Mỹ không loại trừ khả năng tham gia lại Hiệp định Paris

11/01/2018 09:01

Ngày 10/1, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố Washington có thể tham gia lại Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu, mặc dù ông không đưa ra dấu hiệu gì về các bước đi để thực hiện điều này. 

TIN LIÊN QUAN
my khong loai tru kha nang tham gia lai hiep dinh paris Các cơ quan vũ trụ quốc tế đề xuất thiết lập trạm quan sát khí hậu
my khong loai tru kha nang tham gia lai hiep dinh paris Tổng thống Pháp: Châu Âu sẽ thay Mỹ thực hiện Hiệp định Paris

Phát biểu tại một cuộc họp báo với Thủ tướng Na Uy Erna Solberg, Tổng thống Trump cho rằng Hiệp định Paris là một thỏa thuận "tồi tệ và không công bằng" đối với Mỹ, dù ông "không có vấn đề gì" với một thỏa thuận về khí hậu.

Tuy nhiên, ông Trump để ngỏ khả năng quay trở lại Hiệp định Paris nếu các nước có thể đạt được một thỏa thuận tốt hơn. 

my khong loai tru kha nang tham gia lai hiep dinh paris
Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Nguồn: The New York Times)

Hiệp định Paris về chống biến đổi khí hậu là thỏa thuận toàn cầu đầu tiên về khí hậu, được Liên minh châu Âu (EU) và 194 nước ký kết và có hiệu lực từ tháng 11/2016, với những cam kết mạnh mẽ về cắt giảm lượng khí thải carbon dioxide (CO2) nhằm kiềm chế mức tăng nhiệt độ toàn cầu.

Tuy nhiên, tháng 6/2017, Tổng thống Mỹ Trump đã rút khỏi hiệp định này vì cho rằng nó không có lợi cho sự phát triển của nền kinh tế Mỹ, làm cho nhiều người lao động bị mất việc làm, ảnh hưởng đến chủ quyền lãnh thổ và khiến Washington rơi vào thế bất lợi. 

Hai tháng sau khi Tổng thống Trump tuyên bố rút Mỹ khỏi Hiệp định Paris, chính quyền Washington khẳng định đã gửi thông báo tới Liên hợp quốc về ý định này và sẽ hoàn tất quy trình rút khỏi hiệp định trước năm 2020.

Sau Trung Quốc, Mỹ là quốc gia đứng thứ hai thế giới về lượng khí thải nhà kính, nguyên nhân chủ yếu gây ra hiện tượng nóng lên toàn cầu. Do vậy, quyết định của Tổng thống Trump được xem như một đòn giáng mạnh mẽ vào nỗ lực chung của toàn cầu nhằm chống biến đổi khí hậu.

my khong loai tru kha nang tham gia lai hiep dinh paris
Syria biến Mỹ thành quốc gia duy nhất không tham gia Hiệp định Paris

Ngày 7/11, Syria thông báo sẽ ký Hiệp định Paris về chống biến đổi khí hậu, động thái có thể khiến Mỹ trở thành quốc ...

my khong loai tru kha nang tham gia lai hiep dinh paris
Nicaragua ký Hiệp định Paris về chống biến đổi khí hậu

Ngày 23/10, Nicaragua đã ký Hiệp định Paris về chống biến đổi khí hậu, khiến chỉ còn Mỹ và Syria là hai quốc gia nằm ...

my khong loai tru kha nang tham gia lai hiep dinh paris
Mỹ khẳng định vẫn sẽ rút khỏi Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu

Ngày 16/9, Nhà Trắng khẳng định Mỹ không thay đổi lập trường về việc rút khỏi Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu.

(theo The USA Today)