Cánh diều vàng gọi tên “Trúng số”

22/04/2016 08:00

Dù chủ nhân của Cánh diều vàng năm 2016 đã được gọi tên nhưng người ta vẫn nghi ngờ về sức nặng của giải thưởng từng được coi là danh giá nhất của Hội Điện ảnh Việt Nam.

canh dieu vang goi ten trung so
Lễ trao giải Cánh diều vàng năm 2016 (Nguồn: Dân Việt)

Giải thưởng Cánh diều vàng năm 2016 đã được trao vào tối ngày 20/4 tại Hà Nội. Năm nay Giải thưởng danh giá nhất đã thuộc về bộ phim của đạo diễn Dustin Nguyễn.

Bất ngờ Trúng số

Vượt lên bộ phim nhận được nhiều dự đoán là Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh, tác phẩm của đạo diễn Dustin Nguyễn - Trúng số - đã lập hattrick ngoạn mục với Phim truyện điện ảnh xuất sắc, Nữ diễn viên chính và Biên kịch xuất sắc.

Ra mắt vào mùa phim Tết 2015, Trúng số được đánh giá cao nhất về chất lượng. Đây cũng là bộ phim từng được Cục Điện ảnh lựa chọn đại diện cho Việt Nam dự vòng sơ tuyển giải thưởng Oscar phim nói tiếng nước ngoài xuất sắc lần thứ 88.

Bộ phim này do nhà biên kịch Nguyễn Mạnh Tuấn viết kịch bản dựa theo câu chuyện có thật được đăng trong bài báo Người bán vé số “chê” 6,6 tỉ đồng trên Báo Thanh Niên vào năm 2011. Phim xoay quanh nhân vật bác Tư vừa mãn hạn tù, vẫn còn đang loay hoay trở lại cuộc sống bình thường thì bỗng nhiên trúng độc đắc 9 tỉ Đồng.

canh dieu vang goi ten trung so
Cảnh trong phim Trúng số (Nguồn: muonmau.vn)

Điểm sáng của Trúng số đưa người xem về vùng thôn quê với những người nông dân mang nhiều nét tính cách khác nhau cùng tiếng cười đáng suy ngẫm. Với đề tài chính về những người yếu thế trong xã hội và dù không có chân dài, không có bạo lực… nhưng bộ phim lại khá ăn khách ngoài rạp. Đặc biệt, bộ phim còn được đánh giá là có ngôn ngữ điện ảnh mạch lạc, đem lại nhiều cảm xúc, vừa hài hước vừa cảm động.

Phim Việt vẫn bị quốc tế hóa

Dù Ban tổ chức năm nay công bố “nói không” với những phim có kịch bản nước ngoài để ủng hộ phim thuần Việt nhưng dễ dàng nhận thấy phim điện ảnh Việt Nam đang bị tính thương mại lấn át. Sau khi xem hết 18 bộ phim tham dự giải, đạo diễn Lê Lâm cho biết, phim Việt Nam hiện nay đang quá nặng tính thương mại và có xu hướng bị “Mỹ hoá”, “Hàn hoá”.

“Ngôn ngữ điện ảnh của các bộ phim nhìn chung còn yếu, yếu tố 'mềm”'của bộ phim là văn hoá, văn học, nghệ thuật rất mờ nhạt. Tôi rất ngạc nhiên vì kĩ thuật điện ảnh của Việt Nam rất tốt, không thua kém các nước Đông Nam Á, tuy nhiên hơi tiếc là kỹ xảo hơi 'rẻ tiền' vì làm nhanh với mục tiêu thu hồi vốn nhanh” – ông nói.

Thực tế, những phim đề tài xã hội, phản ánh dung dị cuộc sống con người Việt Nam mà ra được rạp như Trúng số là hiếm hoi. Nhiều nhà sản xuất vẫn nghĩ, phim Việt muốn hấp dẫn là phải có bắn súng, đua xe giống như phim Hollywood. Bên cạnh đó, có những bộ phim được nhà nước đầu tư, vốn được coi là đậm yếu tố Việt Nam nhưng lại chưa có sức hấp dẫn khán giả .

