu tư đăng ký cấp mới là 3.004 tỷ đồng đạt 50,5% kế hoạch năm 2022, giảm 7,2% so cùng kỳ năm 2021. Trong đó, có ba dự án đầu tư nước ngoài (FDI) với tổng vốn 1.382 tỷ đồng.

Hiện nay, trên địa bàn KKT, KCN tỉnh có 170 dự án đầu tư còn hiệu lực với tổng vốn đầu tư đăng ký 117.405 tỷ đồng; trong đó, có 40 dự án vốn FDI với vốn đầu tư đăng ký là 70.257 tỷ đồng.

Lũy kế vốn đầu tư thực hiện của các dự án đến nay ước đạt khoảng 34.731 tỷ đồng (đạt 29,5% tổng vốn đăng ký đầu tư); trong đó, có 93 dự án đang hoạt động (chiếm tỷ lệ 54,7%). Trong tám tháng đầu năm 2022, vốn đầu tư thực hiện ước đạt 980,5 tỷ đồng (ước đạt 16,3% kế hoạch năm 2022).

Trong đó phải kể đến một số dự án tiêu biểu như Dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng quốc tế Minh Viễn Lăng Cô, Dự án Laguna Lăng Cô giai đoạn II, Dự án nhà máy của Kanglongda Huế, Dự án Khu liên hợp sản xuất, lắp ráp Motors của Công ty CP Kim Long Motors Huế, Dự án Khu đô thị tại Khu kinh tế Chân Mây - Lăng Cô, Dự án nhà máy sản xuất men frit La Sơn, Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng KCN Gilimex Phú Bài 3 và 4, Khu dịch vụ Logictis cảng Chân Mây, Dự án đầu tư nhà máy sản xuất kính CFG - Chân Mây, Dự án nhà máy may của Công ty Scavi tại KCN Quảng Vinh và các dự án đầu tư công và quy hoạch của Ban quản lý KKT, CN (Đê chắn sóng cảng Chân Mây giai đoạn 2, đường trục chính khu đô thị Chân Mây, đường phía Đông đầm Lập An, đường nối khu phi thuế quan với cảng Chân Mây)…

Khu kinh tế Chân Mây - Lăng Cô.
Khu kinh tế Chân Mây-Lăng Cô. (Nguồn: TTXVN)

Đồng hành, hỗ trợ tối đa cho nhà đầu tư

Đánh giá về tiềm năng thu hút đầu tư của tỉnh, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Thừa Thiên Huế, ông Nguyễn Đại Vui cho biết, những năm trở lại đây, Thừa Thiên Huế đã vươn lên là một trong 10 tỉnh, thành phố dẫn đầu cả nước về thu hút vốn đầu tư FDI với nhiều dự án hàng tỷ USD. Các doanh nghiệp FDI đang hoạt động trong các lĩnh vực, ngành nghề khác nhau đã tạo điều kiện thuận lợi, môi trường hấp dẫn để kêu gọi các nhà đầu tư nước ngoài khác vào tỉnh Thừa Thiên Huế, đặc biệt là các nhà đầu tư từ các nước tiềm năng như: Hoa Kỳ, Hàn Quốc, Pháp và một số nước mới phát triển ở Đông Á. Nhờ năng lực chống chọi, nền tảng vững chắc, các doanh nghiệp FDI đã xử lý tương đối tốt các tình huống và duy trì đầu tư vào Thừa Thiên Huế.

Trưởng Ban quản lý KKT, CN tỉnh, ông Lê Văn Tuệ cho biết, đơn vị sẽ tập trung đầu tư hạ tầng các khu công nghiệp, kêu gọi những nhà đầu tư thứ cấp nhằm tăng nguồn thu cho tỉnh thời gian đến. Hiện, tỉnh đang đẩy mạnh kêu gọi nhà đầu tư trong và ngoài nước trên tất cả các lĩnh vực, sản xuất nông nghiệp, công nghiệp chế biến các sản phẩm nông nghiệp; du lịch, dịch vụ du lịch, bất động sản; hạ tầng các khu công nghiệp, khu kinh tế, khu phi thuế quan; công nghiệp sản xuất, chế biến, chế tạo, công nghiệp lắp ráp; kêu gọi đầu tư cho các ngành có ý nghĩa về an sinh xã hội, giáo dục đào tạo; công nghiệp hỗ trợ ngành dệt may và các ngành công nghiệp phụ trợ khác.

