Các quan chức cao cấp ASEM cam kết đẩy mạnh hợp tác Á – Âu ứng phó Covid-19

03/07/2020 23:06

TGVN. Ngày 2-3/7, trong khuôn khổ ASEM, các Quan chức cao cấp (SOM) của 53 thành viên ASEM đã họp trực tuyến, thảo luận về thúc đẩy hợp tác Á – Âu trong bối cảnh đại dịch Covid-19 tác động sâu sắc tới hai châu lục. Cuộc họp cũng trao đổi kế hoạch triển khai các hoạt động của ASEM từ nay đến cuối năm 2020.

TIN LIÊN QUAN
Các nước ASEAN phối hợp chặt chẽ chuẩn bị cho Hội nghị cấp cao ASEM lần thứ 13
Diễn đàn Hợp tác Á-Âu (ASEM) và những đóng góp của Việt Nam
cac quan chuc cao cap asem cam ket day manh hop tac a au ung pho covid 19
Đại diện Việt Nam tham dự cuộc họp trực tuyến SOM ASEM. 

Các thành viên nhấn mạnh, trước những diễn biến phức tạp, khó lường hiện nay của cục diện quốc tế, ASEM cần phát huy vai trò là cơ chế đối thoại quan trọng hàng đầu giữa hai châu lục, thúc đẩy hợp tác đa phương, ứng phó hiệu quả với các thách thức toàn cầu. Theo đó, cuộc họp nhất trí tăng cường phối hợp để giữ đà hợp tác ASEM, tiếp tục chuẩn bị tích cực cho các cuộc họp quan chức cao cấp, các Hội nghị Bộ trưởng và Hội nghị Cấp cao với hình thức phù hợp. Trước mắt, nỗ lực duy trì các hoạt động của ASEM qua kênh trực tuyến để triển khai các ưu tiên hợp tác trong năm 2020.

Đồng thời, các thành viên ASEM khẳng định ủng hộ quyết định của chủ nhà Campuchia về các khả năng tổ chức Hội nghị Cấp cao ASEM 13 phù hợp với diễn biến tình hình đại dịch Covid-19.

Các thành viên hoan nghênh việc tổ chức hiệu quả và kịp thời các cuộc họp quan trọng của ASEM thời gian qua, nhất là các hội nghị SOM trực tuyến theo khu vực (5/2020), Hội nghị SOM trong lĩnh vực giao thông vận tải (5/2020), Hội nghị Hội đồng Thống đốc Quỹ Á-Âu (6/2020)...

Cuộc họp cũng hoan nghênh nỗ lực chuẩn bị cho các sáng kiến sẽ được triển khai trong thời gian tới, trong đó có sáng kiến của Việt Nam về “Đối thoại cao cấp ASEM nâng cao quyền năng kinh tế của phụ nữ trong bối cảnh Covid-19", đề xuất của Campuchia về tổ chức “Hội thảo ASEM về phụ nữ trong hoà bình và an ninh”.

Các thành viên ASEM đánh giá cao vai trò trung tâm của ASEAN, vai trò của Việt Nam trên cương vị Chủ tịch ASEAN 2020 đã kịp thời và rất sáng tạo thúc đẩy hợp tác ASEAN và các cơ chế do ASEAN dẫn dắt trong bối cảnh Covid-19.  

Tại cuộc họp, các Quan chức cao cấp ASEM khẳng định mạnh mẽ cam kết tăng cường hợp tác ứng phó với đại dịch Covid-19, nhất là khi tình hình tiếp tục phức tạp, tiềm ẩn nguy cơ cao bùng phát làn sóng lây nhiễm thứ hai. Các Quan chức cao cấp nhất trí báo cáo lên các Bộ trưởng Ngoại giao xem xét việc thông qua Tuyên bố cấp Bộ trưởng của nước chủ nhà và các điều phối viên ASEM về ứng phó với Covid-19, trong đó đưa ra các biện pháp cụ thể về tăng cường hợp tác kiểm soát đại dịch, duy trì các chuỗi cung ứng, ủng hộ các nỗ lực của các cơ chế đa phương như Liên hợp quốc, Tổ chức Y tế thế giới…, và tiếp tục hợp tác hiệu quả trong giai đoạn phục hồi.

