Câu chuyện ngoại giao 40 năm trước (Kỳ 1)

Ngày 27/1/1973, Hiệp định Paris chấm dứt chiến tranh lập lại hòa bình ở Việt Nam đã được ký kết. Đây là thắng lợi vĩ đại của tinh thần “không có gì quý hơn độc lập tự do”, của sức mạnh đoàn kết dân tộc trong cả nước, là thắng lợi của đường lối chính trị, quân sự ngoại giao đúng đắn, sáng tạo của Đảng ta. Nhân kỷ niệm 35 năm ngày ký Hiệp định Paris, nhà ngoại giao lão thành Võ Văn Sung, thành viên đoàn Việt Nam trong cuộc đàm phán Lê Đức Thọ-Kissinger, đã có bài viết riêng cho TG&VN.
Theo dõi Baoquocte.vn trên

Cục diện mới

Ngày 31/03/1968, Tổng thống Mỹ Johnson tuyên bố ngừng ném bom Bắc Việt Nam từ vĩ tuyến 20 trở ra và đề nghị cùng Việt Nam Dân chủ Cộng hòa nói chuyện. Ngày 03/04/1968, Chính phủ ta tuyên bố đồng ý cử đại diện tiếp xúc với phía Mỹ nhằm xác định việc Mỹ chấm dứt hoàn toàn và không điều kiện để hai bên có thể nói chuyện về các giải pháp có thực chất. Tuy vậy, suốt thời gian từ ngày 13/5/1968 cho đến cuối năm 1968, các cuộc đàm phán hai bên chỉ tập trung giải quyết vấn đề chấm dứt hoàn toàn ném bom. Tiếp đó một thời gian, Hội nghị bốn bên chỉ bàn các vấn đề thủ tục, chưa đi vào thực chất. Sang năm 1969 đến cuối năm 1970, cuộc đàm phán hai bên vẫn tiến hành song song với Hội nghị bốn bên.

Trong hai năm ấy phía Mỹ vẫn còn ảo tưởng đạt kết quả “Việt Nam hóa chiến tranh”; chỉ sau thất bại của cuộc hành quân Lam Sơn 719 tại đường 9, Nam Lào mà lực lượng tham chiến chỉ có quân ngụy thì họ mới nhận ra là Chính sách “Việt Nam hóa chiến tranh” có thể phá sản hoàn toàn nên họ bắt đầu đi vào thảo luận giải quyết có thực chất. Tuy nhiên cuộc thăm dò, mặc cả thực chất này vẫn căng thẳng kéo dài từ đầu năm 1971 đến cuối hè 1972.

 Ngày nay chúng ta ai cũng biết rằng, mặc dù có Hội nghị bốn bên công khai, song cuộc đàm phán thực chất là của hai lực lượng, hai phía đối đầu Bên cạnh Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, thực tế chính trị đòi hỏi phải đề cao vị thế của Mặt trận Dân tộc giải phóng Miền Nam Việt Nam, về sau là Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa Miền Nam Việt Nam để đối lại với chính quyền Sài Gòn do Mỹ dựng lên. Đương nhiên đối với chúng ta đây là quan hệ “tuy hai mà một”. Cả hai đoàn Việt Nam Dân chủ Cộng hòa và Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa Miền Nam Việt Nam chỉ là hai danh nghĩa để cùng nhau phối hợp thực hiện các cuộc “tấn công ngoại giao”, dưới sự lãnh đạo thống nhất và trực tiếp của Bộ Chính trị Trung ương Đảng Lao động Việt Nam. Đó cũng là thể hiện thực chất của ý chí và tinh thần Việt Nam thống nhất: “Nước Việt nam là một, dân tộc Việt Nam là một. Sông có thể cạn, núi có thể mòn, song chân lý đó không bao giờ thay đổi”.