Những tháng cuối năm 2022, Ban quản lý KKT, CN tỉnh đặt mục tiêu thu hút thêm từ 2-3 dự án thuộc lĩnh vực dịch vụ logistic cảng biển, công nghiệp, đầu tư kinh doanh hạ tầng, nông sản và một số dự án thứ cấp với tổng vốn đầu tư đăng ký khoảng 2.500 tỷ đồng (cả năm đạt kế hoạch năm 2022); Vốn đầu tư thực hiện của các dự án khoảng 1.000 tỷ đồng (chiếm 16,6% kế hoạch 2022, cả năm đạt 33,3% kế hoạch năm 2022); Tiếp tục hoàn thiện môi trường đầu tư kinh doanh, rà soát và đề xuất xử lý thu hồi đối với các dự án của nhà đầu tư không có khả năng thực hiện theo Nghị quyết của Hội đồng nhân dân tỉnh.

Tăng cường và đổi mới công tác xúc tiến đầu tư theo hướng có hiệu quả cao hơn, chú trọng kêu gọi các nhà đầu tư có thương hiệu lĩnh vực công nghiệp, kết cấu hạ tầng khu công nghiệp, các dự án lớn về du lịch, đô thị, đầu tư và khai thác cảng biển.

Tỉnh tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp tháo gỡ các bất cập, vướng mắc về vốn và các dịch vụ tài chính ngân hàng, đồng thời tạo sự gắn kết hơn nữa giữa chính quyền và doanh nghiệp FDI trên địa bàn. Điều này nhằm giúp các doanh nghiệp có nhiều góc nhìn về tiềm năng phát triển tại địa phương, qua đó cùng hợp tác tạo nên môi trường kinh doanh lành mạnh và phát triển.

“Quan điểm xúc tiến đầu tư của tỉnh là đồng hành với nhà đầu tư để cùng cống hiến, xây dựng Thừa Thiên Huế. Tỉnh cam kết luôn đồng hành, hỗ trợ tối đa cho nhà đầu tư khi đến Huế với niềm tin xây dựng Thừa Thiên Huế trở thành điểm thu hút đầu tư hấp dẫn đối với các nhà đầu tư trong và ngoài nước, với sự hỗ trợ của các cấp, các ngành”, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương chia sẻ.

Thừa Thiên Huế đã và đang trở thành điểm đến của nhiều tập đoàn, doanh nghiệp lớn trên thế giới trong nhiều lĩnh vực khác nhau, như: Tập đoàn Banyan tree (Singapore), Tập đoàn Bia Carlsberg (Đan Mạch), Công ty HBI (Hoa Kỳ), Công ty Scavi (Pháp), Công ty China Everbright International Limited (Trung Quốc), Tập đoàn Caribbean Cruise (Hoa Kỳ), Luks HongKong, Công ty CP (Thái Lan), Tập đoàn SBH (Tây Ban Nha)… với những dự án mang lại giá trị kinh tế cao, góp phần nâng cao vị thế của tỉnh trong nước và quốc tế.
WB: Tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2022 đạt 7,2%, dẫn đầu khu vực châu Á

WB: Tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2022 đạt 7,2%, dẫn đầu khu vực châu Á

Ngày 26/9, Ngân hàng Thế giới (WB) dự báo tăng trưởng kinh tế của các quốc gia đang phát triển ở khu vực Đông Á ...

Báo Thái Lan: Việt Nam là điểm sáng kinh tế hiếm hoi và là 'miền đất hứa' cho nhà đầu tư

Báo Thái Lan: Việt Nam là điểm sáng kinh tế hiếm hoi và là 'miền đất hứa' cho nhà đầu tư

Ngày 19/9, trang Bangkok Post đăng bài biết có tựa đề "Đỉnh cao so với phần còn lại". Bài viết nêu rõ, trong bối cảnh ...

Nhiều doanh nghiệp Hàn Quốc coi Việt Nam là điểm đến đầu tư hấp dẫn

Nhiều doanh nghiệp Hàn Quốc coi Việt Nam là điểm đến đầu tư hấp dẫn

Chiều 25/8, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp ông Choi Young-joo, nguyên Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam-Hàn ...

ADB hỗ trợ Thừa Thiên Huế phát triển kinh tế bền vững và bao trùm

ADB hỗ trợ Thừa Thiên Huế phát triển kinh tế bền vững và bao trùm

Ngày 17/8, tại trụ sở UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, ông Nguyễn Văn Phương – Phó Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch UBND tỉnh ...

Việt Nam là điểm đến hấp dẫn đối với các nhà đầu tư, khách du lịch từ Qatar

Việt Nam là điểm đến hấp dẫn đối với các nhà đầu tư, khách du lịch từ Qatar

Chiều 15/8, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Qatar Sheikh ...

