Campuchia hy vọng đàm phán RCEP sẽ hoàn tất trong năm 2019

02/03/2019 17:49

Ngày 2/3, Thủ tướng Campuchia Samdech Hun Sen bày tỏ hy vọng các cuộc đàm phán về Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) sẽ được hoàn tất vào cuối năm nay.

TIN LIÊN QUAN
campuchia hy vong dam phan rcep se hoan tat trong nam nay Họp cấp Bộ trưởng khai mạc tại Campuchia
campuchia hy vong dam phan rcep se hoan tat trong nam nay ASEAN sẽ đối phó với nhiều thách thức lớn trong năm 2019

Phát biểu tại lễ khai mạc Hội nghị Bộ trưởng RCEP lần thứ 7 ở tỉnh Siem Reap của Campuchia, ông Hun Sen tuyên bố: "Tôi hy vọng tất cả các nước tham gia đàm phán đều có chung một ý chí chính trị nhằm hoàn tất các cuộc thương lượng về thỏa thuận RCEP trong năm 2019. Nếu thỏa thuận này được ký kết, lòng tin đối với khuôn khổ khu vực của chúng ta sẽ ngày càng được tăng cường, không chỉ trong lĩnh vực kinh tế mà còn trong lĩnh vực chính trị và nhiều lĩnh vực khác". 

campuchia hy vong dam phan rcep se hoan tat trong nam nay
Thủ tướng Campuchia cho rằng, nếu thỏa thuận RCEP được ký kết, lòng tin đối với khuôn khổ khu vực sẽ ngày càng được tăng cường, không chỉ trong lĩnh vực kinh tế mà còn trong lĩnh vực chính trị và nhiều lĩnh vực khác. (Nguồn: ASEAN.Org)

Cũng trong bài phát biểu, Thủ tướng Hun Sen bày tỏ sự cảm kích đối với tất cả các nước tham gia vì nỗ lực hết mình thúc đẩy mục tiêu hiện thực hóa thỏa thuận RCEP, hiệp định củng cố nền tảng vững chắc cho sự thịnh vượng toàn cầu.

Nhà lãnh đạo Campuchia nêu rõ: "Campuchia và các nước thành viên ASEAN cam kết tuân thủ cơ chế đa phương và hợp tác quốc tế, cũng như duy trì việc tăng cường hệ thống thương mại đa phương, bởi đây là cơ sở để tăng trưởng và phát triển kinh tế kinh tế khu vực và toàn cầu trong nhiều thập kỷ".

RCEP, một hiệp định thương mại tự do (FTA), bao gồm 10 nước thành viên ASEAN và 6 quốc gia mà ASEAN đã ký hiệp định thương mại tự do (Australia, Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc và New Zealand), từng được kỳ vọng sẽ hoàn tất việc ký kết trước năm 2015, hướng tới mục tiêu hình thành Hiệp định thương mại tự do Đông Á (EAFTA) và khởi đầu cho Đối tác kinh tế toàn diện Đông Á (CEPEA).

campuchia hy vong dam phan rcep se hoan tat trong nam nay RCEP lại bị trì hoãn, lý do vì đâu?

Bất chấp việc được kỳ vọng hoàn thiện vào cuối năm nay, Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) lại một ...

campuchia hy vong dam phan rcep se hoan tat trong nam nay Vì một ASEAN tự cường và sáng tạo

Tạo dựng một nền tảng vững vàng cho một khu vực hòa bình, ổn định và dựa trên luật lệ; duy trì ASEAN tiếp tục ...

campuchia hy vong dam phan rcep se hoan tat trong nam nay Hội nghị bộ trưởng APEC thảo luận về mở cửa thị trường và hội nhập kinh tế khu vực

Theo hãng tin Kyodo, ngày 15/11, Hội nghị bộ trưởng ngoại giao và thương mại của 21 nền kinh tế thành viên Diễn đàn Hợp tác ...

 

(theo THX)