Căng thẳng ngoại giao chưa thể 'hạ nhiệt', doanh nghiệp Canada-Ấn Độ đau đầu 'chịu trận'

Tú Uyên
Theo trang mạng theglobeandmail.com, các công ty hoạt động ở Canada và Ấn Độ đang chịu ảnh hưởng tiêu cực từ các tranh chấp ngoại giao giữa hai nước, vốn đã kéo dài sang tháng thứ hai.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
Căng thẳng ngoại giao chưa thể 'hạ nhiệt', doanh nghiệp Canada-Ấn Độ đau đầu 'chịu trận'
Quan hệ ngoại giao Canada-Ấn Độ căng thẳng trong thời gian qua vẫn chưa có dấu hiệu "hạ nhiệt" khiến doanh nghiệp hai nước quan ngại sâu sắc. (Nguồn: Travelobiz)

Không ngừng "lời qua tiếng lại"

Mối quan hệ giữa Canada và Ấn Độ rơi vào tình trạng căng thẳng kể từ tháng 9/2023, khi Thủ tướng Canada Justin Trudeau cáo buộc phía Ấn Độ phải chịu trách nhiệm về vụ sát hại Hardeep Singh Nijjar, một công dân Canada theo đạo Sikh.

Hai bên không ngừng “lời qua tiếng lại” và những động thái ngoại giao đáp trả đã bắt đầu có tác động tới người dân, đặc biệt là sinh viên. Ước tính, khoảng 2 triệu người Canada (5% dân số) có gốc gác Ấn Độ, trong khi sinh viên Ấn Độ chiếm số lượng đông nhất (40%) trong số các sinh viên nước ngoài học tập tại Canada.

Thủ tướng Canada Trudeau hôm 21/10 đã chỉ trích động thái của Ấn Độ là chưa từng có tiền lệ và không hợp lý, có thể gây khó khăn cho cuộc sống của hàng triệu người dân hai nước bởi việc đi lại, giao thương và học tập của họ sẽ bị ảnh hưởng.

Tin liên quan
Mỹ muốn đứng ngoài căng thẳng ngoại giao Canada-Ấn Độ Mỹ muốn đứng ngoài căng thẳng ngoại giao Canada-Ấn Độ

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Ấn Độ khẳng định, bước đi là phù hợp với Điều 11.1 của Công ước Vienna về quan hệ ngoại giao. Nước này đồng thời bác bỏ mọi nỗ lực coi việc thực hiện bình đẳng trong quan hệ ngoại giao là vi phạm chuẩn mực quốc tế.

Về thương mại, trước khi những cáo buộc được công khai, Canada đã hủy bỏ một phái đoàn thương mại đến Ấn Độ và đình chỉ các cuộc đàm phán thương mại, điều mà các nhóm kinh doanh kỳ vọng ít nhất sẽ mang đến một thỏa thuận thương mại tự do tạm thời vào cuối năm nay.

Căng thẳng tiếp tục leo thang và không có hồi kết. Chẳng hạn như việc Canada rút hàng chục nhà ngoại giao hôm 19/10. Các nhà lãnh đạo cộng đồng doanh nghiệp cho biết những điều này khiến tình trạng bất ổn ngày càng cao.

Victor Thomas, Chủ tịch Hội đồng doanh nghiệp Canada Ấn Độ, cho biết: “Doanh nghiệp muốn sự rõ ràng, ổn định và có thể dự đoán được, nhưng cả ba điều này đều chưa có. Theo nhiều cách, chúng tôi vẫn đang cố gắng tìm cách điều hướng trong khoảng thời gian mới này”.

Ấn Độ đã có một vai trò to lớn đối với kinh tế Canada thông qua cộng đồng người hải ngoại. Có khoảng 1,3 triệu người Canada gốc Ấn Độ trong cuộc điều tra dân số năm 2021. Tuy nhiên, mối quan hệ thương mại này đã phát triển theo một cách không tương xứng.

