Cắt giảm lượng cồn để bảo đảm sức khỏe

08/01/2016 19:00

Dù là đàn ông hay phụ nữ đều không nên uống quá tiêu chuẩn sáu lon bia hay sáu ly rượu trong một tuần.

cat giam luong con de bao dam suc khoe

Chỉ một lượng nhỏ rượu cũng có thể làm tăng nguy cơ ung thư. (Nguồn: Telegraph)

Chính phủ của Vương quốc Anh đã đưa ra khuyến cáo, việc tiêu thụ rượu quá mức có thể làm tăng nguy cơ ung thư. Khuyến cáo được công bố tại London hôm 8/1 đã chỉ ra rằng, nên làm giảm mức tiêu thụ bia, rượu tối đa ở nam giới là 14 đơn vị rượu của Anh, và ở nữ giới là 21 đơn vị.

Cụ thể, với bia có nồng độ 4% chỉ nên uống từ 300-350ml; rượu champagne (nồng độ 11%) có thể uống khoảng 150-200ml; rượu màu có mùi (nồng độ 17-20%) uống khoảng 50ml; rượu trắng nặng (nồng độ 35-40%) chỉ nên uống khoảng 25ml.

Từ năm 1995, Chính phủ Anh đã từng đưa ra cảnh báo, uống rượu (bia) có thể gây tử vong do ung thư hoặc nhiều bệnh khác ở mức độ thấp hơn.

“Uống rượu dù ở mức độ nào một cách thường xuyên đều nguy hại đến sức khỏe, nhưng nếu đàn ông hay phụ nữ có thể hạn chế việc sử dụng đồ uống có cồn (không quá 14 đơn vị/tuần) có thể giảm được nguy cơ mắc các bệnh về ung thư và gan”, Sally Davies – Giám đốc cơ quan y tế tại Anh nói. “Các khuyến cáo được đưa ra nhằm mục đích cung cấp cho người dân các thông tin khoa học mới nhất, để người dân có thể tự đưa ra quyết định có nên tiếp tục uống rượu hay không, và mức độ rủi ro mà họ có thể gặp phải”, bà cho biết thêm.

Mặc dầu tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư, rượu cũng mang lại một số lợi ích cho phụ nữ, nhất là phụ nữ trong độ tuổi từ 55 trở lên, đối với vấn đề sức khỏe tim mạch. Nếu uống rượu điều độ, mỗi ngày không quá 1 đơn vị rượu thì có thể có lợi cho tim mạch, do rượu với lượng nhỏ có tác dụng làm tăng hàm lượng cholesterol tốt (HDL-c) và giảm hàm lượng cholesterol xấu (LDL-c) trong máu. Nhưng uống rượu với lượng nhiều hơn thì sẽ có tác dụng không tốt.

Bên cạnh đó, Chính phủ cũng kêu gọi phụ nữ không nên uống rượu quá nhiều, bởi dễ làm tăng nguy cơ tử vong do chấn thương hay các bệnh về lâu dài. Phụ nữ mang thai cũng được khuyến cáo không nên uống rượu bởi nó thực sự không an toàn chút nào.

Mark Petticrew – giáo sư trường Vệ sinh và Y học Nhiệt đới London cho biết: “Nguy cơ mắc bệnh ung thư do rượu ngày càng tăng. Khoảng 4-6% các loại ung thư mới tại Anh năm 2013 đều do rượu/bia gây nên”.

Cũng theo các khuyến cáo này, thậm chí ngay cả một lượng nhỏ rượu (dưới 1,5 đơn vị/ngày) đều có thể làm tăng nguy cơ ung thư miệng và ung thư cổ họng, trong khi một lượng lớn rượu (hơn 6 đơn vị rượu/ngày) có thể làm tăng nguy cơ ung thư gan và ung thư tuyến tụy.

Trang Ngân

(theo Bloomberg)