Các nước Caribbean quan ngại chính sách nhập cư của Mỹ

18/02/2017 15:15

Ngày 17/2, lãnh đạo 15 quốc gia thuộc Cộng đồng Caribbean (Caricom) đã bày tỏ quan ngại về chính sách nhập cư của Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể dẫn đến sự sụt giảm lượng khách du lịch tới khu vực này. 

TIN LIÊN QUAN
cac nuoc caribbean quan ngai chinh sach nhap cu cua my Tổng thống Mỹ ban hành sắc lệnh nhập cư mới vào tuần tới
cac nuoc caribbean quan ngai chinh sach nhap cu cua my Người nhập cư làm công việc gì ở Mỹ?

Phát biểu tại cuộc họp báo sau khi kết thúc 2 ngày họp thượng đỉnh tại thủ đô Georgetown của Guyana, tân Chủ tịch Caricom, ông Keith Mitchell - Thủ tướng Grenada - cho biết các nước đã nhất trí "thái độ chờ và xem" trên cơ sở tôn trọng chính sách nhập cư của Mỹ và đánh giá ảnh hưởng của chính sách này đối với ngành du lịch quan trọng của khu vực.

cac nuoc caribbean quan ngai chinh sach nhap cu cua my
Trụ sở của Caricom ở thủ đô Georgetown của Guyana. (Nguồn: Jamaica Observer)

Theo ông Mitchell, hiện có hàng triệu công dân các nước Caribbean sống tại Mỹ với nhiều chế độ thị thực khác nhau. Nhiều người trong số họ vẫn thường xuyên trở về nhà, trong khi những người khác gửi lượng kiều hối, hàng hóa về nước lên đến hàng triệu USD mỗi năm. Vì vậy, các chính sách nhập cư của chính quyền mới tại Mỹ có thể ảnh hưởng tới cộng đồng dân cư này. Ông Mitchell bày tỏ hy vọng Quốc hội Mỹ sẽ có những bước đi phù hợp, hạn chế các ảnh hưởng từ quyết định hành pháp của Tổng thống Trump.

Theo sắc lệnh hành pháp được Tổng thống Trump ký hôm 5/1, Mỹ đình chỉ việc cho phép người tị nạn vào Mỹ trong vòng 120 ngày, cấm người tị nạn từ Syria vào Mỹ vô thời hạn, đồng thời cấm công dân từ 7 quốc gia có người Hồi giáo chiếm đa số là Iran, Iraq, Libya, Somalia, Sudan, Syria, và Yemen nhập cảnh Mỹ trong vòng 90 ngày.

Tuy nhiên, sắc lệnh này tới nay chưa có hiệu lực thực thi do Thẩm phán liên bang James Robart tại thành phố Seattle ra phán quyết đình chỉ sắc lệnh. Tòa án Phúc thẩm Liên bang Khu vực số 9 đã ủng hộ phán quyết của thẩm phán James Robart, động thái bị Tổng thống Trump chỉ trích là "đi quá xa" và mang động cơ chính trị. Ông Trump tuyên bố sẽ ban hành một sắc lệnh hành pháp mới về nhập cư vào tuần tới, đồng thời cho rằng đây sẽ là một sắc lệnh hành pháp toàn diện để bảo vệ người dân Mỹ.

cac nuoc caribbean quan ngai chinh sach nhap cu cua my Gia tăng số người vượt biên từ Mỹ vào Canada bằng đường bộ

Con số này tăng mạnh từ sau khi Tổng thống Mỹ Donad Trump ký sắc lệnh tạm thời hạn chế công dân từ 7 nước ...

cac nuoc caribbean quan ngai chinh sach nhap cu cua my Đa số người Mỹ ủng hộ lệnh cấm nhập cư của Tổng thống Trump

Một cuộc khảo sát do Politico/Morning Consult thực hiện gần đây cho thấy hầu hết người dân Mỹ vẫn ủng hộ sắc lệnh di trú ...

cac nuoc caribbean quan ngai chinh sach nhap cu cua my [Infographics] Dòng người nhập cư vào Mỹ trong 2 thế kỷ qua

Nếu thế kỷ trước, dòng người châu Âu vẫn áp đảo trong số lượng người nhập cư vào Mỹ, mang theo nhiều phát kiến khoa ...

(theo TTXVN)