Ấn Độ là đối tác thương mại lớn thứ 8 của Canada, với kim ngạch xuất khẩu 5,6 tỷ CAD (4,1 tỷ USD) trong năm ngoái, một phần nhỏ so với những gì Canada xuất khẩu sang Mỹ hoặc Trung Quốc. Phần lớn xuất khẩu là từ khai thác tài nguyên hoặc nông nghiệp.

Doanh nghiệp quan ngại sâu sắc

Các doanh nghiệp đã hy vọng một thỏa thuận thương mại có thể xoay chuyển tình thế. Vào tháng 5/2023, hai nước đã đưa ra một tuyên bố chung cho biết họ hy vọng một thỏa thuận thương mại ban đầu có thể được ký kết vào cuối năm nay và dẫn đến việc mở rộng đầu tư vào các lĩnh vực như công nghệ sạch.

Tuy nhiên, mọi thứ đã đóng băng sau sự vụ của công dân Nijjar vào mùa Hè, và các cuộc đàm phán thương mại đã chính thức bị hoãn lại vào tháng 9.

Satish Thakkar, Chủ tịch Quỹ Canada-Ấn Độ, cho biết: “Đây là một cú sốc và thất bại rất lớn đối với cộng đồng doanh nghiệp vì điều này tạo ra nhiều điều không chắc chắn về những gì sẽ xảy ra tiếp theo”.

Các doanh nghiệp đã thận trọng trong việc bày tỏ quan ngại một cách công khai trong môi trường ngoại giao căng thẳng, nhưng các nhóm doanh nghiệp cho biết họ đang nhận thấy những lo lắng ngày càng tăng từ các thành viên của mình.

Ông Matthew Holmes, Phó chủ tịch cấp cao về quan hệ và chính sách chính phủ tại Phòng Thương mại Canada, cho biết mối quan tâm đặc biệt là việc Ấn Độ đình chỉ dịch vụ thị thực. Ông Holmes cho rằng: “Đối với các ngành sử dụng nhiều dịch vụ, chẳng hạn như công nghệ thông tin, điều này có thể trở thành mối quan ngại sâu sắc trong thời gian dài”.

Theo Chủ tịch Victor Thomas, việc vấn đề về xử lý thị thực tiếp tục diễn ra có thể giáng một đòn nặng nề vào nỗ lực thu hút sinh viên quốc tế của Canada. Theo Cục Giáo dục quốc tế Canada, khoảng 40% trong số hơn 800.000 sinh viên quốc tế của Canada đến từ Ấn Độ. Việc chính phủ liên bang cũng ngày càng nới lỏng quy định làm việc cho sinh viên quốc tế trong những năm gần đây, khiến họ trở thành nguồn lao động chủ chốt cho các doanh nghiệp địa phương.

Tờ India Times tuần trước đưa tin thành viên quốc hội Vikramjit Singh Sahney đang thúc giục Chính phủ Ấn Độ tiếp tục xử lý thị thực.

Tại một sự kiện hôm 22/10, Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ S. Jaishankar cho biết những lo ngại về an ninh là lý do khiến nước này ngừng cấp thị thực vào Canada. Ấn Độ sẽ tiếp tục cấp thị thực nếu vấn đề an toàn cho các nhà ngoại giao làm việc ở đó có tiến triển.

Canada cũng đưa ra cảnh báo về việc trì hoãn cấp thị thực đối với công dân Ấn Độ vì cho rằng có những mối đe dọa đối với các nhà ngoại giao của nước này.

Chủ tịch Quỹ Canada-Ấn Độ Thakkar hy vọng các vấn đề ngoại giao có thể được giải quyết để hai nước có thể tiếp tục xây dựng mối quan hệ bền chặt hơn. Ông cho rằng: “Ấn Độ là một đối tác rất quan trọng. Nhìn vào sự thịnh vượng và tăng trưởng trong tương lai, chúng ta cần tăng cường mối quan hệ với Ấn Độ. Dù vấn đề của chúng ta là gì ở cấp chính phủ hay cấp chính trị, chúng ta đều cần giải quyết vấn đề đó”.