Một ví dụ khác là phim truyền hình đoạt giải năm nay là Tuổi thanh xuân – bộ phim hợp tác giữa Việt Nam và Hàn Quốc rất được khán giả yêu thích. Bộ phim này tiếp tục cho thấy làn sóng Hàn Quốc vẫn đang ảnh hưởng mạnh mẽ tới khán giả Việt.

Cánh diều sẽ bay tới đâu?

Là Giải thưởng lớn về điện ảnh Việt Nam nhưng đêm trao giải Cánh diều vàng năm nay vẫn tẻ nhạt và nhàm chán. Trước khi đêm trao giải diễn ra, cũng không có nhiều diễn đàn bàn luận và dự đoán về giải thưởng của Hội điện ảnh Việt Nam. Đáng chú ý, các hàng ghế trong khán phòng đêm trao giải tại Cung Văn hóa Hữu nghị Hà Nội trống khá nhiều và ở rất nhiều hạng mục giải thưởng quan trọng, nghệ sĩ đã không đến nhận. Đây chính là lý do mà giới truyền thông đi tìm một số nhân vật quan trọng của đêm trao giải để phỏng vấn nhưng lại không thấy.

Ra đời từ năm 2003, nhưng đến nay Cánh diều vàng vẫn chưa thể là một cái tên khi đọc lên ai cũng hào hứng như các giải thưởng điện ảnh nổi tiếng tại nhiều nước. Nhiều người còn đặt câu hỏi, liệu có nên tồn tại một giải thưởng mà số người quan tâm ngày càng ít đi cũng như chưa tạo được sức nóng cho công chúng?

Thực tế, đời sống điện ảnh Việt Nam đã có sự phát triển, khán giả ngày nay cũng đang bắt đầu quay lại rạp chiếu phim Việt. Không kỳ vọng được như Oscar hay Quả Cầu Vàng... nhưng nghệ sĩ và công chúng yêu điện ảnh chắc hẳn luôn cần đến một sân chơi sôi động và chuyên nghiệp như vậy tại Việt Nam.

Các giải thưởng quan trọng của Cánh diều vàng năm 2016:

- Cánh Diều Vàng cho phim điện ảnh: Trúng số (đạo diễn Dustin Nguyễn)

- Cánh Diều Bạc cho phim điện ảnh: Người trở về (đạo diễn Đặng Thái Huyền), Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh (đạo diễn Victor Vũ), Cuộc đời của Yến (đạo diễn Đinh Tuấn Vũ)

- Cánh Diều Vàng cho phim truyền hình: Tuổi thanh xuân (đạo diễn Nguyễn Khải Anh – Bùi Tiến Huy – Myung Hyun Woo)

- Cánh Diều Bạc cho phim truyền hình: Khi đàn chim trở về (đạo diễn Nguyễn Danh Dũng), Biệt thự Pansee (đạo diễn Châu Thổ - Minh Trương) 

- Đạo diễn xuất sắc trong phim điện ảnh: Đinh Tuấn Vũ (phim Cuộc đời của Yến) - Đạo diễn xuất sắc trong phim truyền hình: Nguyễn Danh Dũng (phim Khi đàn chim trở về)

- Nam diễn viên chính xuất sắc trong phim điện ảnh: Thanh Tú (phim Cầu vồng không sắc)

- Nữ diễn viên chính xuất sắc trong phim điện ảnh: Ninh Dương Lan Ngọc (phim Trúng số)

- Nam diễn viên phụ xuất sắc trong phim điện ảnh: Không có

- Nữ diễn viên phụ xuất sắc trong phim điện ảnh: Kim Hiền (phim Mỹ nhân)

- Nam diễn viên chính xuất sắc trong phim truyền hình: Việt Anh (phim Khi đàn chim trở về), Quang Tuấn (phim Khúc hát mặt trời)

- Nữ diễn viên chính xuất sắc trong phim truyền hình: Nhã Phương (phim Tuổi thanh xuân)

- Nam diễn viên phụ xuất sắc trong phim truyền hình: Trọng Trinh (phim Khi đàn chim trở về)

- Nữ diễn viên phụ xuất sắc trong phim truyền hình: Kim Tuyến (phim Tuổi thanh xuân)

Quỳnh Anh

(tổng hợp)