![]() |
| Cựu Thủ tướng Đức Angela Merkel. (Nguồn:Getty Images) |
Hãng thông tấn TASS đưa tin, phát biểu tại cuộc họp báo chung với Thủ tướng Bulgaria Rumen Radev ở Berlin ngày 18/5, ông Merz khẳng định: “Châu Âu sẵn sàng ngồi vào bàn đàm phán cùng với Ukraine, Nga và Mỹ”.
| More from WVR |
Người đứng đầu chính phủ Đức cho biết, Liên minh châu Âu (EU) hiện đang tiến hành các cuộc thảo luận chuyên sâu với các đối tác châu Âu về hướng đi nhằm đạt được giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột.
Tuy nhiên, ông từ chối nêu tên bất kỳ cá nhân nào có thể đóng vai trò trung gian đàm phán với Nga, nhằm tránh “kích động những đồn đoán không cần thiết”.
Theo ông Merz, trước mắt chưa có kế hoạch cụ thể cho các cuộc đàm phán trực tiếp của EU với Nga.
Các trao đổi hiện chủ yếu diễn ra trong khuôn khổ các nước thành viên của EU và nhóm E3 gồm Anh, Đức và Pháp. Ông cũng cảnh báo không nên nuôi kỳ vọng thiếu thực tế, nhấn mạnh ưu tiên hiện nay là thúc đẩy Moscow sẵn sàng quay lại bàn đàm phán.
Cũng liên quan nỗ lực ngoại giao của châu Âu đối với cuộc khủng hoảng Ukraine, cựu Thủ tướng Đức Angela Merkel cùng ngày cho rằng, EU chưa tận dụng đầy đủ tiềm năng ngoại giao của mình nhằm thúc đẩy giải pháp cho cuộc xung đột.
Phát biểu tại một diễn đàn do đài WDR tổ chức, bà Merkel khẳng định, việc phương Tây tiếp tục hỗ trợ quân sự cho Ukraine là “hoàn toàn đúng đắn”, song nhấn mạnh EU cũng cần phát huy vai trò ngoại giao mạnh mẽ hơn.
Người được truyền thông mệnh danh là "bà đầm thép" của nước Đức nói rõ: “Không thể chỉ để Tổng thống Mỹ Donald Trump duy trì liên lạc với Nga”.
Bà Merkel nhắc lại rằng, tại Hội nghị thượng đỉnh EU cuối cùng trên cương vị Thủ tướng Đức năm 2021, bà từng đề xuất thiết lập các kênh đối thoại với Tổng thống Nga Vladimir Putin. Tuy nhiên, sáng kiến này không nhận được sự đồng thuận từ các nhà lãnh đạo EU vào thời điểm đó.
Cựu chính trị gia người Đức nhấn mạnh: “Cần tiếp tục làm việc cho đến khi đạt được lập trường chung. Ngoại giao luôn là mặt còn lại của đồng xu, kể cả trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh”.
Di sản chính trị của bà Merkel thời gian qua tiếp tục gây tranh cãi, đặc biệt liên quan việc Đức gia tăng phụ thuộc vào khí đốt Nga trong thời gian bà cầm quyền từ năm 2005-2021.
Tuy nhiên, kinh nghiệm đàm phán của bà với Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cũng khiến tên tuổi bà được nhắc đến như một ứng viên tiềm năng cho vai trò trung gian hòa bình của EU.
Dù vậy, bà Merkel cho biết chưa nhận được bất kỳ đề nghị chính thức nào, đồng thời nhấn mạnh rằng, chỉ những nhà lãnh đạo đang nắm quyền lực thực sự mới có đủ tính chính danh để tiến hành đàm phán hiệu quả mà không thể “ủy quyền” hoàn toàn việc đối thoại cho một trung gian khác.
Bà Merkel từng cùng Tổng thống Pháp khi đó là Francois Hollande thúc đẩy các thỏa thuận Minsk năm 2014 và 2015 nhằm chấm dứt giao tranh ở miền Đông Ukraine. Tuy nhiên, các thỏa thuận này không thể duy trì lệnh ngừng bắn lâu dài trước khi Nga phát động chiến dịch quân sự toàn diện vào năm 2022.
| Nói Mỹ 'không thích EU', Đại diện cấp cao Kallas cảnh báo châu Âu không theo đuổi thỏa thuận riêng với Washington Ngày 17/5, Đại diện cấp cao phụ trách chính sách đối ngoại và an ninh của Liên minh châu Âu (EU) Kaja Kallas cho rằng, ... |
| Mỹ-Iran nghi kỵ lẫn nhau, Tehran ra tuyên bố đanh thép gì? Tổng thống Donald Trump ngày 21/4 khẳng định, Washington sẽ không thể đạt được thỏa thuận với Tehran nếu dỡ bỏ lệnh phong tỏa hải ... |
| Nga mở rộng xuất khẩu dầu sang thị trường châu Á, châu Âu cảnh báo kinh tế thế giới chao đảo Nga đẩy mạnh bán dầu sang thị trường Indonesia và Nhật Bản trong bối cảnh nhiều nước tìm nguồn cung thay thế do tình trạng ... |
| UAV Ukraine tấn công nhà máy hạt nhân lớn nhất châu Âu, IAEA cảnh báo rủi ro tiềm ẩn Ngày 3/5, phía Nga cho biết, một máy bay không người lái đã tấn công phòng thí nghiệm kiểm soát phóng xạ tại nhà máy ... |
| Hãng xe sang của Đức tính quay lại ‘đường đua quốc phòng’ giữa làn sóng tái vũ trang châu Âu Mercedes-Benz cho biết sẵn sàng tham gia sản xuất quốc phòng nếu phù hợp về mặt kinh doanh, trong bối cảnh châu Âu tăng tốc ... |