Doanh nghiệp Ấn Độ dùng Nhân dân tệ mua dầu Nga, Moscow 'ào ạt' đưa hàng ra thế giới

Doanh nghiệp Ấn Độ dùng Nhân dân tệ mua dầu Nga, Moscow 'ào ạt' đưa hàng ra thế giới

Nguồn cung dầu từ Nga đang tăng dần đều, khi nước này có dấu hiệu ngày càng lỏng lẻo hơn trong việc tuân thủ thỏa ...

Ấn Độ dừng cấp thị thực cho công dân Canada vì 'các mối đe doạ an ninh'

Ấn Độ dừng cấp thị thực cho công dân Canada vì 'các mối đe doạ an ninh'

Ngày 21/9, Ấn Độ tuyên bố dừng cấp thị thực mới cho người Canada và yêu cầu Ottawa giảm bớt sự hiện diện ngoại giao ...

Căng thẳng Canada-Ấn Độ: Lộ vai trò của liên minh tình báo Ngũ nhãn, Mỹ xác nhận nguồn tin được chia sẻ từ đâu?

Căng thẳng Canada-Ấn Độ: Lộ vai trò của liên minh tình báo Ngũ nhãn, Mỹ xác nhận nguồn tin được chia sẻ từ đâu?

Đại sứ Mỹ tại Canada cho biết hôm 24/9 rằng thông tin tình báo thu được từ mạng lưới tình báo Ngũ nhãn đã khiến ...

Ngoại trưởng Ấn Độ nói sẽ nối lại thị thực cho công dân Canada chỉ với một điều kiện

Ngoại trưởng Ấn Độ nói sẽ nối lại thị thực cho công dân Canada chỉ với một điều kiện

Ngoại trưởng Ấn Độ S. Jaishankar ngày 22/10 tuyên bố, nước này sẽ nối lại việc cấp thị thực cho công dân Canada nếu New ...

Canada-Ấn Độ làm giàu hợp tác ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương

Canada-Ấn Độ làm giàu hợp tác ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương

Ngoại trưởng Canada Melanie Joly sẽ có chuyến thăm Ấn Độ vào tuần đầu tiên của tháng Hai.

(theo The Globe and Mail)

Đọc thêm

Campuchia-Thái Lan xác nhận một động thái quan trọng

Campuchia-Thái Lan xác nhận một động thái quan trọng

Thái Lan đã trả tự do cho 18 binh sĩ Campuchia bị giam giữ từ tháng 7, trong khuôn khổ lệnh ngừng bắn mới mà hai nước láng giềng Đông ...
Guinea: Lãnh đạo chính quyền quân sự đắc cử tổng thống

Guinea: Lãnh đạo chính quyền quân sự đắc cử tổng thống

Tướng Mamady Doumbouya, đã đắc cử Tổng thống Guinea sau khi Ủy ban bầu cử quốc gia công bố ông giành được đa số áp đảo phiếu bầu.
Ông Dương Trung Ý giữ chức Tổng Biên tập Tạp chí Cộng sản

Ông Dương Trung Ý giữ chức Tổng Biên tập Tạp chí Cộng sản

Chiều 31/12, tại Hà Nội, Bộ Biên tập Tạp chí Cộng sản tổ chức Hội nghị công bố Quyết định của Bộ Chính trị về công tác cán bộ.
Tổng thống Nga Putin hạ mệnh lệnh quan trọng về xung đột Ukraine trong năm 2026

Tổng thống Nga Putin hạ mệnh lệnh quan trọng về xung đột Ukraine trong năm 2026

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ra lệnh mở rộng 'vùng đệm an ninh' của nước này tại khu vực Đông Bắc Ukraine từ năm 2026.
Thanh Nhàn chấn thương, nguy cơ lỡ hẹn VCK U23 châu Á 2026

Thanh Nhàn chấn thương, nguy cơ lỡ hẹn VCK U23 châu Á 2026

Do dính chấn thương, tiền đạo Thanh Nhàn nhiều khả năng sẽ bỏ lỡ VCK U23 châu Á 2026 cùng tuyển U23 Việt Nam.
Chiến tranh thương mại Mỹ-Trung 2.0: Bình mới, rượu cũng mới?