Trên cơ sở nghị quyết của Bộ Chính trị Trung ương Đảng tháng 12/1967 về tổng tiến công, tổng khởi nghĩa ở miền Nam, Hội nghị Trung ương lần thứ 14 (1/1968) đã nhất trí “chuyển chiến tranh cách mạng ở miền Nam sang thời kỳ giành thắng lợi quyết định”. Về ngoại giao, nghị quyết nêu: “Ngoại giao trở thành một mặt trận phối hợp với các mặt trận chính trị và quân sự, mở ra cục diện vừa đánh vừa đàm”. Nghị quyết mới khẳng định những phân tích của Nghị quyết 13 ngày 26/01/1967: “Thắng lợi trên chiến trường miền Nam là cơ sở cho thắng lợi trên mặt trận ngoại giao. Chúng ta chỉ có thể giành được trên bàn đàm phán những cái mà chúng ta đã giành được trên chiến trường. Tuy nhiên, đấu tranh ngoại giao không chỉ đơn thuần phản ánh cuộc đấu tranh trên chiến trường mà trong tình hình quốc tế hiện nay với tính chất cuộc đấu tranh giữu ta và địch, đấu tranh ngoại giao giữ một vai trò quan trọng, tích cực và chủ động’. Nghị quyết 13 cũng nêu ta “cần có phương pháp và hình thức thích hợp để tiến công địch và phải mở đường buộc địch đi vào thương lượng theo hướng có lợi nhất cho ta”.

Sau nghị quyết 14, tình hình chuyển biến dồn dập: Ngày 31/1/1968 quân dân ta ở miền Nam mở cuộc tổng tiến công, thì ngày 31/3/1968, Tổng thống Mỹ đề nghị đàm phán. Phải nói ngay rằng ta chấp nhận đàm phán với Mỹ và có chiến lược về mặt trận ngoại giao, nhưng về mặt “phương pháp và hình thức cũng như làm cách nào “buộc địch đi vào thương lượng theo hướng có lợi nhất cho ta” thì  tại thời điểm đó, ta chưa nghiên cứu sâu và cụ thể được.

Sứ mệnh trọng đại

Trên thế giới và trong lịch sử Việt Nam, chưa có tiền lệ “đánh, đàm” như ta lần này. Lịch sử thế giới chỉ có đàm khi nước mạnh về quân sự đã đánh thắng; đàm để buộc nước thua nhận điều kiện đầu hàng; hoặc hai nước đánh không phân thắng bại phải đàm để hoãn binh, ngưng chiến. Trường hợp ở Việt Nam thì ta “yếu” hơn về quân sự thuần tuý, ta không thể chỉ dùng quân sự mà thắng, nhưng ta vẫn đủ trình độ để “không thua” về quân sự, do đó ta phải kết hợp đấu tranh cả về chính trị, ngoại giao. Mỹ cũng thấy họ không thua nhưng cũng không thể thắng bằng quân sự thuần tuý do đó họ cũng cần đàm phán. Yêu cầu của Mỹ là đàm phán trên thế mạnh buộc ta vào một giải pháp có thể cho Mỹ rút quân ra khỏi Việt Nam nhưng vẫn tiếp tục giữ được lợi ích của Mỹ ở miền Nam, tiếp tục xâm lược miền Nam Việt Nam bằng chính sách “phi Mỹ hoá chiến tranh” hoặc “Việt Nam hóa chiến tranh”. Yêu cầu của ta trong đàm phán là trên cơ sở phát huy thắng lợi về quân sự và chính trị trên chiến trường, “tích cực, chủ động”,  tìm ra phương pháp và hình thức “mở đường buộc địch đi vào thương lượng theo hướng nhất cho ta”. Ta chưa có tiền lệ quốc tế và trong lịch sử Việt Nam cho “bài toán đánh đàm” như vậy.

