![]() |
| Tổng thống Ukraine Zelensky mong phía Nga “sẽ không né tránh” các cuộc thương lượng. (Nguồn: Anadolu) |
Phát biểu trong thông điệp video đăng trên Telegram, ông Zelensky nhấn mạnh, Ukraine mong phía Nga “sẽ không né tránh” các cuộc thương lượng, đồng thời bày tỏ kỳ vọng các đối tác phương Tây cũng sẽ sẵn sàng tham gia tiến trình này.
| More from WVR |
Nhà lãnh đạo nói rõ: “Nếu chúng ta có thể khôi phục liên lạc ba bên thực chất trong những tuần tới và nếu có thể lôi kéo được châu Âu tham gia, đó sẽ là một kết quả đúng đắn. Về phần mình, chúng tôi sẵn sàng cho những bước đi phù hợp như vậy”.
Bên cạnh vấn đề đàm phán, ông Zelensky cáo buộc Nga đang xem xét các kịch bản mở rộng sức ép quân sự nhằm vào khu vực phía Bắc Ukraine theo hướng Chernihiv-Kiev từ lãnh thổ Belarus. Theo ông, Ukraine đã bắt đầu triển khai các biện pháp tăng cường phòng thủ và phòng ngừa đối với Belarus cũng như các khu vực của Nga mà Kiev cho là “nguồn gốc của mối đe dọa”.
Cảnh báo Belarus sẽ phải đối mặt với “hậu quả nghiêm trọng” nếu trực tiếp tham gia vào cuộc xung đột, Tổng thống Zelensky bày tỏ: “Thành thật mà nói, tôi đã mệt mỏi với mối đe dọa thường trực rằng Nga có thể lôi kéo Belarus vào việc mở rộng xung đột chống Ukraine”.
Ngoài ra, ông Zelensky khẳng định, chiến lược tấn công tầm xa nhằm vào cơ sở hạ tầng năng lượng của Nga đang phát huy hiệu quả. Ông cho biết Ukraine đã tiến hành các đòn đánh nhằm vào nhà máy lọc dầu, kho chứa nhiên liệu và các cơ sở liên quan nguồn thu dầu mỏ của Nga.
Theo nhà lãnh đạo, Kiev đã tấn công thành công một mục tiêu tại thành phố Kstovo của Nga, cách biên giới Ukraine gần 800 km.
Những phát biểu mới của ông Zelensky được đưa ra trong bối cảnh các nỗ lực ngoại giao liên quan xung đột Nga-Ukraine đang có dấu hiệu được nối lại, trong khi giao tranh và các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái giữa hai bên vẫn tiếp diễn.
| NATO bắn hạ UAV Ukraine, Kiev đổ lỗi cho Nga Máy bay tiêm kích của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã bắn hạ một thiết bị bay không người lái (UAV) ... |
| Tài sản Nga bị phong tỏa: Moscow tuyên phạt Euroclear 250 tỷ USD, Tập đoàn Dịch vụ tài chính quốc tế Bỉ nói 'không đáng lưu tâm' Ngân hàng Trung ương Nga đã khởi kiện sau khi chịu thiệt hại đáng kể do những hạn chế trong việc quản lý các quỹ ... |
| Xung đột Nga-Ukraine: Kiev không kích ngay trong đêm, UAV tiếp tục 'đi lạc' vào hai nước láng giềng Hãng tin Reuters dẫn tuyên bố của giới chức Ukraine cho biết, Nga đã tiến hành các đợt tấn công bằng tên lửa và máy ... |
| Xung đột Ukraine: Tổng thống Zelensky tuyên bố đã tấn công quy mô lớn vào thủ đô Moscow, Nga bắn hạ hơn 1.000 UAV trong 24h Trong 24h qua, diễn biến xung đột Nga-Ukraine leo thang khi Kiev tuyên bố tấn công tầm xa vào thủ đô Moscow. |
| Hòa đàm Nga-Ukraine: Châu Âu đánh tiếng đã sẵn sàng, 'bà đầm thép' Merkel cảnh báo không thể 'khoán trắng' cho ông Trump Thủ tướng Đức Friedrich Merz cho biết châu Âu sẵn sàng tham gia các cuộc đàm phán nhằm giải quyết xung đột tại Ukraine với ... |
