Cameroon mong muốn hợp tác toàn diện với Việt Nam

02/11/2019 17:41
Bảo Chi
02/11/2019 17:41

TGVN. Tiếp tục chuyến thăm và làm việc tại châu Phi, từ ngày 1-2/11, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ và đoàn Chính phủ Việt Nam đã thăm, làm việc tại Cộng hòa Cameroon.

TIN LIÊN QUAN
cameroon mong muon hop tac toan dien voi viet nam Đặc phái viên của Thủ tướng Chính phủ thăm làm việc tại Cameroon
cameroon mong muon hop tac toan dien voi viet nam Tin từ Cục Lãnh sự: Việt Nam bổ nhiệm Lãnh sự danh dự tại Cameroon
cameroon mong muon hop tac toan dien voi viet nam
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ và Thủ tướng Cameroon Joseph Dion Ngute. (Ảnh: VGP)

Tại đây, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã hội đàm với Thủ tướng Cameroon, ông Joseph Dion Ngute; thăm Hạ viện và Thượng viện Quốc hội Cameroon và làm việc với Phó Chủ tịch Hạ viện Etong Nzok Hilarion và Phó Chủ tịch Thượng viện Lamido Abubakary Abdulaye.

Trong cuộc hội đàm, Thủ tướng Joseph Dion Ngute, đại diện cho Tổng thống Cameroon Paul Biya, chào mừng Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ và đoàn Việt Nam lần đầu tiên thăm chính thức Cameroon kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1972.

Thủ tướng Joseph Dion Ngute khẳng định Cameroon là người bạn thân thiết của Việt Nam, đồng thời nhấn mạnh Tổng thống Paul Biya và các lãnh đạo Cameroon rất coi trọng quan hệ hữu nghị với Việt Nam. Hai nước luôn ủng hộ lẫn nhau, đặc biệt trong các diễn đàn đa phương và LHQ.

Thủ tướng Joseph Dion Ngute cho biết ông rất quan tâm đến sự phát triển năng động của kinh tế khu vực Đông Nam Á trong thời gian gần đây và mong muốn thúc đẩy quan hệ kinh tế - thương mại giữa Cameroon với Việt Nam cũng như Cameroon và các nước Đông Nam Á khác.

Bày tỏ khâm phục nỗ lực của Việt Nam trong công cuộc phát triển đất nước với việc tăng trưởng liên tục đạt 6 đến 7%/ năm trong hơn 30 năm qua, Thủ tướng Joseph Dion Ngute đánh giá đây là một kỳ tích và mong muốn được tìm hiểu và học tập mô hình phát triển của Việt Nam.

Cameroon mong muốn hợp tác với Việt Nam trên tất cả các lĩnh vực chính trị, kinh tế, thương mại, đầu tư, đồng thời tập trung vào các lĩnh vực mà Cameroon có nhiều tiềm năng và Việt Nam có thế mạnh như nông nghiệp, công nghiệp chế biến, trong đó các ngành điều, khai thác và chế biến gỗ, cà phê… và đặc biệt là viễn thông - lĩnh vực hai nước đang có hợp tác, thể hiện qua Liên doanh Viettel - Cameroon (mạng Nexttel) đang hoạt động.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ bày tỏ vui mừng lần đầu tiên được đến thăm đất nước Cameroon tươi đẹp và mến khách; cảm ơn sự đón tiếp trọng thị, tình cảm hữu nghị của Chính phủ Cameroon và cá nhân Thủ tướng dành cho đoàn đại biểu Chính phủ Việt Nam.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ thông báo cho các lãnh đạo Cameroon về tình hình kinh tế - xã hội và những bước phát triển quan trọng mà Chính phủ và nhân dân Việt Nam đạt được từ khi tiến hành công cuộc đổi mới; khẳng định chủ trương của Việt Nam tăng cường quan hệ hợp tác nhiều mặt với các nước châu Phi, trong đó có Cameroon, nhất là trong hợp tác kinh tế, thương mại trên cơ sở sự tin cậy về mặt chính trị cũng như truyền thống hữu nghị, sự ủng hộ lẫn nhau giữa Việt Nam và các nước châu Phi.