Chiến tranh thương mại Mỹ-Trung 2.0: Bình mới, rượu cũng mới?

Trong năm 2025, chiến tranh thương mại Mỹ-Trung phiên bản 2.0 đã trải qua nhiều nốt thăng trầm.
Giá heo hơi hôm nay 31/12: Miền Bắc và Trung - Tây Nguyên ổn định, miền Nam khởi sắc

Giá heo hơi hôm nay 31/12: Miền Bắc và Trung - Tây Nguyên ổn định, miền Nam khởi sắc

Giá heo hơi hôm nay 31/12, miền Bắc và Trung không có biến động về giá, miền Nam khởi sắc. Cả nước giao dịch trong vùng giá 63.000 - 69.000 đồng/kg.
Giá nông sản hôm nay 31/12/2025: Giá cà phê phục hồi, năm thành công của tiêu; Sầu riêng Việt đắt hàng tại 'thủ phủ' sầu Musang King

Giá nông sản hôm nay 31/12/2025: Giá cà phê phục hồi, năm thành công của tiêu; Sầu riêng Việt đắt hàng tại 'thủ phủ' sầu Musang King

Báo Thế giới và Việt Nam cập nhật giá nông sản hôm nay 31/12/2025, giá cà phê, giá tiêu, giá ca cao, giá gạo xuất khẩu... giao dịch trên thị trường quốc tế và trong ...
Ký biên bản ghi nhớ tài trợ nước uống cho các giải thể thao tại Bắc Ninh năm 2026

Ký biên bản ghi nhớ tài trợ nước uống cho các giải thể thao tại Bắc Ninh năm 2026

Ngày 29/12, tại Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bắc Ninh diễn ra lễ ký MoU tài trợ nước uống cho các giải thể thao trên địa bàn tỉnh trong năm 2026.
Chống khai thác IUU: Khánh Hòa đồng hành cùng ngư dân; Cà Mau tạo chuyển biến toàn diện

Chống khai thác IUU: Khánh Hòa đồng hành cùng ngư dân; Cà Mau tạo chuyển biến toàn diện

Áp lực từ các khuyến nghị của EC trở thành động lực để các địa phương đầu tư hạ tầng, đổi mới phương thức quản lý, hướng tới nghề cá minh bạch, hiện đại.
Hà Nội phấn đấu ngang tầm thủ đô các nước tiên tiến trong khu vực

Hà Nội phấn đấu ngang tầm thủ đô các nước tiên tiến trong khu vực

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền ​​​​​​​có bài phát biểu tại Hội nghị tổng kết công tác ngành Ngoại giao năm 2025.
Giá nông sản hôm nay 30/12/2025: Giá cà phê duy trì đà tăng, Giá tiêu ổn định; Cảnh báo tin fake về Hội chợ quốc gia Mùa Xuân 2026

Giá nông sản hôm nay 30/12/2025: Giá cà phê duy trì đà tăng, Giá tiêu ổn định; Cảnh báo tin fake về Hội chợ quốc gia Mùa Xuân 2026

Báo Thế giới và Việt Nam cập nhật giá nông sản hôm nay 30/12/2025, giá cà phê, giá tiêu, giá ca cao, giá gạo xuất khẩu... giao dịch trên thị trường quốc tế và trong ...
Việt Nam tỏa sáng tại Giải thưởng Bất động sản châu Á PropertyGuru 2025

Việt Nam tỏa sáng tại Giải thưởng Bất động sản châu Á PropertyGuru 2025

Tại đêm Chung kết Giải thưởng Bất động sản châu Á PropertyGuru lần thứ 20, các chủ đầu tư đến từ Việt Nam đã xuất sắc giành 14 danh hiệu 'Best in Asia'.
Giá nhà cao tạo áp lực, người trẻ chuyển hướng chiến lược