Mặt khác, phải nói rằng trong đội ngũ các cán bộ của ta lúc đó, chưa ai được trải qua những cuộc đàm phán tầm cỡ như đàm phán giữa ta với Mỹ. Do đó, anh em chúng tôi chỉ còn lấy nhiệt tình cách mạng, gian khổ nghiên cứu tìm tòi và cố làm “ba người thợ giày”, cộng lại may ra thành “Gia Cát Lượng”. Cho nên, có những vấn đề khi đã tìm ra và sau này áp dụng có kết quả tốt thì thấy “bình thường”, nhưng với những người đang mò mẫm, tìm tòi, mà như chúng tôi hay nói là đang “đi cày”, thì thấy đúng là quá khó với trình độ chúng tôi lúc ấy.

Đối với bản thân tôi, thời gian từ 1968 đến cuối 1970 là một thời kỳ công tác vô cùng đáng nhớ, hết sức đặc biệt vì phải gánh vác một công việc rất mới, đòi hỏi tầm nhìn, óc sáng tạo trên hẳn trình độ vốn có của bản thân, đòi hỏi một phương pháp được đem ra vận dụng trong một thực tế không khớp với lý luận đã tích luỹ, và quá trình làm việc...

(Còn nữa)

Võ Văn Sung, TP. Hồ Chí Minh, 01/2008

Xem tiếp kỳ cuối



 

 


Đọc thêm

'Giai điệu tình bạn' tại Viễn Đông: Nhịp cầu văn hóa mở lối hợp tác tương lai

'Giai điệu tình bạn' tại Viễn Đông: Nhịp cầu văn hóa mở lối hợp tác tương lai

Ngày hội văn hóa quốc tế đặc sắc “Giai điệu tình bạn” lần thứ ba vừa bế mạc trong không khí tưng bừng và cảm xúc tại vùng Viễn Đông ...
Giá nông sản hôm nay 24/6/2026: Giá cà phê bứt phá, thị trường nội địa sớm tìm được động lực? Mỹ-Iran kết thúc đàm phán, giá dầu tiếp tục giảm

Giá nông sản hôm nay 24/6/2026: Giá cà phê bứt phá, thị trường nội địa sớm tìm được động lực? Mỹ-Iran kết thúc đàm phán, giá dầu tiếp tục giảm

Báo Thế giới và Việt Nam cập nhật giá nông sản hôm nay 24/6/2026, giá cà phê, giá tiêu, giá gạo xuất khẩu... giao dịch trên thị trường quốc tế ...
Kết quả bóng đá Bảng L - World Cup 2026: Croatia 1-0 Panama: Budimir 'giải cứu' Croatia trong ngày Luka Modric đi vào lịch sử bóng đá thế giới

Kết quả bóng đá Bảng L - World Cup 2026: Croatia 1-0 Panama: Budimir 'giải cứu' Croatia trong ngày Luka Modric đi vào lịch sử bóng đá thế giới

Kết quả bóng đá cho thấy, một khoảnh khắc tỏa sáng của Ante Budimir đã giúp Croatia đánh bại Panama 1-0 tại Toronto.
Mở rộng kết nối sáng tạo giữa Vương quốc Anh và Việt Nam

Mở rộng kết nối sáng tạo giữa Vương quốc Anh và Việt Nam

Hội đồng Anh mở chương trình tài trợ CTC 2026, hỗ trợ nghệ sĩ Việt Nam hợp tác với đối tác Vương quốc Anh trong nhiều lĩnh vực sáng tạo.
Triều Tiên tuyên bố trang bị vũ khí hạt nhân cho Hải quân

Triều Tiên tuyên bố trang bị vũ khí hạt nhân cho Hải quân

Chủ tịch Triều Tiên tuyên bố, nước này đang trang bị vũ khí hạt nhân cho Hải quân trong bối cảnh Bình Nhưỡng đang đẩy mạnh mở rộng quân sự.
Thượng viện Mỹ lần đầu thông qua nghị quyết buộc Tổng thống Trump rút quân khỏi xung đột với Iran

Thượng viện Mỹ lần đầu thông qua nghị quyết buộc Tổng thống Trump rút quân khỏi xung đột với Iran