Các thành viên cũng nhất trí đẩy mạnh chia sẻ thông tin, kinh nghiệm, hỗ trợ tài chính và trang thiết bị thiết yếu, nâng cao năng lực y tế, nghiên cứu và sản xuất vaccine, đồng thời tiếp tục mở cửa thị trường, hỗ trợ người dân và doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi Covid-19, nhất là các nhóm dễ bị tổn thương, thúc đẩy phát triển kinh tế và tự cường tài chính, kết nối và du lịch, bảo đảm đời sống người dân.

Trong bối cảnh hai châu lục bị tác động sâu sắc bởi đại dịch, các thành viên nhấn mạnh nhu cầu cấp thiết cần tăng cường hơn nữa hợp tác kết nối Á-Âu, coi đây là biện pháp thiết thực đóng góp vào nỗ lực phục hồi và phát triển kinh tế. Theo đó, cuộc họp nhất trí thúc đẩy đề xuất của ASEAN để cụ thể hóa Chương trình hành động ASEM về kết nối.

cac quan chuc cao cap asem cam ket day manh hop tac a au ung pho covid 19
Trưởng SOM ASEM Việt Nam Nguyễn Minh Hằng phát biểu tại cuộc họp. 

Phát biểu tại cuộc họp, Trưởng SOM ASEM Việt Nam Nguyễn Minh Hằng đề nghị các thành viên ASEM cần chủ động và linh hoạt trong tăng cường quan hệ đối tác và thúc đẩy kết nối toàn diện Á – Âu, ứng phó hiệu quả với các thách thức toàn cầu, trước mắt là ứng phó với đại dịch Covid-19. Bà Minh Hằng cũng ủng hộ ASEM có các biện pháp cụ thể phối hợp hành động trong kiểm soát đại dịch, hỗ trợ các thành viên trong phục hồi kinh tế-xã hội, đóng góp vào tăng trưởng kinh tế của hai khu vực và toàn cầu.

Bà Nguyễn Minh Hằng đã chia sẻ kinh nghiệm của Việt Nam trong kiểm soát thành công dịch bệnh, những sáng kiến và nỗ lực của Việt Nam trên cương vị Chủ tịch ASEAN 2020 và Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc trong thúc đẩy hợp tác của ASEAN, giữa ASEAN với các đối tác cũng như trong các khuôn khổ hợp tác toàn cầu nhằm ứng phó hiệu quả với Covid-19, qua đó khẳng định đóng góp, vai trò và khả năng chủ động thích ứng của ASEAN trong tình hình mới.

Việt Nam ủng hộ ASEF trong tăng cường quan hệ đối tác và giao lưu nhân dân giữa hai châu lục Á – ÂU

 

Việt Nam ủng hộ ASEF trong tăng cường quan hệ đối tác và giao lưu nhân dân giữa hai châu lục Á – ÂU

TGVN. Trong khuôn khổ hợp tác Á – Âu (ASEM), ngày 11-12/6 diễn ra Cuộc họp trực tuyến Hội đồng các Thống đốc Quỹ Á ...

APEC đẩy mạnh hợp tác chống Covid-19, thúc đẩy phục hồi, tăng trưởng  và liên kết kinh tế khu vực

 

APEC đẩy mạnh hợp tác chống Covid-19, thúc đẩy phục hồi, tăng trưởng và liên kết kinh tế khu vực

TGVN. Hội nghị trực tuyến đặc biệt của các Quan chức cao cấp (SOM) Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) diễn ...

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nêu ba đề xuất tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEM 2019

 

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nêu ba đề xuất tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEM 2019

TGVN. Để ASEM tiếp tục đóng vai trò đi đầu thúc đẩy hợp tác đa phương và trật tự quốc tế dựa trên luật lệ và ...

Đa Phương