Đọc thêm

Diễn viên Phan Minh Huyền ghi điểm bởi thời trang gợi cảm, cá tính

Diễn viên Phan Minh Huyền ghi điểm bởi thời trang gợi cảm, cá tính

Phan Minh Huyền thường xuyên cập nhật hình ảnh mới, lúc gợi cảm, quyến rũ; khi thì năng động. Ở trang phục nào, cô cũng vô cùng xinh đẹp, trẻ ...
Bầu cử Mỹ 2024: Trước thềm Siêu thứ Ba, ông Donald Trump tuyên bố giành 'chiến thắng lớn'

Bầu cử Mỹ 2024: Trước thềm Siêu thứ Ba, ông Donald Trump tuyên bố giành 'chiến thắng lớn'

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể tham gia cuộc bỏ phiếu sơ bộ nhằm lựa chọn ứng cử viên Tổng thống của đảng Cộng hòa tại bang Colorado.
Tổng thống Putin: Là bạn hay thù của Nga đều đáng trân trọng như nhau, nhưng Moscow có nhiều bạn hơn

Tổng thống Putin: Là bạn hay thù của Nga đều đáng trân trọng như nhau, nhưng Moscow có nhiều bạn hơn

Tổng thống Nga khẳng định, nước này có nhiều bạn bè và đồng minh hơn kẻ thù, song dù là bạn hay thù thì đều đáng trân trọng như nhau.
Điểm tin thế giới sáng 5/3: Nga triệu Đại sứ Đức, Albania mở lại căn cứ không quân thời Liên Xô, công dân Mỹ rời Haiti càng sớm càng tốt...

Điểm tin thế giới sáng 5/3: Nga triệu Đại sứ Đức, Albania mở lại căn cứ không quân thời Liên Xô, công dân Mỹ rời Haiti càng sớm càng tốt...

Báo Thế giới & Việt Nam điểm một số tin tức thế giới đáng chú ý sáng nay, 5/3.
Hội đồng thống đốc IAEA nhóm họp: Trung Đông căng thẳng, Mỹ cùng đồng minh phương Tây tránh 'chơi' trò mạo hiểm với Iran

Hội đồng thống đốc IAEA nhóm họp: Trung Đông căng thẳng, Mỹ cùng đồng minh phương Tây tránh 'chơi' trò mạo hiểm với Iran

Mỹ không muốn tiếp tục mạo hiểm leo thang ngoại giao với Iran thông qua biện pháp thúc đẩy nghị quyết chống Tehran tại IAEA.
Giá tiêu hôm nay 5/3/2024, đà tăng còn nhưng không mạnh mẽ, chuyên gia vẫn lạc quan về thị trường trong nước

Giá tiêu hôm nay 5/3/2024, đà tăng còn nhưng không mạnh mẽ, chuyên gia vẫn lạc quan về thị trường trong nước

Giá tiêu hôm nay 5/3/2024 tại thị trường trong nước tăng nhẹ ở một số địa phương trọng điểm, giao dịch từ 93.000 – 95.500 đồng/kg.
Giá vàng hôm nay 5/3/2024: Giá vàng ở London đạt mức cao nhất mọi thời đại, vượt xa kỳ vọng, vàng SJC tiếp tục gây sốc thị trường

Giá vàng hôm nay 5/3/2024: Giá vàng ở London đạt mức cao nhất mọi thời đại, vượt xa kỳ vọng, vàng SJC tiếp tục gây sốc thị trường

Giá vàng hôm nay 5/3/2024, giá vàng tiêu chuẩn ở London đạt mức cao nhất mọi thời đại. Vàng SJC cũng gây bất ngờ với mức tăng vọt.
Tổng thống Zelensky cảnh báo 'căng thẳng biên giới Ba Lan-Ukraine đã vượt xa vấn đề kinh tế và đạo đức'

Tổng thống Zelensky cảnh báo 'căng thẳng biên giới Ba Lan-Ukraine đã vượt xa vấn đề kinh tế và đạo đức'

Tổng thống Zelensky chỉ trích, căng thẳng biên giới Ba Lan-Ukraine đã vượt xa vấn đề kinh tế và đạo đức. Khó khăn của Kiev đang được sử dụng trong các cuộc đấu tranh chính ...
Được Apple 'ưu ái', khi nào Ấn Độ trở thành công xưởng mới của thế giới?

Được Apple 'ưu ái', khi nào Ấn Độ trở thành công xưởng mới của thế giới?

Ấn Độ đang mong muốn trở thành công xưởng của thế giới thay thế Trung Quốc...
Tài sản Nga bị phong tỏa: Mỹ sốt sắng, G7 lục đục, Moscow có công cụ đối phó

Tài sản Nga bị phong tỏa: Mỹ sốt sắng, G7 lục đục, Moscow có công cụ đối phó

Phía Mỹ đang thúc đẩy G7 đạt đồng thuận trong kế hoạch sử dụng tài sản bị đóng băng của Nga để hỗ trợ cho Ukraine.
Nợ công Mỹ tăng tốc mạnh, chuyên gia nói 'không có gì đáng ngạc nhiên'

Nợ công Mỹ tăng tốc mạnh, chuyên gia nói 'không có gì đáng ngạc nhiên'

