Cấu trúc ADN của cá mập có thể mở đường cho cuộc chiến chống ung thư ở người

27/02/2019 10:26

Loài cá mập trắng vốn là hung thần gieo rắc sợ hãi nơi đại dương nhưng hoá ra, ADN của chúng lại là chìa khoá giúp con người vượt qua bệnh tật.

TIN LIÊN QUAN
tiet lo gay soc ca map giup con nguoi song lau va chua ung thu Phát hiện loài cá mập thích ăn chay đầu tiên trên thế giới
tiet lo gay soc ca map giup con nguoi song lau va chua ung thu Apple Watch giúp chủ nhân thoát khỏi hàm cá mập

Các nhà khoa học Mỹ mới đây đã phát hiện ra cấu trúc ADN của cá mập trắng khổng lồ chứa những bí mật có thể sử dụng để giúp con người điều trị chống lại căn bệnh ung thư.

Cụ thể thì cá mập trắng là loài động vật đã tồn tại trên trái đất ít nhất 16 triệu năm. Theo thời gian, chúng tiến hóa bộ gene của mình theo hướng tự sửa chữa DNA và tăng khả năng chữa lành vết thương.

Theo các nhà khoa học tại Đại học Nova Southeastern ở Florida (Mỹ) nhận định, chính sự tiến hóa vượt bậc này đã giúp cho cá mập trắng có thể miễn dịch với bệnh ung thư. Ngoài ra, cá mập trắng cũng có thể tự chữa lành các vết thương với tốc độ đáng kinh ngạc.

tiet lo gay soc ca map giup con nguoi song lau va chua ung thu
Loài cá mập là chìa khoá chữa bệnh ung thư. (Nguồn: Getty Images)

TS. Mahmood Shivji, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu cá mập Save Our Sea tại Đại học Nova Southeastern cho biết: “Cá mập đại diện cho một loài động vật có xương sống cổ đại, nó đã rất thành công trong việc kiên trì tiến hoá”.

Nếu tiếp tục tìm hiểu sâu hơn cơ chế giúp cá mập trắng có thể giữ ổn định bộ gene và chống lại bệnh tật thì rất có thể, con người sẽ tìm ra nhiều phương pháp điều trị bệnh mới, đặc biệt là bệnh ung thư.

“Sự mất ổn định bộ gene là một vấn đề rất quan trọng trong nhiều bệnh nghiêm trọng ở người. Giờ đây, chúng tôi phát hiện ra rằng thiên nhiên đã phát triển các chiến lược thông minh để duy trì khả năng ổn định gene trong những con cá mập lớn sống rất thọ này”, TS.  Shivji giải thích thêm.

Tiến sĩ cũng cho biết rằng: “Vẫn còn rất nhiều điều phải học từ những tuyệt tác tiến hóa này, bao gồm các thông tin có khả năng hữu ích để chống lại ung thư, các bệnh liên quan đến tuổi tác và cải thiện phương pháp chữa lành vết thương ở người”.

tiet lo gay soc ca map giup con nguoi song lau va chua ung thu Phát hiện loại bọt biển có thể chữa ung thư tuyến tụy

Ngày 26/7, các nhà nghiên cứu của Trung tâm Ngư nghiệp NOAA Alaska đã công bố một loại bọt biển xanh tìm thấy trên vùng ...

tiet lo gay soc ca map giup con nguoi song lau va chua ung thu Hy vọng chữa ung thư từ tế bào miễn dịch biến đổi gen

Việc sử dụng liệu pháp tế bào miễn dịch biến đổi gen (tế bào T) để tiêu diệt các tế bào ung thư trong cơ ...

tiet lo gay soc ca map giup con nguoi song lau va chua ung thu Hy vọng chữa ung thư từ virus sởi

Các nhà nghiên cứu vừa hé lộ bằng chứng về một thử nghiệm lâm sàng đối với phương pháp chữa trị ung thư kiểu mới, ...

(theo Dân trí/DS)