Cập nhật 14h ngày 15/2: Thái Lan có ca nhiễm virus corona thứ 34, WHO ghi nhận Việt Nam xử lý dịch rất tốt

15/02/2020 14:34

TGVN. Tính đến 14h00 ngày 15/2, thế giới có 67.105 trường hợp nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona chủng mới (Covid-19) và 1.526 người tử vong.

TIN LIÊN QUAN
cap nhat 14h ngay 152 thai lan co ca nhiem virus corona thu 34 who ghi nhan viet nam xu ly dich rat tot Chống chọi với virus corona chủng mới, lá chắn 'miễn dịch' vô tác dụng?
cap nhat 14h ngay 152 thai lan co ca nhiem virus corona thu 34 who ghi nhan viet nam xu ly dich rat tot Cố vấn Nhà Trắng dự báo thời điểm sản xuất thuốc điều trị viêm phổi cấp do virus corona
cap nhat 14h ngay 152 thai lan co ca nhiem virus corona thu 34 who ghi nhan viet nam xu ly dich rat tot
Ảnh chụp đường phố Bangkok, Thái Lan trong ngày Lễ tình nhân 14/2. (Nguồn: Reuters)

Theo hãng tin Reuters, phát biểu với báo giới ngày 15/2, Cục trưởng Cục Kiểm soát dịch bệnh, Bộ Y tế Thái Lan Suwanchai Wattanayingcharoenchai cho biết nước này đã ghi nhận một ca nhiễm mới. Bệnh nhân là một nữ nhân viên y tế Thái Lan 35 tuổi, nhiễm bệnh do có tiếp xúc với một bệnh nhân.

Trong số 34 người nhiễm Covid-19 tại Thái Lan hiện đã có 14 người bình phục và được xuất viện, chưa có ghi nhận về trường hợp tử vong.

Thái Lan cũng chưa áp đặt bất kỳ lệnh cấm nào đối với khách du lịch xuất cảnh hoặc nhập cảnh vào nước này kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát, song vẫn tiến hành đo thân nhiệt ở sân bay và cửa khẩu, sàng lọc hành khách trên các chuyến bay từ Trung Quốc khi đến và yêu cầu giấy chứng nhận sức khỏe do Trung Quốc cấp để được phép vào Thái Lan.

Tại Trung Quốc lục địa, hiện có 66.493 trường hợp nhiễm và 1.523 người tử vong. Trước tình hình trên, ngày 15/2, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Y tế quốc gia Vương Hạ Thắng đã khẳng định, ngăn ngừa và khống chế dịch Covid-19 đang trong giai đoạn then chốt nhất tại Trung Quốc đại lục và thành phố Vũ Hán, thủ phủ tỉnh Hồ Bắc, vẫn là mặt trận chính.

Ông cũng vừa được cử giữ chức Bí thư đảng ủy Ủy ban Y tế tỉnh Hồ Bắc và Chủ nhiệm Ủy ban Y tế tỉnh này.

Nhằm giảm tỷ lệ người nhiễm mới, tỉnh Hồ Bắc, đặc biệt là thành phố Vũ Hán, cần tăng cường lực lượng phòng ngừa và kiểm soát ở cấp cộng đồng dân cư cũng như đẩy mạnh công tác quản lý tại chỗ để đảm bảo các cộng đồng là một pháo đài trong cuộc chiến chống dịch bệnh.

Tính tới ngày 14/2, có 217 đội với tổng số 25.633 nhân viên y tế được cử tới tỉnh Hồ Bắc để hỗ trợ dập dịch COVID-19 (nCoV). Hiện Vũ Hán có 20.374 nhân viên y tế đang làm việc ngày đêm để chữa trị cho các bệnh nhân.

Trong khi đó, đánh giá về công tác phòng chống và thông tin về dịch bệnh Covid-19 của Trung Quốc trước những ý kiến chỉ trích của giới chức Mỹ, ngày 14/2, ông Michael Ryan, phụ trách chương trình tình trạng y tế khẩn cấp của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), tuyên bố Trung Quốc rất hợp tác với cộng đồng quốc tế trong vấn đề này.

Cùng ngày, theo thông tin cập nhất của WHO Việt Nam về "Dịch COVID-19: Những gì chúng ta đã biết đến nay", WHO đánh giá cao năng lực Việt Nam trong việc xử trí các vấn đề y tế công cộng khẩn cấp, Việt Nam đã xử lý dịch COVID-19 rất tốt. 

WHO cho biết: "Năng lực của Việt Nam trong việc xử trí các vấn đề y tế công cộng khẩn cấp, kể cả các đợt bùng phát dịch bệnh truyền nhiễm mới nổi, đã tăng lên đáng kể. Kết quả này có được sau nhiều năm đầu tư tăng cường năng lực cốt lõi - bao gồm giám sát và đánh giá nguy cơ, năng lực phòng thí nghiệm, phòng ngừa và kiểm soát nhiễm khuẩn và quản lý lâm sàng, truyền thông nguy cơ... - theo như yêu cầu của Điều lệ Y tế Quốc tế (IHR, 2005).

Tổ chức này "ghi nhận việc Việt Nam đã xử lý dịch bệnh này rất tốt. Chính phủ đã khởi động hệ thống ứng phó ở giai đoạn đầu của dịch - tăng cường giám sát, đảm bảo phòng ngừa và kiểm soát nhiễm khuẩn, quản lý ca bệnh tại các cơ sở y tế và tăng cường xét nghiệm bên cạnh thực hiện các hoạt động truyền thông và hợp tác đa ngành".

Tại Việt Nam đã ghi nhận 16 ca nhiễm bệnh, trong đó 7 ca đã được điều trị khỏi và xuất viện. 61 trường hợp tiếp tục cách ly, theo dõi chặt chẽ để không lây nhiễm ra cộng đồng. Ngoài ra, có 602 trường hợp sức khỏe bình thường, không có dấu hiệu sốt, ho, nhưng vẫn được cách ly theo dõi do có tiếp xúc gần với người nghi nhiễm Covid-19.

cap nhat 14h ngay 152 thai lan co ca nhiem virus corona thu 34 who ghi nhan viet nam xu ly dich rat tot Dịch Covid-19: Bên trong các cơ sở y tế tại Thành phố Vũ Hán

TGVN. Tại tâm điểm của dịch bệnh Covid-19, các bác sĩ đang phải chạy đua với thời gian để cứu chữa bệnh nhân. Bên trong các ...

cap nhat 14h ngay 152 thai lan co ca nhiem virus corona thu 34 who ghi nhan viet nam xu ly dich rat tot Trung Quốc khẳng định đã kiểm soát được đại dịch do virus corona, chỉ trích Mỹ phản ứng ‘thái quá’

TGVN. Ủy viên Quốc vụ kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị ngày 14/2 cho rằng, dịch viêm đường hô hấp cấp do ...

cap nhat 14h ngay 152 thai lan co ca nhiem virus corona thu 34 who ghi nhan viet nam xu ly dich rat tot ‘Ngoại giao virus corona’: Cộng đồng quốc tế sát cánh cùng Trung Quốc chống dịch Covid-19

TGVN. Dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona chủng mới (Covid-19) đang trở nên ngày càng phức tạp, cộng đồng thế giới càng ...

Diệu Linh

(tổng hợp)