Theo Bộ Tài chính Mỹ, nợ công của nước này đã vượt mốc 34.000 tỷ USD vào đầu năm nay.
OPEC và OPEC+ ra quyết định mới với sản lượng dầu, Nga nêu quan điểm

OPEC và OPEC+ ra quyết định mới với sản lượng dầu, Nga nêu quan điểm

OPEC và OPEC+, đã đồng ý gia hạn việc cắt giảm sản lượng dầu một cách tự nguyện trong quý I/2024 sang quý II/2024.
Tên gọi chính xác của sổ đỏ/sổ hồng theo Luật Đất đai 2024

Tên gọi chính xác của sổ đỏ/sổ hồng theo Luật Đất đai 2024

Cho tôi hỏi theo Luật Đất đai 2024 thì từ ngày 1/1/2025, sổ đỏ, sổ hồng có tên gọi chính xác là gì? - Độc giả Tấn Vinh
Bất động sản mới nhất: Thị trường TPHCM có tín hiệu phục hồi, đấu giá 135 lô đất sát biển, gần sân bay Tuy Hòa

Bất động sản mới nhất: Thị trường TPHCM có tín hiệu phục hồi, đấu giá 135 lô đất sát biển, gần sân bay Tuy Hòa

Tình hình kinh doanh tại TPHCM có tín hiệu phục hồi, Thanh Hóa phê duyệt 736 dự án trong năm 2024… là những tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Quy định chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ, tái định cư theo Luật Đất đai 2024 từ ngày 1/1/2025

Quy định chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ, tái định cư theo Luật Đất đai 2024 từ ngày 1/1/2025

Xin hỏi vấn đề kinh phí và chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ, tái định cư được quy định như thế nào theo Luật Đất đai 2024 từ ngày 1/1/2025? - Độc giả Thanh ...
Xử lý diện tích đất thực tế chênh lệch so với trên sổ đỏ theo Luật Đất đai 2024

Xử lý diện tích đất thực tế chênh lệch so với trên sổ đỏ theo Luật Đất đai 2024

Xin cho tôi hỏi theo quy định mới, khi diện tích đất thực tế chênh lệch so với trên sổ đỏ thì xử lý thế nào? - Độc giả Hồng Ánh
Hướng dẫn xác định loại đất theo Luật Đất đai 2024

Hướng dẫn xác định loại đất theo Luật Đất đai 2024

Việc xác định loại đất theo Luật Đất đai 2024 được pháp luật hướng dẫn thực hiện như thế nào? - Độc giả Minh Vương
Thách thức và cơ hội trong quá trình phát triển Thủ Đức

Thách thức và cơ hội trong quá trình phát triển Thủ Đức

TP Thủ Đức ra đời vào thời điểm có nhiều khó khăn, thách thức khi cả nước đang phải chống đại dịch Covid-19, sau là cơn suy thoái kinh tế toàn cầu.
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 4/3: USD không giữ được đà tăng, Yen Nhật 'lùi bước'

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 4/3: USD không giữ được đà tăng, Yen Nhật 'lùi bước'

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 4/3 nối đà giảm sau tin lạm phát khu vực đồng tiền chung và dữ liệu kinh tế Mỹ yếu hơn dự kiến.
Kiện toàn thanh toán bù trừ để mở 'nút thắt" nâng hạng thị trường chứng khoán

Kiện toàn thanh toán bù trừ để mở 'nút thắt" nâng hạng thị trường chứng khoán

Việt Nam đã đạt được nhiều tiêu chí quan trọng, song để nâng hạng thị trường chứng khoán còn hai nhóm vấn đề cần cải thiện.
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 1/3: USD xác lập tháng tăng thứ hai, kỳ vọng nửa cuối năm 2024

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 1/3: USD xác lập tháng tăng thứ hai, kỳ vọng nửa cuối năm 2024

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 1/3 ghi nhận đồng USD tăng vào phiên giao dịch vừa qua và xác lập đà tăng tháng thứ hai liên tiếp.
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 29/2: Tỷ giá trong nước bất ngờ 'nổi sóng'

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 29/2: Tỷ giá trong nước bất ngờ 'nổi sóng'

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 29/2 ghi nhận đồng USD đã tăng so với Euro và Yen.
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 28/2: Đồng USD giao dịch giằng co, Yen Nhật bật tăng

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 28/2: Đồng USD giao dịch giằng co, Yen Nhật bật tăng

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 28/2 ghi nhận đồng USD giao dịch giằng co sau tin các đơn đặt hàng lâu bền của Mỹ giảm.
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 27/2: USD giữ đà, Euro tăng sức mạnh

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 27/2: USD giữ đà, Euro tăng sức mạnh

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 27/2 ghi nhận đồng USD giảm giá trước thềm một loạt các dữ liệu quan trọng của Mỹ được công bố.
Phiên bản di động