Cấm xe diesel - New Delhi tuyên chiến với ô nhiễm không khí

13/11/2016 17:59

Từ ngày 13/11, các loại xe chạy động cơ diesel dung tích lớn có tuổi thọ từ 15 năm sẽ không còn được phép hoạt động trên các tuyến đường ở bang Delhi của Ấn Độ.

TIN LIÊN QUAN
cam xe diesel new delhi tuyen chien voi o nhiem khong khi Ô nhiễm không khí có thể gây tổn thương mạch máu
cam xe diesel new delhi tuyen chien voi o nhiem khong khi Kinh tế thế giới thiệt hại do ô nhiễm không khí

Nhà chức trách tại New Delhi đã bắt đầu thu hồi giấy phép đối với các loại xe cũ chạy nhiên liệu diesel từ thứ Ba (8/11) và tạm dừng việc thi công mạng lưới đường sắt ngầm. Đây được cho là những nguyên nhân chính khiến ô nhiễm không khí tại thành phố này tang cao gấp nhiều lần so với giới hạn an toàn.

Với quyết định này, gần 200.000 xe sử dụng động cơ diesel không những bị cấm lưu hành trên đường phố Delhi mà còn không được phép đỗ tại đây. Sở Giao thông bang Delhi đã thông báo danh sách 191.000 xe sử dụng động cơ diesel bị cấm lưu hành cũng như thông tin chi tiết về xe như tên người sử dụng, số đăng ký xe và địa chỉ cho cảnh sát giao thông bang này. 

cam xe diesel new delhi tuyen chien voi o nhiem khong khi
Mức độ ô nhiễm không khí ở New Delhi ở mức báo động nhất thế giới. (Nguồn: Irishtimes)

Trước đó, Tòa án Xanh quốc gia - tòa án xét xử các vụ việc liên quan tới môi trường, bảo vệ rừng và tài nguyên thiên nhiên khác - đã ra phán quyết không cho đăng ký tất cả các xe sử dụng động cơ diesel có tuổi thọ trên 15 năm. Những người vi phạm sẽ bị phạt theo mục 39/192 của Đạo luật và nộp 2.000 rupee (khoảng 30 USD).

Các biện pháp này là nỗ lực mới và mạnh nhất của Ấn Độ nhằm giảm thiểu tình trạng ô nhiễm không khí, mây dày đặc khói, tro và các chất ô nhiễm khác bao phủ thành phố thủ phủ của hơn 17 triệu người Ấn Độ, gây ra bức xúc trong dân chúng.

cam xe diesel new delhi tuyen chien voi o nhiem khong khi Ấn Độ: Đóng cửa các trường học vì ô nhiễm

Ngày 6/11, chính quyền bang Delhi thông báo lệnh đóng cửa các trường học trong 3 ngày tới vì tình trạng ô nhiễm tồi tệ ...

cam xe diesel new delhi tuyen chien voi o nhiem khong khi EU và nỗi kinh hoàng mang tên “muội than”

Mỗi năm, muội than đã cướp đi sinh mạng của 23.000 người ở Liên minh châu Âu (EU).

S.T

(theo Gulfnews)