Giá nhà cao tạo áp lực, người trẻ chuyển hướng chiến lược

Giá bất động sản duy trì ở mức cao đang tạo ra sức ép lớn lên khả năng sở hữu nhà của người trẻ.
Thị trường bất động sản năm 2025 mang gam màu sáng

Thị trường bất động sản năm 2025 mang gam màu sáng

Tại VRES 2025 ngày 9/12, chuyên gia nhận định nếu năm 2022 thị trường chao đảo vì lãi suất tăng thì 2025 lại cho thấy gam màu tươi sáng hơn.
Vietnam Land chính thức trở thành đối tác phân phối chiến lược của Charmora City

Vietnam Land chính thức trở thành đối tác phân phối chiến lược của Charmora City

Ngày 10/11, Công ty CP DV Môi Giới Vietnam Land và Naman Realty đã chính thức ký kết trở thành đối tác phân phối dự án Charmora City.
Động lực tăng trưởng của vùng đô thị vệ tinh phía Đông TP. Hồ Chí Minh

Động lực tăng trưởng của vùng đô thị vệ tinh phía Đông TP. Hồ Chí Minh

Thị trường bất động sản giáp ranh phía Đông TP. Hồ Chí Minh đang bước vào giai đoạn chuyển động rõ nét.
Tại sao Cảng trung chuyển quốc tế Cần Giờ là đòn bẩy đưa Vinhomes Green Paradise trở thành 'đảo tỷ phú'?

Tại sao Cảng trung chuyển quốc tế Cần Giờ là đòn bẩy đưa Vinhomes Green Paradise trở thành 'đảo tỷ phú'?

Thị trường bất động sản biển tại TP.HCM đã có sự chuyển dịch mạnh mẽ. Mọi bàn luận đều xoay quanh Cần Giờ - địa phương đang được định hướng trở thành đô thị biển ...
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 31/12: Đồng USD tăng trong ngày giao dịch cuối cùng của năm 2025

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 31/12: Đồng USD tăng trong ngày giao dịch cuối cùng của năm 2025

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 31/12 ghi nhận đà tăng trở lại trong ngày giao dịch cuối cùng của năm 2025.
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 30/12: Đồng USD đi ngang, tâm lý nhà đầu tư thận trọng

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 30/12: Đồng USD đi ngang, tâm lý nhà đầu tư thận trọng

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 30/12 đi ngang trong phiên giao dịch cuối năm.
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 29/12: Đồng USD trước sức ép giảm giá, dự báo xu hướng đồng bạc xanh tuần này?

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 29/12: Đồng USD trước sức ép giảm giá, dự báo xu hướng đồng bạc xanh tuần này?

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 29/12: Đồng USD trước sức ép giảm giá, dự báo xu hướng đồng bạc xanh tuần này?
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 26/12: USD giảm mạnh do thanh khoản yếu dịp Giáng sinh

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 26/12: USD giảm mạnh do thanh khoản yếu dịp Giáng sinh

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 26/12 tiếp tục giảm mạnh do thanh khoản yếu trong dịp nghỉ lễ Giáng sinh.
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 25/12: Đồng USD đi ngang, có nguy cơ tụt dốc?

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 25/12: Đồng USD đi ngang, có nguy cơ tụt dốc?

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 25/12 đang đi ngang so với ngày hôm qua, song các chuyên gia dự báo đang trên đà giảm mạnh trong thời gian tới.
Gỡ 'nút thắt' cho thị trường tín dụng

Gỡ 'nút thắt' cho thị trường tín dụng

Thị trường tín dụng tiếp tục giữ vai trò đặc biệt quan trọng, vừa là kênh cung ứng vốn chủ yếu cho nền kinh tế, vừa là công cụ điều tiết mang tính chiến lược.
Phiên bản di động