Câu chuyện thú vị về cây gậy phát sáng cứu mạng chủ nhân trên tàu Titanic

19/10/2019 10:12

Những người tham gia cứu hộ trong vụ chìm tàu Titanic đã buộc phải tịch thu cây gậy có gắn đèn phát sáng đã giúp cứu sống một bà cụ trước đó.

TIN LIÊN QUAN
cau chuyen hai huoc ve cay gay phat sang cuu mang chu nhan tren tau titanic Sau 107 năm chìm dưới đáy biển, xác tàu Titanic đang tan rã vào đại dương và sẽ sớm bị 'ăn sạch'
cau chuyen hai huoc ve cay gay phat sang cuu mang chu nhan tren tau titanic Chiếc đồng hồ tìm thấy sau vụ đắm tàu Titanic có giá 1,3 tỷ đồng
cau chuyen thu vi ve cay gay phat sang cuu mang chu nhan tren tau titanic
Cây gậy phát sáng đã cứu mạng chủ nhân trên tàu Titanic.

Bà Ella White lên tàu Titanic ở thành phố Cherbourg (Pháp) trên chuyến hải trình đầu tiên của tàu này tới New York (Mỹ) hồi năm 1912. Trước đó, bà đã bị thương ở mắt cá chân và phải cần tới một cây gậy để hỗ trợ di chuyển. Điều đặc biệt mà có lẽ bà Ella phải cảm ơn cây gậy này là ở phần đầu gậy có gắn một chiếc đèn phát sáng chạy bằng pin.

Người phụ nữ 55 tuổi này ở trong cabin của mình trên tàu Titanic cho đến khi xảy ra sự cố tàu Titanic va phải tảng băng trôi vào đêm ngày 14/4/1912, bà đã dùng cây gậy có đèn phát sáng để di chuyển trong bóng tối và tìm đường lên boong tàu chờ được đưa lên xuồng cứu hộ.

Trong đêm tối hỗn loạn, bà Ella đã dùng cây gậy này huơ lên cao khi đứng trên sàn tàu Titanic với hy vọng ai đó có thể nhìn thấy và tới cứu. May mắn thay, các nhân viên cứu hộ đã nhìn thấy ánh sáng phát ra từ cây gậy và nhanh chóng tiếp cận.

Bà Ella White đã được cứu xuống an toàn trên xuồng cứu hộ số 8. Theo một số người kể lại với nhà chức trách khi ấy, bà Ella đã dùng cây gậy của mình cả khi đã ở trên xuồng và bà tự cho phép mình trở thành một người... điều khiển, tuy nhiên, sau một hồi, ánh sáng từ cây gậy khiến các nhân viên cứu hộ cảm thấy bị chói mắt, đến nỗi một nhân viên cứu hộ có tên Charles Lightoller đã quá bực dọc và tịch thu cây gậy của bà Ella.

Sau khi đã được an toàn trên tàu Carpathia - con tàu giải cứu, bà Ella đã ngay lập tức bằng mọi cách yêu cầu người ta trả lại “cây gậy quý” của mình.

Dù trong cảnh hỗn loạn như vậy, cây gậy vẫn không bị thất lạc và sau đó, nó đã được trả lại cho vị nữ hành khách ở khoang hạng nhất này. Cây gậy đã được gia đình bà Ella White giữ gìn hoàn hảo suốt 107 năm qua. Phần bóng đèn chạy bằng pin nằm ở một đầu gậy đã không hoạt động được nữa, những vẫn được gia đình bà Ella giữ nguyên trạng.

Câu chuyện về cây gậy và bà Ella đã được các nhà điều tra lưu trữ lại trong hồ sơ. Cây gậy cũng được nhắc tới trong cuốn tự truyện của thủy thủ Charles Lightoller - người đã tịch thu cây gậy của bà Ella.

Giờ đây, cây gậy đang được gia đình bà cụ rao bán với giá ước đạt 120.000 Bảng Anh (khoảng 3,5 tỷ đồng).

cau chuyen hai huoc ve cay gay phat sang cuu mang chu nhan tren tau titanic

"Cặp đôi Titanic" cứu người mẹ trẻ khỏi “án tử ung thư”

Khi mang bầu, Gemma Nuttall (29 tuổi) ở Lancashire, Anh, phát hiện ung thư buồng trứng. Các bác sĩ cảnh báo cô có thể sẽ mất cơ ...

cau chuyen hai huoc ve cay gay phat sang cuu mang chu nhan tren tau titanic

Bức thư của một nạn nhân tàu Titanic được bán với giá kỷ lục

Vừa qua, một bức thư tay được tìm thấy trên thi thể một nam giới tử nạn trong thảm họa đắm tàu Titanic đã được ...

cau chuyen hai huoc ve cay gay phat sang cuu mang chu nhan tren tau titanic

Đạo diễn Cameron: Phim Titanic từng mong hòa vốn là may

Hai thập kỷ sau khi đạo diễn gạo cội người Mỹ James Cameron ghi dấu ấn với bộ phim kinh điển “Titanic” - tác phẩm ...

(theo Dân trí)