Cảnh báo châu Âu đối mặt với nhiều lũ lụt trong tương lai

30/01/2018 15:05

Theo một nghiên cứu công bố trên tạp chí Climate ngày 29/1, châu Âu có thể phải đối mặt với tình trạng lũ lụt triền miên trong tương lai do sự tác động của biến đổi khí hậu. 

TIN LIÊN QUAN
canh bao chau au doi mat voi nhieu lu lut trong tuong lai Mực nước biển ở Hà Lan dâng cao kỷ lục trong năm 2017
canh bao chau au doi mat voi nhieu lu lut trong tuong lai Mỹ không loại trừ khả năng tham gia lại Hiệp định Paris

Lời cảnh báo này được đưa ra sau khi thủ đô Paris của Pháp vừa qua chứng kiến cảnh lũ lụt nghiêm trọng do nước sông Seine dâng cao lần thứ hai trong hai năm qua. 

canh bao chau au doi mat voi nhieu lu lut trong tuong lai
Cuối tuần qua, mực nước sông Seine dâng cao gây lũ lụt nghiêm trọng. (Nguồn: AP)

Các nhà khoa học cho rằng các nước châu Âu sẽ hứng chịu thiệt hại lên tới 19 tỷ USD mỗi năm do lũ lụt gây ra. Theo tính toán, trong kịch bản khả quan nhất với nhiệt độ Trái đất tăng trung bình ở mức 1,5 độ C, số người bị ảnh hưởng do lũ lụt sẽ tăng 86%, lên khoảng 650.000 người mỗi năm.

Tuy nhiên, xét trong trường hợp tồi tệ nhất với mức tăng trung bình của nhiệt độ Trái đất là 3 độ C, lũ lụt sẽ gây ảnh hưởng tới 780.000 người, tương đương với mức tăng cao nhất là 123%, đồng thời đẩy mức thiệt hại mà các nước châu Âu phải gánh chịu tăng 145%, lên mức 21 tỷ USD. 

Nhóm tác giả nghiên cứu cho rằng, dưới sự tác động của Trái đất ấm lên, nguy cơ lũ lụt do nước sông dâng cao tại châu Âu ngày càng gia tăng và nghiêm trọng.

Kết quả nghiên cứu đã chỉ rõ rằng các nước tại "Lục địa già" có thể tránh những tác động của tình trạng này bằng cách kìm hãm sự ấm lên toàn cầu, song châu Âu vẫn đối mặt với nguy cơ lũ lụt gia tăng dù nhiệt độ Trái đất chỉ tăng 1,5 độ C, theo đúng mục tiêu mà các nước tham gia ký Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu vào năm 2015 cam kết thực hiện.

Tuy nhiên, các nhà khoa học nhận định Trái đất đã ấm lên và cho dù các nước tham gia Hiệp định Paris thực hiện cam kết của mình, nhiệt độ Trái đất vẫn sẽ tăng lên ít nhất là 3 độ C mỗi năm.

canh bao chau au doi mat voi nhieu lu lut trong tuong lai WB đầu tư 4,5 tỷ USD cho các thành phố chống lại biến đổi khí hậu

Các thành phố ở các nước đang phát triển có sẽ có cơ hội nhận được các khoản tín dụng và hỗ trợ kỹ thuật ...

canh bao chau au doi mat voi nhieu lu lut trong tuong lai Hội nghị “Một hành tinh” nêu 3 mục tiêu chính chống biến đổi khí hậu

Thích ứng với biến đổi khí hậu, giảm thiểu khí thải gây hiệu ứng nhà kính, huy động tài chính công và tư là ba ...

canh bao chau au doi mat voi nhieu lu lut trong tuong lai Các cơ quan vũ trụ quốc tế đề xuất thiết lập trạm quan sát khí hậu

Ngày 11/12, lãnh đạo một số cơ quan vũ trụ quốc tế đã thông qua Tuyên bố Paris, trong đó đề xuất xây dựng một ...

(theo TTXVN)