Để tạo điều kiện cho việc tăng cường hợp tác giữa hai nước trong thời gian tới, hai bên cần đẩy mạnh đàm phán, sớm đi đến ký kết các hiệp định, thỏa thuận hợp tác song phương, tạo khuôn khổ pháp lý cho hoạt động giao thương cũng như mở rộng hợp tác trên tất cả các lĩnh vực. Trên tinh thần đó, Phó Thủ tướng nhấn mạnh việc cần thiết sớm hoàn tất đàm phán và ký kết Hiệp định Bảo hộ và Khuyến khích đầu tư, Hiệp định tránh đánh thuế hai lần giữa hai nước.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ và Thủ tướng Joseph Dion Ngute cũng trao đổi về việc hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam đang làm ăn tại Cameroon, trong đó có Nextel, liên doanh của Tập đoàn Viễn thông quân đội với đối tác Cameroon. Phó Thủ tướng đánh giá cao nỗ lực của Chính phủ và cá nhân Thủ tướng Cameroon trong việc tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp Việt Nam làm ăn tại Cameroon, đặc biệt là tháo gỡ vướng mắc trong hợp tác giữa hai bên liên doanh.

Phó Thủ tướng khẳng định Chính phủ Việt Nam luôn đặt ưu tiên cao trong việc hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam phát triển giao thương với nước ngoài trên tinh thần tôn trọng pháp luật hai nước cũng như tập quán, thông lệ kinh doanh quốc tế, và mong muốn Chính phủ Cameroon tiếp tục đồng hành cùng các doanh nghiệp, vì sự phát triển chung của hai quốc gia và sự phồn thịnh của nhân dân.

cameroon mong muon hop tac toan dien voi viet nam
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ làm việc tại Thượng viện Cameroon. (Ảnh: VGP)

Trong các cuộc làm việc với Phó Chủ tịch Hạ viện Etong Nzok Hilarion và Phó Chủ tịch Thượng viện Lamido Abubakary Abdulaye, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đánh giá cao vai trò của Quốc hội hai nước, nhất là trong việc giám sát và lập pháp để tạo điều kiện cho hai Chính phủ đẩy mạnh đàm phán và ký kết các hiệp định, thỏa thuận song phương, tạo khuôn khổ pháp lý cho hoạt động giao thương.

Phó Thủ tướng cũng cho rằng hai bên cần tăng cường trao đổi đoàn các cấp, các ngành cũng như các hiệp hội kinh doanh và nhân dân hai nước. Trên tinh thần đó, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ chuyển lời chào và mời Tổng thống, Thủ tướng, các lãnh đạo Thượng viện và Hạ viện Cameroon sang thăm Việt Nam.

cameroon mong muon hop tac toan dien voi viet nam
Phó Thủ tướng và đoàn công tác làm việc tại Hạ viện Cameroon. (Ảnh: VGP)

Phó Thủ tướng cũng nhấn mạnh sự cần thiết tăng cường hợp tác trên các lĩnh vực văn hóa, giáo dục, thể thao, mở rộng giao lưu nhân dân và cho rằng hai bên có thể trao đổi các hoạt động giao hữu bóng đá, là môn thể thao yêu thích của nhân dân hai nước và tin rằng qua các hoạt động đó là sự khởi đầu tốt cho tăng cường giao lưu, mở rộng hiểu biết trên tất cả các lĩnh vực.

cameroon mong muon hop tac toan dien voi viet nam
Tập đoàn Viettel trao tặng nhân dân vùng bị thiên tai ở Cameroon 100 tấn gạo. (Ảnh: VGP)

Tại Cameroon, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ và đoàn công tác cũng có buổi làm việc với cán bộ nhân viên Liên doanh Nextel của Tập đoàn Viễn thông quân đội Viettel.

Thông báo về tình hình kinh tế - xã hội trong nước cũng như những vấn đề nổi bật trong hoạt động của Chính phủ và Quốc hội trong thời gian qua, Phó Thủ tướng động viên cán bộ nhân viên Việt Nam tại Liên doanh Nextel phát huy tinh thần quyết tâm của người lính Cụ Hồ để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

cameroon mong muon hop tac toan dien voi viet nam

 

Thủ tướng tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Cameroon

Chiều 27/12, tại trụ sở Chính phủ, tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Cộng hòa Cameroon Lejeune Mbela Mbela, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, ...

cameroon mong muon hop tac toan dien voi viet nam

 

Cameroon sẵn sàng làm cầu nối thúc đẩy quan hệ Việt Nam với CEMAC

Hội đàm với Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh sáng 27/12 tại Nhà khách Chính phủ, Bộ trưởng Ngoại giao Cameroon ...

cameroon mong muon hop tac toan dien voi viet nam

 

Thúc đẩy thực chất hơn quan hệ Việt Nam - Cameroon

Tối 30/8, tại Thủ đô Yaoude của Cộng hòa Cameroon, Đại sứ quán Việt Nam tại Nigeria, kiêm nhiệm Cameroon đã long trọng tổ chức ...