Thượng viện Mỹ lần đầu yêu cầu Tổng thống Trump rút quân khỏi xung đột Iran, cho thấy áp lực chính trị tại Washington đang gia tăng mạnh.
Triều Tiên tuyên bố trang bị vũ khí hạt nhân cho Hải quân

Triều Tiên tuyên bố trang bị vũ khí hạt nhân cho Hải quân

Chủ tịch Triều Tiên tuyên bố, nước này đang trang bị vũ khí hạt nhân cho Hải quân trong bối cảnh Bình Nhưỡng đang đẩy mạnh mở rộng quân sự.
Thượng viện Mỹ lần đầu thông qua nghị quyết buộc Tổng thống Trump rút quân khỏi xung đột với Iran

Thượng viện Mỹ lần đầu thông qua nghị quyết buộc Tổng thống Trump rút quân khỏi xung đột với Iran

Thượng viện Mỹ lần đầu yêu cầu Tổng thống Trump rút quân khỏi xung đột Iran, cho thấy áp lực chính trị tại Washington đang gia tăng mạnh.
Căng thẳng tại Yemen leo thang: Houthi dồn hỏa lực vào thành trì Al-Dhalea

Căng thẳng tại Yemen leo thang: Houthi dồn hỏa lực vào thành trì Al-Dhalea

Houthi mở đợt tấn công dữ dội vào Al-Dhalea, làm dấy lên lo ngại Yemen bước vào giai đoạn leo thang mới cả về quân sự lẫn chính trị.
Rạn nứt với Ba Lan, Tổng thống Zelensky không dự Hội nghị tái thiết Ukraine, EU phát cảnh báo chỉ một bên vui mừng

Rạn nứt với Ba Lan, Tổng thống Zelensky không dự Hội nghị tái thiết Ukraine, EU phát cảnh báo chỉ một bên vui mừng

Ngày 23/6, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky sẽ không tham dự Hội nghị tái thiết nước này, dự kiến diễn ra tại Ba Lan trong tuần.
Tổng thống Iran thăm Pakistan: Khẳng định không bao giờ đàm phán với Mỹ về chương trình tên lửa, đưa ra đề xuất mới về an ninh Trung Đông

Tổng thống Iran thăm Pakistan: Khẳng định không bao giờ đàm phán với Mỹ về chương trình tên lửa, đưa ra đề xuất mới về an ninh Trung Đông

Tổng thống Iran đã tới Pakistan trong chuyến thăm một ngày nhằm trao đổi với Thủ tướng nước chủ nhà về các vấn đề nóng.
Đàm phán Mỹ-Iran: Hai bên ra tuyên bố trái ngược về thanh sát hạt nhân, Tehran cự tuyệt một điều

Đàm phán Mỹ-Iran: Hai bên ra tuyên bố trái ngược về thanh sát hạt nhân, Tehran cự tuyệt một điều

Iran cự tuyệt mọi đề xuất cho phép Mỹ hoặc Qatar giám sát việc sử dụng các tài sản tài chính của Tehran được giải tỏa.
Châu Âu trước ngã rẽ: Đối đầu hay đối thoại với Nga

Châu Âu trước ngã rẽ: Đối đầu hay đối thoại với Nga

Cuộc xung đột Nga-Ukraine đã kéo dài hơn bốn năm và đang ngày càng đặt châu Âu trước những lựa chọn chiến lược mang tính sống còn.
Thỏa thuận ngừng bắn Mỹ-Iran: Thế giới có thể ‘thở phào’?

Thỏa thuận ngừng bắn Mỹ-Iran: Thế giới có thể ‘thở phào’?

Việc Mỹ-Iran tuyên bố đạt thỏa thuận ngừng bắn là tín hiệu tích cực, song chừng đó là chưa đủ để khôi phục hoàn toàn hòa bình tại khu vực Trung Đông.
Hội nghị thượng đỉnh G7: Vì thế giới công bằng và bền vững hơn

Hội nghị thượng đỉnh G7: Vì thế giới công bằng và bền vững hơn

Hội nghị thượng đỉnh G7 năm nay diễn ra tại Évian-les-Bains, Pháp (15-17/6) trong bối cảnh thế giới đứng trước nhiều thách thức lớn.
Chủ tịch Trung Quốc thăm Triều Tiên: Phía sau tấm thảm đỏ

Chủ tịch Trung Quốc thăm Triều Tiên: Phía sau tấm thảm đỏ

Chuyến thăm Triều Tiên của Chủ tịch Trung Quốc đã củng cố quan hệ hữu nghị bền chặt, xuyên suốt giữa hai nước trước sức ép từ Mỹ và phương Tây.
Khoảng lặng chiến lược trong xung đột Israel-Iran

Khoảng lặng chiến lược trong xung đột Israel-Iran

Sau gần hai tuần leo thang quân sự nghiêm trọng, Israel và Iran những ngày qua đồng loạt phát tín hiệu chấm dứt các hoạt động tấn công trực tiếp nhằm vào nhau.
SPIEF 2026 và thông điệp của Tổng thống Putin

SPIEF 2026 và thông điệp của Tổng thống Putin

Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St. Petersburg (SPIEF) 2026 diễn ra trong một bối cảnh đặc biệt và bài phát biểu của Tổng thống Puthin được xem là một thông điệp kinh tế và ...
Sau thành công của xe điện, Trung Quốc hướng tới đưa xe tải điện thành mũi nhọn xuất khẩu mới

Sau thành công của xe điện, Trung Quốc hướng tới đưa xe tải điện thành mũi nhọn xuất khẩu mới

Trung Quốc đang tìm cách lặp lại thành công của ngành ô tô điện ở phân khúc xe tải, theo CNBC.
Tại sao chính trường Anh không thể 'giữ chân' được các Thủ tướng? Đó là do nền kinh tế

Tại sao chính trường Anh không thể 'giữ chân' được các Thủ tướng? Đó là do nền kinh tế

Đây là nhận định của CNN khi nói về việc chính trường Anh đã thay tới 7 người đứng đầu chỉ trong vòng 10 năm qua.
Thỏa thuận Mỹ-Iran: Hồi kết của xung đột Vùng Vịnh đã đến?

Thỏa thuận Mỹ-Iran: Hồi kết của xung đột Vùng Vịnh đã đến?

Bản ghi nhớ vừa được Mỹ và Iran ký kết có thể giúp hạ nhiệt căng thẳng trước mắt, nhưng những mâu thuẫn chưa được giải quyết.
100 ngày chiến sự Iran đã gây tổn thất gì cho Lầu Năm Góc, nền kinh tế Mỹ và cả Tổng thống Trump?

100 ngày chiến sự Iran đã gây tổn thất gì cho Lầu Năm Góc, nền kinh tế Mỹ và cả Tổng thống Trump?

Theo ước tính của CNN, Mỹ đã chịu thiệt hại khổng lồ sau 100 ngày chiến sự với Iran, không chỉ riêng về khía cạnh kinh tế.
Nhìn lại một thập kỷ Brexit: Nước Anh vẫn tỏa sáng bất chấp cái giá phải trả sau 'ly hôn' với EU

Nhìn lại một thập kỷ Brexit: Nước Anh vẫn tỏa sáng bất chấp cái giá phải trả sau 'ly hôn' với EU

Mười năm trước, Anh từ bỏ tư cách thành viên của Liên minh châu Âu (EU). Và kể từ đó, nước này đã phải trả giá, theo CNN.
Thực hư chuyện Thủ tướng Anh sẵn sàng từ chức

Thực hư chuyện Thủ tướng Anh sẵn sàng từ chức

Ngày 21/6, tờ The Observer của Anh đưa tin, Thủ tướng Keir Starmer dự kiến từ chức vào ngày 22/6 và công bố lộ trình rời cương vị lãnh đạo.
Phiên bản di động